Top 25 truyện lịch sử ấn tượng độc đáo hay bậc nhất 2023

07/09/2023 - admin

Truyện lịch sử từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm mà ít tác giả nào dám viết vì có thể sẽ nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Có người nói viết truyện lịch sử trong văn chương chính là tính sáng tạo. Một số khác cho rằng các nhà văn đang “xuyên tạc” lịch sử, bôi bác một thời quá khứ hào hùng của lịch sử dân tộc. Vậy ý kiến nào mới là đúng? Bài viết dưới đây, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ giải đáp cho các bạn về thắc mắc này và gợi ý danh sách 25 tác phẩm truyện lịch sử hay nhất hiện nay, cùng khá phá ngay nhé!

Truyện Lịch Sử Là Gì?

Truyện lịch sử là thể loại truyện dựa trên khuôn mẫu có thật, là một tiểu thuyết trần thuật bao quanh bởi các sự kiện đã từng xảy ra. Tác giả sẽ dựa theo đó để sáng tác, neo đậu câu chữ, và xây dựng cốt truyện mà không làm thay đổi quá khứ.

Truyện Lịch Sử hay nhất mọi thời đại

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng làm như vậy chính là đang không tôn trọng lịch sử, đang biến những quá khứ hào hùng của ông cha ta trở thành một thứ ủy mị, thiếu sự đanh thép, không thể hiện được sự mạnh mẽ.

Đứng trước những dư luận đó, tác giả của cuốn sáchVăn Chương Và Lịch Sử – Phác Thảo Một Cách Nhìn đã đưa ra quan điểm rằng: Sự tồn tại của văn chương và lịch sử có mối liên kết với nhau và mang tính kế thừa. Những gì được nói trong văn chương là những thứ mà lịch sử không đề cập tới. Còn những gì trong lịch sử như một cuốn tiểu thuyết đã được thực hiện hóa.

Như vậy có thể nói rằng văn chương không nhất định phải chuẩn 100% theo như lịch sử. Mà văn chương dựa theo cái chuẩn mực của lịch sử để phát huy tính sáng tạo của mình. Nếu không liên hệ với quá khứ văn chương sẽ mãi mãi dừng lại. Nhưng nếu văn chương không thể sáng tạo sẽ không được gọi là văn chương.

Các thể loại truyện lịch sử

Truyện tái hiện chân thực hiện thực lịch sử: Đây là thể loại ít có sự sai lệch và sáng tạo nhất. Hầu hết những cuốn truyện này đều giống như những cuốn sách lịch sử, ghi chép lại thời đại và quá khứ của ông cha ta. Trong đó tác giả sẽ lựa chọn từ ngữ trau chuốt hơn, mượt mà hơn, không còn khô khan như nguyên bản nữa.

Truyện lý luận lịch sử: Các nhà văn dựa trên những sự kiện lịch sử, những câu chuyện lịch sử để nói nên suy nghĩ, cảm nhận, những chiêm nghiệm và triết lý đúc kết từ văn hóa và con người.

Truyện ngắn lịch sử xen lẫn kiếm hiệp, huyền thoại và thần thoại: Đây chính là viết lại và sáng tạo lịch sử. Người đọc sẽ được đắm chìm vào câu chuyện của những anh hùng thời đại, bên cạnh đó vẫn cảm nhận được giá trị lịch sử cốt lõi (cũng chính là nội dung của truyện)

Truyện ngắn lịch sử phong tục: Dựa trên những phong tục tập quán, văn hóa của con người thời đại đó mà sáng tác những thể loại có liên quan. Ví dụ nhưNgười hát ca trù, Sông Cạn,…

Danh sách top truyện lịch sử hay có nôi dung đặc sắc nhất

Dưới đây là 25 tác phẩm truyện lịch sử hay nhất được trường cấp 3 Lê Hồng Phong tổng hợp, đánh giá và chọn lọc để giới thiệu đến độ giả:

1. Đại đường tiểu lang trung

Truyện kể về hành trình hành y gian nan của Tả Thiếu Dương – con trai độc nhất của chủ hiệu thuốc Tả Quý ở thành Thạch Kính.

Gia đình y vốn mưu sinh khó khăn do tài năng y thuật của cha hắn bình thường, mẹ lại nhu nhược…. Có những lúc trong nhà chỉ có bánh bao đen trộn rau dại, còn bị chủ nhà đòi nợ, không nộp được tiền sẽ đuổi khỏi nhà… Từ đây hắn bước trên hành trình y thuật gian nan nhưng cũng nhiều bóng hồng bầu bạn làm tâm giao.

2. Đế quốc thiên phong

Truyện lịch sử “Đế Quốc Thiên Phong” của tác giả Duyên Phận kể về cuộc đời của Tác Phong, hắn từ một tiểu binh không có hậu kỳ, trải qua nhiều gian khổ hắn đánh bại rất nhiều quân địch, đối thủ từ đó đi lên đỉnh cao của nhân sinh, trở thành tướng quân uy danh.

Hắn không có thủ hạ, không có người để dựa lưng nhưng hắn lại có rất đông huynh đệ có thể vì hắn mà vào sinh ra tử, bên cạnh hắn cũng có rất nhiều mỹ nữ nhưng hắn chỉ động tâm với một người duy nhất.

Dưới ngòi bút của tác giả hắn không phải là một quân tử, ngụy quân tử cũng không phải, hắn tự nhận mình chỉ là một tiểu nhân, nội tâm từng nhân vật được tác giả miêu tả vô cùng chân thực, những tình tiết truyện gay cấn, hồi hộp đan xen, cuốn hút được độc giả.

3. Đế yến

Cẩm Y Vệ là lực lượng quân đội thân cận nhất của nhà vua, đội quân có thể bắt, tra tấn, thậm chí giết chết bất cứ người nào: Từ thường dân cho đến tể tướng đương triều.

Danh tiếng của Cẩm y Vệ lan truyền khắp các ngõ ngách trong hoàng thành, bất kỳ ai cũng đều phải e sợ trước cẩm y vệ mà người tạo ra cẩm y vệ chính là vị trên ngai vàng kia, hắn là Chu Nguyên Chương, hắn tay không dựng lên nghiệp lớn, từ một tên nông dân trở thành kẻ đứng trên ngàn ngàn người.

Dưới ngòi bút của tác giả, cẩm y vệ được miêu tả vô cùng sắc nét và chân thực, những con người trong cẩm y vệ không có tình thân, chỉ có chấp hành mệnh lệnh, máu lạnh và vô tình.

4. Bắc tống phong lưu

Nghe tên thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đây là cuốn tiểu thuyết có nhiều yếu tố sắc nhưng không phải, bên trong truyện tình tiết truyện hấp dẫn, cách xây dựng nhân vật dí dỏm giúp Bắc tống phong lưu thu hút được bạn đọc.

Truyện kể về cuộc đời của Lý Kỳ vốn là một đầu bếp thiên tài nhưng trong một lần uống quá nhiều rượu xuyên không về thời cổ đại, tại đây hắn sẽ làm gì? tại một nơi hoàn toàn xa lạ, bằng tài nghệ của mình hắn bắt đầu con đường trở thành trù vương.

Truyện đặc biệt thích hợp để thư giãn vào cuối tuần hay sau những giờ làm việc căng thẳng nhé các bạn.

5. Tàn bào

” Tàn Bào” lấy bối cảnh thời dân quốc, miêu tả chân thực sắc thái u ám ở thời kỳ này, tính cách nhân vật được miêu tả vô cùng kỳ quái, có thể là tốt bụng nhưng cũng cực đoan cực kỳ. Trong truyện nhân vật phụ không phải đặc sắc nhưng được lột tả rất tốt, làm nổi bật được cuộc sống của mỗi người.

Cốt truyện khá hay và độc đáo, nhân tính của con người trong “Tàn Bào” trong thời chiến, khi con người không bị ép buộc bởi đạo đức thì sẽ làm ra những tội ác như thế nào?

6. Tay súng bắn tỉa lạc về thời tam quốc

Nam chính vốn là một tay súng bắn tỉa siêu đẳng trong một lần nhiệm vụ vô tình xuyên không thời cổ đại, sau khi nhận ra đây là thời tam quốc, nam chính bắt đầu tìm hiểu hướng đi cho mình để sống sót trong quá trình loạn lạc này.

Tay súng bắn tỉa lạc về thời tam quốc

Hắn sử dụng sở trường bắn tỉa của mình, sau khi lập công lớn đầu quân vào tướng quân, cũng chính từ đó hắn bị cuốn vào những trận chiến, âm mưu tranh giành quyền lực.

Tác giả miêu tả khá sắc nét những cuộc tranh đấu làm độc giả không thể dứt ra được, lời văn mượt mà, tình tiết logic là một điểm cộng cho tác phẩm. Bên cạnh chiến tranh thì cũng không thể thiếu được những hình ảnh ngọt ngào, tình cảm đáng trân trọng của nam chính với những mỹ nhân cổ đại.

7. Kiều thê như vân

Thẩm Ngạo – một tên có thiên phú làm giả đồ cổ, giả một cách tinh vi nếu chỉ nhìn qua thì khó mà phân biệt được thật giả. Nhưng trong một lần bị cảnh sát vây bắt, hắn té núi và xuyên không về nhà Tống. Trở thành một hạ nhân trong phủ Quốc công.

Tài năng xuất chúng làm giả đã đưa hắn đến một cuộc đời như mơ: Từ nhà cao cửa rộng, bạn bè bằng hữu, mỹ nhân thiên hạ… Quả là không mấy người xuyên không lại sung túc như vậy.

8. Tử Dương

Nhân vật chính của truyện lịch sử này là Mạc Vấn  – một thư sinh chân yếu tay mềm phải trải qua rất nhiều cay đắng, đau khổ: chứng kiến cảnh cả gia đình bị sát hại, tân nương bị cướp ngay trong đêm tân hôn, lại còn bị cướp sạch đồ. Cũng nhờ những biến cố này mà Mạc Vấn trở nên trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

9. Mị tướng quân

Mị Tướng quân của tác giả Vân Ngoại Thiên Đô là một trong những tác phẩm được đánh giá rất cao trong thể loại lịch sử, truyện được miêu tả rất sát so với lịch sử, câu chuyện xoay quanh một nữ tướng quân tài sắc vẹn toàn, thái tử vương triều, vương gia kiêu căng cũng không thể thoát khỏi mị lực của nàng, những màn đấu đá tranh giành mỹ nữ diễn ra được miêu tả vô cùng chân thực, nhưng không ai có thể ngờ rằng đây lại là tính toán của chính vị nữ tướng quân này.

Tác giả miêu tả tâm lý nhân vật vô cùng chặt chẽ, nữ chính trong truyện là một người mưu mô, xảo quyệt, tuy nhiên lại không làm người khác phản cảm, hình ảnh một mỹ nữ xinh đẹp, tài năng chính là hình tượng mà bao người hướng đến, cùng đón đọc để biết nội dung chuyện như thế nào nhé!

10. Ngược về thời Minh

Vốn là một tên dốt văn dở võ, cũng chẳng tài trí gì nên hồn nhưng nhờ cứu được một mạng người mà được Diêm Vương cho sống thêm 3 năm. Trong 1 năm đầu tiên vì sự tắc trách của Ngưu Đầu, Mã Diện mà hắn phải sống lại trong thân xác của nhiều người khác nhau, không lần nào sống quá 2 tháng.

9 kiếp hành thiện, nếu đến kiếp thứ 10 hắn vì hành thiện mà chết thì sẽ được thăng thiên lên làm phật nhưng làm gì có chuyện dễ dàng như vậy, vì để che dấu sai lầm của mình Ngưu Đầu, Mã Diện đã cho hắn đầu thai về thời Minh, tại thời điểm phật tổ chưa phát ra lời thề làm người tốt 10 kiếp khi chết sẽ hóa phật, tại đây cuộc sống của hắn sẽ như thế nào?

11. Vạn dặm hoa đào trong mưa hạ

Là bộ truyện có cái kết buồn của tác giả Hạ Vũ khiến độc giả không thể dứt ra khỏi câu truyện được, truyện vô cùng ý nghĩa những câu nói thấm thía lấy đi nhiều nước mắt của độc giả. Giang sơn định sẵn sẽ là của Vũ Thiên Hy còn đau khổ thì luôn là của Diệp Hạ Vũ, một người trực tiếp hay gián tiếp là kẻ đã giết cha nương mình, thù này sao có thể bỏ qua? sao có thể ở bên cạnh hắn suốt đời?

12. Duyên mảnh

Duyên mảnh là truyện ngôn tình cổ trang của Việt Nam kể về chuyện tình của vua Lê Thánh Tông và quý phi Nguyễn Kính Phi.

Truyện được tác giả Bí Bứt Bông viết ngôn từ cực kỳ hay, từ miêu tả cảnh đến tình đều đi sâu vào lòng độc giả. Từ tính cách của nhân vật đến những nhân vật xung quanh đều được miêu tả cực kỳ đặc sắc, diễn biến chuyện hợp lý, không thể chê vào đâu được.

Kết GE có lẽ là một cái kết cực kỳ hợp lý với chuyện tình của vua Lê Thánh Tông và Nguyễn Kinh Phi, mấy ai ở cạnh vua mà có được cái kết HE đâu, độc giả chắc chắn cũng hài lòng với cái kết này. đừng bỏ lỡ Duyên Mảnh nhé!

13. Hoa Đáy Nước

truyện tình cảm lịch sử

Đây là một bộ truyện lịch sử về tình cảm nhớ mãi không quên của vua Trần Duệ Tông và cung phi Bích Châu, một đế vương nhưng nhớ mãi không quên với một người con gái thì chắc hẳn đó là tình cảm khắc cốt ghi tâm.

Tác giả viết phần đầu hơi chi tiết cũng chính vì vậy khiến rất nhiều độc giả hiểu nhầm rằng nữ chính là hoàng hậu, đến phần cuối mới nhận ra rằng người được vua Trần Duệ Tông để trong lòng là cung phi Bích Châu, nghe có vẻ phi lý nhưng nếu nhìn nhận lại mọi chuyện thì lại không hề vô lý một chút nào.

Tác phẩm viết khá mượt mà, chau chuốt, cách xưng hô chuẩn theo đúng thời gian và địa điểm, cái kết SE nhưng cũng chính vì kết buồn mà làm cho độc giả không thể nào quên.

14. Du Trình phi tận

Đây là bộ truyện kể về cuộc tình của vua Trần Thái Tông và Lý Chiêu Hoàng, tác giả khai thác tâm lý của cả hai nhân vật rất tốt, sát với lịch sử được ghi lại, do đó lấy được điểm cộng rất nhiều từ độc giả.

Tình cảm của vua Trần Thái Tông dành cho Lý Chiêu Hoàng không phải là một tình yêu quá mãnh liệt, tuy nhiên nó đằm thắm và nhẹ nhàng như ánh trăng, có thể là một vị vua nên trần Thái Tông cũng rất tỉnh táo trong việc tình cảm. Kết thúc rất hợp lòng người dành cho độc giả.

Kết thúc không quá đẹp như mong muốn của độc giả nhưng đây chính là một cái kết rất hợp lý, Lý Chiêu Hoàng không có cái kết bi thảm như trong lịch sử như vậy cũng có thể coi là kết ổn rồi.

Tác giả miêu tả lại lịch sử theo cảm nhận của chính mình nên không thể áp đặt quá nhiều vào tác phẩm, tác giả viết hơi non tay, nhiều tình tiết lan man, một vài nhân vật phụ không cần thiết, tuy nhiên tính tổng thể thì đây vẫn là bộ truyện đáng để đọc và được đề cử rất nhiều.

15. Tranh thiên hạ

Theo truyền thuyết, trên đỉnh Thương Mang cao nhất Đông Triều có cao nhân lưu lại một bàn cờ đang chơi dở, trên bàn cờ lưu lại một câu làm chấn động thiên hạ.

Lúc bấy giờ, các quốc gia đông quốc tranh đầu, nghiệp đế vương lay chuyển thì xuất hiện một thiếu nữ mang danh “tố y tuyết nguyệt, phong hoa tuyệt thế”, nhưng lời nói việc làm lại không kiêng nể ai. Thời loạn lạc hoang tàn liệu nữ nhân có làm nên chuyện?

16. Đại đường song long truyện

Có thể nói đây là bộ truyện lịch sử kinh điển của Huỳnh dị, lấy bối cảnh là thời Tùy Mạt, hoàng đế là một hôn quân, ăn chơi sa đọa, khiến dân lầm than, ai ai cũng phẫn nộ.

Ở thành Dương Châu có 2 đứa trẻ mồ côi trong lúc vô tình có được Trường Sinh Quyết một tuyệt thế võ công dưới sự chỉ bảo của mẹ nuôi dần đi theo con đường võ đạo, trở thành đại đường song long, giúp đỡ Lý Thế Dân thống nhất trung nguyên lập lên thời Đường, từ đó dân chúng an ổn sinh sống.

Tác giả viết khá sát với lịch sử, những màn võ đẹp mắt được miêu tả rất chi tiết, trong truyện có rất nhiều tình tiết đem đến cho độc giả những cảm xúc không thể quên, diễn biến câu chuyện ra sao hãy đón đọc Đại Đường Song Long Truyện nhé!

17. Cái áo duyên

Cái Áo Duyên của tác giả Van Vo có rất nhiều tình tiết mới lạ và độc đáo, câu chuyện xoay quanh làng quê của Việt Nam, đậm chất Việt chứ không bị lai sang Trung như một số tác phẩm của những tác giả khác. Nữ chính được phán là số sát phu từ nhỏ nên được gọi là gái ế, còn nam chính là cậu cả cũng có số sát thê, hai cặp sát phu và sát thê đến với nhau để phá cái danh sát.

Vốn dĩ nữ chính là kèo dưới được gả vào làm vợ lẽ nên chịu đủ mọi bất công tuy nhiên dưới ngòi bút của tác giả, gia đình nhà chồng không phải cực phẩm, họ là những người giản dị bình thường, họ dần chấp nhận cô.

Cậu cả không phải là một người sủng vợ tận trời nhưng lại yêu thương vợ qua những chi tiết nhỏ nhặt, dưới nhìn nhận của động giả thì đối với thời phong kiến xưa thì tình cảm cậu cả dành cho nữ chính như vậy là quá đẹp, quá nên thơ.

18. Viễn Phương

Là bộ truyện kể về chuyện tình của Thiên Thành công chúa và Thân Cảnh Phúc, chuyện được khai thác rất logic, để lại ấn tượng trong lòng độc giả. Thông thường một công chúa hay gả cho hoàng gia, hoàng thất, rất ít có công chúa gả ra ngoài khỏi hoàng thất, tuy nhiên Thiên Thành công chúa là người đầu tiên gả ra ngoài.

Cái phúc phận của Thiên Thành công chúa chính là nàng gả cho một người đem lại cho nàng một đời an an ổn ổn.

Tình cảm của hai phu thê rất đẹp, tác giả viết lời văn logic, nhân vật phụ trong truyện cũng đem lại nhiều cảm xúc cho độc giả, đừng bỏ lỡ bộ truyện này nhé!

19. Tam quốc tranh phong

Lưu Kỳ xuyên không về thời Tam Quốc, mượn thân xác con trai của Lưu Biểu. Chính hắn nhận ra rằng thời thế hiện nay đã thay đổi, cơ nghiệp của gia tộc hắn có nguy cơ bị chia cắt, hắn tất nhiên không thể để chuyện đó xảy ra, chính vì vậy hắn từ bỏ quê hương để tìm con đường thay đổi.

Liệu rằng chuyến đi này của hắn là mãi mãi chia xa hay là tìm thời cơ để quật khởi? Tác giả Nhật Nguyệt Thương Minh miêu tả một thế giới tam quốc vô cùng chân thực, những cuộc giao tranh đầy mạo hiểm, số phận của những con người khổ cực cũng được miêu tả trong truyện để độc giả nhìn nhận rõ ràng hơn thời kỳ đó.

20. Hòa thân tân truyện

Tiết tấu truyện hài hước xen lẫn các tình tiết hồi hộp. Quách Tam Đức vốn là sinh viên đại học vừa tốt nghiệp còn chưa có công việc ổn định thế mà chẳng may lại xuyên không về thời Càn Long. Xuyên không vào ai không vào lại vào đúng Hoà Thân thời niên thiếu. Hắn phải làm gì để không phải hầu hạ Càn Long, lại càng không muốn Tiểu Gia Khánh xét nhà nữa.

21. Things Fall Apart (Quê hương tan rã) 

Hơn 8 triệu bản được bán ra, dịch sang 50 thứ tiếng chính là điều mà Things Fall Apart (Quê hương tan rã) không ngờ đến. Thậm chí tác phẩm còn thường được so sánh với các bi kịch Hy Lạp – nói đến những đổi thay lớn lao trong xã hội khi mà người da trắng lần đặt chân lên đất Châu Phi lần đầu tiên.

Nhưng danh phải xứng với lực đến thế nào mà tác phẩm lại được hưởng ứng mạnh mẽ đến vậy. Nhà văn người Nigeria Chinua Achebe đã đưa người đọc đến với bối cảnh những năm cuối thế kỷ 19 xoay quanh câu chuyện của một người hùng của tộc người Ibo tên là Okonkwo.

Nhân vật có danh vọng và tài sản nhờ ý chí tự lập sắt đá dù chàng lớn lên trong cảnh nghèo khó do người cha bất tài và lười nhác. Một lần do phạm tội ngộ sát, nhân vật Okonkwo phải tự lưu đày bên nhà vợ bảy năm dòng dã. Mãn hạn lưu đày, cũng là lúc Okonkwo trở về ấy vậy là vừa khớp với giai đoạn người da trắng tới và làm thay đổi quê hương của anh.

Hành trình của nhân vật chính là đầy rẫy những bi kịch đau thương không chỉ dừng lại riêng Okonkwo mà còn bao trùm cả nền văn hóa tộc Ibo bị chủ nghĩa thực dân đàn áp và tàn phá. Khép lại câu chuyện lấy đi nước mắt của người đọc khiến con người ta phải đau đáu suy nghĩ là hình ảnh cái chết vô cùng xót xa, day dứt của Okonkwo.

DÙ có cái kết đau thương nhưng không thể phủ nhận rằng truyện không chỉ phô ra cho thế giới bên ngoài thấy các truyền thống văn hóa Châu Phi. Đồng thời còn nhắc nhở đồng bào của ông về quá khứ và khẳng định rằng quá khứ của họ vô cùng có giá trị khi nhiều người dân Châu Phi cùng thời với ông chấp nhận dễ dàng phán đoán của người phương Tây. Là Châu Phi là nơi không có lịch sử và cũng không có một nền văn hóa nào có giá trị.)

22. Romola

George Eliot xây dựng cốt truyện lấy bối cảnh miền Florence thời kỳ Phục Hưng thế kỷ 15,  xoay quanh nhân vật chính nàng Romola con gái của một học giả (nhà truyền giáo). Gặp và kết hôn với Tito (học giả người Ý gốc Hy lạp Tito Melema, người sau này trở thành 1 chính trị gia thâm hiểm).

Bản chất là một kẻ cơ hội Hy Lạp đẹp trai nhưng mưu mô, giao sảo không nằm ngoài dự đoán Tito lừa dối Romola trong tình yêu, vô đạo đức trong các giao dịch chính trị của mình, và cuối cùng bị giết bởi người cha nuôi của mình.

Tác phẩm được ví như “cú đại bác” bắn vào thế giới truyện lịch sử. Một bản thiên anh hùng ca viết về câu chuyện tình lịch sử của nàng Romola và Tito. Cuốn truyện chứa nhiều những mốc lịch sử quan trọng, đề cao mệnh lệnh đạo đức cao nhất và lý do sống, khi tất cả đã mất, là sự cảm thông của con người.

Điểm độc đáo và cũng không kém phần bí ẩn chính là sự tương đồng đến kỳ lạ ở thành Florence trong tác phẩm đối với Vương quốc Anh, giữa Romola và chính tác giả, họ đều có cuộc sống cực khổ nhưng luôn vươn lên trong học tập.

23. The Leopard

Tác giả Giuseppe Tomasi Di Lampedusa bắt đầu câu chuyện bằng bối cảnh Sicily thời Phục hưng Thống nhất nước Ý những năm 1860. Tái hiện một cảm giác hiện đại cho lịch sử thế kỷ 19 trong bức chân dung phong phú về một dòng dõi quý tộc đương suy tàn. Tái hiện dựa trên cuộc đời ông cố của chính tác giả.

Những miêu tả chi tiết về nhà cửa, phong cảnh cực kỳ quyến rũ của tiểu thuyết cũng đã được truyền tải xuất sắc trong bộ phim lộng lẫy của Visconti 1963, với Burt Lancaster đóng vai vị là Thái tử. Cũng như cuộc đời giàu sang nhưng đầy trắc trở của Hoàng tử Fabrizio – “chú báo” trong tiêu đề tác phẩm. Mang đến cho người đọc cáo nhìn vô cùng hấp dẫn.

24. Pure (Tinh khiết)

Tác phẩm Pure (Tinh khiết) không chỉ kể lại một câu chuyện hấp dẫn, cuốn truyện còn kịch tính hóa một số mâu thuẫn chủ đạo của thời Khai sáng thời đại giữa lịch sử và tiến bộ, giữa nhớ và quên.

Bằng lời văn súc tích, độc đáo, cuốn hút những âm thanh, hình ảnh của một Paris thế kỷ 18 đã được khắc họa lại một các chân thực hơn bao giờ hết. Chính vì điều này tác phẩm đã giành giải Costa 2011 kể về những bước tiến tiền cách mạng Paris của chàng kỹ sư trẻ Jean-Baptiste Baratte, người gánh trọng trách giám sát việc phá hủy nhà thờ Les Innocents và san bằng nghĩa trang tại đó.

25. The Blue Flower

Tác phẩm The Blue Flower (Bông hoa xanh dương) là tác phẩm cuối cùng của nhà văn Fitzgerald. Vẫn như thường lệ Fitzgerald khắc họa sinh động cuộc sống của nhà quý tộc người đức Friederich von Hardenberg hồi thế kỷ 18. Một tác phẩm không dài nói về câu chuyện tình yêu của nhà quý tộc dành cho nàng Sophie von Kühn.

Chàng “mới” 20 còn nàng “đã” 12. Văn phong của Fitzgerald vẫn hấp dẫn và cuốn người như thường hệ, dù tác phẩm không có quá nhiều tình tiết dài dòng văn tự, nhưng tác phẩm vẫn nghiên ngang trở thành truyện lịch sử đáng đọc mọi thời đại.

Lời kết

Truyện lịch sử luôn là chủ đề khiến cả độc giả, nhà văn, nhà sử học bàn tán xôn xao mỗi khi một cuốn truyện lịch sử, dã sử được ra mắt. Đây là chủ đề nhạy cảm nên hiếm có nhà văn nào đủ can đảm để sáng tác dựa trên những sự thật bất biến đó. Vì thế là thể loại truyện lịch sử luôn kén người xem và có số lượng hạn chế. Hy vọng với những thông tin và các tác phẩm mà trường cấp 3 Lê Hồng Phong chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc chọn lựa được tác phẩm ưng ý nhất để đọc.

5/5 - (2 bình chọn)