20+ Trò chơi dành cho các buổi sinh hoạt ngoại khóa hay nhất 2023

21/06/2023 - admin

Trong những buổi sinh hoạt, hoạt động của các tập thể, những trò chơi vui, những game show vui nhộn luôn là một phần không thể thiếu giúp để duy trì không khí. Ngoài thời gian học tập căng thẳng trên lớp, học sinh nên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa vừa giảm stress, căng thẳng vừa nâng cao một số kỹ năng mềm của mình. Dưới đây là một số trò chơi ngoại khóa mà trường Lê Hồng Phong đã tổng hơp lại và chia sẻ đến các bạn học sinh. Chúc các em có những buổi sinh hoạt ngoại khóa vui vẻ và bổ ích nhất.

Sinh hoạt ngoại khóa

Trò chơi cho hoạt động ngoại khóa ngoài trời

Trò chơi tập thể ngoài trời phù hợp với những buổi hoạt động dã ngoại của doanh nghiệp, công ty, lớp học, câu lạc bộ, sinh viên…

trò chơi hoạt động ngoại khóa ngoài trời

1. Cả nhà thương nhau

Cả tập thể đứng thành vòng tròn. Quản trò sẽ hô to

“Tôi cần tôi cần”
Cả tập thể đáp lại
“Cần gì cần gì”
“Tôi cần 1 nhóm người 2 chân”

Cả tập thể sẽ chia thành các nhóm nhỏ 3 người và thực hiện theo yêu cầu của quản trò.

Khi đã có nhóm 3 người, mỗi nhóm sẽ tự phân chia thành viên: một người làm bố, một người làm mẹ và một người con, tạo thành gia đình. Gia đình sẽ thực hiện các yêu cầu của quản trò như: “Con thương mẹ”- thì con phải bế hoặc cõng mẹ, “Bố thương cả mẹ và con”- thì bố bế cả mẹ và con,… Đội nào không thực hiện được yêu cầu sẽ bị phạt.

2. Bánh xe đồng đội

Số lượng người tham gia: chia là 5 đội, mỗi đội 7 – 10 người

Dụng cụ: tấm bạt lớn dài 5m, đường kính 50cm được may liền hình dạng như bánh xe. Giỏ nhựa và bóng

Cách thức chơi: tất cả các thành viên trong đội sẽ đứng vào tấm bạt bánh xe đó. Làm cách nào để cùng phối hợp di chuyển bánh xe đến đích. Tại vạch cuối sẽ có đội trưởng đứng ném bóng vào giỏ. Đội nào ném được nhiều bóng nhất trong thời gian 20 phút sẽ giành chiến thắng.

3. Sung sướng cùng MC

Cả tập thể chia thành 2 – 4 đội tùy vào số lượng thành viên. Các đội xếp thành hàng dọc theo yêu cầu của quản trò. Khi có hiệu lệnh của quản trò, các thành viên mỗi đội đặt tay lên vai người phía trước và cùng làm theo những gì MC hô, “đấm lưng, đấm lưng” thì người đằng sau đấm lưng cho người phía trước. MC hô xoa lưng, bóp vai cũng vậy.

“ Mình đấm cái vai đi nào là mình đấm cái vai đi nào.
A í a mình đấm các vai đi nào
Mình bóp cái vai cho đều mình bóp cái vai cho đều
A í a mình bóp cái vai cho đều ”
Sau đó cả đoàn quay lại và làm ngược lại với nhau. Cứ thế xoa bóp hết các bộ phận trên cơ thể. “ Vai- lưng- eo- mông,…”.

Đây là trò khởi động sinh hoạt tập thể khá phổ biến trong hoạt động tập thể rất được yêu thích nhất bởi trò này không mang tính thắng thua, chỉ là một hoạt động mang tính khởi động và giải tỏa căng thẳng, tăng tính đoàn kết và thân thiết giữa toàn thể nhân viên trong công ty hoặc các thành viên trong tập thể.

4. Trò chơi vui góp nước

Một lượt chơi sẽ có 3-5 thành viên tham gia. Các đội sẽ được phát cốc ( tùy theo số lượng người chơi để phát cốc), trên cốc có gắn 3-5 sợi dây, các thành viên trong đội cầm vào sợi dây. Di chuyển lấy nước từ trong thùng nước, các thành viên trong đội cần phối hợp với nhau để lấy được nước trong thùng mà không được phép chạm tay vào thùng.

Trò chơi sinh hoạt ngoại khóa góp nước

Sau khi lấy được nước, cả đội di chuyển đến vạch đích, nơi đây có 1 đồng  đội cầm một chiếc chai, cả đội cố gắng rót nước vào chiếc chai đã chuẩn bị. Đội nào đổ đầy chai trước làm cho viên ngọc trong cái nước trôi ra ngoài đội đó sẽ chiến thắng.

5. Lắng nghe đồng đội

Mỗi lượt 1 người di chuyển từ điểm xuất phát đến đích nghe theo sự hướng dẫn của đồng đội để lấy bóng đúng màu áo của đội mình trong điều kiện bị bịt mắt. Trong thời gian 5 phút đội nào lấy được nhiều bóng đúng màu áo đội mình thì chiến thắng.

6. Đưa thánh giá về nhà

Mỗi đội chơi chia thành các cặp Nam – Nữ nhiệm vụ của mỗi cặp đôi là Nam bế nữ hoặc cỗng nữ di chuyển từ vật xuất phát đến đích. Nữ dùng miệng lấy những ống thần do ban tổ chức sắp sẵn. Trong thời gian 5 phút đội nào lấy được nhiều ông thần thì chiến thắng.

7. Cân bằng tuyệt đối

Trò chơi này đòi hỏi các thành viên trong đội chơi phải thật khéo léo và kết hợp ăn ý với nhau để mang về nhiều bóng nhựa nhất để giành chiến thắng.

– Số lượng người chơi: không giới hạn số lượng người chơi. Mỗi đội gồm 16 thành viên.

– Dụng cụ: bóng nhựa và bộ khéo léo

– Luật chơi: 16 thành viên của mỗi đội xếp thành vòng tròn, khoác vai nhau và thắt lưng đeo sợi dây bộ khéo léo. Khi có hiệu lệnh từ quản trò, các thành viên sẽ di chuyển thật nhanh đến vạch đích để lấy quả bóng nhựa mang về bạch xuất phát bằng cách đặt trên mâm khéo léo. Trong thời gian quy định, đội chơi nào mang về được nhiều bóng nhất sẽ giành chiến thắng.

8. Con đường trơn trượt

– Số lượng người tham gia: không giới hạn

– Dụng cụ: xô đựng nước, tấm bạt lớn, xà phòng và nước

– Cách thức chơi: chia thành nhiều đội, mỗi đội từ 7-15 người. Mỗi đội sẽ vượt qua con đường đầy xà phòng để đổ nước vào xô mỗi khi vượt qua chướng ngại vật. Bạn có thể đục nhiều lỗ trên xô để thử thách được khó hơn. Các đội khác có thể cản phá đường đi của đội bạn bằng cách thêm xà phòng hoặc bắn súng nước. Trong thời gian quy định đội nào có lượng nước trong xô nhiều hơn sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi hoạt động ngoại khóa trong nhà

Nếu hoạt động ngoại khóa được tổ chức trong phòng học hoặc phòng đa năng trong nhà thì học sinh có thể tham khảo một số trò chơi rất thú vị dưới đây như:

trò chơi hoạt động ngoại khóa trong nhà

1. Tập làm văn

Trò chơi tập làm văn góp phần kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo đồng thời tạo nên sự thấu hiểu và liên kết ý tưởng giữa các thành viên trong đội nhóm. Đây cũng là một trong các trò chơi ngoại khóa trong nhà vô cùng thú vị.

– Số lượng người chơi: không giới hạn, chia thành 4 – 6 đội.

– Dụng cụ: khăn lau, bút viết bảng, bảng viết.

– Luật chơi: tại vị trí xuất phát, các đội chơi xếp thành hàng dọc và nhận lấy đề bài mà ban tổ chức đưa ra. Khi có hiệu lệnh từ quản trò, thành viên đầu tiên lên bảng viết 3 từ, sau đó quay về để thành viên tiếp theo viết nối tiếp 3 từ để tạo thành một bài văn hoàn chỉnh theo chủ đề đã đưa ra. Cứ lần lượt như thế cho đến hết giờ. Đội nào viết thành bài văn hay, đúng ý nghĩa chủ đề và dài nhất là đội giành được chiến thắng.

2. Đoán ý đồng đội

Đây là một trong những game ngoại khóa trí tuệ cực kỳ được yêu thích bởi luật chơi đơn giản, dễ tổ chức lại tăng sự đoàn kết giữa các thành viên.

Với trò chơi đoán ý đồng đội, người chơi phải thật tinh ý để đoán được ý của đồng đội mình. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm cũng phải biết cách để diễn tả một cách dễ hiểu để thành viên trong đội tìm ra đáp án.

– Số lượng người chơi: mỗi đội từ 6 – 8 người và không giới hạn số đội.

– Dụng cụ: bút, giấy.

– Luật chơi: mỗi đội chơi lần lượt được ban tổ chức đưa các từ khóa. Đội chơi cử một thành viên đại diện để đoán đáp án, các thành viên còn lại sử dụng hành động để diễn tả từ khóa đã cho để đồng đội hiểu và tìm ra câu trả lời chính xác. Mỗi từ khóa có thời gian diễn tả và trả lời là 1 phút. Đội nào đoán được nhiều từ khóa nhất sẽ giành được chiến thắng.

3. Đuổi hình bắt chữ

Trò chơi ngoại khóa này giúp nâng cao trí tưởng tượng, khả năng phân tích, sáng tạo và lập luận của người chơi.

– Số lượng người chơi: từ 8 – 10 người chia thành 2 đội, mỗi đội 4 – 5 thành viên.

– Dụng cụ: các mảnh ghép hình.

– Luật chơi: với trò chơi này, mỗi đội cử ra thành viên đại diện lên ghép các mảnh hình với nhau để tạo thành tấm hình hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của toàn đội là dựa vào bức hình để đưa ra đáp án chính xác nhất. Đội nào tìm được đáp án nhanh nhất, chính xác nhất sẽ giành được chiến thắng.

4. Trò chơi nối từ

Nối từ cũng là một trong những trò chơi trí tuệ cho các buổi ngoại khóa cực kỳ phổ biến. Game này đòi hỏi người chơi phải có sự nhanh trí và vốn từ vựng phong phú. Từ đó vận dụng ngôn từ linh hoạt để tìm ra được từ nối phù hợp.

– Số lượng người chơi: không giới hạn.

– Dụng cụ: không cần chuẩn bị dụng cụ.

– Luật chơi: quản trò chia người chơi thành 4 – 5 đội. Khi bắt đầu chơi, quản trò sẽ đưa ra một từ vựng bất kỳ, nhiệm vụ của đội thứ nhất là nói tiếp 1 từ có từ đầu tiên giống với từ cuối cùng của quản trò. Đội thứ hai nói tiếp một từ có từ đầu tiên giống với từ cuối cùng mà đội thứ nhất đưa ra.

Ví dụ: Du lịch – Lịch thiệp – Thiệp cưới…..

Cứ tiếp tục như vậy theo vòng tròn. Trong vòng 5 giây suy nghĩ, nếu đội nào không đưa ra được từ nối sẽ bị loại. Đội giành chiến thắng là đội trụ vững đến cuối cùng.

5. Thử tài họa sĩ

Chỉ cần một chút sáng tạo và sự logic, bạn sẽ giúp đồng đội mình giành được chiến thắng. Trò chơi ngoại khóa thử tài họa sĩ này chắc chắn sẽ mang đến nhiều tiếng cười sảng khoái.

– Số lượng người chơi: không giới hạn.

– Dụng cụ: bút, giấy

– Luật chơi: người chơi được chia thành từng đội và xếp theo hàng dọc. Thành viên đầu tiên sẽ đối diện với quản trò, các thành viên còn lại quay mặt về phía sau.

Với trò thử tài họa sĩ, quản trò sẽ đưa ra một từ khóa, thành viên đầu tiên có nhiệm vụ diễn tả từ khóa đó bằng hình vẽ sau đó đưa cho thành viên kế tiếp xem. Thành viên kế tiếp vẽ từ khóa đó và cứ tiếp tục như thế cho đến thành viên cuối. Nhiệm vụ của thành viên cuối cùng là nhìn hình ảnh và đoán ra từ khóa. Đội nào đoán được từ khóa nhanh và chính xác sẽ giành được chiến thắng.

Trò chơi hoạt động ngoại khóa trí tuệ

Hãy thử một vài trò chơi trí tuệ hack não dưới đây cho buổi hoạt động ngoại khóa thêm phần hấp dẫn và kịch tính nhé!

Trò chơi hoạt động ngoại khóa trí tuệ

1. Giải mật thư

Giải mật thư cũng là một trong các trò chơi ngoại khóa trí tuệ hack não. Trò chơi này đòi hỏi mỗi người cần phải có tư duy nhạy bén và kiến thức hiểu biết rộng để giải mã được các câu hỏi được đưa ra trong mật thư.

– Số lượng người chơi: không giới hạn số đội chơi. Mỗi đội gồm 7 – 10 thành viên hoặc nhiều hơn.

– Dụng cụ: mật thư dành cho mỗi đội chơi.

– Luật chơi: ở các trạm nhỏ, ban tổ chức sẽ gắn các mật thư riêng. Bên trong mật thư có câu đố hoặc gợi ý về địa điểm của trạm tiếp theo. Mỗi đội chơi cần phải vận dụng kiến thức cũng như khả năng phán đoán của mình để tìm ra lời giải chính xác cho mật thư.

Sau khi giải thành công, cả đội sẽ di chuyển đến trạm kế tiếp để nhận mật thư và tìm ra đáp án về địa điểm của trạm tiếp theo. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi về đích. Đội nào giải mật thư nhanh nhất và về đích đầu tiên sẽ giành được chiến thắng.

2. Trí nhớ siêu phàm

Trí nhớ siêu phàm cũng là một trong những trò chơi ngoại khóa trí tuệ thú vị và hấp dẫn. Với trò chơi này, người chơi sẽ phải vận dụng tối đa khả năng ghi nhớ của mình để giành chiến thắng.

– Số lượng người chơi: không giới hạn số lượng, mỗi đội chơi từ 4 – 6 người.

– Dụng cụ: khoảng 30 dụng cụ to nhỏ, 1 chiếc bàn, khăn trùm, giấy, bút.

– Luật chơi: các đồ vật được quản trò đặt lên bàn và dùng khăn trùm kín lại. Sau đó bắt nhịp để mọi người cùng hát và đi vòng tròn quanh bàn. Quản trò bất ngờ rút khăn ra, trong vòng 15 giây, các thành viên phải nhanh chóng ghi nhớ được các đồ vật có trên bàn. Sau đó quản trò phủ khăn lại. Các đội lần lượt ghi tên các đồ vật ra giấy, đội nào liệt kê được nhiều nhất và chính xác nhất sẽ giành chiến thắng.

3. Giải cứu đồng đội

Giải cứu đồng đội là trò chơi ngoại khóa siêu khó. Game này không chỉ đòi hỏi sự phối hợp giữa các thành viên trong đội mà mỗi thành viên phải vận dụng hết sự nhạy bén cũng như khả năng của mình.

– Số lượng người chơi: không giới hạn, chia thành từng đội.

– Dụng cụ: mỗi đội chơi được ban tổ chức phát một sợi dây.

– Luật chơi: ban tổ chức sẽ dùng sợi dây buộc tay các thành viên trong đội và tạo thành hàng ngang. Trong vòng 10 – 15 phút, các thành viên sẽ phải giải cứu nhau thoát khỏi sợi dây.

Cả đội có thể di chuyển qua lại vị trí của nhau để gỡ rỗi cho người còn lại mà không được sử dụng tay. Riêng thành viên đứng giữa không được di chuyển.

Game này đòi hỏi người chơi phải nghiên cứu và tính toán thật kỹ để tìm ra cách tốt nhất. Đội nào giải cứu hết các thành viên trước sẽ giành chiến thắng.

4. Mê cung số

Nếu bạn chưa biết lựa chọn trò chơi trí tuệ hack não nào cho buổi ngoại khóa sắp tới thì có thể tham khảo game mê cung số. Trò chơi này không chỉ đòi hỏi tư duy logic của mỗi cá nhân mà còn rèn luyện tinh thần đoàn kết, sự phối hợp ăn ý của các thành viên trong nhóm để tìm ra cách giải mê cung.

– Số lượng người chơi: không giới hạn. Người chơi tham gian được chia thành các đội với số lượng thành viên từ 6 – 8 người/đội.

– Dụng cụ: các sợi dây ruy bằng cùng bảng số từ 1 – 30.

– Luật chơi: mỗi đội được xếp thành một hàng ngang, sau đó quản trò phát dây ruy băng cho mỗi đội để các thành viên sử dụng dây buộc chân phải của người này với chân trái của người kia.

Khi nhận được hiệu lệnh bắt đầu từ quản trò, cả đội cùng nhau di chuyển lần lượt từng số, từ số 1 đến số 30 trên bảng số. Trong quá trình di chuyển, đội nào có thành viên bị ngã hoặc đi nhầm số phải đi lại từ đầu. Đội nào di chuyển hết cả 30 số trên bảng trong thời gian ngắn nhất là đội giành chiến thắng.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các trò chơi vui dành cho các buổi sinh hoạt ngoại khóa hay và ý nghĩa nhất năm 2023. Đây đều là các trò chơi cực hay tăng tính đoàn kết và tập thể cho đội nhóm và cho các thành viên. Hy vọng với những trò chơi ngoại khóa này mà Lê Hồng Phong chia sẻ sẽ giúp mang đến nhiều niêm vui hơn trong các buổi sinh hoạt.

5/5 - (2 bình chọn)