15+ Phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả dành điểm cao nhất

08/09/2023 - admin

Thi chuyển cấp là một kỳ thi rất quan trọng đối với bất kỳ học sinh nào, đặc biệt ngày nay kỳ thi vào lớp 10 ngày càng có sự cạnh tranh cao. Chính vì vậy, việc có những phương pháp ôn thi thật tốt để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10 là thực sự cần thiết. Các bạn học sinh còn đang loay hoay chưa biết ôn tập thế nào, bài viết dưới đây trường THPT Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp ôn thi vào lớp 10 vô cùng hiệu quả. Cùng tham khảo ngay nhé!

Phương pháp ôn thi vào lớp 10

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả đạt điểm cao

Bí quyết thi đậu lớp 10 vẫn luôn là sự tìm kiếm của nhiều sĩ tử và cũng là câu hỏi của không ít phụ huynh với mong muốn đồng hành cùng con trước ngưỡng cửa quan trọng này. Hãy “bỏ túi” 15 bí quyết dưới đây để hoàn thành mục tiêu đậu THPT dễ dàng hơn.

1. Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Kỳ thi vào lớp 10 không phải chỉ dừng lại ở việc thi 1 môn mà còn có ít nhất 2 môn, thậm chí là 4 môn. Bởi vậy, việc phân bố thời gian ôn thi hợp lý cho từng môn học là điều rất quan trọng. Bạn sẽ không thể học cùng lúc tất cả các môn, như vậy sẽ gây cảm giác nhàm chán và căng thẳng. Chính vì vậy, cần phân bổ thời gian cho từng môn cũng như thời gian học, nghỉ ngơi và giải trí hợp lý…

Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Lời khuyên dành cho bạn là hãy học bài vào buổi sáng, không nên học quá lâu, thời gian 45 đến 60 phút cho một môn học là hợp lý nhất, nghỉ giải lao 10 phút sau đó mới bắt đầu học tiếp.

2. Bám sát kiến thức cơ bản trong sách giao khoa

Nhiều người nghĩ rằng, học những kiến thức nâng cao và mở rộng sẽ tốt hơn là học những kiến thức cơ bản có sẵn trong sách giáo khoa. Như vậy là sai. Hầu như các đề thi thường bám sát theo kiến thức cơ bản đã được giảng dạy trong sách.

Vì vậy, khi ôn thi, hãy bám sát những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để tránh học lan man, thiếu trọng tâm. Từ chính những kiến thức trong sách giáo khoa, bạn mới mở rộng đến các kiến thức nâng cao dễ dàng hơn.

3. Lập đề cương ôn tập

Nếu như bạn đã chắc chắn bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, hãy tự lập ra cho mình đề cương ôn tập. Đề cương ôn tập là sự hệ thống hóa những kiến thức cơ bản, cần thiết phải ghi nhớ thành những ghi chú hay bảng biểu.

Việc lập đề cương ôn tập giúp các bạn học sinh có cái nhìn tổng quát nhất về lượng kiến thức phải học cũng như tính logic cho từng bài học. Từ đó sẽ đưa ra kế hoạch ôn tập phù hợp. Đây là một trong những những phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất dành cho teen lớp 9.

4. Tự học

Cách ôn thi vào 10 hiệu quả đó là tự học, tự học là quá trình học tập mà không cần sự hướng dẫn hoặc giảng dạy từ người khác. Tự học là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống để tự trau dồi kiến thức và kỹ năng của riêng mình, hỗ trợ phát triển bản thân một cách độc lập.

Các bạn học sinh cần tự tìm hiểu và nghiên cứu các kiến thức cần thiết cho kỳ thi tuyển sinh. Việc đọc sách, tài liệu và xem video hướng dẫn sẽ giúp học sinh nắm bắt được kiến thức một cách hiệu quả bên cạnh các kiến thức được thầy cô chỉ dạy.

Tự học cũng được đánh giá là cách ôn thi vào 10 hiệu quả nhất đến từ các bạn học sinh đạt thủ khoa.

5. Lập kế hoạch ôn thi cho từng môn

Để có phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả học sinh nên lên kế hoạch ôn tập cho từng môn học một cách chi tiết, cụ thể.

Lập kế hoạch ôn thi cho từng môn

5.1. Môn Văn

Cách ôn thi vào 10 hiệu quả với môn văn các bạn cần xác định được chủ đề chính trong chương trình và chuẩn bị tài liệu cần thiết để ôn tập lại. Bên cạnh đó, phải có kế hoạch đọc và phân tích các tác phẩm văn học chi tiết.

Viết các bài văn miêu tả, tường thuật, suy luận, văn nghị luận, văn bản hướng dẫn, thư tín, và đề thi tuyển sinh. Luyện tập kỹ năng phân tích, so sánh và đánh giá các tác phẩm văn học.

5.2. Môn Toán

Đối với ôn thi lớp 10 môn toán hiệu quả các bạn học sinh cần:

 • Xác định các công thức toán học chính được sử dụng nhiều để có hướng ôn tập cụ thể.
 • Lên kế hoạch giải và luyện tập các dạng bài tập phổ biến và các bài tập có tính ứng dụng cao.
 • Luyện tập kỹ năng suy luận, phân tích và giải quyết các vấn đề toán học.
 • Tham gia các lớp học bổ trợ và tìm kiếm các tài liệu ôn thi phù hợp.

5.3. Môn Tiếng Anh

Tương tự với các môn học khác, đây là một số cách ôn thi vào 10 môn tiếng Anh, cụ thể như sau:

 • Luyện tập đề thi thử từ các năm trước để làm quen với cấu trúc đề và rèn kỹ năng làm bài trong thời gian giới hạn.
 • Nâng cao kỹ năng đọc và viết bằng cách đọc nhiều văn bản tiếng Anh hoặc viết các bài văn theo các chủ đề liên quan đến nội dung học. Điều này giúp cải thiện từ vựng, ngữ pháp, khả năng hiểu và diễn đạt ý kiến bằng tiếng Anh.
 • Tham gia lớp học kỹ năng nghe và nói hoặc tham gia các hoạt động thảo luận, giải trí bằng tiếng Anh và luyện tập giao tiếp để cải thiện khả năng nghe và nói của bạn.
 • Sử dụng tài liệu học phù hợp như giáo trình, sách bài tập, ứng dụng di động hoặc các nguồn tài liệu trực tuyến phù hợp để học và ôn lại kiến thức tiếng Anh.
 • Tạo môi trường học tiếng Anh như xem phim, nghe nhạc, đọc sách tiếng Anh để tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên cũng là cách ôn thi vào 10 hiệu quả.
 • Lập kế hoạch ôn tập bằng cách xác định các mục tiêu học tập cụ thể, lập lịch ôn tập hàng ngày và sử dụng phương pháp ôn tập phù hợp để tiến bộ đều đặn.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên, bạn bè hoặc gia đình để nhận được sự giúp đỡ và phản hồi trong quá trình ôn tập.

6. Học cách ghi chú thông tin

Kỹ năng ghi chú là một trong những phương pháp ôn thi vào lớp 10 hàng đầu, dù với phương pháp học tập truyền thống hay hiện đại, người học vẫn cần đến kỹ năng này.

Ghi chú tốt sẽ giúp học sinh nhớ các khái niệm, phát triển các kỹ năng học tập có ý nghĩa và hiểu rõ hơn về một chủ đề cụ thể. Ngoài ra, việc ghi chú cũng đảm bảo bạn sẽ không bỏ sót thông tin từ giáo viên, yêu cầu chúng ta suy nghĩ về những gì mình đang viết và tạo sự kết nối giữa các chủ đề.

Cụ thể, để ghi chú hiệu quả thì Vinschool có các gợi ý cho các bạn học sinh như sau:

 • Ghi chép tóm tắt các nội dung
 • Tập trung vào ý chính
 • Sử dụng các ký hiệu đầu dòng
 • Sử dụng các từ viết tắt để tiết kiệm thời gian ghi chép
 • Để chừa khoảng trống phù hợp giữa các ghi chú để bổ sung khi cần

7. Tham gia các buổi học nhóm, tăng hiệu quả ôn tập

Hình thành các nhóm học tập là một chiến lược hiệu quả để cải thiện việc ôn thi. Từ các nhóm học tập, các thành viên trong nhóm sẽ chia sẻ các kiến thức chuyên sâu và học tập lẫn nhau.

Việc học nhóm sẽ đặc biệt hiệu quả cho những kế hoạch học tập toàn diện, phát triển được kỹ năng trình bày. Qua đó, giúp các thành viên ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Ngoài ra, các bạn học sinh cũng có thể chia sẻ gánh nặng học tập và động viên nhau, hỗ trợ, sửa sai và bổ sung cho nhau về mặt kiến thức. Hơn nữa, các bạn sẽ có thể chia sẻ tài liệu bổ ích, tăng tính cam kết học tập và gia tăng sự tập trung khi cùng bàn luận một chủ đề học tập cụ thể.

8. Thường xuyên luyện đề thi các năm trước

Hầu hết các đề thi tuyển sinh lớp 10 đều có cấu trúc tương tự như những năm trước đó, các nội dung trọng tâm cũng xoay quanh những kiến thức cốt lõi. Việc thường xuyên luyện đề giúp thí sinh hình dung được độ khó, các nhóm kiến thức chính cũng như làm quen với cách trình bày bài thi.

Ngoài ra, việc luyện đề không những giúp các bạn học sinh ôn luyện các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu, mà còn nắm bắt các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện tinh thần tự tin trước mỗi kỳ thi.

9. Ôn lại bài trước khi ngủ

Ôn bài trước khi đi ngủ là phương pháp vô cùng hữu ích giúp các bạn nhẩm lại kiến thức đã học trong đầu, kiểm tra xem mình đã tích lũy được bao nhiêu phần trăm kiến thức, biết được phần còn yếu kém để có thể học kỹ hơn vào buổi học sau.

Ôn lại bài trước khi ngủ

Trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy, các bạn cũng đều nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình đã học. Mục đích chính của việc này là để các bạn hiểu rõ mình đã học được bao nhiêu phần trăm so với lượng kiến thức cần nắm vững theo đề cương và lộ trình ôn tập.

10. Ôn đến đâu chắc đến đó

Ôn đến đâu chắc đến đó là một trong những những phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất dành cho teen lớp 9. Nhiều bạn ôn thi chỉ quan tâm đến số lượng bài vấn đề một cách logic hay không.

Chính vì việc học hời hợt sẽ dẫn đến việc học trước quên sau, không hiểu bản chất vấn đề nên kỹ năng vận dụng sẽ bị giảm. Để ôn thi hiệu quả, teen lớp 9 hãy nhớ học kỹ, học tới đâu chắc tới đó. Có như vậy khi làm bài thi, kiến thức mới có thể dễ dàng đem vào vận dụng.

11. Đọc nhiều sách tham khảo

Đọc nhiều sách tham khảo là một phương pháp ôn thi vào lớp 10 vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những môn văn, sử hay địa. Các loại sách tham khảo sẽ giúp cho các bạn học sinh củng cố kiến thức cơ bản đã được nhắc đến trong sách giáo khoa qua những ví dụ và bài làm sinh động, đa dạng. Đồng thời, sách tham khảo sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức của mình hơn, giúp hiểu bài sâu hơn.

Tuy nhiên, hãy chú ý chọn mua mua 2 đến 3 cuốn sách tham khảo cho mỗi môn, không sử dụng quá nhiều cuốn sách với những nội dung lan man giống nhau, điều này sẽ gây mất thời gian và làm loạn hệ thống kiến thức của các bạn.

12. Ứng dụng các kiến thức lý thuyết vào giải bài tập

Hiếm khi nào những câu hỏi và đề thi ra giống hệt trong sách hoặc chỉ cần bê nguyên si những kiến thức trong bài học vào làm là đúng chính xác.

Vì thế mới có chuyện những người học vẹt hiếm có cơ hội đạt điểm tuyệt đối. Sau khi lưu tất cả sự kiện và thông tin vào bộ nhớ, học sinh phải biết cách ứng dụng và tổng hợp những gì vừa học vào trả lời các dạng câu hỏi và giải các bài tập khác nhau thường ra trong đề thi.

Sở dĩ các em học sinh xuất sắc đạt nhiều điểm mười là bởi vì chúng biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những dạng câu hỏi và đề bài cụ thể. Chúng cũng biết rằng mỗi đơn vị kiến thức có một số dạng câu hỏi và bài tập nhất định. Chúng sẽ làm quen với tất cả các dạng câu hỏi có thể ra thi (từ các đề thi cũ) và học các bước để đưa câu trả lời tốt nhất có thể.

13. Rèn luyện kỹ thuật ghi nhớ

Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ là một yếu tố quan trọng trong quá trình học và ôn tập kiến thức cho kỳ thi. Các bạn học sinh có thể sử dụng các tờ giấy note, lặp lại nhiều lần nội dung bài học, đọc nhiều lần,…

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo không gian học tập thoải mái để rèn luyện kỹ thuật ghi nhớ của mình. Bằng cách thực hiện các phương pháp này một cách đều đặn và có kế hoạch, học sinh có thể nâng cao khả năng ghi nhớ và tối ưu hóa quá trình học tập.

14. Vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực đặc biệt trong học tập. Vẽ sơ đồ tư duy giúp các bạn học sinh có tư duy logic hơn về các kiến thức đã học, hệ thống các kiến thức lại dễ dàng để giúp việc ghi nhớ trở nên hiệu quả hơn. Vẽ sơ đồ tư duy cũng được biết tới là một cách ôn thi vào 10 hiệu quả.

15. Có niềm tin tích cực

Điểm chung đầu tiên của tất cả học sinh xuất sắc là chúng có một cơ sở niềm tin rất tích cực. Chúng tin rằng chúng CÓ THỂ và XỨNG ĐÁNG đạt được điểm tuyệt đối. Niềm tin tích cực này truyền cảm hứng mạnh mẽ cho chúng trong học tập. Nếu giả sử chúng có sơ xuất hay không đạt được những gì đề ra, chúng không bỏ cuộc mà trái lại sẽ học hỏi từ sai lầm của mình và làm lại cho đến khi thành công.

Cấu trúc đề thi vào 10 các môn

Để có phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả, các bạn học sinh cần tìm hiểu sâu rộng các kiến thức và các cấu trúc đề thi theo từng môn khác nhau để có được cách thức, kế hoạch ôn luyện hiệu quả.

Cấu trúc đề thi vào 10 các môn

1. Cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán

Với cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán có các nội dung chính bám sát theo chương trình đào tạo trong SGK với tỷ lệ phân bổ nội dung như sau:

 • 70% là các câu hỏi về mức độ nhận biết và thông hiểu.
 • 30% là các câu hỏi về áp dụng và vận dụng cao.

Với thời gian thi là 120 phút, cấu trúc đề thi môn Toán gồm 5 câu hỏi với các nội dung kiến thức chính bao gồm:

 • Câu 1: 20% dạng bài đơn giản về căn bậc 2.
 • Câu 2: Kiểm tra sự thông hiểu, vận dụng với dạng bài đại số về giải phương trình bậc 2.
 • Câu 3: Bài thi về đồ thị đường thẳng, đồ thị hàm số
 • Câu 4: Toán hình học được chia nhiều ý với mức độ từ dễ tới khó.
 • Câu 5: Dạng bài vận dụng cao về giải phương trình, chứng minh phương trình.

2. Cấu trúc đề thi vào 10 môn Ngữ Văn

Cấu trúc đề thi vào 10 môn Văn cũng có nhiều điểm tương đồng so với các năm trước đây, chủ yếu được chia làm 3 phần chính như sau:

 • Phần 1: Đọc hiểu văn bản chiếm 3 điểm. Thí sinh cần đọc 1 đoạn văn và trả lời câu hỏi, tóm tắt nội dung và nêu suy nghĩ về vấn đề nhằm kiểm tra khả năng nghị luận, liên hệ thực tế.
 • Phần 2: Nghị luận xã hội chiếm 3 điểm. Thí sinh vận dụng các kiến thức về đời sống, xã hội và phân tích.
 • Phần 3: Nghị luận tác phẩm văn học chiếm 4 điểm. Vận dụng các kiến thức trong sách kết hợp với kiến thức xã hội để phân tích các tác phẩm văn học.

Thời gian làm bài là 120 phút cho cả 3 phần. Định hướng đề thi tuyển sinh môn văn trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được đánh giá ngày càng có “độ mở” để khuyến khích sự sáng tạo và suy nghĩ cá nhân của các bạn học sinh, tránh việc làm bài theo khuôn mẫu và thiếu sự sáng tạo.

3. Cấu trúc đề thi vào 10 môn Anh Văn

Khi nắm rõ được cấu trúc của đề thi, các bạn học sinh sẽ dễ dàng tìm ra những phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả hơn. Đề thi vào 10 môn tiếng Anh sẽ bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu hỏi sẽ tương đương với 0.25 điểm/câu. Các bạn học sinh sẽ có thời gian làm bài trong vòng 90 phút.

 • Phần trắc nghiệm: chiếm 70% điểm bao gồm các câu hỏi là dạng bài phát âm, trọng âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, bài đọc hiểu,.v.v
 • Phần tự luận: chiếm 30% gồm viết lại câu, sắp xếp từ/cụm từ thành câu.

Nội dung chính của đề thi sẽ xoay quanh các kiến thức, chủ đề được học trong sách giáo khoa, không xa rời thực tiễn. Độ khó các câu hỏi chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết và thông hiểu, các câu hỏi khó và nâng cao chỉ chiếm 15% trong đề thi. Đề thi môn tiếng anh vào 10 trong cấu trúc sẽ không quá tập trung vào ngữ pháp mà sẽ thiên về từ vựng giao tiếp.

Lời kết

Ngoài việc chọn cho mình được những phương pháp ôn thi vào lớp 10 phù hợp mang lại hiệu quả cao, điều quan trọng nhất đó chính là các bạn học sinhc ần phải giữ tinh thần và tâm lý thoải mái. Điều này rất quan trọng vì có sức khỏe, tâm lý tốt mới đảm bảo việc ôn luyện diễn ra có hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết cả trường cấp 3 Lê Hồng Phong, chúc các bạn có một kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)