Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ: tuyển sinh, thông tin trường

12/10/2023 - admin

Hà Nội hiện có 4 trường THPT chuyên và có lớp chuyên gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Sơn Tây. Nguyễn Huệ là một trong những trường THPT chuyên tại Hà Nội được rất nhiều phụ huynh và học sinh đánh giá cao. Đây cũng là ngôi trường mơ ước của biết bao thế hệ. Bài viết dưới đây trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về ngôi trường này, cùng xem ngay nhé!

trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội

Giới thiệu trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội

 • Tên trường: Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ
 • Website: http://chuyennguyenhue.edu.vn/
 • Địa chỉ: Số 560B Quang Trung, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 0433829018
 • Gmail: C3nguyenhue@hanoiedu.vn

Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ thuộc top các trường đứng đầu về chất lượng và số lượng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế. Nhà trường sở hữu đội ngũ đào tạo vô cùng chất lượng. Thêm vào đó, trường còn được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ chương trình dạy và học, giúp các em học sinh phát triển toàn diện nhất.

Lịch sử hình thành trường

Tháng 3 năm 1947, tại làng Sêu, xã Trinh Tiết huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Đông đã ra đời trường trung học Kháng chiến mang tên người anh hùng áo vải dân tộc, đó chính là Nguyễn Huệ. Lúc bấy giờ , Thầy giáo Nguyễn Đình Quang được Sở giáo dục Liên khu III cử làm Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường.

Những học sinh khóa học đầu của nhà trường chính là con em cán bộ từ Hà Nội tản cư đi kháng chiến và con em nhân dân tỉnh Hà Đông, lúc này nhà trường có gần 200 học sinh và thành lập 4 lớp học.

Đến năm 1959, để có thể đáp ứng được yêu cầu nâng cao dân trí của nhân dân trong tỉnh và thực hiện cải cách giáo dục chuyển đổi hệ thống trường lớp, thì nhà trường đã bắt đầu có những lớp cấp III đầu tiên. Năm 1961, Trường Nguyễn Huệ lúc này đã trở thành trường cấp III đầu tiên của tỉnh Hà Đông. Lúc này, hệ chuyên Toán của nhà trường cũng được thành lập và cũng là hệ chuyên toán sớm nhất của miền Bắc, để làm đà cho những hệ chuyên khác của nhà trường sau này.

Hình thức và điều kiện tuyển sinh của trường Nguyễn Huệ

Tỷ lệ học sinh đăng ký vào trường gần như luôn chiếm phần trăm cao nhất trong các trường chuyên tại Hà Nội nên trường Chuyên Nguyễn Huệ có những điều kiện tuyển sinh chặt chẽ dựa trên hồ sơ thí sinh và các nguyên tắc xét tuyển nghiêm ngặt:

 • Bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội
 • Xếp hạnh kiểm, học lực cả năm học của các cấp THCS xét tốt nghiệp THCS từ khá trở lên

Tuyển sinh vào lớp 10 tại trường chuyên Nguyễn Huệ phải trải qua 2 vòng:

 • Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ tuyển hợp lệ.
 • Vòng 2: Tổ chức thi tuyển với thí sinh đã qua vòng sơ tuyển 1. Theo đó, tính sinh dự thi 3 bài trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

Điểm tuyển sinh đầu vào qua các năm

Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ là một trong số ít các trường chuyên ở Hà Nội, vì vậy để đảm bảo chất lượng cũng như như số lượng học sinh thì nhà trường có những điều kiện tuyển sinh vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Nhà trường sẽ dựa trên độ tuổi và hồ sơ của các thí sinh, cùng với đó là điểm xét tuyển vào từng môn chuyên. Điểm xét tuyển vào nhà trường sẽ có sự thay đổi theo các năm, trong 4 năm gần đây thì điểm trung bình sẽ dao động từ 32-38,5 điểm, điểm này cũng tùy thuộc vào các môn chuyên.

Mô hình đào tạo của trường cấp 3 chuyên Nguyễn Huệ

Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đào tạo theo 2 mô hình: hệ chuyên và hệ song bằng. Theo mô hình đào tạo hệ chuyên, nhà trường có đầy đủ 11 hệ chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo song bằng là chương trình sau khi kết thúc quá trình học, học sinh được cấp bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc với chứng chỉ A-level.

Mô hình đào tạo của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Trường hiện sở hữu đội ngũ đào tạo hơn 100 cán bộ giáo viên, 36 thạc sĩ, 52 đảng viên, 6 nhà giáo ưu tú. Đội ngũ giáo viên nhà trường được chia thành 7 ban, tổ riêng biệt nhằm phục vụ công tác giảng dạy hiệu quả: tổ Toán – Tin, tổ Vật lý – Kỹ thuật, tổ Hóa học, tổ Sinh- Thể-Quốc phòng an ninh, tổ Ngoại ngữ, tổ Ngữ văn, tổ Xã hội.

Tham gia phong trào thi đua, giáo viên trong trường đạt nhiều thành tích đáng kể:

 • 11 đồng chí được tặng bằng khen của Bộ Giáo Dục.
 • 3 đồng chí được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 • 1 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.
 • 1 đồng chí được tặng huân chương Lao động hạng ba.

Cơ sở vật chất trường chuyên Nguyễn Huệ

Nhà trường có tổng diện tích là 15.600m2, trong đó khu làm việc và ký túc xá là 11.000m2, khu tập thể chiếm 4.600m2.

Khu giảng đường của nhà trường gồm có 01 toà nhà 5 tầng với 2.000m2 sử dụng và 01 toà nhà 7 tầng có rất nhiều các phòng học với diện tích khác nhau, để phục vụ tốt cho nhu cầu giảng dạy và học tốt cho các em học sinh. Tất cả giảng đường của nhà trường đều có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: máy chiếu, máy tính… để phục vụ tốt cho việc dạy và học. Nhà trường còn có 2 phòng máy tính với hàng trăm chiếc máy tính, để phục vụ tốt cho công tác dạy, học và nghiên cứu khoa học của học sinh.

Nhà trường còn có một phòng luyện âm với hơn 30 chỗ, được trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại nhất và một phòng tự học ngoại ngữ bằng máy vi tính. Khu làm việc của nhà trường bao gồm các bộ môn và phòng ban với 2 tòa nhà 3 tầng có diện tích 2000m2 sử dụng, tất cả các phòng đều được trang bị những phương tiện làm việc cần thiết như máy tính và phương tiện thông tin.

Trong trường còn có mạng máy tính cục bộ (mạng LAN) và Internet, để giúp cho các bộ giáo viên và các em học sinh khai thác thông tin phục vụ cho dạy học và nghiên cứu khoa học.

Một số câu lạc bộ của trường

Ngoài chú trọng học tập, trường cũng tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị như Inspiration Day – Ngày hội truyền cảm hứng cho tân học sinh, Nguyễn Huệ trong tôi, Học sinh thanh lịch…

Một số câu lạc bộ của trường cấp 3 Nguyễn Huệ

Ngoài ra còn có các ngày off khối chuyên. Đây chính là dịp để HS gặp gỡ, giao lưu, các tiền bối chia sẻ và truyền kinh nghiệm cho hậu bối.

Bên cạnh đó là rất nhiều câu lạc bộ. Bao gồm:

 • CLB Phát thanh
 • CLB Vẽ tranh
 • Music Club
 • Photography Club
 • Japanese Culture Club (CLB Văn hóa Nhật Bản)
 • Nghệ thuật thứ bảy CNH (CLB kịch)
 • Hiphop Club (CLB Hiphop)
 • Cubing Club (CLB Rubik)
 • Guitar Club (G-Zone)
 • Sport Art (CLB Thể thao)
 • CLB Khoa học
 • Basketball Club (CLB Bóng rổ)…

Học phí Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ – Hà Đông

 • Học phí hệ chuyên là 100.000-200.000 đồng / học sinh / tháng
 • Học phí hệ song bằng là 7.200.000-7.800.000 đồng / học sinh / tháng + 100.000-200.000 đồng / học sinh / tháng

Thông tin học phí tham khảo từ nguồn thứ ba và có thể thay đổi theo từng kỳ học, vui lòng xem chi tiết tại trang website chính thức của nhà trường.

Thành tựu nổi bật của trường

Kế thừa truyền thống của các thế hệ cha ông đi trước, học sinh nhà trường đã đạt được những thành tích đáng giá. Tính từ năm 2017 đến nay, trường đào tạo được 2,5 vạn học sinh chất lượng cao, có hơn 800 giải quốc gia, 14 giải quốc tế và khu vực.

Trường giữ vững thành tích 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá. Trong 5 năm trở lại đây, học sinh giỏi của trường đạt 98% và 100% học sinh khối 12 tốt nghiệp. Hơn 80% khối chuyên đỗ đại học, có những lớp đạt 100%. Khối phổ thông đỗ từ 50-60% và nhiều học sinh xuất sắc đỗ thủ khoa các trường đại học top đầu Hà Nội.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đạt được nhiều thành tích tập thể xuất sắc:

 • Năm 2000: đạt danh hiệu Đơn vị Anh Hùng lao động trong thời kỳ đổi mới
 • Năm 2003: huân chương Độc lập Hạng ba
 • Năm 2008: huân chương Độc lập Hạng nhì

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (2 bình chọn)
CLOSE
CLOSE