Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình Cho Trẻ Và Học Sinh THCS Tốt Nhất 2024

26/02/2024 - admin

Tại các nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản, Australia thì lập trình cho trẻ là môn bắt buộc ngay từ cấp tiểu học. Còn ở Việt Nam, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì không ít các bậc phụ huynh đã và đang ưu tiên thúc đẩy, khuyến khích các con học lập trình từ sớm để chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai sau này. Thế nhưng ba mẹ đã biết ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với con nhất chưa? Hãy cùng xem bài viết dưới đây của trường THPT Lê Hồng Phong để được giới thiệu top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ và học sinh THCS tốt nhất hiện nay nhé!

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em và học sinh THCS
Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em và học sinh THCS

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là cách để lập trình viên (nhà phát triển) giao tiếp với máy tính. Ngôn ngữ lập trình bao gồm một bộ quy tắc cho phép chuyển đổi giá trị chuỗi thành nhiều cách khác nhau nhằm tạo mã máy hoặc, trong trường hợp ngôn ngữ lập trình trực quan, tạo ra các thành phần đồ họa.

Nói một cách ngắn gọn, một chương trình là một tập hợp các hướng dẫn được viết bằng một ngôn ngữ cụ thể (C, C++, Java, Python) để đạt được một nhiệm vụ cụ thể.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em – Khó hay dễ?

Ngày nay, ở lứa tuổi học sinh thì nhiều em đã có cơ hội tiếp xúc với các thiết bị công nghệ tiên tiến như điện thoại di động, máy tính bảng… với nhiều mục đích khác nhau. Phần lớn trẻ em thường có lối tư duy sáng tạo và suy nghĩ theo hướng đa chiều khác hẳn so với người lớn. Hơn nữa, các bé đều có sở thích tò mò, thích khám phá những điều mới mẻ xung quanh cuộc sống.

Ngôn ngữ lập trình là một môn học ngoài chương trình giáo dục chính quy ở trường nên hầu như không phải đứa trẻ nào cũng có điều kiện và sở thích tìm hiểu sâu hơn về môn học này. Mỗi em sẽ có những thế mạnh và khuyết điểm riêng nên ba mẹ cần để ý đến sở thích cá nhân và cảm xúc của trẻ khi tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình thì sẽ tìm ra câu trả lời. Vì thế, việc học ngôn ngữ lập trình dễ hay khó còn phụ thuộc vào sở thích và nguyện vọng tìm hiểu của mỗi bé và phụ huynh nên trao đổi cùng con em mình lựa chọn những hướng đi tốt nhất và phù hợp nhất.

Lợi ích khi cho bé học ngôn ngữ lập trình ngay từ nhỏ

Ba mẹ có biết rằng, việc làm quen với một trong số các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em khi còn nhỏ không chỉ mang đến cho con một trải nghiệm mới lạ và độc đáo mà còn ẩn chứa rất nhiều lợi ích khác như:

 • Phát triển tư duy: Viết code là công cụ dùng để chuyển đổi từ người sử dụng máy tính thành người sáng tạo và thiết lập máy tính. Lập trình dạy trẻ thêm về kiên nhẫn, tư duy phản biện và cách quan tâm đến trải nghiệm người dùng.
 • Tạo nền tảng vững chắc cho tương lai: cho trẻ học lập trình máy tính ngay từ bây giờ sẽ chuẩn bị tốt cho tương lai, nghề nghiệp của bé sau này, tạo thế mạnh cho trẻ biến kỹ năng thành định hướng nghề nghiệp triển vọng.
 • Học thêm một loại ngôn ngữ: các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em như: Python, JavaScript, C/C++,… sẽ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn vì hầu hết chúng đều dựa trên ngôn ngữ này.
 • Giúp trẻ tự tin giải quyết vấn đề: bé học ngôn ngữ lập trình sẽ gặp rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Nếu giải pháp của không đúng đắn thì bé sẽ sẽ phải tìm cách khác, từ đó hình thành nên kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Kích thích sự sáng tạo: những nhân vật game, thử thách khi thiết kế game sẽ giúp trẻ không ngừng phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo mỗi ngày.

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em và học sinh THCS tốt nhất hiện nay

Dưới đây là top 5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ và học sinh THCS bạn có thể tìm hiểu

Scratch

Scratch
Scratch

Với ngôn ngữ lập trình này, bé sẽ được làm quen với các cách tạo ra hình gif (hình động) ngộ nghĩnh hoặc những câu chuyện tương tác trong tất cả lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, bé không chỉ phát triển tư duy mà còn phát huy được những năng khiếu tiềm ẩn.

Ngoài ra Scratch cũng là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em online hỗ trợ phụ huynh dạy con trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Thêm vào đó, phần mềm này còn tạo cơ hội cho trẻ chia sẻ những tác phẩm tự mình làm ra và tham gia các trò chơi trực tuyến để giao lưu với bạn bè trên khắp thế giới.

 • Độ tuổi phù hợp: 8 – 16 tuổi
 • Ưu điểm:
  • Giao diện trực quan, sinh động với các khối lệnh kéo thả
  • Dễ học, dễ sử dụng, phù hợp với trẻ mới bắt đầu
  • Thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Có cộng đồng Scratch rộng lớn để chia sẻ và học hỏi

Python

Python
Python

Python là ngôn ngữ được các nhà khoa học lựa chọn và đây cũng là cách học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em online hiệu quả nhất nhì hiện nay. Đặc biệt, nếu trẻ có đam mê và năng lực lập trình tốt thì Python sẽ giúp con có một nền tảng vững chắc cho công việc lập trình viên sau này.

 • Độ tuổi phù hợp: 10 tuổi trở lên
 • Ưu điểm:
  • Cú pháp đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu
  • Ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo
  • Có nhiều thư viện hỗ trợ cho việc học tập và phát triển
  • Giúp trẻ phát triển tư duy logic, lập luận và khả năng giải quyết vấn đề

Ngôn ngữ lập trình Tynker

Ngôn ngữ lập trình Tynker
Ngôn ngữ lập trình Tynker

Tynker được biết đến là một tài nguyên chơi game được yêu thích và cực kỳ phổ biến giúp việc học ngôn ngữ lập trình cho trẻ nhanh và hiệu quả hơn. Tynker cũng được đánh giá là phần mềm lập trình game cho trẻ có lộ trình rõ ràng. Trước khi được học về các câu lệnh (code) phức tạp, Tynker sẽ cho trẻ làm quen với lập trình bằng hình khối (Block). Đây là những Block chứa câu lệnh nhiều màu sắc để trẻ hiểu hơn về thế giới lập trình. Sau đó, bé sẽ chuyển sang viết code. Với Tynker, các bé có thể thoải mái vừa học vừa chơi, sáng tạo, chinh phục các thử thách coding, phát triển Minecraft Mod cơ bản, lập trình Robot, máy bay đồ chơi, lập trình ứng dụng, game cho điện thoại hoặc máy tính.

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là ngôn ngữ đòi hỏi sự phức tạp, tỉ mỉ hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác. Không chỉ vậy, các bé cũng dễ nhầm lẫn giữa code C++ với các con số của môn toán.

 • Độ tuổi phù hợp: 15 tuổi trở lên
 • Ưu điểm:
  • Ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, hiệu quả
  • Giúp trẻ hiểu rõ cách thức hoạt động của máy tính
  • Phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và lập luận
  • Có thể ứng dụng để phát triển các phần mềm, game, ứng dụng di động

Ngôn ngữ lập trình JAVA

Ngôn ngữ lập trình JAVA
Ngôn ngữ lập trình JAVA

Java là một ngôn ngữ lập trình bậc cao và có bảo mật uy tín. Nó hoàn toàn độc lập với nền tảng và không bị giới hạn bởi phần cứng hay hệ điều hành nào.

Java nằm trong nhóm ngôn ngữ lập trình phổ biến và đa nhiệm nhất trên thế giới. Được ra đời năm 1995, Java 1.0 được tạo nên trên nguyên tắc “Viết một lần chạy bất cứ đâu”.

Java là ngôn ngữ hướng đối tượng và có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng, hệ điều hành và thiết bị khác nhau. Java có thể làm việc đa nhiệm trong nhiều lĩnh vực như hệ thống nhúng, Game App, Website app, Enterprise App, và nhiều hơn nữa.

 • Độ tuổi phù hợp: 12 tuổi trở lên
 • Ưu điểm:
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến
  • Giúp trẻ hiểu rõ các khái niệm lập trình cơ bản
  • Có nhiều tài liệu và cộng đồng hỗ trợ
  • Có thể ứng dụng để phát triển các ứng dụng Android

Lời kết

Phía trên là những ngôn ngữ phù hợp để học lập trình cho đối tượng trẻ em và học sinh. Tuỳ vào sở thích và năng lực của trẻ mà bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ ngôn ngữ phù hợp. Nếu trẻ thích game ba mẹ hãy cho con thử sức trước với những phần mềm viết game Minecraft, Roblox. Nếu ba mẹ muốn định hướng cho con học những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến và rộng rãi thì Python, Scratch, Java là những chọn lựa thích hợp nhất.

Rate this post
CLOSE
CLOSE