Phương pháp để học sinh thoát khỏi tình trạng chán học

04/12/2023 - admin

Khi ngồi trên ghế nhà trường, ai trong mỗi chúng ta đều từng gặp phải Stress. Những bài kiểm tra, bài thi cuối kì, những lần chuyển cấp hay cao hơn là tốt nghiệp. Chắc hẳn sự mệt mỏi, căng thẳng hay chán nản đều là thứ mà chúng ta gặp phải. Vậy phải làm thế nào nếu như con em mình gặp phải tình trạng chán học. Mời các bậc phụ huynh, thầy cô và các em học sinh tham khảo các phương pháp giúp học sinh thoát khỏi tình trạng chán học qua bài viết dưới đây của trường THPT Lê Hồng Phong nhé!

tình trạng chán học của các em học sinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán học ở học sinh

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán học ở học sinh như:

– Hoàn cảnh gia đình các em không đồng đều, có nhiều thành phần học sinh con nhà nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh thiếu sự chăm sóc, dạy dỗ từ cha mẹ nên các em không được sự động viên, khuyến khích tích cực.

– Một số phụ huynh đi làm ăn xa, học sinh ở với ông bà nên nề nếp học tập chưa được quan tâm tốt.

– Một số học sinh khác lại chưa xác định được mục tiêu và nhiệm vụ học tập nên cũng thường xuyên vi phạm nội quy như: không soạn bài, không làm bài tập, không chú ý nghe giảng,… dẫn đến không hiểu bài nên chán nản trong việc học.

– Có những gia đình nuông chiều, bênh vực con quá mức nên chưa phối hợp tốt với giáo viên trong việc giáo dục trẻ.

– Một số thầy cô quá chú trọng về dạy chữ, ít quan tâm đến dạy người, do đó ít chịu tìm hiểu hoàn cảnh hoặc do ngại mất thời gian nên chưa gần gũi quan tâm đến học sinh làm trẻ nhút nhát, tự ti trong giao tiếp bạn bè đâm ra không thích đến lớp, chán học.

Phương pháp giúp học sinh thoát khỏi tình trạng chán học

Các em học sinh nếu đang gặp tình trạng này có thể tham khảo một số phương pháp sau hoặc các bậc phụ huynh, thầy cô cũng nên tham khảo để hiểu và biết cách dạy dỗ, chia sẻ cùng con.

1. Đặt mục tiêu học tập hàng ngày

Để khơi dậy sự hăng say học tập, phụ huynh và học sinh không nên đưa ra những kế hoạch dài và căng thẳng. Thay vào đó, hãy chia nhỏ mục tiêu và thực hiện chúng mỗi ngày. Cũng giống như leo cầu thang, nếu bạn cần leo 100 bậc thang, đứng từ dưới lên để quan sát 100 bậc thang sẽ rất dài, khiến bạn nhanh chóng nản chí.

Phương pháp giúp học sinh thoát khỏi tình trạng chán học

Tuy nhiên, nếu có “mây” che phủ những bước trên, cứ leo được 10 bậc, người đó mới nhìn thấy 10 bậc tiếp theo thì niềm tin “sắp đến đích rồi” sẽ trở thành động lực để người đó bước đi. Do đó, áp lực sẽ được giảm bớt mà vẫn đảm bảo có đủ các bước để hoàn thành chặng đường.

2. Đưa ra hình phạt

Sau khi đặt mục tiêu cho mình, bản thân học sinh và phụ huynh nên đặt ra một số hình phạt, đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, hình phạt ở đây không phải là đánh đòn, dằn mặt hay làm việc nhà mà cần biến những mục tiêu này thành hình phạt.

Ví dụ, học sinh đó thể hiện kém trong một bài văn, và bài văn sơ sài vì không thuộc lòng toàn bộ bài thơ. Hình phạt ở đây có thể là đọc thuộc lòng bài thơ hoặc chép lại bài văn mẫu liên quan 10 lần. Một ví dụ khác là khi học sinh làm sai một bài tập toán trong khi đã có rất nhiều bài tập khác tương tự cùng cách giải. Hình phạt là sao chép bài tập 20 lần.

Những hình phạt này không quá nặng, học sinh vừa có thể nhận sai, vừa có thể tận dụng thời gian để bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu bằng cách chép đi chép lại nhiều lần.

3. Hãy nghỉ ngơi

Khi tâm trí bạn đã bị quá tải do học tập và suy nghĩ nhiều thì tình trạng chán nản là điều dễ lý giải. Lúc này, bạn không nên cảm thấy có lỗi hay chán ghét bản thân vì học không vô. Thay vào đó, bạn nên cho bản thân khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, bỏ qua hết suy nghĩ về học tập. Chắc chắn cơ thể bạn sẽ biết tự cân bằng và lấy lại tâm trạng học tập sau khi quay trở lại.

4. Ngủ đủ giấc

Cho dù phải học suốt ngày, bạn cũng nên cố gắng để có thể ngủ đủ giấc, ít nhất là 7 tiếng đồng hồ vào ban đêm. Chính việc thiếu ngủ đã làm lu mờ và giảm độ tập trung, tỉnh táo vào ban ngày. Trong trường hợp bạn không thể ngủ đủ vào ban đêm, hãy sắp xếp để có vài giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

5. Đừng ôm nhiều thứ vào người

Hầu hết mỗi chúng ta, ai cũng muốn mình phải thật giỏi, thật xuất sắc. Cho nên ngoài thời gian học trên lớp, học tại nhà, bạn còn học thêm tiếng Anh ở trung tâm A, trung tâm B, học thêm các môn học trên trường, học piano, học nhảy…

đặt mục tiêu phấn đấu trong học tập

Đừng nhồi nhét vào cơ thể quá nhiều như vậy. Bộ nhớ của chúng ta sẽ hoạt động liên tục và nó sẽ không tiếp thu nỗi một đống kiến thức cùng một lúc đâu. Bạn hãy lập một thời gian biểu cho bản thân để sắp xếp việc học tập một cách phù hợp và hợp lý.

6. Chế độ, dinh dưỡng hợp lý

Dân gian có câu: “Có thực mới vực được đạo” quả không sai. Để có năng lượng hoàn thành tốt việc học tập bạn nên ăn uống đầy đủ chất, không nên bỏ bữa sáng cũng như nhờ mẹ chế biến những loại thức ăn giúp giảm Stress và tăng cường trí nhớ.

7. Giải tỏa tâm sự

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy quá bế tắc, căng thẳng trong việc học tập, thi cử. Bạn nên chia sẻ với cô bạn thân, gia đình hay giáo viên chủ nhiệm. Có thể họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích và hiệu quả đấy.

8. Tập luyện thể dục, thể thao

Sức khỏe chính là yếu tố cuối cùng cần nhắc đến. Hầu hết những bạn trẻ đều dành thơi gian mỗi buổi sáng để ngủ. Việc ngủ nướng không tốt như bạn nghĩ, nó là nguyên nhân gây ra vô số bệnh tật và ung thư.

Bạn nên dành khoảng thời gian mỗi buổi sáng cho việc tản bộ, chơi thể thao để giúp cơ thể có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

9. Học với những người chăm chỉ

Nếu muốn chữa căn bệnh lười học hãy cho học sinh học cùng với người chăm chỉ. Khi học với những học sinh chăm chỉ, các em sẽ hỏi bạn một số câu để bổ dung lỗ hổng, dần dần bị bạn bè tác động sẽ chăm chỉ hơn. Học với những người giỏi em sẽ thấy có động lực để phấn đầu.

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả hơn là quát nạt và răn đe. Học sinh sẽ tự giác điều chỉnh phương pháp học mà không cần người lớn nhắc nhở. Lý do là vì ai cũng muốn trở thành người tốt hơn, không thua kém người khác.

10. Tránh những tác nhân gây hại trong thời gian học

Các yếu tố bên ngoài làm phân tâm học tập. Để các em tập trung vào việc học tốt nhất, cha mẹ nên loại bỏ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến học sinh như tiếng ồn, điện thoại, tivi, tiếng bạn bè vui đùa…Việc học sẽ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, không nên cấm trẻ ra ngoài chơi và gặp gỡ bạn bè. Khi đó, các em được nghỉ ngơi, não bộ sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều kiến ​​thức mới.

Lời kết

Trên đây là một số phương pháp giúp học sinh thoát khỏi tình trạng chán học. Ngoài những cách trên, bạn còn có thể sáng tạo ra muôn vàn phương pháp khác phù hợp hơn với bản thân. Vì vậy, hãy bắt tay thực hiện những bước đầu tiên để vượt qua sự chán nản của bản thân bạn nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết, chúc các bạn sẽ tìm cho mình những phương pháp học tập hiệu quả giúp mang lại thành tích cao.

5/5 - (1 bình chọn)