Top 7 Quyển Sách Hướng Nghiệp Dành Cho Học Sinh THPT Hay Nhất

23/02/2024 - admin

Nếu bạn đang không biết nên chọn nghề gì, loay hoay tìm việc mà vẫn thất bại thì những cuốn sách hay về hướng nghiệp sau đây có thể là cứu cánh cho bạn, hoặc ít nhất cho bạn niềm tin và hy vọng. Có thể bạn đang thiếu một yếu tố, hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn không phù hợp, những cuốn sách này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chiến lược tìm việc tốt nhất. Dưới đây là top 7 sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT giúp bạn có thể định hướng bản thân tốt nhất. Bài viết này trường THPT Lê Hồng Phong sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 7 quyến sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT hay nhất.

Top 7 quyển sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT hay nhất
Top 7 quyển sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT hay nhất

Hướng nghiệp là gì? Tầm quan trọng của hướng nghiệp đối với học sinh THPT

Hướng nghiệp được hiểu là việc hỗ trợ, giúp đỡ một cá nhân có thể xác định, lựa chọn một ngành nghề trong tương lai. Tham vấn hướng nghiệp trả lời cho các câu hỏi:

  • Ngành nghề đó phải phù hợp với xu hướng xã hội hay không?
  • Ngành nghề đó có phù hợp với năng lực học tập và điều kiện tài chính của bản thân học sinh hay không?
  • Ngành nghề mà bạn định chọn có đáp ứng được yêu cầu về thu nhập và triển vọng thăng tiến hay không?
Tầm quan trọng của hướng nghiệp đối với học sinh THPT
Tầm quan trọng của hướng nghiệp đối với học sinh THPT

Việc định hướng nghiệp cho học sinh THPT giúp các em có lộ trình học tập đúng đắn và tự tin vào lựa chọn của mình, cũng như có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường nghề nghiệp. Qua đó, các em sẽ hạn chế được rủi ro làm trái ngành, thất nghiệp khi theo đuổi những ngành không phù hợp. Đồng thời, khi được lựa chọn theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích, các em sẽ chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực mình quan tâm, hơn là chỉ tập trung học lấy tấm bằng.

Khi định hướng nghề nghiệp, học sinh cần xác định được 1 số yếu tố quan trọng sau:

  • Sở thích, đam mê.
  • Tính cách.
  • Năng lực.
  • Nhu cầu thị trường

Công tác hướng nghiệp chọn ngành nghề thường được thực hiện bởi phụ huynh, giáo viên, nhà trường hay người thân trong gia đình. Đối tượng hướng nghiệp chính là những học sinh cấp 2, cấp 3 hoặc thậm chí những bạn trẻ đang không xác định được tương lai của mình.

Top 7 quyển sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT hay nhất

Sách hướng nghiệp luôn là một trong những thể loại sách nhận được nhiều sự quan tâm với các bạn học sinh THPT. Dưới đây là top 5 quyển sách hướng nghiệp mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các trang review sách uy tín nhất để giúp các bạn học sinh cuối cấp định hướng và dễ dàng xác định được con đường nghề nghiệp mà mình sẽ chọn trong tương lai.

Sách “Hướng Nghiệp Trong Thời Đại 4.0” – Randall Stross

Hướng Nghiệp Trong Thời Đại 4.0 – Randall Stross
Hướng Nghiệp Trong Thời Đại 4.0 – Randall Stross

Trong cơn bão công nghệ, dường như mọi phụ huynh đều mong muốn con em mình theo đuổi các ngành học “hái ra tiền” như khoa học máy tính, công nghệ thông tin, lập trình, cơ khí chế tạo… Nhưng liệu các khóa học chuẩn chuyên ngành công nghệ có là con đường thành công duy nhất?

Liệu có khả thi khi cho rằng hệ thống giáo dục khai phóng (liberal arts), với phong cách cung cấp tri thức tự do, tổng quát và tập trung vào những kiến thức xã hội vẫn có thể tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho kỷ nguyên 4.0?

Từ trước đến nay, các chuyên ngành giáo dục khai phóng thường bị đánh giá là “thiếu thực tế”, “thiếu kỹ năng”, không cung cấp đủ tri thức để học viên theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể.

Những định kiến này không chính xác. Khác với kiểu giáo dục định hướng nghề nghiệp cụ thể, nền giáo dục khai phóng hướng tới trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thỏa mãn mọi ngành nghề.

Tác phẩm độc đáo của Randall Stross sẽ trả lời câu hỏi này, và truyền cảm hứng để bạn có thể tối ưu hóa những tháng năm đại học hết sức ý nghĩa của mình. Hãy tham khảo sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT

Sách hướng nghiệp “Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn”Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Sách hướng nghiệp "Chọn nghề bạn yêu - Yêu nghề bạn chọn"
Sách hướng nghiệp “Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn”

Theo bạn, mục đích của công việc là gì? Dường như câu trả lời phổ biến sẽ là “để kiếm tìm niềm vui trong cuộc sống”. Tuy nhiên, nếu câu hỏi này được thay đổi một chút rằng: “Lý do để bạn bước ra khỏi nhà và đi làm ngay hôm nay là gì?” thì biết chừng câu trả lời sẽ là “tiền”. Bởi đây là câu trả lời luôn chiếm vị trí số 1 trong mỗi người.Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Thế nhưng, bạn đừng để mục tiêu tiền bạc vượt lên trên ý nghĩa của công việc bạn đang làm. Một công việc tốt sẽ là công việc giúp bạn tìm thấy được niềm vui trong đó. Đồng thời, bạn phải cảm nhận được sự đóng góp hữu ích của mình cho xã hội. Và “Chọn nghề bạn yêu – Yêu nghề bạn chọn” là một cuốn sách dành cho tất cả những ai đang mong muốn có một nghề nghiệp thực sự chứ không phải là một chỗ làm đơn thuần.

Sách hướng nghiệp “Tôi, tương lai và thế giới”Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Sách hướng nghiệp "Tôi, tương lai và thế giới"
Sách hướng nghiệp “Tôi, tương lai và thế giới”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp hay nhất mà bạn nên đọc. “Tôi, tương lai và thế giới” ra đời vào đúng thời điểm rất cần thiết đối với con người Việt Nam trong môi trường sống thay đổi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại. Trong sự thay đổi này, luật tiết hóa của vạn vật sẽ là một tấm lưới chọn lọc cho những ai đang tồn tại. Đó không phải là người mạnh nhất, nhanh nhất hay thông minh nhất mà đó là người có khả năng thích nghi cao nhất.Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Qua những trải nghiệm có được trong cuộc sống, tác giả Nguyễn Phi vân giúp bạn đọc vượt qua không gian và thời gian để cảm nhận sự thay đổi hàng ngày trong cuộc sống mà trong tương lai chúng ta cũng không thể tưởng tượng được. “Tôi, tương lai và thế giới” cũng rút ra nhiều kinh nghiệm sống và bài học quý giá để các bạn trẻ chuẩn bị để không bị đào thải bởi luật tiến hóa.

Sách “Chọn Nghề Theo Tính Cách”

Sách "Chọn Nghề Theo Tính Cách"
Sách “Chọn Nghề Theo Tính Cách”

Lựa chọn nghề nghiệp là nhiệm vụ số một mà các bạn trẻ cần hoàn thành trước khi rời trường trung học phổ thông và bước vào trường cao đẳng, đại học. Có nhiều cách hoặc phương tiện để lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân, nhưng những giải thích đằng sau các phương pháp này sẽ có thể dài dòng và khó hiểu.

Khi viết cuốn sách hướng nghiệp này, tác giả nghĩ rằng việc cung cấp quá nhiều kiến ​​thức sẽ khiến bạn nhàm chán và lạc lõng, vì vậy tác giả đã cố gắng tạo ra một cuốn sách “Chọn nghề theo tính cách” dễ tiếp cận và vừa phải, cả dưới dạng câu truyện hay cẩm nang hướng dẫn. Mục tiêu của tác giả là cung cấp cho bạn các lựa chọn nghề nghiệp hiệu quả và giúp bạn tìm ra nghề nghiệp phù hợp với mình nhất.Top 10 Cuốn sách hướng nghiệp giúp định hướng bản thân tốtThis article is referenced content from https://phongreviews.com - Top 10 Cuốn sách hướng nghiệp giúp định hướng bản thân tốt

Để đạt được mục tiêu của cuốn sách này, có những phần bạn cần đọc và hiểu, có những phần bạn phải suy nghĩ và thực hiện với một số nỗ lực. Bạn không nhất thiết phải đọc hết cuốn sách mà chỉ cần đọc phần chính và làm những gì được yêu cầu, chỉ cần như vậy, hãy tự tin rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Đây là sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT đầy những kiến thức thú vị bạn nên tìm đọc

Sách “Lộ Trình Bạn Đi Tương Lai Bạn Chọn” – Stella Cottrell

Sách "Lộ Trình Bạn Đi Tương Lai Bạn Chọn"
Sách “Lộ Trình Bạn Đi Tương Lai Bạn Chọn”

Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) đã chỉ ra rằng “kỹ năng nghề nghiệp” là đặc tính mà những nhà tuyển dụng mong muốn nhất từ các ứng viên. Điều này có nghĩa, mỗi ứng viên phải tìm lời giải đáp cho các câu hỏi:

  • Ngành nghề nào sẽ xuất hiện và trở thành xu thế trong 10 năm tới?
  • Kỹ năng nào bạn cần trau dồi để trở thành ứng cử viên triển vọng? Quan trọng hơn, làm thế nào để không tụt hậu trước thời đại trí tuệ nhân tạo lên ngôi?
  • Chỉ 40% sinh viên ra trường sở hữu công việc đúng với chuyên ngành, liệu bạn có là người may mắn?

Tất cả những vấn đề về sự nghiệp và tương lai như trên đều được Stella Cottrell giải quyết trong cuốn “cẩm nang nghề nghiệp” Lộ trình bạn đi Tương lai bạn chọn.

Sách hướng nghiệp “Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại”Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Sách hướng nghiệp "Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại"
Sách hướng nghiệp “Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại”

Đây là một cuốn sách đầu tư và tâm huyết, tác giả đã dành rất nhiều công sức để liên hệ, kết nối và khai thác những thông tin quý báu của các chuyên gia hàng đầu trong ngành nghề. Với kết cấu chặt chẽ, người đọc sẽ được giới thiệu về các phương pháp tự đánh giá bản thân. Sau đó lần lượt tìm hiểu qua các ngành nghề hiện có ở Việt Nam và trên thế giới. Theo định hướng theo trình tự này thì bạn đọc sẽ từng bước vững chắc trên con đường tìm kiếm một công việc phù hợp của bản thân.Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Các ngành nghề đề cập trong sách rất phong phú và hấp dẫn. Thông tin của mỗi ngành đều đầy đủ và sát thực tế. Do đó người đọc có cơ hội hiểu đúng, đủ và chính xác về cơ hội nghề nghiệp bản thân. Bởi vậy, “Hướng nghiệp trong thời đại 4.0” mở ra nhiều cơ hội mới mẻ mà ít người nghĩ đến.

Sách hướng nghiệp “Cứ đi – để lối thành đường”Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Sách hướng nghiệp "Cứ đi - để lối thành đường"
Sách hướng nghiệp “Cứ đi – để lối thành đường”

Sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT “Cứ đi – để lối thành đường” là trải nghiệm sống động, là chia sẻ chân tình của tác giả Phoenix Hồ (Hồ Phụng Hoàng Phoenix) xoay quanh câu chuyện hướng nghiệp cho nhiều bạn trẻ. Quyển sách cô đọng nhiều cảm xúc xen kẽ giữa thành công và thất bại trên con đường sự nghiệp. Đây cũng chính là những quan điểm đắt giá về việc tìm công việc phù hợp, các lát cắt chân thực mà nhiều bạn trẻ đang gặp phải.Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Trong sách “Cứ đi để lối thành đường”, Phoenix Hồ đã nhiều lần chỉ ra rằng: Hướng nghiệp là hành trình – một hành trình kiếm tìm và chọn lựa không ngừng nghỉ chứ không phải chỉ chọn một lần. Và hướng nghiệp cũng không có sự chọn lựa duy nhất đúng. Trên hành trình này, điều quan trọng không phải là cố gắng để thay đổi mà cần phải hiểu rõ bản thân.

Lời kết

Trên đây là top 7 sách hướng nghiệp dành cho học sinh THPT hay nhất bạn nên tìm đọc. Hy vọng bạn sẽ có định hướng tốt nhất cho bản thân trong tương lai chứ không chỉ mang ý nghĩa là một chỗ làm đơn thuần. Với những bạn trẻ thì đây là chặng đường đáng nhớ với nhiều trải nghiệm sâu sắc nhất. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc trên con đường đã chọn!Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thânThis article is referenced content from https://danhgiatot.vn - Top 10 sách hướng nghiệp hay nhất, giúp định hướng bản thân

Rate this post
CLOSE
CLOSE