Top 10 Trò Chơi Luyện Trí Não Cho Trẻ Hiệu Quả Cực Vui

22/06/2023 - admin

Giai đoạn phát triển trí nhớ mạnh mẽ nhất của trẻ chính là từ 2 – 4 tuổi. Chính vì vậy ở độ tuổi này, cha mẹ cần đầu tư luyện trí nhớ cho con ở độ tuổi này. Bên cạnh sự chi phối của yếu tố gen di truyền, thì việc áp dụng các cách rèn luyện trí não đúng chuẩn sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và ghi nhớ hiệu quả. Mời ba mẹ cùng trường Lê hồng Phong tham khảo 10 trò chơi luyện trí não đơn giản mà cực kỳ thú vị sau đây.

trò chơi luyện trí não cho con

Lợi ích của các trò chơi rèn luyện trí não cho trẻ

Vì ở độ tuổi khá nhỏ, trẻ con thường có hứng thú với việc vui chơi. Thay vì sử dụng các phương pháp luyện trí não cứng nhắc khác thì cho con chơi những trò chơi trí tuệ vừa giúp con vui vẻ vừa giúp tăng cường trí thông minh một cách hiệu quả.

cách luyện trí nhớ cho trẻ

1. Hỗ trợ bé khám phá thế giới xung quanh

Trong suốt quá trình phát triển, mọi kỹ năng mà trẻ học được đều được hình thành từ sự tương tác, giao tiếp với thế giới xung quanh. Chính vì vậy, việc áp dụng đúng phương pháp và cùng trẻ tham gia các trò chơi rèn luyện trí nhớ phù hợp ngay từ những giai đoạn đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển nhanh chóng các kỹ năng liên quan.

2. Giúp trẻ sàng lọc thông tin chính xác và hiệu quả

Khi não bộ nhận một lượng thông tin quá lớn, quá phức tạp, trẻ thường sẽ vô cùng bối rối trong việc sàng lọc và lựa chọn những thông tin thực sự hữu ích để ghi nhớ. Đây cũng chính là biểu hiện của một bộ não hoạt động chưa hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các nhà thần kinh học, trẻ có trí nhớ tốt sẽ dễ dàng thực hiện 3 chức năng giải mã, lưu trữ và tái hiện. Mặc dù vậy, cả 3 kỹ năng này đều được trẻ lưu trữ dưới dạng trí nhớ dài hạn ở giai đoạn giải mã. Do đó, quá trình giải mã thông tin chính là công việc quan trọng nhất.

Trên thực tế, việc dạy trẻ ghi nhớ và cùng trẻ chơi các trò chơi rèn luyện trí nhớ có mục đích chính là hỗ trợ quá trình giải mã và tái hiện diễn ra hiệu quả và chính xác hơn.

Lúc này, não bộ sẽ “lựa chọn” được những thông tin thuộc về dài hạn, lưu trữ cũng như sử dụng chúng để tạo thành kỹ năng sống. Một khi trẻ có trí nhớ tốt, việc tái hiện kỹ năng, sàng lọc thông tin cũng sẽ nhanh chóng hơn.

3. Khai thác tối đa tiềm năng

Con người càng già đi càng khó tiếp thu kiến thức mới là một điều hiển nhiên. Đây cũng chính là lý do tại sao UNESCO lựa chọn giai đoạn từ 2 – 7 tuổi là giai đoạn vàng phát triển ở trẻ. Vậy nên, ba mẹ hoàn toàn có thể cho con tiếp xúc với các trò chơi rèn luyện trí nhớ để trẻ ghi nhớ các kỹ năng, thông tin cần thiết, phục vụ tối đa cho hành trình chinh phục tiềm năng của mình.

Tổng hợp các trò chơi luyện trí não cho trẻ dễ và hay nhất

Hãy cùng trường Lê Hồng Phong điểm qua các trò chơi luyện trí não cho trẻ em vô cùng đơn giản mà đầy bổ ích sau đây, để có những giờ phút vừa học vừa chơi đầy ắp tiếng cười nhưng vẫn giúp con rèn luyện trí não và tư duy một cách hiệu quả và khoa học.

1. Tìm điểm khác nhau

Với trò chơi luyện trí não bằng hình ảnh này, bạn có thể giúp trẻ luyện tập giác quan quan trọng nhất – thị giác. Trong quá trình nỗ lực tìm ra những điểm khác nhau trong game, trẻ sẽ được tập quen với khả năng quan sát linh hoạt và kỹ càng.

trò chơi tìm điểm khác nhau cho trẻ

Độ khó của trò chơi được nâng dần lên khi hai bức hình càng giống nhau và thời gian bị hạn chế, làm trẻ càng lúc càng thích thú và phấn khích muốn chinh phục trò chơi này.

2. Nhìn hình đoán từ

Ngay từ khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ phải luôn luôn thúc đẩy, rèn luyện để trẻ trau dồi vốn từ và khả năng ngôn ngữ của mình. Một cách rất đơn giản cho bạn chính là cùng trẻ chơi trò nhìn hình đoán từ, với rất nhiều những hình ảnh, chủ đề đa dạng xung quanh cuộc sống của trẻ, giúp trẻ ghi nhớ được các từ vựng một cách sinh động và dễ dàng.

3. Chiếc ly ma thuật

Đây là một trò chơi phổ biến và vô cùng đơn giản mà ba mẹ có thể chơi với trẻ ngay tại nhà mà không cần tốn quá nhiều chi phí hoặc công sức. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ và tập trung cao độ cho trẻ.

Các dụng cụ cần chuẩn bị: ba chiếc ly giấy, và một quả banh nhựa nhỏ.

Cách thức chơi:

 • Đặt 3 ly giấy thẳng hàng trên bề mặt phẳng như: bàn, ghế…
 • Tiếp đến, cho quả banh vào bên trong một chiếc ly và thao tác để trẻ nhìn thấy.
 • Ba mẹ cần ra hiệu cho trẻ để trẻ tập trung quan sát. Sau đó, ba mẹ đảo thật nhanh vị trí các chiếc ly.
 • Cuối cùng, ba mẹ dừng lại và trẻ sẽ chọn chiếc ly mà trẻ nghĩ là có chứa quả banh.

4. Lật hình ghép tranh

Cần chuẩn bị: Các tấm thẻ ảnh để ghép với nhau tạo thành bức ảnh hoàn chỉnh.

Cách chơi:

 • Xáo trộn toàn bộ các tấm thẻ ảnh. Sau đó rải thẻ ra và đặt úp xuống mặt bàn. Trẻ sẽ chọn 2 thẻ một lần một cách ngẫu nhiên.
 • Nếu 2 thẻ được chọn ghép thành một bức ảnh hoàn chỉnh, thì trẻ sẽ được chơi lượt tiếp theo. Còn không thì phải úp 2 thẻ đó vào vị trí ban đầu. Lượt chơi sẽ chuyển qua người kế tiếp.
 • Trò chơi rèn luyện trí não này đòi hỏi trẻ phải ghi nhớ vị trí nội dung các tấm thẻ. Người chiến thắng là người ghép được nhiều cặp thẻ hoàn chỉnh nhất.

5. Trò chơi mua sắm

Cần chuẩn bị: Các vật dụng quen thuộc trong nhà hay đồ chơi đồ dùng gia đình.

mẹ cùng bé vui chơi

Cách chơi: Mỗi người chơi lần lượt đọc tên món đồ mình cần mua đã chuẩn bị sẵn. Người kế tiếp phải chọn món đồ không được trùng với món đồ đã chọn, nếu không sẽ bị mất lượt. Lượt chơi cứ như vậy cho đến khi hết các đồ dùng. Người nào ghi nhớ tên và mua nhiều đồ dùng nhất sẽ giành chiến thắng.

Đây là trò chơi rèn luyện trí não mang tính giải trí cao. Bé không chỉ nhận biết được nhiều đồ vật mà còn gia tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ.

6. Ghi nhớ các chi tiết trong hình

Cần chuẩn bị: Một bức tranh nhiều chi tiết có chứa hình ảnh con người, đồ vật, con vật, cây cỏ…

Cách chơi:

 • Nhiệm vụ của trẻ là quan sát bức tranh và xác định số lượng hay tên gọi các hình ảnh nhân vật có trong tranh. Ba mẹ sẽ đặt câu hỏi và yêu cầu trẻ ghi kết quả ra giấy.
 • Trò chơi rèn luyện trí nhớ này khá đơn giản nhưng không kém phần thú vị. Nó sẽ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ ngắn hạn và tạo sự gắn kết với cha mẹ.

7. Trò chơi tìm đồ biến mất

Cần chuẩn bị: Một số vật dụng trong gia đình, hoặc đồ chơi

Cách chơi:

 • Đặt 1 số vật dụng lên khay/bàn. Ví dụ, cốc, bát, thìa, khăn ăn, chìa khoá, điều khiển tivi… (Trẻ càng lớn thì số lượng vật dụng càng nhiều lên).
 • Đề nghị trẻ quan sát kỹ các vật dụng trên. Bạn có thể cùng trẻ gọi tên, chỉ ra màu sắc, hình dáng, công dụng của từng vật.
 • Dùng tấm khăn che các vật dụng đi. Đề nghị trẻ nhắm mắt lại. Trong lúc đó, bạn lấy đi 1 vật bên dưới tấm khăn.
 • Nhiệm vụ của trẻ khi mở mắt ra là nói cho bạn biết, vật gì đã biến mất.

8. Coloring book – trò chơi tô màu

Một trò chơi sinh động để các bậc phụ huynh có thể chơi cùng bé yêu từ 3 – 6 tuổi giúp luyện trí nào đó chính là Coloring book. Tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng qua trò chơi này, bạn có thể rèn luyện cho trẻ cách quan sát sự vật xung quanh và theo dõi tiến trình phát triển, nhận thức của trẻ được phản ánh qua những màu sắc sặc sỡ mà trẻ chọn cho bức tranh của mình.

Coloring book – trò chơi tô màu

Đồng thời, đây cũng là một trò chơi tuyệt vời để bạn có thể phát triển sự sáng tạo của trẻ bằng cách khuyến khích để trẻ vẽ thêm vào bức hình có sẵn và tô màu theo ý thích của mình.

9. Nối số

Chuẩn bị

 • 6 món đồ chơi hình động vật
 • Các mảnh giấy trắng nhỏ để viết số thứ tự

Cách chơi trò chơi rèn luyện trí nhớ nối số

 • Xếp các món đồ chơi đã chuẩn bị, dùng các mảnh giấy để đánh số thứ tự.
  Ba mẹ để trẻ quan sát và ghi nhớ trong 30s, sau đó xáo trộn các món đồ chơi và hướng dẫn trẻ xếp đúng theo thứ tự ban đầu.

10. Trò chơi viết lên lưng

Đây cũng là trò chơi rèn luyện trí não khá thú vị mà ba mẹ và bé có thể chơi ở bất cứ đâu. Ba mẹ dùng ngón tay viết 1 từ hoặc chữ số trên lưng bé. Nhiệm vụ của bé là đoán được chính xác từ hoặc chữ số đó là gì.

Trò chơi này đòi hỏi trẻ có sự cảm nhận về mặt thể chất mới có thể hình dung hình ảnh được tạo ra. Từ đó trẻ sẽ nhận dạng đúng từ và chữ được viết trên lưng.

Lời kết

Trên đây là top 10 các trò chơi luyện trí não cho trẻ hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên tham khảo và áp dụng. Hy vọng trường Lê Hồng Phong đã cung cấp những thông tin bổ ích cho quý phụ huynh trong việc nuôi dạy và giáo dục con cái. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhập thêm nhiều những tin tức bổ ích và mới nhất nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)