Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn ngữ văn với cách làm điểm cao

06/09/2023 - admin

Kỳ thi vào lớp 10 đang sắp sửa diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước và đây là thời gian mà các sĩ tử cần có chiến thuật ôn luyện hợp lý và hiệu quả để có thể có được kết quả tốt nhất. Ngữ Văn luôn là môn bắt buộc, đây cũng được coi là một môn khá khó khăn đối với một số bạn học sinh. Vậy làm thế nào để có thể ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn hiệu quả, đạt điểm cao. Bài viết dưới đây, trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm và một số tips hữu ích, xem ngay nhé!

ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Kiến thức trọng tâm ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Đối với việc ôn Ngữ Văn 9 thi vào lớp 10, đề thi sẽ tập trung vào các văn bản đã học có trong chương trình lớp 9. Chính vì vậy, trong quá trình ôn thi Văn vào lớp 10, học sinh cần liệt kê, phân loại và tóm gọn tác phẩm theo một hệ thống để dễ nhớ và tránh sót bài.

Về phần văn bản của chương trình Ngữ Văn lớp 9, học sinh cần ôn luyện trọng tâm bao gồm 22 tác phẩm thuộc 3 thể loại: Văn bản nhật dụng, văn bản trữ tình và văn bản tự sự. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú trọng đến các tác phẩm thơ khi ôn tập văn 9 thi vào lớp 10.

Cấu trúc đề thi môn ngữ văn vào lớp 10

Trong quá trình ôn thi môn ngữ Văn vào lớp 10, học sinh cần nắm rõ cấu trúc thi để có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Cụ thể đề thi môn Ngữ Văn bao gồm 2 phần chính:

1. Phần đọc hiểu

Học sinh sẽ được cho 1 đoạn văn bản, nhiệm vụ dành cho học sinh đó là đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi bên dưới. Nội dung của bài thi thường rất đa dạng và được trích từ các tác phẩm thơ, văn xuôi đã được học. Bài đọc hiểu sẽ có kèm thêm mục tập làm văn.

Học sinh cũng cần ôn tuyển sinh lớp 10 môn văn bằng cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu. Các câu hỏi đọc hiểu thường không quá khó, đa phần sẽ xoay quanh về: Biện pháp nghệ thuật được sử dụng, Biện pháp tu từ,…

Câu cuối cùng là phần tập làm văn, học sinh cần có kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời biết cách vận dụng để đưa trải nghiệm cá nhân vào bài viết để giải thích hoặc  chứng minh cho luận điểm của mình.

2. Phần làm văn

Học sinh sẽ có 2 nội dung để làm văn bao gồm 1 bài nghị luận xã hội và 1 bài Nghị luận văn học. Phần nghị luận Văn học là nội dung có nhiều điểm nhất, chính vì thế, trong quá trình ôn thi văn vào lớp 10, bạn cần chú trọng ôn luyện tác phẩm thơ, văn xuôi một cách kỹ lưỡng.

Nội dung của bài thi nghị luận xã hội thường tập trung vào các vấn đề nóng trong đời sống hiện nay. Bạn cần biết cách thu thập tin tức, tìm hiểu thông tin xã hội để có sự chuẩn bị tốt nhất khi ôn tập thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn.

Văn học luôn là môn thi bắt buộc trong các kì thi tuyển sinh vào 10. Vì vậy, ngay khi bước vào lớp 9, giáo viên bộ môn thường chú trọng vào việc giảng dạy và ôn luyện cho học sinh nhằm hỗ trợ các em đạt kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn

Bên cạnh việc nắm vững cấu trúc đề thi, bạn cũng cần phải tự tìm ra cách ôn thi môn văn vào lớp 10 hiệu quả. Cùng Lê Hồng Phong Schools tham khảo một số bí quyết ôn thi Văn vào lớp 10 hiệu quả nhất nhé!

ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

1. Đặt mục tiêu và kế hoạch tự học

Trong quá trình tự học, kế hoạch ôn và các mục tiêu là yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả ôn tập của các bạn học sinh. Theo kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn Ngữ văn, các bạn học sinh nên đặt mục tiêu theo ngày, theo tháng cụ thể để đánh giá được năng lực ôn của mình. Các bạn nên chia nội dung ôn thành 2 phần bài tương ứng trong đề thi là Phần Đọc hiểu và Phần Làm văn.

Với phần đọc hiểu, các bạn có thể đặt kế hoạch luyện tập một lượng bài nhất định trong một ngày. Khi hoàn thành các mục tiêu trong ngày các bạn sẽ vừa thu nạp được một lượng kiến thức nhất định, vừa có thêm động lực cải thiện các kỹ năng khác.

Với phần làm văn, lời khuyên từ các thầy cô giáo là không “học vẹt, học tủ”. Có thể thấy lượng văn bản cần ôn tập trong kỳ thi vào 10 môn Ngữ văn là rất lớn. Vì vậy, việc dành thời gian học thuộc lòng văn mẫu chắc chắn sẽ không đem lại kết quả cao. Thay vào đó, các bạn nên học theo các ý chính, các luận điểm, luận cứ, dẫn chứng cho từng dạng bài để tăng tư duy linh hoạt trong bài thi hơn.

2. Luyện cách trình bày, chữ viết

Nhiều bạn học sinh cho rằng trong bài thi không cần chú ý đến phần hình thức bài làm. Quan niệm này là sai lầm vì trong barem điểm luôn có phần điểm cho trình bày. Thực tế, không hiếm các bạn mất điểm do lỗi trình bày (quá dài hoặc quá ngắn, không đúng trọng tâm câu hỏi,..).

Vậy nên trong quá trình ôn thi, ngoài tập trung vào luyện đề, các bạn nên tập trình bày như một bài thi thật để tránh mắc những lỗi gây mất điểm “oan” trong kỳ thi chính thức sắp tới.

3. Tập thói quen theo dõi tin tức

Trong bài thi vào 10 môn Ngữ văn, một trong số các dạng bài, dạng câu hỏi không thể thiếu đó chính là liên hệ thực tế về một vấn đề đã cho. Đây là dạng câu kiểm tra khả năng quan sát, nhận định của học sinh trong thực tế.

Vì thế, để có thể ghi điểm với người chấm, các bạn nên rèn thói quen theo dõi tin tức thường xuyên. Khi theo dõi có thể vận dụng, áp dụng thử vào các dạng nghị luận xã hội đã học. Thông tin càng sát, càng liên quan đến thực tế thì bài thi của các bạn sẽ có điểm cảng cao.

4. Luyện kỹ các dạng

Trong quá trình luyện đề môn Văn, có một phương pháp rất hiệu quả mà tất cả các em học sinh nên áp dụng trong quá trình ôn tập đó là thực hành một dạng bài một cách liên tục với các đề bài khác nhau. Đây là cách giúp cho các em học sinh có thể luyện tập phản xạ một cách tốt nhất tất cả các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề cũng như trong quá trình học.

Ví dụ: Các em học sinh luyện tập phần đọc hiểu từ 5, 6 đề thi vào lớp 10 môn văn khác nhau qua các năm và ôn tập liên tục trong từ 4 tới 5 ngày. Tiếp theo đó, các em học sinh lại chuyển qua ôn tập phần nghị luận văn học với số lượng đề thi và khoảng thời gian tương tự. Sau đó cứ khoảng 2 tuần các em học sinh lại thực hiện một vòng như vậy.

Ngoài việc tạo phản xạ tốt cho học sinh, các em sẽ có được tư duy logic và có sự liên kết các phần kiến thức môn văn với nhau.

5. Tham khảo kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau

Một kinh nghiệm được rất nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả tốt chính việc trong quá trình ôn thi Văn ngoài việc học kiến thức trong SGK, SBT thì còn tham khảo nhiều loại tài liệu các loại sách báo để bổ sung kiến thức thêm kiến thức.

Bên cạnh đó. việc này còn giúp các em học sinh được đa dạng hóa và củng cố thêm vốn từ đa dạng để có thể áp dụng giúp cho bài nghị luận văn học của mình trở nên đa dạng và sinh động. Còn đối với dạng bài tập về nghị luận xã hội, đọc thông tin và tài liệu còn giúp các em học sinh có lượng thông tin lớn làm dẫn chứng.

Nguồn tài liệu tham khảo để học sinh có thể đọc, học hỏi vô cùng rộng lớn và gần gũi, ví dụ như bài viết đạt điểm tốt của bạn bè, anh chị khóa trên, sách tham khảo, báo chí, truyền hình, mạng xã hội,…

Bạn nên ưu tiên tiếp thu kiến thức từ báo chí, truyền hình, blog chính thống chất lượng cho các bài viết nghị luận xã hội. Trong khi đó, sách tham khảo của các nhà xuất bản uy tín lại là lựa chọn bạn nêu ưu ái nếu cần học hỏi về nghị luận văn học.

Một số lưu ý trong quá trình làm bài thi môn ngữ văn

Ngoài việc ôn thi môn ngữ văn vào lớp 10 đúng cách và kỹ lưỡng để đạt hiệu quả cao thì trong quá tỉnh làm bài các sĩ tử cũng nên cẩn thận và lưu ý một số điều sau:

Viết đúng từ ngữ, trình bày rõ ràng, đúng chính tả, dấu câu, không viết dài dòng, lan man, xa đề. Viết đúng từ ngữ, trình bày rõ ràng, đúng chính tả, dấu câu, không viết dài dòng, lan man, xa đề. Đọc kỹ đề, làm trọn vẹn từng câu, không bỏ ý, sót ý.

Phân bố thời gian hợp lý cho từng câu để hoàn thiện bài thi. Cần tận dụng từng giây, từng phút, tránh tình trạng không đủ thời gian để làm bài. Trau dồi cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận.

Lời kết

Ngoài việc ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn thật kỹ lưỡng, các sĩ tử cần chuẩn bị đầy đủ trang phục, đồ dùng học tập, giấy tờ tuỳ thân từ tối hôm trước. Các em nên đi ngủ sớm, đặt đồng hồ báo thức để dậy đúng giờ, tốt nhất nên đến sớm trước giờ quy định 15 phút để tạo tâm lý ổn định khi bước vào phòng thi.

Trên đây là những kinh nghiệm và bí kíp ôn luyện môn Ngữ Văn vào lớp 10 mà trường cấp 3 Lê Hồng Phong chia sẻ vô cùng hiệu quả mà các thí sinh nên biết. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post
CLOSE
CLOSE