Phương pháp học môn Sinh học nhớ lâu và hiệu quả nhất

13/12/2023 - admin

Sinh học được đánh giá là một môn học thú vị, liên quan mật thiết đến cuộc sống thực tế. Tuy nhiên đây lại là môn học mang lại nỗi lo sợ với nhiều thế hệ học sinh. Hệ thống kiến thức của bộ môn này vô cùng phức tạp và trừu tượng khiến cho nhiều bạn khó có thể nắm bắt. Nhằm giúp các em có thể học hiệu quả môn này, đội ngũ THPT Lê Hồng Phong xin chia sẻ top những phương pháp học tốt môn Sinh học, đạt được kết quả cao.

Phương pháp học môn sinh học

Những câu hỏi liên quan đến môn học này như: Sinh học có khó không? Nội dung của nó gồm những gì? Phương pháp học hiệu quả? Hãy cùng chúng mình giải đáp ngay dưới đây nhé!

I. Sinh học có khó không? Nội dung trọng tâm?

1. Sinh học có khó không?

Sinh học là môn học tập trung vào nghiên cứu về sự sống, sinh vật và các quy trình sinh học trong tự nhiên. Môn học này có sức hút đặc biệt vì nó giúp chúng ta hiểu về sự sống, cơ thể con người và thế giới xung quanh một cách sâu sắc và thú vị. Vậy nhưng việc nắm bắt được môn học lại không hề dễ dàng bởi kiến thức phức tạp và trừu tượng của nó.

Phương pháp học môn sinh học

Không chỉ vậy Sinh học còn là môn học liên quan mật thiết đến nhiều môn học khác. Muốn học tốt môn này, học sinh cùng cần có nền cơ bản các môn Toán, Lý, Hóa. Những môn học này không chỉ phục vụ riêng cho môn sinh học mà còn quyết định cả kết quả học tập của các em. Vì vậy hãy cố gắn để học đều tất cả các môn nhé. Tuy môn học này khó nhưng không phải không có cách, hãy tham khảo một số cách mà trường Lê Hồng Phong đưa ra ở phần tiếp theo nhé.

2. Nội dung chính của môn Sinh học

Hệ thống kiến thức môn Sinh học rất đa dạng và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cấu trúc tế bào cho đến hệ sinh thái và sự đa dạng của sự sống. Dưới đây là một số chủ đề chính nội dung của môn Sinh học:

Tế bào và Di truyền:

 • Cấu trúc và chức năng của tế bào
 • Quá trình sinh sản tế bào, tế bào mẹ và tế bào con
 • Di truyền học: Quy luật di truyền, biến dị, gen và protein

Cơ thể và Chức năng:

 • Giải phẫu và chức năng của các hệ cơ thể: hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, thần kinh, nội tiết, và hệ thống miễn dịch
 • Sinh lý học: Các quá trình sống của cơ thể như trao đổi chất, điều hoà nội tiết, và phản ứng của cơ thể với môi trường

Sinh thái và Môi trường:

 • Cơ sở về sinh thái và quan hệ sinh thái giữa các sinh vật và môi trường sống
 • Sự đa dạng sinh học: Quy trình tiến hóa, quan hệ giữa các loài, và vai trò của sinh vật trong hệ sinh thái

Sinh học Phân tử và Di truyền cấp cao:

 • Sinh học phân tử: Cấu trúc và chức năng của DNA, RNA, và protein
 • Công nghệ gen: Sửa đổi gen, cloning, và ứng dụng của gen trong y học và nông nghiệp

Sinh học Học thuật và Thực hành:

 • Phương pháp nghiên cứu và thí nghiệm trong sinh học
 • Xử lý dữ liệu, phân tích và diễn giải kết quả thí nghiệm

II. Phương pháp để học tốt môn Sinh học

1. Tạo niềm đam mê, yêu thích môn Sinh học

Không chỉ riêng môn sinh học, bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần sự đam mê và yêu thích để thúc đẩy sự tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo. Sự hứng thú là yếu tố chủ chốt trong việc học môn sinh học. Môn này gần gũi với cuộc sống, với khả năng nghiên cứu và phát triển sinh học mang lại lợi ích rõ rệt cho con người.

Phương pháp học môn sinh học

Để phát triển niềm đam mê với Sinh học, hãy nhìn vào ứng dụng thực tế của nó. Sinh học không chỉ là những con số và công thức mà là cách con người nghiên cứu, tạo ra nhiều thứ hữu ích cho cuộc sống hàng ngày.

2. Nắm vững kiến thức trong chương trình giáo khoa

Hãy chắc chắn rằng  hiểu sâu về các khái niệm cơ bản trong sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp các em áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế, từ việc giải quyết bài tập đến đối phó với các vấn đề phức tạp hơn. Vì mọi kiến thức căn bản đều từ sách giáo khoa mà ra, chỉ khi nào nắm vững những kiến thức đã học trên lớp như: các khái niệm, các công thức, các đặc tính, tính chất… thì các em mới áp dụng vào bài tập và mới có thể tiếp tục học nâng cao.

Hơn thế nữa, chương trình thi cử các cấp đều dựa trên nền tảng kiến thức và nội dung được giảng dạy trên sách giáo khoa. Vì thế, phải học kỹ những kiến thức trên lớp là điều kiện cần thiết, là cách học tốt môn sinh.

3. Học để hiểu được kiến thức, không học vẹt

Một thực trạng hiện nay rất dễ thấy với các em học sinh là học bài theo kiểu học thuộc lòng. Không chỉ với các môn xã hội mà các môn tự nhiên nhiều em cũng học thuộc làu làu. Đây là cách học đối phó và chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, vì bản chất của vấn đề các em vẫn chưa hiểu được. Do đó, các em rất dễ quên kiến thức khi đã học qua.

Đối với bộ môn sinh học cũng không ngoại lệ, cách học tốt môn sinh là các em phải học để hiểu được nội dung và nắm hết kiến thức trong bài học. Môn sinh học là bộ môn với lượng kiến thức khá lớn, nếu chỉ học thuộc lòng như con vẹt thì các em không thể nào tiến xa. Bộ môn này đòi hỏi sự nguyên cứu, đam mêm yêu thích và khám phá, vì vậy khi nắm đươc nội dung chính thì dầu không học nữa các em vẫn nhớ được bản chất của vấn đề.

4. Tích cực làm bài tập

Học phải đi đôi với hành, giải bài tập thường xuyên cũng là một cách học tốt môn sinh hiệu quả nhất. Càng giải bài tập nhiều các em càng vận dụng được nhiều kiến thức vào thực tế, rèn luyện kỹ năng tư duy, vận dụng linh hoạt kiến thức vào việc áp dụng v.v.

Khối lượng bài tập và mức độ phức tạp của môn học này càng lúc càng khó khăn khi học lên các lớp ở chương trình 11, 12. Do đó, các em phải luyện tập và làm bài tập thường xuyên hơn thì sẽ học tốt bộ môn này nhé.

5. Rèn luyện tính tự học

Tính tự học là khả năng ý thức của học sinh trong việt tự sắp xếp lịch học và thời gian học cho các bộ môn. Cách học tốt môn sinh nếu chỉ học trên lớp thôi thì chưa đủ, vì kiến thức trong sách giáo khoa có hạn và muốn giỏi các em cần phải đầu tư thời gian.

Càng tự học nhiều, các em càng nhận thức được nhiều kiến thức mới, tư duy được mở rộng và hiểu biết sâu hơn. Đó là cách học tốt môn sinh nói riêng và các môn học khác nói chung. Để giỏi một lĩnh vực nào đó, rèn luyện tính tự giác học tập là điều cần phải có.

6. Phương pháp học nhóm

Ngoài các phương pháp trên, việc học tập theo các nhóm cùng bạn bè trên lớp cũng là một trong những cách học tốt môn sinh. Giữa các nhóm luôn có những bạn học khá, giỏi bên cạnh những bạn học kém hơn, đó cũng là cơ hội để các em dễ dàng trao đổi và học hỏi lẫn nhau và cùng nhau tiến bộ.

Một điều rất có ích khi học tập cùng nhóm là các em học sinh dễ dàng trao đổi những thắc mắc mà mình chưa thật sự hiểu mà các em không dám hỏi trên lớp. Thông qua nhóm, các thắc mắc, nghi vấn của các em sẽ được các bạn đưa ra làm đề tài thảo luận, phân tích, nguyên cứu, từ đó các em được giải đáp và hiểu vấn đề cặn kẽ hơn.

7. Ghi chép cẩn thận, tổng hợp kiến thức vào tập riêng

Với phương pháp này, các em chỉ cần nghiêm túc ghi chép cẩn thận những gì thầy cô giáo truyền đạt trên lớp. Chủ động trang bị cho mình một cuốn tập nhỏ để ghi chú các vấn đề chính và các kiến thức trọng tâm, quan trọng. Chủ động ghi chép những nội dung chính là điều rất cần thiết vì đó là một thói quen tốt không chỉ giúp các em bám sát được vấn đề, kiến thức trọng tâm mà còn giúp lưu lại và dễ tìm kiếm mỗi khi các em cần.

Nhiều học sinh chủ quan cho rằng khả năng ghi nhớ của mình rất tốt nên ghi chép qua loa và lục lại trí nhớ mỗi khi gặp phải. Tuy nhiên, cách học tốt môn sinh là các em phải siêng năng ghi chép cẩn thận, luôn có cuốn tập nhỏ dành riêng cho mình.

8. Học theo sơ đồ tư duy

Đây là phương pháp học tập khoa học và mang lại hiệu quả mà đã được nhiều học sinh áp dụng ngày nay. Học theo sơ đồ tư duy là cách học nắm bắt kiến thức bằng cách vẽ ra sơ đồ theo hệ thống kiến thức trong bài. Sơ đồ mà các em hay dùng là sơ đồ cây, mỗi nhánh cây là một nội dung trong bài và mỗi bài là một cây. Tổng hợp nhiều cây thành một thế thống cây lớn với nhiều nhánh kiến thức liên quan.

Phương pháp học môn sinh học

Nhìn vào sơ đồ cây, các em dễ dàng hình dung lại bài học và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. So với các cách học khác thì đây là cách học tốt môn sinh mang lại hiệu quả cao vì tính khoa học của nó. Đối với các em chưa áp dung cách học tốt môn sinh này thì hãy tập làm quen và xem hiệu quả của nó như thế nào nhé. Cách học này cũng góp phần giúp các em xây dựng khả năng tư duy logic, phân tích, xắp xếp vấn đề, rát có ích cho sự phát triển não bộ của các em.

Lời kết

Trên đây là những phương pháp học tốt môn Sinh học mà THPT Lê Hồng Phong muốn chia sẻ, Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tìm được phương pháp học phù hợp với mình để đạt được kết quả cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)