Đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi học sinh Trung Học Phổ Thông hiện nay

04/12/2023 - admin

Học sinh từ 15-18 tuổi là độ tuổi thay đổi rất nhiều về mặt tâm sinh lý. Trong giai đoạn này nếu bố mẹ không hiểu cũng như không thường xuyên giao tiếp trò chuyện với con, các em rất dễ mắc phải xu hướng trầm cảm hiện nay. Bài viết dưới đây, trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ đồng hành cùng các bậc phụ huynh tìm hiểu về đặc điểm tâm lí học sinh Trung Học Phổ Thông hiện nay nhé!

tâm lí học sinh Trung Học Phổ Thông

Đặc điểm về hoạt động nhận thức

Tri giác của thanh niên độ tuổi này là tri giác có mục đích, có suy xét và có hệ thống. Khi nhìn, nghe, tiếp xúc với các sự vật và hiện tượng xung quanh, thanh niên học sinh thường đặt câu hỏi: “Tôi tiếp xúc cái này để làm gì?”, “Cái này có ý nghĩa gì và no có liên quan gì với những cái khác tôi đã biết?”, “Cái này quan trọng hơn cái nào?”.

Ghi nhớ có chủ định phát triển mạnh hơn và có vai trò chủ đạo so với ghi nhớ không chủ định. Nếu trước kia các em thường chờ đợi người lớn nhắc nhở hay bị thúc ép trong học tập thì học sinh trung học phổ thông thường tự giác và chủ động hơn trong việc học của mình.

Tư duy trừu tượng phát triển mạnh và giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc tư duy của thanh niên học sinh.

Sự chú ý của thanh niên học sinh chịu sự chi phối của thái độ và hứng thú của các em đối với đối tượng của sự chú ý. Đối với những môn học được các em yêu thích, các em thường tập trung chú ý nhiều hơn. Các em có thể chủ động tìm hiểu các nội dung hoc tập mà các em yêu thích từ nhiều nguồn cung cấp thông tin khác nhau, dành nhiều thời gian và công sức để lĩnh hội các nội dung mà các em yêu thích.

Đặc điểm đời sống xúc cảm của học sinh THPT

Đời sống xúc hay còn được gọi là tâm lý cảm của học sinh Trung Học Phổ Thông (THPT) thường phản ánh sự phức tạp của giai đoạn tuổi dậy thì, sự hình thành bản thân, và áp lực học tập. Cảm xúc của các bạn lúc này bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố và có đôi phần khó hiểu. Nhiều bố mẹ chia sẻ rằng rất khó để gần gũi con trong gia đoạn này.

Đặc điểm đời sống xúc cảm của học sinh THPT

Cùng xem tiếp phần dưới đây để hiểu thêm tại sao cảm xúc và tâm lý của con mình thất thường như vậy nhé!

Những vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc lứa tuổi học sinh trung học phổ thông

Lứa tuổi THPT là giai đoạn mà các em đang dần hoàn thiện về bản thân và nhân cách. Bên cạnh đó lứa tuổi này vẫn còn thiếu kinh nghiệm, kiến ​​thức sống. Nên giai đoạn này, các em thường gặp những khó khăn, khủng hoảng nhất.

Tuy nhiên, phụ huynh chưa phải là đối tượng mà các bạn ấy mong muốn chia sẻ hoặc tâm sự. Dưới đây là những khó khăn mà lứa tuổi THPT hay gặp phải:

1. Định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Theo một cuộc khảo xác có 23,4% các em học sinh từ 15-18 tuổi, gặp khó khăn trong định hướng về nghề nghiệp trong tương lai. Các em thường không có kiến thức cơ bản về nghề nghiệp. Chưa hiểu rõ các yêu cầu đặc thù của nghề nghiệp, khả năng phát triển. Chưa biết bản thân muốn gì và cần gì.

2. Áp lực về học tập và thi cử

Tâm lý của học sinh trung học phổ thông thường gặp áp lực học tập rất lớn. Vấn đề này bắt nguồn từ việc các bậc cha, mẹ luôn muốn con em của mình phải đạt được thành tích cao. Từ những kỳ vọng về điểm số quá mức của phụ huynh đã vô tình tạo nên áp lực cho các em.

Chúng ta thường có câu “Áp lực tạo nên kim cương”, tuy nhiên, áp lực cũng là một con dao hai lưỡi. Chúng khiến cho các em học sinh rơi vào trạng thái mệt mỏi, khủng hoảng tinh thần. Bệnh thành tích điểm số, là một vấn đề nhứt nhối hiện nay. Qua các phương tiện truyền thông, chúng ta đã được biết một số sự việc đáng tiếc xảy vì áp lực học tập.

3. Gặp khó khăn trong các mối quan hệ về cha mẹ, gia đình, giáo viên

Theo các nghiên cứu của các  nhà tâm lý học, thì sự không thấu hiểu của cha mẹ là nguyên nhân dẫn đến việc các em dần trở nên xa cách với gia đình. Các bậc phụ huynh thường hay áp đặt suy nghĩ của mình lên các con thay vì dành thời gian để lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của các em.

Bên cạnh đó các mối quan hệ trong môi trường học được cũng là một vấn đề đáng được nhắc đến. Trong trường hợp này mâu thuẫn thường nằm ở các mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh.

4. Vấn đề về ngoại hình

Các em thường có những mối quan tâm và vấn đề về sự phát triển của cơ thể. Những câu hỏi không dễ hỏi người lớn như mặc cảm về hình thể, chiều cao, chiều cao, cân nặng. Lứa tuổi này rất hay gặp phải tình trạng bodyshaming. Vấn đề này là một trong những nguyên nhân dẫn đến các trở ngại về tâm lí học sinh Trung Học Phổ Thông.

Thay đổi tâm lý khi bước vào độ tuổi học sinh THPT

Lứa tuổi THPT có nhiều thay đổi hơn so với những lứa tuổi trước. Với sự phát triển của mạng xã hội, các mối quan hệ xã hội hiện nay của học sinh THPT đang ngày càng mở rộng. Khác, khác với học sinh lớp dưới, học sinh cấp 3 phải đối diện với những thách thức của cuộc sống.

Thay đổi tâm lý khi bước vào độ tuổi học sinh THPT

Các em đang chuẩn bị lựa chọn cho con đường tương lai sau khi tốt nghiệp THPT. Xây dựng cho mình một cuộc sống tự lập trong xã hội… Những thay đổi này, của cuộc sống dẫn đến việc thay đổi về tâm lý lứa tuổi cấp 3 về thế giới và hiểu biết về xã hội. Về xã hội và các chuẩn mực quan hệ giữa con người với con người, hiểu bản thân và khẳng định mình trong xã hội.

Ở tuổi vị thành niên, trẻ em có cảm giác rõ ràng rằng mình đã sắp trở thành người lớn. Ranh giới giữa trẻ con và tuổi trưởng thành này thường không rõ ràng.

Trong mối quan hệ với trẻ nhỏ hơn hoặc với bạn bè đồng trang lứa, lứa tuổi này có xu hướng cố gắng thể hiện mình là người lớn. Các em hướng đến những giá trị của người lớn. So sánh mình với người lớn, các em luôn muốn được độc lập, tự chủ trong việc giải quyết vấn đề của chính mình.

Xuất hiện mong muốn trở thành người lớn. Tuy nhiên, các em ý thức được rằng mình không có khả năng đó. Xung đột này đã tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực tình cảm của những người trẻ tuổi.

Lời kết

Nhìn chung lứa tuổi học sinh trung học phổ thông là một thời kỳ vô cùng quan trọng. Đây là thời kỳ phát triển hài hòa, cân đối. Là thời kỳ thay đổi lớn về chất của toàn bộ nhân cách để trẻ sẵn sàng bước vào cuộc sống tự lập. Hi vọng với những chia sẻ trên của trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ giúp cho các bậc phụ huynh hiểu thêm về tâm lý con em mình trong độ tuổi này.

5/5 - (1 bình chọn)