[Tư vấn] Trường dân lập phù hợp với đối tượng học sinh nào?

02/12/2023 - admin

Trường dân lập hay còn có tên gọi khác là trường tư thục. Ngày nay, xã hội kinh tế phát triển những ngôi trường này mở ra rất nhiều. Rất nhiều các bậc phụ huynh còn băn khoăn không biết môi trường dân lập có tốt để gửi gắm con cái của mình hay không? Bài viết dưới đây trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó và trường dân lập phù hợp với đối tượng học sinh nào? Ai nên học tập tại đó? Cùng xem ngay nhé!

học sinh trường dân lập

Trường dân lập là gì?

Trường dân lập (hay trường ngoài công lập) là trường học do cá nhân hoặc cộng đồng dân cư ở cơ sở xây dựng lên. Cộng đồng dân cư cơ sở gồm các tổ chức, cá nhân tại thôn, bản, xã, phường, thị trấn… Cá nhân hoặc tổ chức thành lập trường đảm bảo điều kiện hoạt động của trường một cách độc lập dưới sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Mọi kinh phí chủ yếu dựa trên sự đóng góp của các nhà đầu tư, sinh viên và học sinh.

Mặc dù hoạt động độc lập, nhưng các trường dân lập vẫn thuộc hệ thống giáo dục của quốc gia. Do đó các hoạt động liên quan đến tuyển sinh, chương trình học đều tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường dân lập phù hợp với đối tượng học sinh nào?

Trường dân lập phù hợp với đối tượng học sinh nào?

Với sự phát triển và đầu tư của các trường dân lập hiện tại, định kiến đây là nơi chỉ chờ để đón nhận những học sinh “không vào được đâu thì vào”, học sinh cá biệt nhưng gia đình khá giả đã không còn đúng. Rất nhiều học sinh có học lực khá – giỏi vẫn chọn học trường dân lập bởi đa phần trường học theo hình thức này chứa đựng nhiều ưu điểm hơn nhược điểm.

Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi trường dân lập phù hợp với đối tượng học sinh nào thì hiện nay các trường dân lập có đầu vào với tỉ lệ cạnh tranh ít nên phù hợp với mọi đối tượng học sinh.

Trường dân lập và công lập khác nhau ra sao?

Để giúp phân biệt rõ về trường công lập và dân lập, chúng ta cùng phân tích bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Trường dân lập Trường công lập
Cơ sở vật chất Trường dân lập được đầu tư về cơ sở vật chất hiện đại, khang trang hơn trường công lập. Kinh phí do cá nhân, tổ chức tự chi trả và có quyền tự quyết định việc xây mới, nâng cấp, sửa chữa để phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học.Hệ thống cơ sở vật chất của trường thường được xây dựng theo quy chuẩn quốc tế. Trường công lập được đầu tư về cơ sở vật chất theo nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước. Mọi hoạt động xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa cần được sự đồng thuận của cơ quản quả lý có thẩm quyền.Hệ thống cơ sở vật chất trường công lập đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Học phí Học phí các trường dân lập thường cao hơn trường công lập. Các trường dân lập đạt tiêu chuẩn quốc tế có mức học phí cao hơn gấp nhiều lần so với trường công lập.Học phí trường dân lập cao do không được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí của nhà nước, mọi khoản đầu tư về cơ sở vật chất, lương thưởng cho giáo viên, vận hành bộ máy quản lý… đều dựa trên nguồn thu này. Mức học phí của trường công lập thấp hơn hệ thống dân lập và tuân theo quy định, được sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước.Theo quy định hiện hành, các cấp tiểu học và Trung học cơ sở được miễn học phí.
Chương trình đào tạo Chương trình đào tạo của trường dân lập đảm bảo nền tảng cơ bản về kiến thức theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Ngoài ra, tùy từng trường xây dựng các chương trình học đa dạng, liên kết quốc tế, chương trình ngoại khóa hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh, sinh viên. Chương trình đào tạo của trường công lập thực hiện trên chương trình ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình đào tạo và chương trình ngoại khóa của trường vẫn đảm bảo đúng chuẩn cho trẻ theo học.
Tuyển sinh Tiêu chuẩn đầu vào trường dân lập trường thấp hơn các trường công lập. Một số trường dân lập khi truyển sinh đầu vào chỉ xét tuyển học bạ. Trường công lập tuyển sinh căn cứ vào hộ khẩu, thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.Tiêu chuẩn đầu vào của trường công lập thường yêu cầu cao hơn trường dân lập
Chế độ cho giáo viên Chế độ lương, thưởng của giáo viên trường dân lập do nhà trường quyết định Chế độ lương, thưởng của giáo viên trường công lập áp dụng theo bảng lương viên chức nhà nước

Có nên theo học tại các trường dân lập hay không?

Rất nhiều phụ huynh cho rằng việc học tập tại các trường công lập sẽ đảm bảo chất lượng hơn so với trường học dân lập hay tư thục. Tuy nhiên, đây chỉ là những đánh giá chủ quan của một số người vì trên thực tế phần lớn các học sinh tại các trường tư có thành tích học tập cực kỳ vượt trội.

Có nên theo học tại các trường dân lập hay không?

Giải thích cho điều này là bởi chương trình học tập tại các trường tư thường tập trung vào tính thực tiễn, mở rộng tư duy của học sinh thông qua việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực hành, thể chất,… và được tiếp xúc với các trang thiết bị, công nghệ hiện đại trong quá trình học tập. Từ đó giúp học sinh trang bị và tích lũy được nhiều trải nghiệm cuộc sống ngay từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực cũng như tùy vào mỗi ngôi trường dân lập. Sẽ có những ngôi trường tốt về mọi mặt những cũng sẽ có trường còn nhiều nhược điểm. Chính vì vậy, bố mẹ trong khi chọn trường cho con cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng.

>> Tham khảo thêm: Top 15 Trường Cấp 3 Dân Lập Đào Tạo Tốt Nhất Tại Hà Nội

Lời kết

Trường THPT Lê Hồng Phong là ngôi trường cấp 3 dân lập tại khu vực Hà Đông được đánh giá là một trong những ngôi trường top đầu.

Lê Hồng Phong đặc biệt chú trọng vào chất lượng giảng dạy nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của học sinh một cách tốt nhất. Sự kết hợp giữa chuyên nghiệp của giáo viên và phương pháp học hiện đại đảm bảo việc học sinh có thể nắm bắt kiến thức mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo tại trường Lê Hồng Phong cũng được cập nhật thường xuyên theo xu hướng giáo dục quốc tế, hứa hẹn mang đến nhiều bài học bổ ích và hấp dẫn cho học sinh.

Nếu phụ huynh nào đang có con em chuẩn bị lên cấp 3 thì có thể tham khảo ngôi trường này nhé!

Thông tin trường cấp 3 Lê Hồng Phong:

  • ĐỊA CHỈ: 27 Tô Hiệu – Hà Đông – Hà Nội
  • ĐIỆN THOẠI:
    Phòng tuyển sinh: 0973 24 5995
    Phòng quản lý đào tạo: 0973 24 5995
    Hotline: 0973 24 5995 / 0936-24-5995
  • Email: [email protected]
  • Website: https://lehongphonghn.edu.vn/
5/5 - (1 bình chọn)