Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh với cách làm điểm cao

31/08/2023 - admin

Tiếng Anh là môn học quan trọng, có quyết định tới kết quả thi đậu vào lớp 10 của các thí sinh. Vì thế, ôn thi vào 10 môn tiếng anh đạt điểm cao là vấn đề mà các sĩ tử thường quan tâm và tìm hiểu. Việc trau dồi cho mình thêm kiến thức và kỹ năng liên quan sẽ giúp bạn đạt được thành tựu như mong muốn. Bài viết dưới đây, trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ đến các sĩ tử tương lai bí quyết ôn thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất nhé!

ôn thi môn tiếng anh vào lớp 10

Cấu trúc đề thi môn tiếng Anh lớp 10

Để ôn thi vào lớp 10 môn Anh hiệu quả, trước tiên các em học sinh nên nắm vững cấu trúc đề thi để ôn tập đúng trọng tâm, tập trung chủ yếu vào các kiến thức có trong thi để tránh học lan man.

Các em có thể tham khảo qua cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh của Sở GD&ĐT những năm trước như sau:

Thời gian làm bài: 45 phút.

Tổng số câu hỏi trắc nghiệm: 30 câu.

Phần Số câu
Phát âm 02
Trọng âm 02
Hoàn thành câu 08
Chọn từ vựng có cùng nghĩa với một từ hoặc cụm từ trong câu ngữ cảnh 01
Chọn từ vựng trái nghĩa với một từ hoặc cụm từ trong câu ngữ cảnh 01
Tìm ra lỗi sai 02
Hoàn thành đoạn hội thoại giao tiếp 02
Đọc và trả lời câu hỏi đọc hiểu 03
Đọc và chọn từ điền vào chỗ trống 04
Chọn câu sát nghĩa với câu cho trước 03
Chọn cách tạo câu từ những từ gợi ý 02
Tổng cộng (10 phần) 30

Tổng hợp kiến thức ôn thi môn tiếng Anh vào lớp 10

Khi ôn thi vào lớp 10 môn Anh, các em nên hệ thống các kiến thức trọng tâm, tập trung nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Bên cạnh đó, do kiến thức của môn Tiếng Anh khá rộng nên trong quá trình ôn thi, các em có thể sử dụng sơ đồ tư duy hoặc sổ tay để ghi nhớ và hệ thống hóa tốt hơn. Về cơ bản, các em học sinh cần ôn tập kỹ 4 chuyên đề sau:

Tổng hợp kiến thức ôn thi môn tiếng Anh vào lớp 10

1. Từ vựng

Từ vừng là yếu tố không thể thiếu khi nhắc đến môn tiếng anh và đặc biệt là trong kì thi tuyển sinh vào 10. Vốn từ vựng đa dạng, phong phú sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế trong ôn luyện và thi cử. Tuỳ vào từng thời điểm thi, mỗi một năm, mỗi địa phương khác nhau sẽ có cấu trúc từ vựng ôn luyện riêng.

Ở đề thi, thí sinh được kiểm tra từng vựng qua các cách thức: Điền từ vào chỗ chấm, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, sửa lỗi sai,….Bên cạnh đó, cũng có nhiều bộ đề yêu cầu các sĩ tử phải viết bài luận, bài viết giới thiệu,…. Chính vì vậy, vốn từ vựng phong phú là điều rất cần thiết.

2. Ngữ pháp

Khi ôn thi vào 10 môn tiếng anh, bạn chắc chắn không thể bỏ qua ngữ pháp. Chuyên đề này vô cùng phức tạp, đa dạng hoá nhiều nhóm kiến thức khác nhau. Chính vì vậy việc có các phương pháp học tập hiệu quả để ôn tập kiến thức ngữ pháp theo lộ trình sẽ giúp các sĩ tử đạt được thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh.

Hệ thống kiến thức ngữ pháp tiếng anh bao gồm:

  • Thì: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ, tương lai,…
  • Các dạng thức trong động từ.
  • Động từ khuyết thiếu.
  • So sánh trong Tiếng Anh.
  • Các dạng câu bị động, giả định, gián tiếp, trực tiếp,…
  • Mệnh đề quan hệ,…

3. Phát âm

Ôn tập trọng tâm vào pháp âm cũng là một trong những phương pháp ôn thi tiếng anh vào lớp 10 hiệu quả hiện nay. Phần lớn các câu hỏi về phát âm thường sẽ không quá khó, bạn chỉ cần cố gắng phát âm và xác định chuẩn là đã có thể dễ dàng chiếm trọn 1 – 1,5 điểm.

4. Giao tiếp

Một số tình huống giao tiếp thông thường như cảm ơn và đáp lại lời cảm ơn (thanking), mời và đáp lại lời mời (invitations), xin lỗi và đáp lại lời xin lỗi (apologising), đề nghị và cách đáp lại lời đề nghị (making requests), lời khuyên (giving advice), xin giúp đỡ và đáp lại (asking for a permission),… cũng thường xuất hiện trong các đề thi lớp 10.

Khi ôn thi vào lớp 10 môn Anh, các em hãy đọc kỹ các đoạn hội thoại mẫu trong sách giáo khoa, sách tham khảo để hình dung rõ, nhớ kỹ hơn và lấy trọn điểm các câu về phần kiến thức này.

Những kiến thức trên không chỉ giúp các em ôn thi tiếng Anh hiệu quả, mà còn là hành trang giúp học tốt và phát triển công việc sau này. Vì vậy, đừng bỏ qua kiến thức quan trọng trong sách giáo khoa nhé.

Các pháp ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 hiệu quả

Với một số tip dưới đây, các em học sinh có thể tham khảo và áp dụng để quá trình ôn thi môn tiếng anh vào lớp 10 của mình được diễn ra hiệu quả nhất, tránh mất thời gian:

1. Đặt mục tiêu và lộ trình ôn thi môn Tiếng Anh rõ ràng

Việc đặt ra mục tiêu và lộ trình ôn thi môn tiếng anh vào lớp 10 rõ ràng sẽ giúp quá trình đạt được điểm số từ trung bình đến khá trở nên dễ dàng hơn. Mục tiêu là yếu tố thiết yếu, quan trọng để các sĩ tử có thêm động lực học tập.

Bên cạnh đó, mỗi mục tiêu điểm số khác nhau sẽ quyết định đến cách thức ôn luyện riêng. Bạn có thể ôn tập các kiến thức trong sách và tham khảo thêm nhiều dạng đề thi thú vị khác để nắm vững hơn về các kiến thức liên quan. Nhờ đó, chúng ta có thể nhận biết rằng mình yếu điểm nào và cần có lộ trình học tập phù hợp ra sao.

2. Luyện đề mỗi ngày

Ôn thi vào 10 môn tiếng anh đòi hỏi ở sĩ tử sự siêng năng, chuyên cần và nhiệt huyết. Trong quá trình ôn luyện, bạn thường rất dễ nản lòng, cảm thấy khó mà rút lui.

Để giúp bản thân có thêm nhiều kiến thức, bạn nên luyện đề mỗi ngày để cải thiện kỹ năng làm bài và điểm số cá nhân. Việc ôn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc đề thi, các lỗi thường sai phạm cũng như hiểu rõ hơn về các dạng bài tập liên quan,…

Bạn nên lựa chọn cho mình các bộ đề thi từ đơn giản đến nâng cao nhằm giúp cho não bộ làm quen với các dạng bài cơ bản trước. Tiếp đến khi bạn đã có cho mình lượng kiến thức ổn định thì có thể nâng cao lên các dạng bài khó hơn.

3. Đừng bao giờ cố dịch hết bài đọc

Nhiều học sinh thường mắc một sai lầm nghiêm trọng khi làm bài thi tiếng Anh. Đó là cố gắng dịch bằng hết bài đọc, dẫn đến việc tốn quá nhiều thời gian cho phần bài này. Với bài đọc, học sinh tốt nhất nên “đối phó” như sau:

Bước 1: Đọc lướt để nắm được nội dung

Bước 2: Xử lý câu hỏi về từ vựng

Bước 3: Giải quyết các câu hỏi về thông tin

Bước 4: Xử lý các câu hỏi nội dung

4. Dùng bút chì gạch chân từ khóa

Đây cũng là một mẹo quan trọng học sinh cần nhớ khi làm bài đọc hiểu. Cụ thể, hãy dùng bút chì gạch chân các từ khóa, các ý chính trong câu hỏi, trong bài đọc và cả các câu trả lời.

gạch chân từ khóa

Điều này sẽ giúp học sinh tìm được thông tin trong bài đọc chính xác hơn và khi cần soát lại cũng sẽ nhanh hơn. Việc gạch chân cũng giúp học sinh ghi nhớ nội dung bài nhanh hơn mà không cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần, gây mất thời gian.

5. Đọc thật kỹ câu hỏi

Đôi khi đề bài sẽ đưa ra một số chi tiết bẫy nên học sinh cần phải đọc câu hỏi thật kỹ, tránh mất điểm oan vì nhầm lẫn. Chẳng hạn, đề bài cho câu hỏi: “Which of the following statements is NOT TRUE about this girl?” (Tạm dịch: Câu nào sau đây không đúng về cô gái). Mặc dù từ “not true” đã được in hoa nhưng nhiều học sinh vẫn không để ý kỹ và khoanh vào ý “true”.

6. Áp dụng phương pháp phỏng đoán, loại trừ

Áp dụng phương pháp loại trừ cũng là một trong những mẹo có thể giúp học sinh ghi điểm trong bài thi tiếng Anh THPT. Theo đó, nếu bạn thấy đáp án A, B chắc chắn không đúng. C thì không chắc và D có vẻ đúng thì hãy khoanh D. Hãy nhớ, đừng bao giờ chọn 1 đáp án khi chưa loại trừ được ít nhất 2 đáp án còn lại.

Bên cạnh đó, khoanh nhầm còn hơn bỏ sót! Trong trường hợp thời gian làm bài gần hết, học sinh không được bỏ trống ô mà phải cố khoanh hết đáp án các câu còn lại. Trước đó, các em nên ghi ra giấy nháp những câu chưa làm được, sau đó đến cuối giờ thi sẽ rà soát nhanh hơn.

7. Dạng bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Học sinh cần chú ý đọc kỹ, xác định yêu cầu của đề và nét nghĩa cần tìm. Không ít em đã dịch được đề và biết nghĩa các đáp án nhưng lại chọn nhầm đáp án do không đọc kĩ đề bài.

Bên cạnh đó, các em cũng cần đoán được nghĩa của từ/ cụm từ gạch chân dựa vào ngữ cảnh. Bởi một từ tiếng Anh thường có nhiều hơn một nét nghĩa.

Việc đọc và dịch cẩn thận nghĩa của cả câu sẽ giúp học sinh xác định trong câu, từ đó mang nghĩa gì và có thể suy đoán từ cần điền. Lưu ý này rất quan trọng, bởi từ đồng nghĩa cần tìm là từ có thể thay thế từ in đậm trong ngữ cảnh câu đó, chứ không thuần túy là đồng nghĩa với từ đó.

8. Chú dạng bài phát âm, trọng âm

Các em nên học thuộc cách phát âm của một số nguyên âm, phụ âm khó, cách phát âm đuôi “s/es” và đuôi “ed”, cũng như một số mẹo đối với bài đánh trọng âm các từ 2, 3 âm tiết của tính từ, động từ, danh từ,… hoặc có kết thúc đuôi như “-ion”, “-ity”, “-ance”, “-ence”, “-ment”,…

Chiến thuật làm bài thi môn Tiếng Anh đạt điểm cao

Ngoài việc ôn thi môn Tiếng Anh một cách nghiêm túc và có kế hoạch thì trong quá trình bức vào phòng thi và làm bài các thí sinh cũng nên có một số bí quyết để có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Chiến thuật làm bài thi môn Tiếng Anh đạt điểm cao

Khi đã nắm vững kiến thức ở từng mảng nội dung, học sinh cần bước vào phòng thi với tâm thế bình tĩnh nhất, dành thời gian đọc lướt đề từ câu 1 đến câu 40 để xác định câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau. Các câu chưa làm được có thể đánh dấu vào đề, sau đó, khi quay lại tìm sẽ dễ và nhanh hơn, tránh bỏ sót đáng tiếc.

Bài thi Tiếng Anh vào lớp 10 hiện nay là bài thi trắc nghiệm 100%, vì vậy việc đọc kỹ đề bài, gạch chân nhiệm vụ mục tiêu của câu hỏi trước khi chọn đáp án rất quan trọng. Thí sinh tránh nóng vội chọn đáp án mà không đọc kỹ đề.

Với phần phát âm, thí sinh đừng ngại đọc thầm để nhận định rõ hơn về sự khác nhau giữa các từ trong cùng một hàng.

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trước khi bước vào phòng thi đặc biệt là bút chì để tô đáp án. Nên dùng bút chỉ 2B thay vì bút chì kim vì có thể sẽ gây mất thời gian trong quá trình làm bài. Cần tô đủ số báo danh, mã đề thi ngay từ khi nhận phiếu trả lời để tránh quên.

Ngoài ra, việc đảm bảo sức khoẻ, tinh thần bình tĩnh, tự tin trước và trong thời gian thi cũng là những yếu tố hết sức quan trọng để góp phần giúp thí sinh có bài thi tốt nhất.

Lời kết

Đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến phương pháp ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh. Phương pháp ôn luyện hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được các thành tích cao trong thi cử. Hy vọng rằng qua những nội dung chia sẻ trên của trường THPT Lê Hồng Phong bạn sẽ tìm kiếm cho mình một lộ trình ôn luyện phù hợp và đạt hiệu quả nhất. Chúc các sĩ tử đạt được thành tích cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)