Phương pháp học tốt môn Hóa học lớp 9 đạt hiệu quả 100%

09/12/2023 - admin

Hóa học lớp 9 được đánh giá là môn học nhiều thách thức trong hệ thống chương trình học. Đối với một số học sinh, hóa học lớp 9 có thể đôi khi gây khó khăn vì nó đòi hỏi việc hiểu các khái niệm trừu tượng và phức tạp. Các bạn gặp nhiều khó khăn trong việc hình dung cấu trúc nguyên tử, tính chất của các chất, hoặc trong việc giải quyết các bài toán hóa học. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc nắm bắt kiến thức, trường Lê Hồng Phong xin chia sẻ một số phương pháp để học Hóa học lớp 9 thật hiệu quả,

Phương pháp học Hóa học lớp 9

I. Tóm tắt chương trình học

Dưới đây là hệ thống các bài học của môn Hóa lớp 9

Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ

Chương này giúp học sinh hiểu về tính chất cơ bản, cấu trúc và ví dụ cụ thể của mỗi loại hợp chất vô cơ. Qua đó, có thể nhận biết và phân loại các loại hợp chất khác nhau trong hóa học vô cơ

Trong chương này, học sinh sẽ được giới thiệu với các loại hợp chất quan trọng sau:

 • Hợp chất ion
 • Hợp chất phân tử
 • Hợp chất ôxi hóa – khử
 • Hợp chất không phân cực

Chương 2: Kim loại

Chương này sẽ giới thiệu về các khái niệm và đặc điểm chung của kim loại, giúp học sinh hiểu rõ về tính chất cơ bản và ứng dụng của kim loại trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong ngành công nghiệp. Nội dung của chương sẽ xoay quanh đầu mục dưới đây:

 • Đặc điểm của kim loại
 • Tính chất của kim loại
 • Phân loại kim loại
 • Ứng dụng của kim loại
 • Bảo quản và tái chế kim loại

Chương 3: Phi kim. Sơ lược về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Chương này giúp học sinh hiểu về sự khác biệt giữa kim loại và phi kim, cũng như cung cấp kiến thức cơ bản về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học để họ có thể nhận biết và hiểu rõ hơn về các nguyên tố và tính chất của chúng.

Nội dung chương bao gồm hai phần chính:

Phi kim:

 • Đặc điểm của phi kim
 • Các tính chất và ứng dụng của phi kim
 • Bảo quản và tái chế phi kim

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học:

 • Giới thiệu về bảng tuần hoàn
 • Các thông tin cơ bản về từng nguyên tố
 • Mối quan hệ giữa các nguyên tố

Chương 4: Hidrocacbon. Nhiên liệu

Chương 4 giúp học sinh hiểu về hidrocarbon, các tính chất và ứng dụng của chúng trong sản xuất nhiên liệu và ngành công nghiệp, cũng như ý thức về vấn đề ô nhiễm môi trường và cách bảo vệ môi trường khi sử dụng nhiên liệu. Nội dung chương gồm 2 phần như sau:

Hidrocarbon:

 • Đặc điểm của hidrocarbon
 • Tính chất và ứng dụng của hidrocarbon
 • Sự ô nhiễm và biện pháp bảo vệ

Nhiên liệu:

 • Loại nhiên liệu
 • Quy trình sản xuất và sử dụng nhiên liệu
 • Hiệu quả sử dụng nhiên liệu và phương pháp tiết kiệm năng lượng

Chương 5: Dẫn xuất của Hidrocacbon. Polime

Chương này giúp học sinh hiểu về các dẫn xuất của hidrocarbon và các tính chất, ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày và ngành công nghiệp. Nó cũng cung cấp kiến thức cơ bản về polime, sự quan trọng của chúng và các ứng dụng rộng rãi của polime trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là nội dung chính của chương học này:

Dẫn xuất của Hidrocarbon:

 • Khái niệm về dẫn xuất của Hidrocarbon
 • Các tính chất và ứng dụng của dẫn xuất

Polime:

 • Khái niệm về polime
 • Các loại polime
 • Công nghệ và ứng dụng của polime

II. Phương pháp học tốt môn Hóa học lớp 9

Hóa học từ lâu luôn là nỗi lo sợ, ái ngại của nhiều bạn học sinh bởi tính chất trừu tượng và phức tạp của nó. Nhưng nếu bạn có phương pháp học hiệu quả phù hợp thì việc chinh phục môn học này sẽ dễ dàng hơn. Ngày hôm nay cùng chúng mình tìm hiểu những phương pháp đó là gì nhé.

1. Cách học Hóa tốt nhất là xây dựng niềm say mê với nó

Trong bất kỳ môn học nào, nếu bạn không có niềm say mê và yêu thích thì chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể vượt qua nó. Hóa học cũng vậy, khi mang một tâm lý chắn ghét, sợ hãi thì bạn sẽ không thể nào học tốt được. Vì thế, xây dựng lòng say mê cũng là một bí quyết học môn hóa hiệu quả.

Phương pháp học Hóa học lớp 9

2. Nên đọc trước bài học và chuẩn bị bài thật kỹ trước khi đến lớp

Việc chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp cũng hết sức quan trọng. Thay vì thụ động học theo sự dẫn dắt của giáo viên thì bạn nên tìm hiểu qua một chút những bài học sẽ chuẩn bị học trên lớp. Đánh dấu lại những chỗ mà bạn không hiểu để có thể trao đổi và thảo luận trực tiếp với thầy cô, bạn bè trong tiết học. Phương pháp học tập chủ động như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn về lý thuyến và vận dụng dễ dàng vào các bài tập.

3. Tập trung lắng nghe giáo viên

Đừng bao giờ làm việc riêng trong giờ học, đó cũng là một kinh nghiệm học tập môn Hóa. “Giờ nào việc đó”, không chỉ riêng môn Hóa mà bạn nên lưu ý vấn đề này khi học bất kỳ môn học nào. Phải tập trung lắng nghe sự giảng dạy của giáo viên, đồng thời cần phải đặt ra câu hỏi đối với những vấn đề mình chưa hiểu. Bạn nên rèn luyện thái độ học tập tích cực bằng cách thường xuyên trao đổi, thảo luận để cho tiết học thêm sinh động, bớt nhàm chán. Nhờ đó, tinh thần của bạn cũng thấy thoải mái, bớt cẳng thảng hơn và học tập hiệu quả hơn.

4. Tự học ở nhà

Tự học vẫn là cách học tập hiệu quả nhất. Giáo viên chỉ là người truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, đồng thời giải quyết giúp bạn những vướng mắc khi bạn cảm thấy khó khăn. Bản thân bạn chính là sự quyết định. Vì vậy, ngoài việc xem bài kỹ trước khi đến lớp thì sau những tiết học bạn cũng phải học và áp dụng vào làm bài tập ngay sau khi về nhà.

Trước hết, phải ghi nhớ kỹ lý thuyết sau đó vận dụng vào bài tập. Chăm chỉ làm đi làm lại những dạng bài tập trong sách giáo khoa cũng như nghiên cứu thêm những sách tham khảo bạn sẽ rút ra được cách làm cũng như các bước giải bài tập hóa. Từ đó, việc giải một bài tập sẽ trở nên đơn giản hơn. Vì kiến thức về môn hóa rất nhiều và khó nhớ, nên bạn phải làm sao để hệ thống lại một cách gọn gàng, biến những kiến thức của thầy cô và sách vở thành kiến thức của chính mình.

5. Bảng hệ thống tuần hoàn trong tay

Dù là Hoá lớp 8 đến lớp 12, việc đầu tiên các em cần có đó là có cho mình 1 bảng hệ thống tuần hoàn trong tay. Có thể đối với các em lớp 8 bảng hệ thống tuần hoàn còn khá xa lạ nhưng các em hãy yên tâm sẽ có lúc các em cần đến nó.

Không cần bỏ quá nhiều thời gian học thuộc lòng bảng hệ thống tuần hoàn. Các em chỉ cần chú ý đến các chất hay sử dụng như chu kỳ 1,2,3 và nhóm I, II, III,..

Bảng tuần hoàn hóa học

6. Thành lập các nhóm học tập

Việc học theo nhóm có thể tạo ra một môi trường học tập hiệu quả. Nếu như một mình, bạn phải rất đau đầu khi phải làm những dạng bài tập khó thì khi có nhiều người, mỗi người đều có sự nhạy bén riêng sẽ gợi ý cho nhau được nhiều cách làm bài và nhiều hướng giải bài tập.

Lời kết

Trên đây là những phương pháp học tốt môn Hóa học lớp 9 mà THPT Lê Hồng Phong muốn chia sẻ, Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tìm được phương pháp học phù hợp với mình để đạt được kết quả cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)