Quy tắc 7-3 trong nuôi dạy con cái cực hay bố mẹ chưa biết

27/02/2024 - admin

Nuôi dạy con cái là một nghệ thuật và cũng là một thách thức đối với nhiều bậc cha mẹ hiện đại. Làm sao để nuôi con vừa học giỏi, vừa ngoan ngoãn, vừa có tính cách chủ động và sáng tạo? Trong bài viết này, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ giới thiệu với các bạn một quy tắc nuôi dạy con cái cực hay mà bố mẹ chưa biết, đó là quy tắc 7-3, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Quy tắc 7 phần học tập – 3 phần tự do

Quy tắc 7-3 trong nuôi dạy

Cha mẹ nên cho con học tập 7 phần thời gian, còn lại 3 phần thời gian để con tự do vui chơi, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm cuộc sống.

Điều này sẽ giúp con phát triển trí tuệ, kỹ năng và cảm xúc một cách toàn diện, cân bằng và hài hòa. Cha mẹ không nên ép con học quá nhiều, quá căng thẳng, mà cần tạo cho con một môi trường học tập vui vẻ, thú vị và có ý nghĩa.

Phương pháp

• Cha mẹ nên lên kế hoạch học tập cho con một cách hợp lý, phù hợp với năng lực, sở thích và mục tiêu của con.
  • Cha mẹ nên hỗ trợ, động viên và giải đáp thắc mắc cho con trong quá trình học tập, nhưng không nên can thiệp quá sâu vào nội dung và phương pháp học của con.
  • Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham quan, thực tế và tham gia các cuộc thi, dự án khoa học để mở rộng kiến thức và kinh nghiệm.
  • Cha mẹ nên tôn trọng quyền lựa chọn của con về học hành, không nên ép con theo ý muốn của mình hoặc so sánh con với người khác.

2. Quy tắc 7 phần giúp đỡ – 3 phần tự túc

Quy tắc 7-3 trong nuôi dạy

Cha mẹ nên giúp đỡ, chăm sóc và bảo vệ con 7 phần, còn lại 3 phần để con tự lập, tự giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Điều này sẽ giúp con có sự tự tin, độc lập và chủ động trong cuộc sống, không phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ.

Cha mẹ không nên cưng chiều, bao bọc và làm mọi việc cho con, mà cần cho con cơ hội để rèn luyện, thử thách và vượt qua khó khăn.

Phương pháp

• Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng cơ bản như ăn uống, vệ sinh, ăn mặc, dọn dẹp, giặt giũ, nấu ăn, sắp xếp thời gian, quản lý tiền bạc… từ khi con còn nhỏ.
  • Nên cho con tham gia vào các công việc gia đình, góp sức với cha mẹ và anh chị em.
  • Nên để con tự quyết định những việc nhỏ như chọn quần áo, đồ chơi, bạn bè, sở thích… và tôn trọng lựa chọn của con.
  • Nên để con tự giải quyết những vấn đề mà con có thể làm được, không nên can thiệp quá nhiều hoặc giải quyết hộ con.
  • Cha mẹ nên dạy con cách xử lý xung đột, xin lỗi, tha thứ, nhường nhịn và hợp tác với người khác.

3. Quy tắc 7 phần nghiêm khắc – 3 phần cưng chiều

Quy tắc 7-3 trong nuôi dạy

Cha mẹ nên nghiêm khắc, kỷ luật và đặt ra những quy tắc, giới hạn cho con 7 phần, còn lại 3 phần để cưng chiều, thỏa mãn và đáp ứng những mong muốn, nhu cầu của con.

Điều này sẽ giúp con có sự kính trọng, tuân thủ và hòa nhập với xã hội, không bị lệch lạc, nổi loạn và bất hòa. Cha mẹ không nên quá nghiêm khắc, đòi hỏi và áp đặt cho con, mà cần lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với con.

Phương pháp

• Cha mẹ nên đặt ra những quy tắc rõ ràng, hợp lý và nhất quán cho con, như giờ giấc, chế độ ăn uống, thói quen học tập, cách ứng xử, cách sử dụng thiết bị điện tử…
  • Cha mẹ nên giải thích cho con lý do và mục đích của những quy tắc đó, và yêu cầu con tuân thủ.
  • Cha mẹ nên khen ngợi, thưởng thức và khuyến khích con khi con làm tốt, và phê bình, nhắc nhở và kỷ luật con khi con vi phạm.
  • Cha mẹ nên cưng chiều con một cách hợp lý, không nên thỏa mãn mọi yêu cầu và nhu cầu của con, mà cần cân nhắc đến khả năng và hoàn cảnh của gia đình.

4. Quy tắc 7 phần hòa hợp – 3 phần khác biệt

Mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái là sự cân bằng giữa hòa hợp và khác biệt, giúp cho việc giáo dục con cái và tình cảm gia đình được tốt đẹp.

Cha mẹ nên tôn trọng, lắng nghe và hỗ trợ con cái, không nên áp đặt, ra lệnh hay chỉ trích. Con cái nên thấu hiểu, ủng hộ và kính trọng cha mẹ, không nên phụ thuộc, nổi loạn hay bất hòa.

Cả hai bên nên nắm vững các phương pháp khoa học và đúng đắn trong việc xử lý mối quan hệ, hòa hợp với nhau theo cách 7 phần hòa hợp và 3 phần khác biệt.

Phương pháp

• Là cha mẹ, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái, chỉ khi cha mẹ con cái giao tiếp với nhau nhiều hơn thì mới có thể khiến đôi bên gần gũi hơn.
  • Cha mẹ cũng cần học cách suy nghĩ dựa theo quan điểm của con cái, con cái cũng nên suy nghĩ khi đặt vị trí của mình vào cha mẹ, có như vậy, đôi bên mới có thể hiểu nhau nhiều hơn.

Lời kết!

Trên đây là tất cả những chia sẻ của trường cấp 3 Lê Hồng Phong về Quy tắc 7-3 trong nuôi dạy con cái cực hay bố mẹ chưa biết. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi các bậc phụ huynh sẽ có thể lựa chọn được phương pháp nuôi dạy con mình tốt nhất.