Trường nội trú và bán trú khác nhau như thế nào? Nên học trường nào

02/12/2023 - admin

Trường nội trú và bán trú khác nhau như thế nào? Đây là 2 khái niệm khiến rất nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu khi không biết chọn cho con em mình hình thức học tập nào cho phù hợp. Để hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây của trường THPT Lê Hồng Phong sẽ giúp bạn giải thích và tìm hiểu chi tiết về 2 mô hình trường học này, cùng xem ngay nhé!

Trường nội trú và bán trú

So sánh trường nội trú và bán trú khác nhau điểm nào

Bạn hãy tìm hiểu thông tin về cả hai loại hình giáo dục này như sau:

1. Trường bán trú

Là loại trường cung cấp chương trình học một ngày cho học sinh. Trong đó, các em sẽ ở lại trường một ngày từ sáng đến chiều và được gia đình đón về khi tan học buổi chiều. Các em sẽ ở lại trường bán trú nghỉ ngơi và vui chơi vào giờ trưa.

Nhà trường sẽ sắp xếp lịch hoạt động cho các em trong trường để đảm bảo các em có đủ điều kiện vui chơi, học tập, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Những lớp học bán trú mang lại sự an tâm cho phụ huynh khi họ biết được thời gian không có mình bên cạnh, con của họ vẫn được chăm sóc tốt trong trường học của chúng.

Trường bán trú giúp cho học sinh và phụ huynh tiết kiệm thời gian di chuyển vì phần lớn lớp học cấp 2, cấp 3 đều học hai buổi trong ngày. Do đó, thay vì di chuyển trong giờ trưa để về nhà và trở lại trường tốn thời gian thì học sinh có thể dành thời gian đó ở lại trường nghỉ ngơi và chuẩn bị học vào đầu giờ chiều.

2. Trường nội trú

Khác với bán trú, trường nội trú là loại trường cung cấp chương trình học một tuần cho học sinh và các em sẽ ở lại trường một tuần, thậm chí là một tháng. Như vậy, hầu hết thời gian trong tháng các em đều ở lại trường nội trú để học tập, sinh học và hòa nhập với cộng đồng nơi này.

Trường nội trú tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em vì các em có rất nhiều thời gian để rèn luyện từ kiến thức, kỹ năng đến những sở thích riêng. Những giờ học ngoại khóa đan xen sẽ giúp các em có những trải nghiệm mới mẻ trong trường nội trú.

Những ưu điểm và nhược điểm khi cho con học bán trú

Vấn đề nào cũng có có mặt phải và trái với tổ chức học bán trú cũng vậy bên cạnh những cái lợi trước mắt đằng sau là nhiều những vấn đề bất cập khiến phụ huynh lo lắng khi đưa ra quyết định nên học bán trú hay không học bán trú.

Những ưu điểm và nhược điểm khi cho con học bán trú

1. Ưu điểm của trường bán trú

Nhiều phụ huynh lo lắng khi không có thời gian đưa đón con đi học và với độ tuổi từ mầm non đến tiểu học để tự một mình di chuyển đến trường là điều rất nguy hiểm và thời gian đi làm của phụ huynh cũng đối lập với giờ học và nghỉ của con nên rất khó có thể một ngày đưa đi đón về.

Học bán trú là cách để phụ huynh vừa an tâm và có nơi con cái học tập và ăn, ngủ nghỉ dựa trên giám sát của cô giáo. Bên cạnh đó, còn dịch vụ đưa đón tận nơi bằng xe đưa đón nên rất tiện cho phụ huynh không lo lắng giờ giấc để đưa đón con đi học đúng giờ.

Sau khi vào lớp, học sinh sẽ được dùng bữa sáng cùng các bạn và học đến trưa được ăn cơm trưa và ngủ nghỉ tại trường đến chiều tối hết giờ học mới về nhà sinh hoạt với gia đình.

2. Nhược điểm của trường bán trú

Bên cạnh những ưu điểm trông thấy thì còn nhiều bất cập khiến các bậc phụ huynh đắn đo khi đăng ký bán trú tại trường. Nếu như không được sự giám sát kỹ càng thì rất nguy hiểm đến các con. Trong quá trình đưa đón đến trường và về nhà và quá trình ăn uống tại trường.

Nhiều phụ huynh lo lắng vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học có thực sự đảm bảo và an toàn thực phẩm cho các con hay không. Hiện nay, rất nhiều vụ bạo lực học sinh xảy ra vì lý do con trẻ quấy khóc và biếng ăn nên nhiều cô giáo đã thẳng tay đánh đập tàn nhẫn các bạn học sinh đây là vấn đề báo động hiện nay.

Với môi trường đông người lại sinh hoạt chung rất dễ lây nhiễm những bệnh tật khó có thể tránh khỏi và phòng tránh được. Đây cũng là điều mà khiến nhiều phụ huynh suy nghĩ đau đầu có nên hay không nên đối với con của mình. Nhưng vấn đề nào cũng vậy đều có mặt lợi và hại nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Ưu và nhược điểm khi cho con học trường nội trú

Sau khi đã tìm hiểu sâu về mô hình trường bán chú, mời bạn đọc tiếp đến mô hình trường học “Nội trú”, cũng phải kể đến những ưu điểm và hạn chế của mô hình này để có nhìn khái quát nhất và các bậc phụ huynh có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn mô hình.

Ưu và nhược điểm khi cho con học trường nội trú

1. Ưu điểm

Với góc nhìn hiện nay của các bậc phụ huynh về mô hình “Nội trú”, có nhiều người cho rằng đây là hình thức phù hợp với các học sinh cá biệt, không ngoan nên mới cần có sự giám sát chặt chẽ như vậy. Nhưng thực chất với môi trường sống xa nhà và có sự hỗ trợ từ phía giáo viên các em sẽ được phát triển mạnh mẽ, cụ thể như:

1.1. Sự hỗ trợ từ phía giáo viên

Việc có sự hỗ trợ từ phía giáo viên 24/7 thì các em sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc chỉ trong vòng vài phút. Điều này cũng có thể được coi là điểm mạnh của mô hình này, vì nó tiết kiệm được thời gian và giúp các em nhận được nhiều kiến thức hơn.

1.2. Hình thành thói quan mới

Học nội trú là một quá trình học tập dài hạn tại nhà trường, các em sẽ được về nhà vào chủ nhật hằng tuần hoặc ở lại trường một vài tháng. Trong thời gian đó, có em sẽ được giám sát, quan tâm, chăm sóc bởi đội ngũ giáo viên, giúp các em định hình được những thói quen tốt.

Theo một tờ báo quốc tế có một nhận định rằng, con người cần có thời gian là 66 ngày để hình thành một thói quen mới. Chính vì vậy, việc sinh hoạt khoa học ở trường sẽ đảm bảo việc tạo nền móng trong tương lai, học sinh sẽ tiếp tục phát triển với cuộc sống lành mạnh.

1.3. Bố mẹ có nhiều thời gian

Mục đích chính của việc cho phép con cái tham gia vào trường nội trú là cho con có thời gian trải nghiệm cuộc sống xa nhà, tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thể học hỏi và trải nghiệm nhiều thứ mới…

Các em sẽ được chăm sóc, quan tâm bởi giáo viên, vui vẻ học hỏi điều mới với các bạn cùng trang lứa, điều này giúp cha mẹ có thể yên tâm trong việc gửi gắm cũng như có thời gian lo lắng cho việc phát triển kinh tế và giảm đi một phần áp lực trong cuộc sống.

1.4. Tính tự giác, trưởng thành được hình thành, phát triển

Mô hình “nội trú” là mô hình “xa nhà”, “Xa vòng tay cha mẹ”. Đây là điều mà nhiều bậc phụ huynh còn trăn trở khi lựa chọn mô hình này. Rời xa vòng tay của cha mẹ, các em sẽ phải tự học tập, tự chăm sóc cho chính mình, những công việc có sự giúp đỡ của cha mẹ sẽ phải thay bằng chính tay các em phải làm.

Điều này giúp các em nâng cao việc tự chịu trách nhiệm, tự hòa đồng vào tập thể và có tinh thần vì tập thể, dung hòa giữa “cái tôi” và tập thể…

2. Nhược điểm

Mặc dù mô hình này phù hợp với tất cả các độ tuổi. Thế nhưng, với mỗi trẻ, với mỗi tính cách sẽ cần có sự quan tâm đặc biệt riêng. Ví dụ như việc xa nhà, là xa cha mẹ, cũng sẽ là thiếu thốn khi việc yêu thương luôn phải được quan tâm mỗi ngày.

So với mô hình “bán trú” thì mô hình “nội trú” có mức phí cao hơn, vậy nên việc lựa chọn còn phải phụ thuộc vào điều kiện gia đình.

Ngoài ra, người thầy đầu tiên của con cái là cha mẹ. Mặc dù học nội trú, con sẽ nhận được sự quan tâm, giảng dạy của giáo viên. Thế nhưng nhiều cha mẹ lại bị quá lệ thuộc vào hình thức này, và quên mất việc phải lắng nghe con cái và việc phải chia sẻ với con…

Nên cho con theo học trường bán trú hay nội trú?

Trường nội trú và bán trú đều có những ưu và nhược điểm khác nhau như chúng tôi vừa kể trên. Dựa vào một số tiêu chí dưới đây, bố mẹ có thể cân nhắc để lựa chọn trường cho con em mình:

Để có thể đưa ra được những tiêu chí lựa chọn tiêu chuẩn về quy mô tương thích với độ tuổi giới tính của giới trẻ về việc chọn lựa học nội trú và bán trú là gì. Bạn cần phải lắng nghe các quan điểm cũng như những điều mà mà con em của mình chia sẻ.

Đối với từng độ tuổi thì các bạn hoàn toàn có thể hỏi bé để có thể nhận được những quan điểm cũng như suy nghĩ của bé, chỉ cho con về những điểm hoặc là những hạn chế của mỗi loại hình nội trú và bán trú là gì để con bạn có thể tự lựa chọn và đưa ra quyết định hành động.

Tiêu chí thứ hai mà bạn cần phải quan tâm đó chính là điều kiện kinh tế và hoàn cảnh gia đình

Đối với bất kỳ loại hình nào giữa trường nội trú và bán trú thì cha mẹ cũng cần phải đưa ra được môi trường lựa chọn đào tạo và giảng dạy tốt để trẻ có thể phát triển toàn diện và năng động.

Lời kết

Trên đây, trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã chia sẻ đến bạn đọc đầy đủ và chi tiết các thông tin về trường bán trú và nội trú cũng như so sánh ưu và nhược điểm giữa 2 mô hình trường học này giúp quý phụ huynh có thể dựa vào và lựa chọn cho con em mình trường học phù hợp. Cảm ơn các độc giả đã quan tâm và theo dõi bài viết, hy vọng bài viết dưới đấy sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)