Top 12+ Trường Đào Tạo Ngành Du Lịch Tốt Nhất Tại Việt Nam 2024

27/03/2024 - admin

Ngành du lịch là một trong những ngành hot nhất hiện nay ở nước ta bởi nhu cầu nhân lực trong hiện tại và tương lai là rất lớn, không chỉ vậy mức thu nhập còn tương đối cao. Ngoài ra học du lịch còn được đi rất nhiều nơi, sống trong một môi trường rất năng động. Cùng trường THPT Lê Hồng Phong điểm qua top 12+ trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam 2024 nhé!

Top 12+ trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất Việt Nam 2024
Top 12+ trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam 2024

Ngành du lịch là gì?

Cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế, công nghệ thông tin, máy móc,… thì du lịch cũng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư hơn. Ngành du lịch (Tourism) là một ngành công nghiệp không khói mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng bậc nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngành du lịch sẽ được chia ra rất nhiều các nhánh nhỏ, bao gồm nhiều công việc, hoạt động khác nhau.

Người theo học ngành du lịch sẽ được đào tạo chuyên sâu về các nghiệp vụ du lịch để hoạt động trong các công ty, tổ chức lữ hành du lịch tư nhân hoặc nhà nước. Không chỉ giúp khách hàng, khách du lịch đạt được những mong muốn của họ trong quá trình tham quan, khám phá du lịch. Ngành du lịch còn hướng đến những giá trị cao hơn như lan tỏa văn hóa tươi đẹp của một quốc gia, giới thiệu những địa danh đẹp của nước nhà giới sâu rộng đến bạn bè quốc tế. Điều này sẽ giúp xây dựng hình ảnh của đất nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách có hiệu quả nhất.

Vai trò của ngành du lịch hiện nay

Ngành du lịch là một ngành có lịch sử lâu đời và phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Ngành du lịch xuất hiện từ khi con người có nhu cầu đi lại, khám phá và trao đổi văn hóa với các vùng đất khác nhau. Nó phát triển nhanh chóng trong thế kỷ XX nhờ sự phát triển của các phương tiện giao thông, công nghệ thông tin và dịch vụ du lịch. Ngành du lịch có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với kinh tế, xã hội và môi trường của các quốc gia và vùng lãnh thổ.

  • Ngành du lịch tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thu nhập và thu hút đầu tư cho các địa phương.
  • Ngành du lịch góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của các điểm đến.
  • Ngành du lịch thúc đẩy sự hiểu biết, giao lưu và hợp tác giữa các quốc gia và con người.

Top 12+ trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất Việt Nam 2024

Dưới đây là các trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất Việt Nam trường THPT Lê Hồng Phong đã giúp bạn tổng hợp.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường đại học đào tạo ngành du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường đầu tiên trong danh sách các trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam là Đại học Kinh tế Quốc dân. Khoa Quản trị dịch vụ và lữ hành của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân đã có hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đứng top đầu trong số những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chuyên đào tạo về Quản lý kinh tế và kinh doanh trong lĩnh vực Du lịch. Khoa được ủy quyền đào tạo về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch bởi Tổng Cục Du Lịch. Nhiều sinh viên của trường đã thành công khi ra trường, trở thành những cán bộ xuất sắc trong lĩnh vực quản lý du lịch, cũng như làm việc tại các công ty lữ hành và khách sạn hàng đầu.

Mục tiêu đào tạo của khoa là trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành du lịch nói chung, và đặc biệt là trong các doanh nghiệp du lịch lữ hành. Chương trình đào tạo tập trung vào việc cung cấp kiến thức vững chắc về quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh du lịch Lữ hành cũng như Hướng dẫn du lịch. Sinh viên được khuyến khích phát triển sự năng động, sáng tạo và có khả năng tự lập nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học 

Trải qua 25 năm miệt mài xây dựng, HUFLIT đã làm việc chăm chỉ để tạo ra một trường đại học được cộng đồng đánh giá cao. Điều này đã được đền đáp, vì HUFLIT hiện là một trong những trường đại học cung cấp chương trình đào tạo chất lượng hàng đầu.

Trường đào tạo du lịch HUFLIT tại TP.HCM mang đến cho sinh viên một không gian vừa rộng rãi vừa hiện đại với trang thiết bị tân tiến, và đặc biệt nổi tiếng giảng dạy những kiến ​​thức sâu rộng về ngành du lịch.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN

Khoa Du lịch và lữ hành của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp vào danh sách các trường đào tạo ngành Du lịch hàng đầu tại Việt Nam. Được xem là cơ sở trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực đào tạo Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Khoa Du lịch đã phát triển và tồn tại trong gần 25 năm. Sự lựa chọn của nhiều sinh viên chính là một minh chứng cho chất lượng đáng tin cậy của Khoa.

Điểm mạnh của Khoa Du lịch học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội là sự tài trợ học bổng rộng rãi cho sinh viên cùng cơ hội trao đổi sinh viên với các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực du lịch trên toàn thế giới, như đại học Rikkyo ở Nhật Bản, đại học Toulouse Le Mirail ở Pháp, trường Du lịch thuộc đại học Khoa học ứng dụng Munich và nhiều trường khác.

Trường Đại học FPT TPHCM 

Trường Đại học FPT TPHCM
Trường Đại học FPT TPHCM

Ngôi trường chuyên cung cấp các chuyên gia có kiến ​​thức và kinh nghiệm trong ngành du lịch? FPT là một trong những trường đại học đầu tiên của Việt Nam được thành lập bởi một doanh nghiệp. Chương trình quản trị kinh doanh của trường được thiết kế đặc biệt để giúp sinh viên thành công trong ngành du lịch. Với các hướng chuyên ngành quản trị lữ hành, hướng dẫn viên du lịch và tổ chức sự kiện, Đại học FPT là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành du lịch.

Tại đây, sinh viên được học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và thói quen của khách du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên là các tiến sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực du lịch. Điều này làm cho trường đại học FPT trở thành một nơi lý tưởng để học sinh tìm hiểu về du lịch và đạt được những kỹ năng cần thiết để điều hành, quản lý các chuyến tham quan thành công.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGTPHCM

Gợi ý tiếp theo trong danh sách các trường đại học có ngành du lịch mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là các trường đại học có ngành du lịch. Khoa Du lịch và lữ hành – Trường ĐHKHXH&NV TPHCM với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, được công nhận là một đơn vị uy tín đã đóng góp nguồn nhân lực chất lượng và được đào tạo một cách toàn diện cho thị trường lao động ngành du lịch trên toàn quốc. Sinh viên ngành này có thể lựa chọn giữa hệ Chuẩn hoặc hệ Chất lượng cao để theo học.

Sinh viên chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể chọn các chương trình giáo dục chuyên ngành như Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành hoặc Quản trị nhà hàng – khách sạn. Bên cạnh các môn học đại cương thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về phương pháp quản trị và điều phối hoạt động du lịch thông qua một loạt các môn học chuyên ngành, bao gồm Quản trị nhà hàng và quầy bar, Quản trị phòng, Quản trị kinh doanh khách sạn, Quản trị kinh doanh lữ hành, Tuyến điểm du lịch, Tổ chức sự kiện và nhiều môn học khác.

Trường Đại Học Hà Nội

Trường Đại Học Hà Nội
Trường đại học đào tạo ngành du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Trường Đại Học Hà Nội

Là một trong những trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam, chương trình đào tạo của trường Đại Học Hà Nội được thiết kế nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch của Việt Nam.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành du lịch Việt Nam, kết hợp cùng xu hướng hội nhập quốc tế mạnh mẽ, Đại Học Hà Nội đưa ra hai khung chương trình đào tạo đó là Đại Học chính quy xét tuyển dựa theo kì thi THPT Quốc Gia và chương trình đào tạo quốc tế xét tuyển dựa trên học bạ cấp ba, liên kết với trường Đại Học IMC tại Áo.

Vì chỉ tiêu tuyển sinh ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành chính quy hằng năm tương đối ít nên điểm xét tuyển thường rất cao. Năm 2020, điểm chuẩn ngành du lịch tại trường là 33.25đ với môn Tiếng Anh tính hệ số 2

Trường đại học đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Kể từ khi thành lập, trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội luôn là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Du lịch. Đây là nơi cung cấp số lượng lớn học viên chắc về kiến thức, giỏi về tay nghệ, thành thạo ngoại ngữ, đạo đức tốt cho các trung tâm du lịch và có nhiều sinh viên đạt được giải thưởng cao tại các cuộc thi tay nghề ASEAN và thế giới. Quản trị lữ hành và Hướng dẫn du lịch là hai ngành học lâu đời giúp nhà trường tạo được tên tuổi ở khu vực phía Bắc nước ta.

Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism)

Là đơn vị đào tạo uy tín về ngành Hướng dẫn du lịch, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) mang đến với mô hình thực học thực làm, giúp sinh viên thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Chỉ cần tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, bạn đã có thể trở thành sinh viên CET và tự tin theo đuổi niềm đam mê xê dịch của mình với ngành Du lịch.

Nội dung đào tạo tại CET được xây dựng dựa theo mô hình chuẩn quốc tế, với sự tham gia giảng dạy của những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam. Điểm nổi bật khi học Hướng dẫn du lịch tại CET là học theo phương pháp 2 chiều, mỗi sinh viên xem giảng viên thực hiện và thực hành ngay tại lớp.

Trường đại học đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Cao đẳng FPT Polytechnic

Cao đẳng FPT Polytechnic
Cao đẳng FPT Polytechnic

Nổi tiếng là trường đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực uy tín hàng đầu hiện nay, Cao đẳng FPT Polytechnic tập trung vào các ngành học phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động thực tế như: Thiết kế đồ họa, Digital Marketing, Marketing Sales, Quan hệ công chúng, Cơ khí (điện) – Tự động hóa,… và khối đây cũng là một trong những trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam

FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học Project based Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc. Thông qua các phương pháp học tập hiện đại như học tập qua dự án, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic có cơ hội trải nghiệm những dự án công nghệ thật, cùng chính những chuyên gia và người có kinh nghiệm trong ngành.

Trường Du lịch – Đại Học Duy Tân Đà Nẵng

Trường Du lịch – Đại Học Duy Tân Đà Nẵng
Trường Du lịch – Đại Học Duy Tân Đà Nẵng

Trường Du lịch – Đại Học Duy Tân là nơi đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao hàng đầu Việt Nam. Cựu sinh viên tốt nghiệp từ trường này hiện đang nắm giữ rất nhiều vị trí quản lý cấp cao của các tập đoàn khách sạn, công ty Du lịch. Đây cũng là trường đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được kiểm định chất lượng đào tạo Tedqual của UNWTO (Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên Hợp Quốc). Chương trình Tedqual là chương trình kiểm định đứng đầu thế giới về du lịch.

Trường đại học đào tạo ngành du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Đại Học Huế

Khoa Du lịch – Đại Học Huế là một đơn vị sự nghiệp đào tạo trực thuộc Đại Học Huế được thành lập theo quyết định 020/QĐ-ĐHH-TCNS ngày 14/01/2008 của giám đốc Đại Học Huế. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa du lịch đặc biệt chú trọng đến chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trên cơ sở nguồn lực vững mạnh của Khoa và của Đại Học Huế “một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu, đầu mối giao lưu văn hóa, khoa học, giáo dục lớn nhất ở Miền Trung”.

Được tách ra từ Trường Đại Học Kinh tế Huế, Khoa Du lịch – Đại Học Huế đã có 13 năm kinh nghiệm đào tạo chuyên ngành du lịch và đang từng bước khẳng định năng lực đào tạo của khoa. Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành khoa du lịch đang tăng cường mở rộng các quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu với nhiều tổ chức cơ quan trong và ngoài nước, thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các Đại Học có uy tín quốc tế.

Trường đại học đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Trường đại học đào tạo ngành du lịch tốt nhất Việt Nam - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
Trường đại học đào tạo ngành du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Trường đại học văn hóa Hà Nội được thành lập năm 1959, trực thuộc Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, ngày nay là một trong những trường có uy tín nhất trong đào tạo các lĩnh vực về văn hóa. Khoa văn hóa Du lịch trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội trở thành địa chỉ đào tạo uy tín cho việc cung cấp các nguồn nhân lực cao trong và ngoài ngành. Sinh viên của khoa ra trường được đánh các công ty lữ hành đánh giá rất cao về năng lực.

Sinh viên của khoa du lịch trường Đại Học Văn Hóa ngay từ khi ngồi ghế nhà trường từ năm nhất, năm hai đã có cơ hội tham gia dẫn, phụ tua. Sau khi tốt nghiệp, người học đủ khả năng làm việc tại các cơ quan quản lý hoạt động du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch, các cơ quan nghiên cứu và xây dựng chính sách về du lịch,… Nên cơ hội nghề nghiệp được mở rộng và có nhiều cơ hội hơn.

Trường đại học đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam – Trường Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong những trường đại học có ngành Du lịch uy tín, chất lượng. Được thành lập vào ngày 01/12/1993, Khoa Du lịch của trường đã tồn tại gần 30 năm. Mặc dù thời gian này không phải là lâu đối với một cơ sở đào tạo Đại học, nhưng trong lĩnh vực đào tạo cử nhân Du lịch, Khoa Du lịch của Viện Đại học Mở Hà Nội là một trong những khoa Du lịch được thành lập sớm nhất trên cả nước.

Về đội ngũ giảng viên, Khoa có Hội đồng cố vấn gồm 3 Giáo sư, PGS, tiến sĩ, cùng với 4 giáo viên vừa hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh. Các giáo viên còn lại của khoa đều là thạc sĩ, có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh. Nhìn chung, đội ngũ giáo viên trẻ nhanh chóng phát triển, có kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ, với hầu hết giáo viên chuyên môn được mời giảng dạy tại các lớp tập huấn do các dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam và các dự án liên quan đến môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ. Trường Đại học Mở Hà Nội cũng là một trường đào tạo uy tín trong ngành du lịch, và điểm chuẩn của trường không quá cao, phù hợp cho những sinh viên có học lực khá.

Trên đây là danh sách top 12+ trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất tại Việt Nam 2024 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được ngôi trường phù hợp với mình! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Rate this post
CLOSE
CLOSE