Top 10 Ngành Học Sau Khi Ra Trường Nhiều Việc Làm Nhất 2024

25/02/2024 - admin

Học ngành nào không lo thất nghiệp? Ngành nghề nào có triển vọng trong tương lai? Đây là số ít trong vô vàn câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra khi tìm kiếm và lựa chọn ngành học cho bản thân. Bài viết dưới đây trường THPT Lê Hồng Phong sẽ liệt kê giúp bạn top 10 ngành học sau khi ra trường nhiều việc làm nhất 2024.

Top 10 ngành học ra trường có nhiều việc làm nhất 2024
Top 10 ngành học ra trường có nhiều việc làm nhất 2024

Nên chọn ngành học như thế nào?

Chọn ngành học chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng đối với các bạn trẻ. Nên học ngành nào để vừa phù hợp với điều kiện của bản thân và vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội sau khi ra trường được xem là một câu hỏi lớn đối với các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường.

Trong phần này, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ gợi ý cho bạn một vài yếu tố nên cân nhắc để lựa chọn ngành học phù hợp.

 • Sở thích và hứng thú của bản thân. Bởi khi học ngành bạn có đam mê, và đi làm đúng lĩnh vực mà mình yêu thích thì hiệu quả công việc và học tập luôn tốt nhất.
 • Phù hợp với điều kiện của bản thân như năng lực của bản thân, khả năng tài chính, thời gian tham gia học tập, khoảng cách học tập.
 • Tìm hiểu kỹ càng các thông tin về ngành trước khi lựa chọn.
 • Ngành học có thể đáp ứng những giá trị mà bạn xem là quan trọng và có ý nghĩa.
 • Bám sát vào sự phát triển của xã hội để lựa chọn các ngành tiềm năng.

Top 10 ngành học ra trường nhiều việc làm nhất 2024

Bạn thắc mắc nên học ngành gì để có công việc và thu nhập ổn định? Dưới đây là top 10 những ngành HOT nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Ngành Công nghệ thông tin

Một trong những gợi ý đầu tiên dành cho các bạn về những nghề nghiệp triển vọng trong tương lai là Công nghệ thông tin. Có thể nói, đây là một trong những ngành học rất hot hiện nay, luôn là một trong những ngành học có nhiều việc làm khi ra trường và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Ngành Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin

Vai trò quan trọng của công nghệ thông tin ngày càng được khẳng định trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này liên tục tăng cao với mức lương vô cùng hấp dẫn. Không chỉ có nhiều cơ hội làm việc trong nước, nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, kỹ năng chuyên môn vững vàng còn có thêm các cơ hội hợp tác với công ty nước ngoài.

Một số vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao trong ngành IT:

 • Tester
 • Software developer
 • Fullstack developer
 • DevOps
 • Kỹ sư CNTT

Ngành Marketing – Truyền thông

Ngành Marketing – Truyền thông
Ngành Marketing – Truyền thông

Ngành Marketing số hay Digital Marketing đánh dấu một kỷ nguyên mới dưới sự lan tỏa của Internet và là một trong những ngành phát triển bền vững trong tương lai. Hiện nay, không có doanh nghiệp nào có thể phát triển mà không có một chiến lược Digital Marketing hiệu quả. Do đó, nhân lực Marketing số 4.0 đang được nhiều công ty đánh giá cao và ngành Marketing – truyền thông vẫn luôn nằm trong top các ngành nghề hot hiện nay.

 • Mức lương trung bình dao động từ 9 – 32 triệu đồng/tháng
 • Các trường đào tạo: Trường ĐH RMIT, Trường ĐH FPT, Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Ngoại Thương,…

Ngành Logistics

Ngành Logistics
Ngành Logistics

Ngành Logistics hiện đang rất có tiềm năng, là những ngành nghề hot hiện nay trong danh sách nên học ngành gì. Quy mô của ngành này tại Việt Nam đạt hơn 40 tỷ USD hằng năm và đứng ở vị trí thứ 11 trong nhóm 50 thị trường Logistics mới nổi toàn cầu.

Tuy nhiên, dịch vụ Logistics trong nước chưa thật sự bứt phá, tiến xa vào thị trường quốc tế. Ngoài cơ sở hạ tầng chưa phát triển, tình trạng khát nhân sự, đặc biệt là những người có chuyên môn, cũng là lý do.

Sau khi ra trường, bạn có thể ứng tuyển ở một số vị trí như:

 • Nhân viên phân tích chuỗi cung ứng
 • Nhân viên hoạch định sản xuất
 • Nhân viên vận tải và phân phối
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên quản trị tồn kho

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Đây là một lĩnh vực liên quan đến việc phát triển các hệ thống và ứng dụng thông minh có khả năng tự học và tự điều chỉnh một cách tự động, giống như con người.

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Sinh viên học ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được học về lý thuyết và các công nghệ phát triển AI như mạng nơ-ron, học sâu, học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, robot học và các ứng dụng khác. Các kỹ năng này sẽ giúp sinh viên trở thành các chuyên gia AI và có khả năng phát triển các giải pháp thông minh trong các lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ thông tin, y tế, tài chính, sản xuất đến giáo dục và nghệ thuật.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự tăng trưởng của các ngành kinh tế, ngành Trí tuệ nhân tạo đang được đánh giá là một trong những lĩnh vực có tương lai phát triển rộng lớn và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh
Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh cũng là một trong những ngành học ra trường có nhiều việc làm hot nhất 2024. Ngoài thu nhập hấp dẫn, đây còn là ngành nghề dễ xin việc làm nhất hiện nay. Theo học ngành này, bạn dễ dàng tìm kiếm được cơ hội công việc ở nhiều vị trí cấp cao. Bởi chuyên ngành này tập trung phát triển tư duy quản lý ở mỗi người.

Hiện nay, nhiều trường đại học đều có đào tạo chuyên ngành này. Trong đó, những trường đại học nổi bật nhất như: Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương, Đại học quốc tế – Quốc gia TP. Hồ Chí Minh,…

Ngành Phân tích dữ liệu

Ngành Phân tích dữ liệu
Ngành Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu hay Data analysis là một ngành học rất hot gần đây nhờ sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Thông qua phân dữ liệu, doanh nghiệp có thể dự đoán các xu hướng phát triển trong tương lai và đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị đang tuyển dụng vị trí này với mức lương và chế độ đãi ngộ khá tốt. Do đó, đây là một ngành đáng để bạn đưa vào danh sách ngành học cần cân nhắc.

Ngành Du lịch – Nhà hàng Khách sạn

Ngành Du lịch - Nhà hàng Khách sạn
Ngành Du lịch – Nhà hàng Khách sạn

Ngành Du lịch – Nhà hàng Khách sạn là một trong những ngành thuộc top ngành học ra trường có nhiều việc làm nhất 2024. Hiện tại, ngành Du lịch và lữ hành tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ, nhất là sau dịch Covid-19. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đón hơn 8,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, ngành này hiện đang rất cần nguồn lớn lao động, có thể lên đến 113,400 người mỗi năm để có thể đảm bảo chất lượng phục vụ. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của các ngành nghề hiện nay rất lớn. Dưới đây là một số vị trí bạn có thể tham khảo:

 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Lễ tân tại các nhà hàng, khách sạn
 • Chuyên viên quản trị dịch vụ ẩm thực
 • Quản lý nhà hàng – khách sạn

Ngành Thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử
Ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực rất hot hiện nay, đóng góp lớn vào sự phát triển của kinh tế nước nhà.

Kinh doanh trên các trang mạng được xem là một hướng đi lý tưởng đối với nhiều doanh nghiệp nhờ những lợi ích vượt trội mà hình thức kinh doanh này đem lại. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này không ngừng tăng lên. Bởi vậy, ngành thương mại điện tử là một ngành học bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Nhóm ngành Ngôn ngữ

Nhóm ngành Ngôn ngữ
Nhóm ngành Ngôn ngữ

Nhóm ngành Ngôn ngữ bao gồm các ngành học liên quan đến nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa của các nước trên thế giới.

Các học ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức về các hệ thống âm vị học, ngữ pháp, từ vựng, phiên dịch, biên tập, phân tích văn bản và nghiên cứu văn hóa.

Dưới đây là một số ngành thuộc nhóm Ngôn ngữ:

 • Ngôn ngữ học: Nghiên cứu về ngôn ngữ, âm vị học, ngữ pháp, từ vựng, văn hóa và các yếu tố khác của ngôn ngữ.
 • Ngôn ngữ Hàn Quốc: Tập trung vào việc nghiên cứu văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc.
 • Ngôn ngữ Nhật: Tập trung vào việc nghiên cứu văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản.
 • Ngôn ngữ Anh: Nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa tiếng Anh, bao gồm việc phát triển kỹ năng đọc, viết, nói và nghe tiếng Anh.
 • Ngôn ngữ Pháp: Tập trung vào việc nghiên cứu văn hóa và ngôn ngữ Pháp.

Các ngành học trong nhóm Ngôn ngữ cung cấp cho sinh viên một loạt các cơ hội nghề nghiệp, bao gồm giảng dạy, nghiên cứu, phát triển chương trình giảng dạy ngôn ngữ, viết lách và biên tập, tư vấn văn hóa và giải trí, và các công việc liên quan đến ngôn ngữ trong các tổ chức tài chính và kinh doanh.

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí
Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Như bạn thấy đấy, ngành công nghệ ô tô và cơ khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của lĩnh vực này cũng rất nhanh.

Hiện nay, Việt Nam đã có tên trong bản đồ ngành công nghệ ô tô thế giới với thương hiệu Vinfast. Hy vọng trong tương lai còn có thêm nhiều thương hiệu ô tô khác “made in VietNam”.

Tại Việt Nam và các nước trên thế giới, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô không ngừng tăng lên với mức đãi ngộ hậu hĩnh.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề top 10 ngành học ra trường có nhiều việc làm nhất 2024 mà trường THPT Lê Hồng Phong muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tin hơn trong việc lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân.

Rate this post
CLOSE
CLOSE