Phương pháp học Tiếng Anh 9 hiệu quả, đạt kết quả cao cho kỳ thi vượt cấp

06/12/2023 - admin

Tiếng Anh là một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi vượt cấp lên THPT, chính vì vậy nắm được kiến thức của môn học này là rất quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 9. Để có thể bước vào cánh cổng ngôi trường mơ ước thì các em cần phải chinh phục được môn học này. Nhưng với hệ thống kiến thức vô cùng đa dạng, môn học này đã trở thành nỗi lo lắng của nhiều em. Vẫn có nhiều bạn chưa thể tìm cho mình một phương pháp để học tốt và hiệu quả môn Tiếng Anh 9.

Để giúp các em có được định hướng phù hợp, đội ngũ THPT Lê Hồng Phong chia sẻ một số cách học Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh lớp 9. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Top 8 phương pháp học Tiếng Anh lớp 9 hiệu quả

Dưới đây là 8 phương pháp mà các bạn cần biết để học môn Tiếng Anh 9 tốt hơn

1. Xác định rõ mục đích khi học Tiếng Anh

Không chỉ là môn Tiếng Anh, các môn còn lại các em cũng cần đặt ra mục tiêu cho bản thân. Tuy nhiên mục tiêu đó cần phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

Ví dụ như kết quả môn Tiếng Anh lớp 8 của các em là 7 điểm, thì mục tiêu cho lớp 9 nên là 8-8,5.

Một khi các em đã đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình thì sẽ có nhiều động lực hơn, hơn thế nữa việc đặt mục tiêu chính xác sẽ giúp em rút ngắn con đượng chinh phục môn học này.

2. Hiểu rỗ điểm mạnh và điểm yếu của mình

Việc hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình trong việc học Tiếng Anh là bước quan trọng để phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách hiệu quả. Nó sẽ giúp các em tiết kiệm được nhiều thời gian hơn rất nhiều. Bởi lẽ nếu các em hiểu rõ được năng lực của mình các em có thể tự bổ sung chính xác được những thứ mà mình đang thiếu.

c

Ví dụ như các em mạnh hơn về việc học ngữ pháp như đọc viết thì cần giữ vững và phát huy nó. Yếu về kĩ năng nghe, nói thì cần đầu tư nhiều thời gian hơn, thực hành nhiều hơn.

3. Lập thời khóa biểu học tập hàng

Việc có một khung thời gian học cố định mỗi ngày để củng cố kiến thức và luyện tập Tiếng Anh sẽ giúp các em tiến bộ đáng kể. Phân chia thời gian học một cách cân đối giữa các kỹ năng ngôn ngữ là cách tiếp cận rất hiệu quả.

Quan trọng nhất là duy trì sự kiên nhẫn và đều đặn trong việc thực hiện kế hoạch học của mình. Đồng thời, điều chỉnh lịch trình học tập sao cho phù hợp với năng lực và sở thích của bạn cũng rất quan trọng.

4. Tận dụng các nguồn tài liệu đa dạng

Ngày nay Internet đang vô cùng phát triển, kho tàng kiến thức luôn được cập nhật liên tục thì việc tìm kiếm nguồn tài liệu cho mình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các em có thể sưu tập các nguồn tài liệu từ sách giáo khoa, bài tập trên lớp, hay các tài liệu tren các nền tảng khác nhau.

5. Phát triển toàn điện 4 kỹ năng

Hãy cố gắng phát triển đồng đều 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, khi đó kết quả của em sẽ được thay đổi một các rõ ràng. Hãy thử tham khảo những phương pháp dưới đây nhé:

– Kỹ năng nghe:

 • Nghe đa dạng: Nghe các bản tin, podcast, video vlogs, phim, hoặc nhạc bằng Tiếng Anh. Chọn các chủ đề phong phú để mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp.
 • Ghi chép và tóm tắt: Ghi chép các điểm chính hoặc tóm tắt nội dung nghe để kiểm tra hiểu biết và tăng cường kỹ năng nghe.

– Kỹ năng nói:

 • Thực hành hằng ngày: Tham gia vào các cuộc trò chuyện, diễn đạt ý kiến và suy nghĩ bằng Tiếng Anh.
 • Ghi âm và tự đánh giá: Ghi âm bản thân khi nói và sau đó tự đánh giá để nhận biết và cải thiện lỗi phát âm hoặc cách diễn đạt

– Kỹ năng đọc:

 • Đọc rộng rãi: Đọc sách, truyện, báo cáo, bài báo, và các tài liệu học tập bằng Tiếng Anh. Hãy chọn các chủ đề phù hợp với sở thích hoặc mong muốn học tập của bạn.
 • Ghi chú và thảo luận: Ghi chú về ý chính hoặc nhận xét về nội dung sau khi đọc và tham gia vào các cuộc thảo luận về nội dung đó.

– Kỹ năng viêt:

 • Viết hàng ngày: Viết nhật ký, bài luận, email, hoặc thậm chí tham gia vào các diễn đàn trực tuyến bằng Tiếng Anh.
 • Xem xét và sửa chữa: Tự xem xét lại bài viết của mình sau khi hoàn thành để sửa chữa lỗi ngữ pháp hoặc cải thiện cách diễn đạt.

6. Nắm chắc phần từ vựng

Ở chương trình học Tiếng Anh lớp 9 các em sẽ tiếp xúc với nhiều chủ đề đa dạng cùng với đó là rất nhiều từ vựng với mẻ. Việc nắm được hết tất cả các từ là không hề đơn giản. Những phương pháp học từ vựng mà chúng mình chia sẻ không chỉ giúp các em trong chương trinh lớp 9 mà còn phục vụ cho sau này.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Có 3 phương pháp phổ biến là:

 • Học từ vựng thông qua ngữ cảnh: Hãy học từ vựng trong ngữ cảnh thực tế. Sử dụng chúng trong câu hoặc văn bản để hiểu rõ cách sử dụng và liên kết từ vựng với tình huống cụ thể.
 • Học từ đồng nghĩa/trái nghĩa: Đây là một phương pháp đơn giản nhưng luôn mang lại hiệu quả cao. Các em có thể lựa chọn học từ bao nhiêu từ đồng/trái nghĩa mỗi ngày so với từ gốc ban đầu. Hãy lựa chọn các từ đơn giản trước, sau đấy tiếp tục các từ phức tạp sau.
 • Học theo các biến thể của từ: Ưu điểm của phương pháp này chính là các em có thể học thêm được từ 3 – 5 từ mới và có tính liên kết cao, giúp các em không gặp nhiều khó khăn khi ôn tập. Ngoài ra, dạng bài Word Form cũng rất phổ biến trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

7. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh 9

Trong chương trình tiếng Anh ở lớp 9, một số chủ đề ngữ pháp quan trọng có thể bao gồm:

 • Câu điều kiện loại 1, 2, 3: Câu điều kiện để diễn đạt về các điều kiện và kết quả có thể xảy ra trong tương lai, hiện tại hoặc quá khứ.
 • Cấu trúc bị động: Cách diễn đạt khi chủ động của câu trở thành bị động, tập trung vào người hoặc đối tượng nhận hành động.
 • Mệnh đề quan hệ: Cách kết nối các câu với nhau bằng cách sử dụng từ “who,” “which,” “that,”… để mô tả và phân biệt thông tin.
 • Câu trực tiếp và gián tiếp: Biểu đạt thông tin trong câu trực tiếp và gián tiếp.
 • Từ loại và cấu trúc câu phức: Sử dụng từ loại khác nhau như danh từ, động từ, tính từ và cấu trúc câu phức để diễn đạt ý nghĩa phức tạp hơn.
 • Các dạng câu phức: Biểu thị sự liên kết giữa các ý trong câu bằng cách sử dụng các dạng câu phức như câu bị động, câu điều kiện, câu mệnh lệnh, câu so sánh, và câu chia sẻ ý kiến.
 • Mạo từ và danh từ: Sử dụng đúng mạo từ (a/an, the) và biết cách sử dụng danh từ (đếm được và không đếm được) trong ngữ cảnh khác nhau.
 • Trạng từ và tính từ: Hiểu rõ về trạng từ và tính từ để mô tả hành động hoặc tính chất của danh từ.

Chú ý rằng việc hiểu rõ và áp dụng ngữ pháp không chỉ đòi hỏi việc học lý thuyết mà còn cần thực hành thông qua việc đọc, viết, nghe và nói. Điều này giúp củng cố và nhớ lâu hơn.

8. Ôn tập lại toàn bộ tổng hợp kiến thức

Cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả nữa là các em học sinh cần tổng hợp và ôn tập lại các kiến thức tiếng Anh cấp 2 mà mình đã học tập. Thực tế muốn học tập hiệu quả bất cứ kiến thức gì các em cần phải ôn tập lại các kiến thức đó để biến kiến thức đó thành kiến thức của mình. Các em có thể luyện tập qua các cuốn sách học tốt tiếng Anh lớp 9 sẽ đưa ra các nội dung luyện tập theo chương trình học trên lớp của mình.

Ngoài ra, việc ôn tập cũng cần có sự chuẩn bị, đó chính là cuốn sổ nhỏ ghi lại toàn bộ các kiến thức mà các em đã học tập: từ mới, các kiến thức ngữ pháp mới, các phần chú ý cần nhớ,… Khi học kiến thức mới hãy dành 10 – 15 phút để ôn tập lại nội dung những bài học trước.

Lời kết

Trên đây là phương pháp học tập Tiếng Anh lớp 9 hiệu quả mà đội ngũ THPT Lê Hồng Phong muốn chia sẻ lại với các bạn. Mong rằng những chia se tren có thể giúp các bạn tìm được phương pháp học tập phù hợp. Hơn thế nữa là đạt kết quả cao trong kỳ thi vượt cấp vô cùng quan trọng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)