12+ Phương pháp học tập hiệu quả cải thiện ngay cho học sinh

08/09/2023 - admin

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe câu “Học – Học nữa – Học mãi”, nhưng làm thế nào để học tập hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Có nhiều bạn rất chăm chỉ, học ngày học đêm những vẫn mãi không tiến bộ? Vậy lý do vì sao? Bạn ấy có thực sự học đúng cách để mang lại hiệu quả hay chưa. Bài viết dưới đây, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ với các bạn học sinh các phương pháp học tập giúp mang lại hiệu quả cao. Cùng tham khảo ngay nhé!

Phương pháp học tập mang hiệu quả cao

Tại sao cần có phương pháp học tập?

Phương pháp học tập là cách thức xây dựng một lộ trình học cụ thể để giúp mỗi người hiểu và nắm rõ nội dung bài giảng hơn. Từ đó, hướng tới đạt được những mục tiêu và thành tích cao trong học tập.

Phương pháp học tập hiệu quả sẽ giúp người học hiểu và nắm rõ nội dung bài, từ đó trau dồi, nâng cao vốn kiến thức của bạn thân. Bên cạnh đó, việc xây dựng phương pháp học tập còn giúp mỗi người xác định được định hướng cho mình, từ đó, thúc đẩy bản thân ngày càng phát triển hơn.

Các phương pháp học tập giúp mang lại hiệu quả cao

Phương pháp học tập hiệu quả luôn đưa chúng ta tới thành công bằng con đường ngắn và nhanh nhất. Cùng tham khảo một số tips học tập mà trường Lê Hồng Phong chia sẻ dưới đây nhé!

1. Lập thời gian biểu

Bí quyết số một để học tập hiệu quả là lập kế hoạch tất cả những thứ cần học, những việc cần làm rồi lên lịch cho phù hợp. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý thời gian, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận việc học tập của bạn.

Lập thời gian biểu

Có lẽ chúng ta đều nghe qua câu nói “Không có gì khiến một người làm việc năng suất hơn phút cuối cùng”, nhưng nó không áp dụng trong trường hợp của học sinh chúng ta. Nếu bạn lên kế hoạch cho mọi thứ vào phút cuối cùng, bạn đang mạo hiểm lãng phí thời gian và kết thúc bằng một sản phẩm kém chất lượng, và thậm chí không còn thời gian để sửa lại.

Vậy nên, để tiết kiệm thời gian cho việc học, hãy suy nghĩ và lập kế hoạch trước đã nhé.

2. Tạo niềm tin tích cực cho bản thân

Tạo niềm tin tích cực là phương pháp học tập hiệu quả, điểm gặp gỡ đầu tiên của những học sinh giỏi là các bạn đó luôn có một niềm tin tích cực. Niềm tin tích cực cho ta một động lực mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu.Hãy liệt kê những điều mà bạn tin mà bạn có thể làm được ra một cuốn sổ tay, một tờ giấy nháp hay bất kỳ vật gì mà bạn có thể viết lên được ngay bây giờ.

Giả sử như một số niềm tin tích cực của mình là:

 • Đạt điểm tuyệt đối trong các bài kiểm tra của các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ.
 • Đạt học sinh giỏi cả học kỳ I và học kỳ II.
 • Đạt học bổng đi du học ở nước ngoài.
 • Trở thành 1 tỷ phú trong tương lai hay lọt vào top 10 người giàu có nhất thế giới …

Nếu như bạn có sơ xuất gì mà không đạt được những kết quả mà bạn đã đề ra, đừng bỏ cuộc và hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn và làm lại cho tới khi thành công.

3. Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng

Những học sinh giỏi luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể và rõ ràng và trên tất cả là chúng biết mình muốn gì trong cuộc sống.

Những mục tiêu là nguồn động lực to lớn thúc đẩy bản thân có tinh thần và thái độ chăm chỉ để làm việc, học tập chăm chỉ trong khi những người khác lại bị phân tâm bởi những việc khác ngoài việc học tập.Hãy cố gắng hết sức thực hiện thành công từng kế hoạch nhỏ trong kế hoạch lớn và coi đó là những nấc thang để đi đến được thành công cuối cùng của bạn

4. Hãy để bộ não của bạn chọn thời điểm tốt nhất

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian học tập của mình, trước tiên bạn cần xác định xem bộ não của bạn hoạt động hiệu quả nhất vào thời gian nào. Hầu hết mọi người có thể suy nghĩ, ghi nhớ và nảy ra những ý tưởng mới mẻ nhất sau một đêm ngủ ngon. Cơ thể của bạn lúc đó đã được nghỉ ngơi và có thể cung cấp cho bạn khả năng làm việc cao nhất.

Vấn đề là:

Thời gian tối ưu cụ thể trong ngày có thể thay đổi tùy theo từng người. Một số người cảm thấy quá buồn ngủ sau một đêm ngon giấc và tất cả những gì họ có thể làm là ngáp ngắn ngáp dài và pha cho mình một tách cà phê. Hy vọng rằng khoảng thời gian năng suất nhất của bạn không phải là ban đêm. Nếu không, bạn sẽ gặp khó khăn khi kết hợp việc học ngày và đêm. Hãy nhớ rằng bạn cũng cần ngủ 6-8 tiếng để giữ gìn sức khỏe nhé.

5. Học ở một nơi yên tĩnh và thoải mái

Cố gắng tập trung khi ở nhà – một nơi luôn ồn ào có thể là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp. Bạn sẽ khó có được hiệu suất làm việc cao ở một nơi tiềm ẩn rất nhiều phiền nhiễu.

Trong trường hợp này, chúng mình khuyên bạn nên tìm một nơi yên tĩnh hơn để học. Một thư viện cũ hoặc một quán cà phê gần nhà là một gợi ý không tồi.

6. Sử dụng Bản đồ Tư duy

Sắp xếp các ý tưởng của bạn thành bản đồ, đám mây, sơ đồ, biểu đồ, bảng, v.v. để làm cho các dữ kiện ấy trở nên trực quan và dễ nhớ. Phương pháp học tập này chắc chắn sẽ nâng cao hiệu suất của bạn và tiết kiệm thời gian, đặc biệt nếu bạn là người tiếp thu tốt hơn khi học bằng hình ảnh.

Sử dụng Bản đồ Tư duy

Bạn có thể thực hiện phương pháp này thêm một bước nữa và sử dụng các công cụ bản đồ tư duy trực tuyến, như Popplet hoặc Spiderscribe, nơi bạn có thể kết hợp với các bạn cùng lớp, động não suy nghĩ, trao đổi ý tưởng và chia sẻ bản đồ của mình.

7. Sử dụng các công cụ trực tuyến để phục vụ cho việc học

Các công cụ trực tuyến không chỉ thú vị mà còn có thể phục vụ các mục đích khác nhau và tăng năng suất của bạn. Chúng có thể giúp bạn:

 • Phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện.
 • Hợp tác và trao đổi ý kiến ​​với bạn học, bạn bè và đồng nghiệp.
 • Học tập bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu nội dung trực tuyến phong phú.
 • Sắp xếp và quản lý thông tin.
 • Đào sâu kiến ​​thức thông qua cơ hội tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí.

8. Tập ghi nhớ bằng não trái và não phải

Khoa học đã chứng minh, việc sử dụng cả 2 bán cầu não trái và não phải sẽ tăng cường hiệu quả tối đa khi ôn bài và học bài. Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp hệ thống kiến thức và tiết kiệm thời gian ôn tập hơn rất nhiều.

Hãy chắt lọc những thông tin chính thay vì cố gắng ghi nhớ hết cả bài viết đó. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập kiến thức nhẹ nhàng hơn rất nhiều đó. Đồng thời, bạn hãy tập làm quen với phương pháp đọc nhanh theo các bước sau:

 • Đọc kỹ phần tóm tắt
 • Đọc câu hỏi
 • Sử dụng cây bút dẫn đường và đọc 5 – 7 cụm từ cùng lúc

Với những tuyệt chiêu ghi nhớ bằng cả 2 bán cầu não và đọc nhanh này sẽ giúp bạn thu thập được rất nhiều thông tin chỉ trong thời gian ngắn.

9. Ôn tập kiến thức trước khi thi từ sớm

Cách học tập cũng như phân bổ thời gian cho học tập là điều tạo nên sự khác biệt của mỗi học sinh, mức độ học tập khác nhau sẽ tạo nên các kết quả khác nhau. Một kết quả tốt không chỉ dựa trên độ thông minh mà còn phụ thuộc lớn vào sự nỗ lực của cả một quá trình.

Nhiều bạn học sinh có xu hướng rằng 1-2 tuần trước khi thi mới dành thời gian để tập trung học, một số bạn khác còn trì hoãn việc học tới vài ngày trước khi thi, điều đó là một sai lầm sẽ đạp đổ hết tất cả các nỗ lực của bạn trong tất cả thời gian trước đó.

Ôn tập kiến thức trước khi thi từ sớm

Vì vậy có nghĩa là bạn cần phải học ngay từ những ngày đầu tiên khai giảng chứ không thể “nước đến chân mới nhảy”.

Việc ôn tập quá muộn không chỉ khiến tinh thần bạn trở nên bối rối, lo lắng hơn mà còn làm cho bộ não của bạn trở nên quá tải, không kịp xử lý các kiến thức, đó chính là nguyên nhân khiến bạn sẽ rơi vào tình trạng học đâu quên đó. Bởi vậy nếu muốn có cho mình một thành tích xứng đáng, hãy nghiêm túc và có trách nhiệm trong việc học tập của mình hơn.

10. Giúp đỡ và trao đổi cùng bạn bè

Có nhiều người cảm thấy điều này thực sự không cần thiết, nhưng không, bởi các lợi ích từ việc học tập cùng với bạn bè mà trong các chương trình dạy đã đưa vào các phương pháp làm việc nhóm, các giáo viên đã tạo thêm các thời gian để các bạn học sinh có thể tự trao đổi cùng nhau.

Việc có thể học tập cùng bạn bè sẽ tạo nên một tinh thần thoải mái cho người học cũng như bạn toàn có thể học từ chính các bạn của mình. Hoặc nếu chính bạn có thể giúp đỡ học tập cho các bạn của mình thì điều đó sẽ nâng cao hình ảnh của bạn trong mắt người khác.

Được học tập cùng bạn bè của mình, đôi lúc qua các sự bàn luận, góp ý lẫn nhau mà các bạn còn đưa ra được nhiều cách giải bài tập khác nhau tạo nên một kết quả hoàn hảo của quá trình làm việc nhóm. Hay nếu trong một trường hợp nếu như bạn còn đang khúc mắc ở các bài tập thì việc được các bạn bè hỗ trợ sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức nhanh hơn bao giờ hết.

11. Ứng dụng kiến thức để thực hành

Rất hiếm khi gặp những câu hỏi trong bài kiểm tra hay bài thi được ra giống hệt trong sách giao khoa và chỉ cần thay số vào để làm đúng chính xác. Vì thế mới có chuyện học sinh học vẹt rất ít khi đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra hay các kỳ thi của nhà trường.

Sở dĩ các em học sinh xuất sắc đạt nhiều điểm mười là bởi vì chúng biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những dạng câu hỏi và đề bài cụ thể. Chúng cũng biết rằng mỗi đơn vị kiến thức có một số dạng câu hỏi và bài tập nhất định. Chúng sẽ làm quen với tất cả các dạng câu hỏi có thể ra thi (từ các đề thi cũ) và học các bước để đưa câu trả lời tốt nhất có thể.

12. Nhờ thầy cô hỗ trợ

Phương pháp hoc tập này rất quan trọng, tất nhiên rằng không chỉ có những lượng thức mới chưa được tiếp thu mà còn cả những kiến thức đã từng được học chưa được bạn nắm rõ hoàn toàn thì bạn cũng hãy mạnh dạn chủ động tìm sự hỗ trợ từ các thầy cô của mình.

Đôi lúc các câu hỏi mà bạn đặt ra sẽ còn giúp thầy cô xem lại cách giảng dạy của mình đã thực sự hợp lý với các học sinh hay chưa, điều đó rất có ý nghĩa với các giáo viên đang thực sự rất xem trọng tới chất lượng hiểu bài của học sinh. Và đôi khi việc học hỏi trực tiếp từ người khác còn giúp bạn đạt được các kết quả nhanh chóng và chất lượng hơn rất nhiều.

Lời kết

Rất mong rằng 12 phương pháp học tập trên có thể hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình rèn luyện cũng như học tập để bạn có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu học giỏi tất cả các môn học thật hiệu quả. Tùy theo từng phương pháp cũng như định hướng, bạn sẽ có cho mình các cách thức học tập riêng để có thể đạt được thật nhiều các kết quả học tập như mong đợi trong tương lai. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của trường cấp 3 Lê Hồng Phong.

5/5 - (1 bình chọn)