Tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 cho con bố mẹ nên biết

02/01/2024 - admin

Chọn trường cấp 3 cho con là một công tác rất quan trọng trong hành trình đầu tư giáo dục cho con trẻ. Bởi lẽ đây là bước đệm để các em bước vào cánh cửa đại học. Chính vì thế, phụ huynh cần lựa chọn một ngôi trường phù hợp để các con có thể học tập kiến thức kỹ năng tốt nhất vừa cho con môi trường để phát triển tâm lý của bản thân, tự tin bước vào đời. Bài viết dưới đây, trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ cùng bạn phân tích về các tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 phù hợp cho con.

tiêu chí lựa chọn trường cấp 3

Những tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 cho con

Nhìn chung, mô hình trường học nào cũng mang đến những lợi ích và một số hạn chế nhất định. Vì vậy khi chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh cần lắng nghe ý kiến, mong muốn của con, sáng suốt và nên có các tiêu chí đánh giá phù hợp với định hướng và điều kiện của gia đình.

1. Chất lượng và hoạt động đào tạo của trường

Chất lượng đào tạo thông thường được phản ánh qua giáo trình giảng dạy và trình độ của giáo viên – những người trực tiếp truyền tải kiến thức đến với học sinh.

Ngoài kiến thức sách vở, cha mẹ cần thực sự quan tâm đến các hoạt động ngoại khoá, giảng dạy kỹ năng mềm, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện tại. Việc trau dồi cho con các kỹ năng mềm là hoàn toàn cần thiết và quan trọng.

2. Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu cũng như hứng thú của học sinh với việc học. Nếu nhồi nhét quá nhiều kiến thức, thông tin chỉ đi một chiều từ người dạy đến người học sẽ có thể làm học sinh sinh ra cảm giác chán ghét việc học tập. Ngược lại, một phương pháp học tập phù hợp có thể tạo điều kiện để khơi dậy tính sáng tạo, tinh thần học tập của con trẻ.

3. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ với các phòng chức năng, thí nghiệm… là mong muốn của tất cả phụ huynh và học sinh để con được học tập và phát triển tối đa. Vì thế, khi chọn trường cấp 3 cho con, cha mẹ cũng nên chú ý đến điều kiện cơ sở vật chất, khuôn viên của nhà trường.

4. Học phí

Với giáo dục, không phải những gì đắt đều mang lại kết quả tốt nhất. Vì đầu tư giáo dục là một cuộc đầu tư dài hạn, phụ huynh hãy dựa trên khả năng tài chính của gia đình và ra quyết định phù hợp khi chọn trường cấp 3 cho con.

5. Năng lực và định hướng sau THPT của con

tiêu chí lựa chọn trường cấp 3

Khi lựa chọn trường cấp 3 cho con, bố mẹ nên cân nhắc thêm một tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 về năng lực học tập của con trước khi chạy theo những trường điểm, trường chọn,… Đồng thời, cũng cần phải hiểu rõ tính cách, sở thích và định hướng công việc gì trong tương lai, xác định rõ mục đích học tập của con là học trong nước hay du học nước ngoài để có thể chọn trường cho phù hợp.

6. Vị trí địa lý

Việc xem xét khoảng cách địa lý khi chọn trường cấp 3 không còn là một rào cản lớn. Tuy nhiên, cha mẹ cần cân nhắc và không nên chọn trường quá xa gây áp lực về thời gian di chuyển hàng ngày. Việc di chuyển xa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian của học sinh.

Các loại trường cấp 3 tại Việt Nam

Đầu tiên, để chọn trường cấp 3 có thể yên tâm gửi gắm con của mình, phụ huynh cần biết được có những loại trường cấp 3 nào tại Việt Nam. Với hệ thông ngày càng phát triển và được chú trọng đầu tư, các mô hình giáo dục ở Việt Nam cũng đa dạng hơn. Những loại trường bậc THPT ở Việt Nam phụ huynh cần cân nhắc như:

1. Trường THPT công lập

Trường THPT công lập là những trường được nhà nước bảo hộ. Hầu hết các trường công lập đều được nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ về học phí. Chính vì thế, học phí tại trường tương đối thấp đi kèm với cơ sở vật chất ở mức tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, so với những loại trường THPT khác, chương trình học của trường công lập tương đối nặng hơn với học sinh. Đồng thời, Bộ Giáo dục thường tập trung vào nâng cao kiến thức hơn là đào tạo về kỹ năng cho học sinh.

Ngoài các trường công thông thường, hệ thống các trường cấp 3 công lập còn phân chia thành: trường điểm, trường chuyên, lớp chất lượng cao, lớp song bằng,… để phân loại và đào tạo đúng nguyện vọng của các học sinh.

Các trường này thường có học phí cũng như yêu cầu năng lực học sinh cao hơn và tất nhiên chất lượng học sinh đầu ra luôn đảm bảo hơn về học lực và kỹ năng. Do vậy, rất nhiều phụ huynh và học sinh muốn được học tại những trường này dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng gắt gao hơn.

2. Trường THPT dân lập

Trường THPT dân lập có vốn đầu tư từ các cá nhân, doanh nghiệp được xây dựng với mục đích kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục. Chương trình đào tạo tại trường tư cũng chính là chương trình được thiết kế bởi Bộ Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, các trường dân lập thường đầu tư vào chất lượng đội ngũ giáo viên và nổi trội với cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi như: phòng điều hòa, máy chiếu, phòng chức năng,… để phục vụ tốt nhất trong công tác dạy và học.

Trường THPT dân lập

Đi cùng với cơ sở vật chất tiên tiến là mức học phí khá cao dành cho học sinh và gia đình. Thông thường trường dân lập sẽ nới lỏng kỷ luật hơn so với các trường công lập, do đó cần nhiều sự phối hợp của phụ huynh cùng với nhà trường để định hướng, rèn luyện kỷ luật cho con trong quá trình học.

3. Trường THPT quốc tế

Những trường tư có yếu tố nước ngoài thường được gọi là trường quốc tế. Những trường này đào tạo học sinh theo chương trình giáo dục từ các quốc gia như Canada, Anh, Úc, Mỹ,… tùy theo đối tác chính của trường, đồng thời cấp bằng quốc tế cho người học.

Những trường quốc tế là môi trường rất tốt để phát triển ngoại ngữ của học sinh. Cùng với đó là cơ sở vật chất tân tiến, phương pháp giáo dục thiên về phương Tây nên chú trọng đến các kỹ năng dành cho các con.

Học sinh trường THPT quốc tế thường rất tự tin về khả năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,… vì thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng từ trong trường.

Tuy nhiên, phụ huynh phải đảm bảo tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 về tài chính lớn và ổn định khi cho con theo học trường THPT quốc tế. Học phí của trường quốc tế thường giao động từ 300-700 triệu đồng/năm tùy cấp lớp và tùy trường (chưa  bao gồm các phụ phí như: Tiền ăn, xe đưa đón,…).

Bên cạnh đó, học sinh khi theo trường quốc tế sẽ chỉ có một lựa chọn là học hết 3 năm tại đây sau đó lên đường du học. Vì khác biệt trong chương trình giảng dạy, học sinh sẽ rất khó để chuyển trường cũng như thi tốt nghiệp và vào các trường Đại học tại Việt Nam.

4. Trường tư song ngữ

Trường tư song ngữ sẽ giảng dạy theo giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Tuy nhiên học sinh theo học trường này sẽ được tăng cường hơn về tiếng Anh vì được học tập cùng với giáo viên bản xứ. Ngoài ra, vì là trường tư, phương pháp đào tạo sẽ có phần khác hơn, cởi mở hơn và đòi hỏi sự chủ động của học sinh nhiều hơn.

Ưu điểm của trường này là học phí thấp hơn so với trường quốc tế, chỉ từ 100 – 300 triệu VNĐ/ năm học và được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến hơn so với các trường công lập. Các lớp học của trường tư song ngữ thường có sĩ số ít nên học sinh sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình học.

Kinh nghiệm khi chọn trường cấp 3 thành công

Ngoài những tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 ở trên, nhằm giúp trẻ dễ dàng hơn trong vấn đề lựa chọn trường cấp 3 phù hợp với bản thân mình, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm từ những học sinh đã trải qua quá trình này mà trẻ có thế tham khảo và áp dụng:

Kinh nghiệm khi chọn trường cấp 3 thành công

1. Nhờ người đáng tin cậy tư vấn chọn trường cấp 3

Nguyễn Hồng Anh (cựu học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm) chia sẻ: “Khi đăng ký nguyện vọng chọn trường cấp 3, em cũng có trao đổi với mẹ và mẹ đã lắng nghe những suy nghĩ, quyết định của em về ngôi trường bản thân muốn học. Thông qua chia sẻ của em, mẹ đã có những lời tư vấn, khuyên bảo, giải thích giúp em chọn được nguyện vọng đúng với năng lực, sở thích của mình”.

Đặc biệt, Hồng Anh lưu ý với các em lớp 9 năm nay: Ngôi trường phù hợp với mình trước tiên phải phù hợp với lực học. Bởi vì, nếu mình chọn một ngôi trường thuộc tốp đầu, có điểm tuyển quá cao thì có đậu vào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu bài vở, thậm chí dẫn đến mệt mỏi, chán nản trong quá trình học.

2. Chọn trường cấp 3 có nhiều hoạt động ngoại khóa

Chia sẻ về cách chọn trường cấp 3, Đỗ Đăng Khoa (cựu học sinh trường THPT Lê Hồng Phong Hà Đông) cho biết khi chọn trường, ngoài tiêu chí phù hợp với năng lực, điều kiện gia đình, gần nhà… thì chúng ta cũng nên chọn ngôi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa; bởi những hoạt động đó sẽ giúp bản thân người học rèn luyện nhiều kỹ năng sống có ích cho sau này.

Song song đó, ngôi trường mà mình chọn phải có cơ sở vật chất đầy đủ, có chất lượng đào tạo tốt để phục vụ cho nhu cầu của học sinh.

3. Không nên chọn trường cấp 3 theo bạn bè

Đó là lời khuyên của Mai Hoàng Chi (cựu học sinh trường THPT Chu Văn An) dành cho các em lớp 9 chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sắp tới. Chia sẻ về quá trình chọn trường , Hoàng Chi cho biết: “ Em chọn trường cấp 3 theo ý muốn của mình và gia đình rất ủng hộ ý kiến của em.

Theo em, chúng ta nên chọn trường theo khả năng của mình, không nên chọn theo bạn bè vì ngôi trường đó phù hợp với bạn chứ chưa chắc phù hợp với mình. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu về các trường THPT và hiểu rõ sức học của mình để chọn trường cho đúng, tránh gây ra nhiều hậu quả xấu trong quá trình học tập”.

Về cách thức đăng ký nguyện vọng, Hoàng Chi nhớ lại: “Em đã đặt nguyện vọng 1 cho ngôi trường mình thích và tự bản thân em thấy phù hợp với sức học của mình. Nguyện vọng 2 em đặt một ngôi trường vừa hoặc thấp hơn so với khả năng, còn nguyện vọng cuối cùng thì em đặt ngôi trường mà chắc chắn là nếu có rớt nguyện vọng 1, 2 thì mình vẫn có thể học được ngôi trường theo nguyện vọng còn lại. Nhờ cách đó giúp em tự tin và an tâm cho kỳ thi ”.

Lời kết

Suy cho cùng, dù chọn trường cấp 3 nào hay hình thức học tập nào cho con, phụ huynh đều phải cân nhắc thật kỹ các tiêu chí chất lượng, môi trường học tập, phù hợp năng lực học sinh, chi phí gia đình và đặc biệt nhất vẫn là phục vụ cho định hướng tương lai của con sau này. Đồng thời, nhà trường và phụ huynh học sinh cần phối hợp để mang đến kết quả đào tạo tốt nhất. Hy vọng với những tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 đưa ra ở trên sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh chọn được trường như ý.

5/5 - (1 bình chọn)