Phương pháp học nhóm hiệu quả cho học sinh trung học cơ sở

05/12/2023 - admin

Học nhóm là một trong những phương pháp giúp mang lại hiệu quả cao, không những vậy học nhóm còn mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu không biết cách học sao cho hiệu quả có thể dẫn đến tình trạng cả nhóm lười nhác giống nhau, tình trạng học xa sút. Bài viết dưới đây, trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ đến các em học sinh trung học cơ sở phương pháp học nhóm sao cho hiệu quả mang lại thành tích cao cho cả nhóm, cùng tham khảo ngay nhé!

học bài theo nhóm hiệu quả

Lợi ích của việc học nhóm đối với học sinh trung học cơ sở

Học nhóm là cách thức học tập chung một tập thể. Một nhóm người sẽ cùng nhau giao lưu, thảo luận, trao đổi kiến thức với nhau. Học nhóm là một phương pháp nâng cao hiệu quả học tập một cách nhanh chóng. Tất cả các nhà trường đều áp dụng phương pháp học tập này trong giảng dạy.

Theo nghiên cứu, việc học theo từng nhóm nhỏ sẽ giúp bạn học được nhiều hơn những gì được dạy và nhớ lâu hơn so với các hình thức dạy học truyền thống khác.

Học nhóm còn giúp các bạn rèn luyện được tính hợp tác, khả năng giao tiếp rất tốt. Giúp phát huy khả năng tư duy, trí tuệ của từng cá nhân trong nhóm. Giúp tiếp thu kiến thức và giải quyết các vấn đề học tập một cách nhanh chóng hơn. Việc học nhóm hiệu quả sẽ rất có ích cho công việc sau này. Vì thế, ngoại trừ học nhóm trên lớp, bạn cũng nên tạo một nhóm riêng để tự học tại nhà.

Tuy nhiên, việc học nhóm không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Bạn cần phải biết và thực hiện đúng cách thì mới có thể cải thiện kết quả học tập nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu về những phương pháp này ngay sau đây.

Phương pháp học nhóm hiệu quả

Để học nhóm hiệu quả các bạn luôn nhớ những nguyên tắc cơ bản sau:

Phương pháp học nhóm hiệu quả

1. Xác định mục tiêu, lên kế hoạch cho cả nhóm

Học nhóm là sự kết của nhiều người chính vì vậy sau khi đã thành lập nhóm học tập xong thì phải xác định mục tiêu học tập. Bạn cần phải đưa mục tiêu rõ ràng, ví dụ như: học môn gì, mục tiêu đạt được sau khi học nhóm là gì,…

Từ đó, lên kế hoạch cụ thể cho từng buổi học từ giờ giấc, địa điểm học, kiến thức của từng buổi học,… Và phải đề ra kỷ luật cho cả nhóm. Nhiều nhóm học tập không đạt hiệu quả vì các thành viên không xác định được mục tiêu chung của cả nhóm.

2. Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp

Khi học nhóm cần trao đổi và thống nhất, phối hợp. Các bạn hãy tìm hiểu phong cách học tập của từng thành viên trong nhóm. Từ đó, rút ra được phương pháp học tập tốt nhất cho tất cả mọi người điều đó sẽ khiến quá trình học tập hiệu quả và thú vị không nhàm chán. Hãy thử nhiều phương pháp học tập khác nhau như:

  • Thảo luận nhóm
  • Sơ đồ tư duy
  • Brain storming
  • Trải nghiệm thực tế…

3. Phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực từng cá nhân

Để quá trình học tập diễn ra thuận lợi cũng như hiệu quả, tiết kiệm thời gian, hiệu suất làm việc tốt thì cần phải phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực của từng cá nhân và để thúc đẩy cá nhân phát huy tối đa năng lực của mình.

4. Đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau và tạo bầu không khí vui vẻ

Bầu không khí học tập vui vẻ, thân thiện sẽ giúp việc học và cả mối quan hệ của cả nhóm tốt hơn giúp mỗi cá nhân tự tin và sáng tạo. Để có thể gắn kết các thành viên cũng như thúc đẩy sự tích cực thì cần có sự tôn trọng lẫn, không phán xét trong quá trình làm việc cùng nhau.

5. Tuân thủ kỉ luật và tuân thủ thời gian

Giữ kỉ luận là một nguyên tắc quan trọng trong quá trình học nhóm, nó thể hiện sự tích cực và tự giác của các thành viên. Nếu một nhóm không có kỉ luật dẫn đến các thành viên sẽ rời rạc, không nghiêm túc và đương nhiên hiệu quả học tập không cao. Chính vì vậy mỗi người phải có ý thức tuân thủ kỷ luật, kế hoạch và mục tiêu mà nhóm đã đề ra.

Tuân thủ kỉ luật và tuân thủ thời gian

Ví dụ điển hình là quy định ngày, giờ học tập cụ thể của từng buổi học. Tất cả mọi người đều phải đến đúng giờ để không làm ảnh hưởng đến các bạn khác các bạn khác. Đây cũng là cách rèn luyện tinh thần trách nhiệm và nâng cao tính tập thể hơn.

Để quá trình học nhóm hiệu quả thì các thành viên cần tuân thủ về mặt thời gian. Đi đúng giờ, hoàn thành công việc đúng thời hạn.  Để quản lý tốt thời gian học nhóm chúng ta có thể áp dụng phương pháp: Pomodoro, ma trận quản lý thời gian, thời gian biểu,…

6. Tích cực tranh luận và trao đổi kiến thức

Học nhóm hiệu quả là ở việc trao đổi, tranh luận để cùng giải đáp thắc mắc và truyền đạt lại cho người khác. Cách chúng ta đặt câu hỏi, lần lượt nêu ý kiến, lắng nghe và soạn lập luận phản biện chặt chẽ. Tích cực tranh luận trong hòa bình sẽ giúp cả nhóm tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Các bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, phân tích và phản biện trước đám đông. Những kỹ năng này rất tốt kể cả trong công việc hay cuộc sống sau này.

7. Nghiên cứu cá nhân

Từng thành viên phải có trách nhiệm nghiên cứu trước và sau buổi học chung của tập thể. Để trong quá học tập cùng nhau có thể chia sẻ với nhau về kiến thức. Với việc nghiên cứu, suy nghĩ về bài học trước, các bạn có thể có những cách hiểu cũng như câu hỏi để trao đổi với các thành viên.

Sau đó, từng cá nhân đem những gì mình hiểu được và thắc mắc đưa ra cho cả nhóm cùng giải quyết. Cuối cùng, sau buổi học nhóm, mỗi bạn cũng phải tự về nhà ôn tập lại để nắm vững kiến thức hơn.

8. Tổng kết buổi học

Cuối buổi học, các bạn nên tập hợp ý kiến từng cá nhân và đưa ra kết luận thống nhất. Tốt nhất nên viết ra một sơ đồ, văn bản để mỗi người có thể lưu giữ và dễ ôn tập lại. Tổng kết sau mỗi buổi học giúp các bạn hệ thống lại kiến thức tốt hơn.

Thông qua hoạt động, nhóm cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm và thay đổi phương pháp học tập kịp thời để nâng cao kết quả học tập. Các bạn có sử dụng các cách thức sau để tổng kết vừa tổng hợp được kiến thức vừa có tài liệu tham khảo cho cả nhóm cũng như giải trí: bài trắc nghiệm, câu hỏi ngắn, sơ đồ tư duy….

Lời kết

Yếu tố quan trọng nhất để buổi học nhóm đạt hiệu quả là các thành viên tập trung cao. Bên cạnh đó luôn có sự trao đổi thông tin qua lại và các thanh viên luôn tin tưởng phối hợp với nhau nhịp nhàng. Từ đó buổi học nhóm sẽ đạt được hiệu quả cao nhất có thể hơn cả mong đợi của cá nhóm. Hy vọng với những phương pháp học nhóm giúp mang lại hiệu quả học tập cao của trường THPT Lê Hồng Phong chia sẻ sẽ giúp các em có những buổi học nhóm tuyệt vời.

5/5 - (2 bình chọn)