Top 10+ Phương Pháp Học Hiệu Quả Tất Cả Các Môn Học

02/07/2023 - admin

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe câu “Học – Học nữa – Học mãi”, nhưng làm thế nào để học tập hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Phương pháp học tập hiệu quả luôn đưa chúng ta tới thành công bằng con đường ngắn và nhanh nhất. Bài viết dưới đây, trường Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số phương pháp học hiệu quả tất cả các môn học mà bất kỳ ai cũng nên biết, cùng xem ngay nhé!

phương pháp học bài hiệu quả

1. Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng

Bước đầu tiên để xây dựng một phương pháp học tập hiệu quả là thiết lập mục tiêu rõ ràng. Qua việc xây dựng mục tiêu, bạn sẽ đánh giá điều gì phù hợp và không phù hợp với mình.

Nếu không đặt mục tiêu, bạn có thể hoang mang với những định hướng, từ đó lãng phí rất nhiều thời gian. Hay nói đơn giản hơn mục tiêu là một động lực to lớn giúp bản thân phấn đấu, không có thời gian sao nhãng việc học.

2. Lập kế hoạch học tập

Bạn cần xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý, cụ thể, đầy đủ mọi công việc bạn cần làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Chẳng hạn như ngày hôm nay khi đi học về bạn làm gì? sau đó mấy giờ bắt đầu học, và học đến khi nào, bạn dành cho mỗi môn bao nhiêu thời gian…

Tuy nhiên các bạn cũng không được quá cứng nhắc theo kế hoạch đó mà đôi khi có thể thay đổi tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể, ví dụ hôm sau có bài thi của môn nào đó có thể điều chỉnh thời gian cho môn đó nhiều hơn. Việc lập thời gian biểu cụ thể giúp bạn có sự chuẩn bị, chủ động trong việc học của mình, bao quát được hơn và không bị bỏ quên bất cứ môn nào.

Kiên trì theo sát kế hoạch học tập đây được coi là bước khó nhất của kế hoạch học tập. Bởi vì tất cả phụ thuộc vào sự tự chủ của bạn. Để giữ cho kế hoạch học tập của bạn nhất quán, bạn có thể chủ động viết ra những việc cần làm vào đầu ngày và viết ra những việc bạn đã làm trong ngày.

3. Lựa chọn thời gian và không gian hợp lý

Có rất nhiều phụ huynh “ép” con em mình học tập rất là nhiều, cụ thể như khi vừa học trên lớp về lại bắt ngay vào bàn học, như vậy thực tế không hề tốt chút nào, nó sẽ tạo ra sự mệt mỏi, áp lực quá giới hạn, và nhồi nhét quá nhiều vào đầu các em, hiệu quả sẽ không cao lại có thể làm các em dễ bị dối loạn kiến thức gây khó khăn trong việc tiếp thu bài trên lớp vì mệt mỏi quá đà khi ở nhà.

lựa chọn không gian và thời gian học bài phù hợp

Vì thế cần cho các em có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí sau những quãng thời gian học tập căng thẳng trên lớp là rất cần thiết, để đến khi tâm lý thoải mái thì việc tiếp thu bài sẽ rất nhanh.

Điều thứ hai là không gian học tập cần chuẩn bị kĩ càng cho các em, không gian yên tĩnh tránh bị làm phiền có như vậy các em mới tập trung được. Thường thì các em học bài cũ vào buổi tối, nhưng các em cũng có thể tham khảo học vào buổi sáng sớm khá là hiệu quả.

4. Phương pháp đọc nhanh

Để có được phương pháp học tập hiệu quả thì việc thu thập thông tin, dữ liệu từ sách giáo khoa, sách tham khảo là điều vô cùng quan trọng. Nhưng có nhiều bạn đã tốn không ít thời gian để làm những công này mà vẫn cảm thấy chưa đủ bởi vì họ đọc rất chậm. Vậy bí quyết giúp bạn đọc nhanh là gì? Hãy xem chúng ở dưới đây bạn nhé!

  • Đọc phần tóm tắt trước
  • Đọc câu hỏi trước
  • Đọc với cây bút dẫn đường
  • Đọc cùng lúc 5-7 cụm từ

Với những tuyệt chiêu này sẽ giúp bạn thu thập được vô vàn thông tin giá trị trong một khoảng thời gian ngắn mà bạn vẫn có thừa thời gian để làm những công việc khác.

5. Ứng dụng kiến thức để thực hành

Việc thực hành luôn luôn là một phương pháp học tập cực kỳ hiệu quả cho học sinh, sinh viên. Lý thuyết thường đi đôi với thực hành, mỗi khi có đợt kiểm tra giáo viên sẽ ra đề toàn diện để kiểm tra sự linh hoạt cũng như hiểu biết của học sinh.

Để làm được bài kiểm tra, đòi hỏi học sinh phải tự tổng hợp thông tin và hiểu về vấn đề đó có thể liên hệ thực tiễn ở ngoài đời. Nếu học vẹt sẽ khiến học sinh nhận điểm kém cũng như không có kiến thức về môn học đó. Sau mỗi lần học tập, trải nghiệm, học sinh nên tìm hiểu thêm và thực hành để đạt kết quả cao trong bài kiểm tra.

6. Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là phương pháp học tập rất hiệu quả nếu bạn biết cách ứng dụng. Nếu một nhóm 4, 5 người cùng quan điểm và lý tưởng cũng như trách nhiệm, thì bạn có thể đạt được rất nhiều thành công trong việc học tập. Bất kể ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu. Vì mỗi người có một thế mạnh riêng nên chúng ta cần phải bổ sung cho nhau.

học bải theo nhóm để tạo hiệu quả cao

Học nhóm sẽ tạo ra một không khí trao đổi, giúp bạn bổ sung những thiếu sót và học hỏi thêm từ những người khác. Bên cạnh đó, học nhóm cũng giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn qua những những lần tranh luận hoặc nhiều lần hướng dẫn bài cho người khác.

7. Tham khảo đa dạng nguồn tài liệu

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, hầu hết các em đã được tiếp xúc với Internet, đây cũng là điều tốt vì thông qua những phương tiện này giúp các em có cách nhìn nhiều chiều hơn, đa dạng hơn, kiến thức trong sách không thiếu nhưng cũng không phải là thừa.

Tận dụng các phương tiện bổ trợ tốt nhất làm cơ sở để các em nhìn nhiều chiều hơn, đặc biệt là các môn khoa học xã hội, về đời sống con người, hay cũng có thể tìm những lời giải hay cho một bài toán, cách tham khảo một bài văn hay…

Nhưng để đạt được hiệu quả cũng cần sự theo dõi và kiểm soát sát sao của các phụ huynh tránh trường hợp các em lấy cớ vào mạng nhưng lại không phải để học bài.

8. Phương pháp ghi nhớ “Bản đồ tư duy”

Bản đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm, chúng dùng các đường kẻ, các biểu tượng, từ ngữ và hình ảnh theo một bộ các quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu.

học bài theo sơ đồ tư duy

Với một Bản đồ tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ. Nó kết hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não chúng ta. Việc nhớ và gợi lại thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

9. Đặt câu hỏi và phản biện

Trong quá trình học, việc học sinh đặt câu hỏi phản biện cũng vô cùng quan trọng. Sự chủ động học hỏi giúp bạn bổ sung kiến thức, dần dần hoàn thiện mình hơn nữa còn làm bạn trở nên tự tin cũng như rèn luyện tư duy phản biện sắc bén.

Đặt câu hỏi và phản biện cũng như giúp bạn có khả năng lập luận, bảo vệ quan điểm của mình. Từ đó, bạn có thể nhớ lại kiến thức và tiếp tục ghi nhớ thêm chứ không phải chỉ tiếp nhận một chiều.

10. Trao đổi với giáo viên

Việc trao đổi với giáo viên không những giúp việc học của bạn trở nên tốt hơn mà còn giúp mối quan hệ của cả 2 thân thiết hơn. Nếu không hiểu về bài học bạn có thể thoải mái thảo luận với giáo viên để hiểu rõ hơn về bài học.

Bên cạnh đó giáo viên sẽ hiểu được bạn đang vướng mắc chỗ nào, học tập ra sao từ đó họ sẽ có cách giúp bạn tiếp cận kiến thức dễ hơn cũng như hòa nhập với môi trường hơn.

Lời kết

Trên đây là những phương pháp học tập hiệu quả mà trường Lê Hồng Phong tổng hợp và chia sẻ lại với các bạn học sinh, sinh viên. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ tìm thấy cách tiếp cận phù hợp nhất với bản thân và đạt được hiệu quả nhất định. Chúc bạn được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp học hành của mình.

5/5 - (2 bình chọn)
CLOSE
CLOSE