[Tư Vấn] Học Cấp Ba Xong Nên Học Đại Học Hay Đi Du Học?

23/02/2024 - admin

Sau khi thực hiện xong chương trình học cấp 3, các bạn học sinh sẽ đến với ngưỡng cửa của cuộc đời. Học xong cấp Ba nên học đại họ hay đi du học? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi không biết lựa chọn phương hướng nào phù hợp với bản thân. Bài viết dưới đây trường THPT Lê Hồng Phong sẽ giúp bạn phân tích về ưu và nhược điểm của việc học đại học và đi du học.

Học Cấp Ba Xong Nên Học Đại Học Hay Đi Du Học
Học Cấp Ba Xong Nên Học Đại Học Hay Đi Du Học

Để có cái nhìn khách quan hơn về lựa chọn nên học đại học hay đi du học, cần xét đến mục đích của việc học đại học và đi du học. Mặc dù điểm chung là tiếp thu kiến thức, phát triển bản thân, nhưng hai việc này có sự khác biệt lớn. Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu ngay sau đây.

Lựa chọn học đại học sau khi học xong cấp Ba

Mỗi lựa chọn sẽ có những ưu và nhược điểm của nó. Bạn hãy tham khảo những phân tích dưới đây nhé.

Lợi ích của việc học đại học sau khi học xong cấp Ba

Lợi ích của việc học đại học sau khi học xong cấp Ba
Lợi ích của việc học đại học sau khi học xong cấp Ba

Học được khối kiến thức khổng lồ 

Đại học là môi trường đào tạo chuyên sâu giúp bạn hiểu rõ về lý thuyết, nguyên tắc và ứng dụng ở lĩnh vực bạn đang quan tâm. Thông qua những bài giảng, tài liệu nghiên cứu chất lượng, các giảng viên sẽ truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm để giúp bạn nâng cao trình độ và mở rộng kiến thức của mình.

Bằng cấp có giá trị hơn, cơ hội xin việc được nhận cao hơn

Bằng cấp có giá trị hơn, cơ hội xin việc được nhận cao hơn
Bằng cấp có giá trị hơn, cơ hội xin việc được nhận cao hơn

Ngày nay, các công việc đòi hỏi trình độ đại học với kỹ năng chuyên môn cao ngày càng nhiều hơn. Tấm bằng đại học sẽ giúp bạn cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động, là cơ hội để tiếp cận với những vị trí công việc cao hơn, mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn. Các nhà tuyển dụng thường nhìn vào tấm bằng đại học để đánh giá sự kiên nhẫn, khéo léo trong suốt quá trình học tập trên giảng đường của bạn.

Thu nhập bình quân tốt

Chắc chắn rằng việc sở hữu tấm bằng đại học sẽ là cơ hội để bạn có được mức thu nhập bình quân cao hơn. Rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương và đãi ngộ tốt với những bạn tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá trên cả cả nước.

Nhược điểm của việc học đại học sau khi học xong cấp 3 

Chương trình đại cương chiếm 1-2 năm đầu rất khiến sinh viên chán nản dễ bỏ cuộc

Nhìn chung thì dù bạn theo học ở trường đại học nào thì 1 – 2 năm đầu tiên cũng sẽ là thời gian để học các môn lý thuyết, đại cương như đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, Quốc phòng,… Những môn học này không liên quan đến chuyên ngành học nên sẽ khiến các bạn sinh viên dễ chán nản, bỏ cuộc, không còn hứng thú khi đến trường.

Chương trình đào tạo dài, ít kỹ năng cọ xát thực tế nếu sinh viên không chủ động 

Chương trình đào tạo dài, ít kỹ năng cọ xát thực tế nếu sinh viên không chủ động 
Chương trình đào tạo dài, ít kỹ năng cọ xát thực tế nếu sinh viên không chủ động

Thông thường các chương trình đào tạo đại học sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm. Đây là một thời gian tương đối dài, vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm của việc học đại học. Các bạn sinh viên sẽ tốn nhiều thời gian để học tập trên giảng đường mà gần như không có cơ hội để ra ngoài trải nghiệm, thực hành và trau dồi vốn kiến thức từ xã hội bên ngoài.

Chính vì thời gian học tập quá dài dẫn tới hệ quả là sinh viên ở các trường đại học tại Việt Nam thường bị động, thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm trong công việc.

Chi phí đào tạo cao

Mức chi phí đào tạo tại các trường đại học ở nước ta hiện nay là không hề nhỏ. Đặc biệt với những bạn sinh viên xa nhà lên thành phố để học thì các chi phí đi lại, ăn ở, sinh hoạt cũng vô cùng tốn kém.

Học xong ra trường chưa chắc có việc làm, phải đi làm trái ngành

Học xong ra trường chưa chắc có việc làm, phải đi làm trái ngành
Học xong ra trường chưa chắc có việc làm, phải đi làm trái ngành

Một thực trạng dễ thấy ở thị trường lao động Việt Nam hiện nay là dù học xong đại học nhưng ra trường vẫn chưa chắc có việc làm hoặc phải đi làm trái ngành. Nguyên nhân là bởi đặc thù của các trường đại học trong nước hiện nay đa phần là học lý thuyết, ít thực hành dẫn đến các bạn thiếu kỹ năng thực tiễn khi ra trường, khó cạnh tranh với những người đã có vài năm kinh nghiệm khi cùng ứng tuyển vào một doanh nghiệp nào đó.

Lựa chọn đi du học sau khi học xong cấp Ba

Lựa chọn đi du học sau khi học xong cấp Ba
Lựa chọn đi du học sau khi học xong cấp Ba

Lợi ích của đi du học sau khi học xong cấp Ba

Tiếp cận nền giáo dục tiên tiến

Nếu bạn đã trải qua 12 năm học trên ghế nhà trường tại Việt Nam thì bạn sẽ rất quen với phương pháp giảng dạy đọc – chép của nước ta. Trong khi đó, ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại thì sinh viên phải chủ động tìm kiếm, tổng hợp thông tin và đưa ra phản biện trong các buổi học. Chỉ khi nào các khía cạnh của vấn đề được thảo luận cặn kẽ, rõ ràng thì giảng viên mới đưa ra phân tích để giúp các bạn ghi nhớ kiến thức lâu và bền hơn.

Việc đi du học khi mới bước vào ngưỡng cửa đại học sẽ giúp các bạn được tiếp cận với một nền giáo dục mới thực tiễn hơn, qua đó nâng cao chất lượng học tập và cải thiện khả năng tư duy của mỗi cá nhân.

Rèn luyện kỹ năng sống và tính tự lập

Khi đã hết cấp 3 là các bạn sẽ bước sang một giai đoạn mới – giai đoạn của sự trưởng thành và tự lập. Đặc biệt, khi sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ đòi hỏi các em cũng rèn luyện được khả năng chăm lo cho bản thân, biết lên kế hoạch sắp xếp mọi việc, trau dồi kỹ năng sống để hòa nhập với mọi người xung quanh. Càng tự lập sớm thì các em sẽ càng dễ dàng thành công trong tương lai.

Mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới

Mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới khi lựa chọn du học
Mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới khi lựa chọn du học

Khi đi du học, các bạn sẽ được trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ, đồng thời được tiếp cận với văn hoá và xã hội tiến bộ, văn minh của các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tại các địa danh nổi tiếng ở đất nước mà bạn đang du học.

Những giá trị mà du học sinh nhận được không chỉ ở việc tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm mà còn nằm ở chính những trải nghiệm cá nhân tại môi trường sống ở đó. Chính những trải nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về thế giới, từ đó xoá bỏ đi những thành kiến về con người, văn hoá ở các nơi khác nhau.

Cơ hội định cư cao

Các chương trình định cư tại các nước dành cho du học sinh luôn có thang điểm cộng về thời gian học tập và bằng cấp tại đất nước đó. Do đó việc đi du học càng sớm sẽ càng tạo lợi thế hơn cho các bạn du học sinh khi muốn xét định cư để ở lại.

Hạn chế của du học sau khi học xong câp Ba

Chi phí cao

Chi phí luôn là một trong những nỗi lo với các du học sinh, bao gồm cả phần học phí lẫn chi phí sinh hoạt hàng ngày. Mức chi phí cho việc đi du học có thể gấp nhiều lần so với mức phí để học trong nước, nhất là nếu bạn muốn học ở các quốc gia châu Âu thì mức phí này sẽ còn cao hơn. Đây là một trong những rào cản lớn nhất với các bạn học sinh khi muốn đi du học mà lại không đủ điều kiện hoặc không săn được học bổng.

Khó khăn về ngôn ngữ và văn hóa

Khó khăn về ngôn ngữ và văn hóa
Khó khăn về ngôn ngữ và văn hóa

Mặc dù du học là một cơ hội tuyệt vời để bạn theo học một ngôn ngữ mới, tuy nhiên thời điểm ban đầu có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn và bất tiện. Bạn cũng có thể sẽ gặp rào cản trong việc giao tiếp hoặc văn hóa như tôn giáo, giới tính,… Vấn đề này có thể khắc phục nếu bạn chịu khó rèn luyện theo thời gian nhưng chắc chắn nó cũng sẽ là một thử thách lớn trong thời gian đầu khi đi du học.

Thách thức về học tập và sinh hoạt

Các chương trình học của các nước phát triển có sự khác biệt rất lớn khi học tập trong nước. Để bắt kịp tiến độ học tập đòi hỏi bạn phải thực sự chăm chỉ và tập trung mỗi khi đến lớp.

Cách sinh hoạt cũng là một thách thức đối với các bạn du học sinh. Việc học tập và chung sống cùng với nhiều người đến từ khắp các nơi trên thế giới chắc chắn không tránh khỏi sự bất đồng và nếu bạn không khéo léo để xử lý thì rất dễ dẫn đến những mâu thuẫn trong học tập và cuộc sống.

Yếu tố cân nhắc lựa chọn học đại học hay đi du học

Từ những ưu điểm và nhược điểm của học đại học và đi du học, trường THPT Lê Hồng Phong xin đưa ra 5 yếu tố chính để cân nhắc lựa chọn giữa hai con đường. Bao gồm:

 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Khả năng tài chính
 • Khả năng thích nghi
 • Trình độ học vấn
 • Trình độ ngoại ngữ

Trường THPT Lê Hồng Phong sẽ cùng các bạn phân tích các yếu tố trên một cách chi tiết hơn ngay sau đây.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn học đại học hay đi du học. Nếu bạn mong muốn theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể và có yêu cầu cao về bằng cấp như kỹ sư vận hành hoặc những ngành chưa có tại Việt Nam như Customer Service, thì du học là lựa chọn phù hợp hơn. Bởi vì hầu hết các trường đại học ở các nước như Anh, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, và Nhật đều có chất lượng đào tạo tốt và được công nhận trên toàn thế giới.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn học đại học để tích lũy kiến thức và kỹ năng cơ bản thì học đại học trong nước cũng là một lựa chọn tốt. Hơn nữa, bạn cũng có thể tiếp tục theo đuổi chứng chỉ quốc tế hoặc chứng nhận của các tổ chức quốc tế như Meta Blueprint Certification, Google Ads Certifications, v.v. sau khi học xong đại học trong nước.

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể bạn hãy tự trả lời để có cái nhìn bao quát hơn về mục tiêu nghề nghiệp:

 • Bạn muốn làm công việc gì sau khi tốt nghiệp đại học?
 • Bạn có đam mê với lĩnh vực và ngành nghề nào?
 • Bạn có những điểm mạnh và điểm yếu gì?
 • Bạn muốn học tập và phát triển trong môi trường như thế nào nào?

Khả năng tài chính

Khả năng tài chính là một yếu tố quan trọng không kém mục tiêu nghề nghiệp. Du học là một khoản đầu tư lớn, đòi hỏi bạn phải có một khoản tiền tiết kiệm hoặc sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, người thân. Nếu bạn không đủ khả năng tài chính để du học, thì học đại học trong nước (với chi phí rẻ hơn nhiều) sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Khả năng tài chính
Khả năng tài chính

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể bạn hãy tự trả lời để có cái nhìn bao quát hơn về khả năng tài chính:

 • Gia đình bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm sẵn sàng sử dụng để trả chi phí học đại học?
 • Gia đình và những người thân của bạn có thể hỗ trợ tài chính cho bạn bao nhiêu?
 • Bạn có thể vay vốn du học không, lãi suất là bao nhiêu tiền một tháng/năm?
 • Tổng chi phí du học bao nhiêu, trong số đó phải đóng trước bao nhiêu trước khi nhập học?
 • Bạn có thể cân nhắc các chương trình học bổng nào, có khả năng đạt được không?

Trong trường hợp bạn thi được học bổng và có cơ hội đi du học, bạn hãy tính toán những khoản phải chi không nằm trong học bổng và xem xét tiếp đến những yếu tố khác như khả năng thích nghi và trình độ học vấn.

Khả năng thích nghi

Khả năng thích nghi
Khả năng thích nghi

Khả năng thích nghi với môi trường mới là một yếu tố quan trọng quyết định nên học đại học hay đi du học. Du học là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng đầy thử thách. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như xa gia đình, bạn bè, ngôn ngữ, văn hóa và lối sống khác biệt.

Nếu bạn không có khả năng thích nghi tốt, khi đi du học bạn sẽ dễ dàng gặp phải những vấn đề như trầm cảm, stress, học tập và hòa nhập kém. Vì vậy học đại học trong nước sẽ là một lựa chọn tốt hơn so với đi du học.

Ngược lại, nếu bạn là người có khả năng thích nghi tốt, bạn sẽ có thể vượt qua những khó khăn ban đầu và tận dụng tối đa cơ hội của du học. Bạn sẽ có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, học tập hiệu quả hơn so với học đại học trong nước.

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể bạn hãy tự trả lời để có cái nhìn bao quát hơn về khả năng thích nghi

 • Bạn có sẵn sàng xa gia đình, bạn bè, sống và học tập ở một môi trường mới không?
 • Bạn có khả năng thích nghi với ngôn ngữ, văn hóa và lối sống khác biệt không?

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

Các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài thường có yêu cầu đầu vào cao về điểm số, thành tích học tập và các hoạt động ngoại khóa. Do đó, trình độ học vấn cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xem xét nên học đại học hay đi du học. Nếu bạn có thành tích học tập tốt ở cấp 3, điều đó thể hiện rằng bạn có khả năng học tập và tư duy tốt, có nền tảng kiến thức vững chắc và có khả năng thích nghi với môi trường học tập mới có nhiều thách thức hơn.

Ngược lại, nếu bạn không có thành tích tốt ở cấp 3 và chỉ đạt loại trung bình/khá thì bạn vẫn có thể đi theo con đường du học, tuy nhiên, bạn sẽ cần nỗ lực hơn rất nhiều so với con đường chọn học đại học ở trong nước và có thể gây những tác động tiêu cực đến bạn. Đã có những người bất chấp thành tích học tập và năng lực cá nhân không tốt để đi du học và dẫn đến việc du học thất bại, hãy cân nhắc trình độ học vấn của bạn khi lựa chọn học đại học hay đi du học.

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể bạn hãy tự trả lời để có cái nhìn bao quát hơn về trình độ học vấn:

 • Điểm trung bình của bạn ở cấp 3 là bao nhiêu?
 • Bạn có thành tích học tập nổi bật nào không?
 • Bạn có tham gia các hoạt động ngoại khóa nào?

Trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ
Trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ là một yêu cầu quan trọng đối với cả học đại học và đi du học. Nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt để học tập, nghiên cứu, đọc tài liệu ở các nước như Anh, Mỹ, Nhật, Trung, Hàn, v.v. thì bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập và sinh hoạt ở các nước đó. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có trình độ ngoại ngữ tốt, thì bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh trước khi du học.

Trong trường hợp bạn có ngoại ngữ kém và không có đam mê với việc học ngoại ngữ thì học đại học là một lựa chọn phù hợp hơn, trong quá trình học đại học bạn có thể học thêm ngoại ngữ mà không bị áp lực về môi trường học tập hay thời gian. Sau khi tốt nghiệp đại học trong nước mà trình độ ngoại ngữ của bạn đã tốt hơn thì bạn có thể học cao hơn tại các quốc gia phát triển khác theo chuyên ngành của mình.

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể bạn hãy tự trả lời để có cái nhìn bao quát hơn về trình độ ngoại ngữ:

 • Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh ở mức độ nào?
 • Bạn có thể sử dụng các kỹ năng ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, v.v. không?
 • Bạn đã có chứng chỉ quốc tế hay có trình độ ngoại ngữ tương đương các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chưa?

Lời kết

Việc lựa chọn học đại học hay đi du học là một quyết định quan trọng, có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của bạn. Cả hai lựa chọn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và quá trình ra quyết định cần xem xét nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu nghề nghiệp, tài chính cá nhân, khả năng thích nghi, trình độ học vấn, và trình độ ngoại ngữ. Dù bạn lựa chọn học đại học trong nước hay đi du học, điều quan trọng nhất là bạn phải nỗ lực học tập và phát triển bản thân. Cả hai lựa chọn đều có thể giúp bạn đạt được thành công, miễn là bạn có quyết tâm và kiên trì.

5/5 - (1 bình chọn)
CLOSE
CLOSE