Phụ huynh cần làm gì để hỗ trợ con học tập tại trường nội trú?

02/12/2023 - admin

Hiện nay, mô hình trường nội trú rất phát triển ở các thành phố lớn. Nhiều gia đình đã lựa chọn cho con tuổi THCS, THPT học tại các trường nội trú, bởi mô hình này mang lại cho con môi trường học tập tốt và năng động. Tuy nhiên, việc học xa nhà ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” cũng khiến không ít phụ huynh lo lắng. Bài viết dưới đây, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về việc cần làm gì và chuẩn bị gì cho con trước khi học tập tại trường nội trú, cùng xem ngay nhé!

Phụ huynh cần làm gì để hỗ trợ con học tập tại trường nội trú

1. Chia sẻ với con

Bắt đầu đi học ở trường nội trú là một bước tiến rất quan trọng trong quãng đời học sinh của con. Ở mô trường mới, có thể con sẽ phải đối mặt với một vài khó khăn. Vì vậy, để con sẵn sàng bước vào trường nội trú, điều cần thiết mà bố mẹ cần làm là tâm sự và chia sẻ với con về những cảm giác của con.

Những cảm giác này có thể là lo lắng, hồi hộp, hào hứng hoặc thậm chí cả ba. Phụ huynh nên tận tình chia sẻ với con về những vấn đề này để con cảm thấy an tâm và vui vẻ hơn trước khi vào trường nội trú.

2. Khuyến khích sự độc lập

Trong các trường nội trú, con sẽ có cơ hội phát triển một số kỹ năng xã hội và học cách phát triển độc lập. Để giúp con thích nghi và trở nên độc lập hơn, phụ huynh có thể bắt đầu xây dựng những trải nghiệm phù hợp với con.

Đặc biệt, cha mẹ nên giúp con trải nghiệm những điều này từ lâu trước khi nhập học. Một trong số những hoạt động giúp con độc lập hơn bao gồm các nhiệm vụ phổ biến hằng ngày. Từ đó, có thể khuyến khích tính độc lập cao hơn ở con.

Con em phụ thuộc vào cha mẹ thường không chuẩn bị đủ tốt để sống độc lập. Do đó, cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc giao cho con mình những công việc nhỏ cần làm. Sau đó, giúp con thích nghi với cuộc sống tương lai mà không có cha mẹ ở cạnh.

3. Đề cập về cơ hội tích cực của việc xa nhà

Trong thời gian trước khi ở nội trú, cần tạo cơ hội tích cực cho con bạn có thể xa nhà một cách vui vẻ.

Một số trẻ em lo lắng về việc ngủ xa nhà, đặc biệt là khi còn nhỏ, điều này là phổ biến và không nên trở thành một áp lực. Nếu con bạn lo lắng, xem xét đến việc đến việc xây dựng thói quen bằng cách cho phép chúng ở nhà bạn bè hoặc người thân qua đêm. Hoặc có thể bạn cho chúng ở nhà mình bạn ở nơi khác một đêm, gia đình và bạn bè thân thiết sẽ ở lại như người chăm sóc. Điều này thực sự xóa bỏ sự cách biệt.

Đề cập về cơ hội tích cực của việc xa nhà

Nếu con bạn đang ở một trường dự bị cung cấp dịch vụ nội trú linh hoạt, bạn có thể xem xét sử dụng năm cuối để từng bước một xây dựng sự tự tin cho con về việc dành thời gian ở xa nhà.

4. Khuyến khích lối sống có tổ chức

Giúp con học cách chịu trách nhiệm với bản thân và đồ đạc. Những thói quen tốt nên trở thành một phần trong cuộc sống. Mặc dù chúng ta có thể soạn cặp sách đi học hoặc sắp xếp lịch trình làm bài tập về nhà nhanh hơn nhưng hãy khuyến khích con bạn tự làm điều đó.

Khi trẻ gặp khó khăn trong việc tổ chức, hãy cung cấp một danh sách các đồ dùng cần dùng hàng ngày. Bí quyết tổ chức đơn giản, chẳng hạn như có một hệ thống lưu và lưu trữ file trên máy tính một cách có trật tự và một bản kế hoạch dán tường về những điều cần làm sẽ giúp ích rất nhiều.

5. Học cách chia sẻ không gian

Sống độc lập và vui vẻ với người khác là kĩ năng cần thiết khi sống nội trú. Vì con bạn có thể sống chung với những bạn khác, những thảo luận về việc học cách tôn trọng không gian và đồ đạc riêng của người khác cũng rất quan trọng.

Bạn sẽ muốn nói về cách nâng cao và giải quyết vấn đề một cách lịch sự. Tìm cách giúp con bạn luyện tập những kĩ năng này ngay từ khi còn ở nhà với anh chị em, bạn bè và những người khác.

6. Yêu cầu sự giúp đỡ nếu con bạn có nhu cầu khác

Nếu con bạn có nhu cầu hoặc yêu cầu gì khác, hãy chia sẻ thông tin này với đội ngũ hỗ trợ học tập ở trường càng sớm càng tốt. Giao tiếp cởi mở và rõ ràng giữa giáo viên và phụ huynh là quan trọng thậm chí còn quan trọng hơn khi trẻ học nội trú. Trong khả năng có thể, trường học luôn muốn đáp ứng nhu cầu của học sinh và để đạt được điều đó thì cần phải làm việc với phụ huynh.

7. Khuyến khích con kết bạn mới

Trường nội trú là một nơi tuyệt vời để kết bạn mới. Ngay cả khi con không quen ai ở trường mới trong thời gian đầu, các con sẽ sớm kết bạn với những người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Với học sinh đến từ hơn 75 quốc gia khác nhau, các cơ sở của chúng tôi tạo nên một môi trường đa dạng, hòa nhập và cởi mở.

Khuyến khích con kết bạn mới

Một lợi ích thú vị của việc học trường nội trú là khi ngày học kết thúc, con vẫn sẽ được bao quanh bởi những người bạn mới và cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc làm bài tập về nhà trong phòng ký túc xá của mình. Cùng học tại trường nội trú tạo nên một mối liên kết đặc biệt, rất nhiều học sinh của chúng tôi cuối cùng trở thành bạn bè suốt đời, nhiều em vẫn tới thăm nhau sau khi vào đại học và hơn thế nữa.

8. Thiết lập một thói quen

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ khi đi học nội trú cũng quan trọng như việc giúp con rèn luyện thể chất. Hãy giúp trẻ nhận thức được rằng, cuộc sống ở trường nội trú sẽ có tổ chức và kỷ luật hơn. Vì vậy, cha mẹ có thể khiến con mình có lối sống kỷ luật tương tự, trước khi trẻ nhập học. Điều này giúp trẻ dễ dàng thích nghi với lối sống mới.

Thức dậy sớm và dùng bữa vào những thời điểm cụ thể, hoặc thu dọn đồ đạc sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn khi học tại trường nội trú.

9. Giúp trẻ vơi nỗi nhớ nhà

Cho dù thể hiện sự sẵn sàng nhập học tại trường nội trú như thế nào, trẻ vẫn có thể trải qua nỗi nhớ nhà. Bởi, chắc chắn, sẽ có lúc trẻ mong có được sự ấm áp như ở nhà.

Do đó, cha mẹ cần để trẻ mang theo một số đồ vật chứa đựng kỷ niệm của cả gia đình. Nhờ vậy, con sẽ cảm thấy gia đình luôn ở bên và vơi đi nỗi nhớ nhà. Chẳng hạn, cha mẹ có thể để trẻ mang theo hai hoặc ba món đồ đặc biệt từ nhà. Khi đó, trẻ sẽ có được sự thoải mái dù đang ở trường.

10. Sắp xếp hành lý

Phụ huynh hãy giúp trẻ sẵn sàng thu xếp hành lý. Điều cần thiết là trẻ phải sắp xếp tất cả những vật dụng quan trọng trước khi đến trường nội trú. Khi sắp xếp đồ đạc, hãy chắc chắn rằng, tất cả những thứ cần thiết của trẻ có được để trong một chiếc túi. Những thứ quan trọng mà học sinh phải có khi đến trường nội trú bao gồm quần áo, đồ vệ sinh cá nhân, hộp đựng thuốc và nhiều thứ khác.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về chủ đề những điều phụ huynh nên làm trước khi con học tập tại trường nội trú. Nội trú là môi trường hoàn toàn mới và có thể còn rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn đối với các con. Chính vì vậy, bố mẹ hãy trang bị sẵn cho con một số điều cần thiết để con tự tin và đỡ cảm thấy áp lực trước khi đến môi trường mới này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)