Top 9 Phương pháp để học tốt môn Toán lớp 9 hiệu quả 100%

02/10/2023 - admin

Toán là môn học thế mạnh của nhiều bạn học sinh nhưng cũng trở nên khó nhằn đối với nhiều học sinh khác. Đặc biệt trong gia đonạ lớp 9 các bạn học sinh vừa phải lo học chương trình sách giáo khoa vừa lo ôn thi vào lớp 10 rất gay gắt. Vậy làm thế nào để có thể học tốt được môn toán lớp 9? Chương trình toán lớp 9 liệu có kho không? Phương pháp học như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ với bạn đọc, cùng xem ngay nhé!

môn Toán lớp 9

Học Toán lớp 9 có khó không?

Toán lớp 9 không quá khó, tuy nhiên Toán lớp 9 có nhiều kiến thức mới, vô cùng quan trọng cho kỳ thi chuyển cấp sắp tới của các học sinh. Nếu không nắm vững tốt các kiến thức này thì mỗi em học sinh sẽ khó có thể làm tốt và tự tin thì vào lớp 10.

Tuy nhiên Toán lớp 9 có nhiều phần kế thừa với chương trình Toán lớp 8, vậy nên nếu học chắc kiến thức lớp 8 thì việc học Toán lớp 9 cũng không phải là vấn đề khó khăn, mà ngược lại các em sẽ học rất nhẹ nhàng.

Và một điều quan trọng là mức độ học dễ hay khó phụ thuộc rất  nhiều vào phương pháp học tập và sự cố gắng của mỗi học sinh. Và dưới đây sẽ là những cách để học giỏi môn Toán lớp 9.

Phương pháp để học tốt môn Toán lớp 9

Những phương pháp dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn toán lớp 9 cũng như hoàn thành kỳ thi vào 10 một cách tốt nhất.

Phương pháp để học tốt môn Toán lớp 9

1. Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu trong học tập là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Các em hãy đặt mục tiêu cụ thể cho môn toán ngay từ nhỏ cũng như đặt mục tiêu hướng tổ hợp môn học sau này. Khi các em đặt mục tiêu thì việc điểm số cũng sẽ khác biệt, đặt mục tiêu được 9 điểm môn toán sẽ khác so với đặt mục tiêu đạt được 7 điểm.

Theo đó, các em phải luôn nỗ lực và cố gắng để theo đuổi mục tiêu đề ra, đó mới là phương pháp tự học môn toán hiệu quả nhất. Mục tiêu sẽ là động lực học tập vì các em sẽ biết mình cần phải học cái gì và vì cái gì.

2. Tìm phương pháp học hiệu quả, phù hợp

Học tập có phương pháp là cách học nên được áp dụng trong học tất cả các môn, đặc biệt là môn toán. Khi có phương pháp học toán đúng, hợp lý, các em sẽ biết mình cần phải học những gì và học vào thời điểm nào hiệu quả nhất.

Chính những phương pháp học toán đó sẽ giúp các em học đúng trọng tâm và đạt hiệu quả hơn. Vì thế, hãy tạo cho mình những phương pháp học phù hợp với năng lực của bản thân để rèn luyện và đi đến thành công.

Tùy vào độ tuổi, khả năng cũng như sở thích và tính cách của từng em, các em có thể học tốt hơn khi có dụng cụ trực quan, khi có người hướng dẫn 1 kèm 1, khi học nhóm, khi thảo luận, khi đọc sách, khi thực hành qua các bài tập và ví dụ,… Cha mẹ nên để ý tới hiệu quả học của con trong từng trường hợp để xác định được phong cách và phương pháp học phù hợp nhất.

3. Lập thời gian biểu học tập

Lập thời gian biểu là điều vô cùng cần thiết. Các em nên lập cho bản thân một thời gian biểu học tập trong ngày, trong tuần với giờ học, môn học cụ thể, có thể ghi lại những phần kiến thức cần tập trung hơn để hài hòa giữa các phần kiến thức của toán học.

Môn Toán lớp 9 chia thành các chuyên đề và các dạng toán tương ứng với những bài luyện riêng. Khi học tới đâu các em nên ôn tập và nắm chắc tới đó, tự xếp lịch ôn tập lại các chuyên đề và mảng kiến thức vừa học.

Để tự học môn toán hiệu quả, các em nên học đến đâu xong đến đó, không học theo kiểu đang dở mảng kiến thức này chuyển sang mảng kiến thức khác. Các em nên tuân thủ theo nguyên tắc học đến đâu luyện đến đó và nắm chắc kiến thức ngay tại thời điểm đó.

4. Nắm vững lý thuyết các bài

Nắm thật chắc lý thuyết là điều đầu tiên cần làm nếu muốn học tốt môn toán lớp 9. Nếu ngay cả những kiến thức cơ bản, những tiền đề được sử dụng để giải các bài toán cũng không thể nắm vững thì học toán lớp 9 không hiệu quả là điêu chắc chắn. Vì thế, dù hơi khô khan nhưng hãy cố gắng ghi nhớ thật kỹ các định nghĩa, lý thuyết, định lý,… kể cả đại số và hình học.

5. Rèn luyện kỹ năng vẽ hình

Sẽ không thiếu các bạn học sinh học đại và bỏ hình vì môn hình học được đánh giá là khó hơn đại số. Tuy nhiên, chỉ cần chú tâm một chút thì hình học sẽ không “khó nhằn” như các bạn vẫn nghĩ. Hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện kỹ năng vẽ hình rõ ràng, chính xác để nhìn rõ sự liên kết. Chúng sẽ giúp ích cho các bạn khi đi tìm lời giải bài hình. Cố gắng học đều cả đại số và hình học, có như vậy các bạn mới có thể học tốt và dành điểm cao môn Toán.

6. Rèn luyện kỹ năng giải toán từ cơ bản đến nâng cao

Học toán lớp 9 không hề khó, điều các bạn cần làm chính là tập cho quen với các kỹ năng giải toán từ cơ bản đến nâng cao, “trăm hay không bằng tay quen”.

Muốn vậy, trước hết các bạn hãy làm hết bài tập trong sách giáo khoa cơ bản; sách bài tập; sau đó làm các bài tổng hợp và bài nâng cao. Việc làm nhiều bài sẽ giúp các bạn gặp nhiều dạng bài khác nhau và có khả năng ứng phó nhanh hơn khi gặp các bài dạng mới. Bạn cũng có thể luyện thi môn Toán bằng các đề thi thử, đề kiểm tra để luyện kỹ năng giải toán đấy.

7. Học thật chắc kiến thức các lớp dưới đặc biệt là lớp 8

Để học tốt toán lớp 9 bạn cần nắm chắc kiến thức lớp 8. Kiến thức môn toán có tính liên tục vì vậy nếu các bạn rỗng kiến thức các lớp dưới thì thật khó để học tốt môn toán lớp 9 đặc biệt các phần kiến thức của lớp 8 như phép nhân chia đa thức, phân thức đại số, tam giác đồng dạng, đường tròn là những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất để học tốt toán lớp 9.

Nếu bạn lớp dưới có suy nghĩ rằng lên lớp 9 mới cần chăm chỉ học toán thì đó là quan điểm thật sai lầm bởi kiến thức môn toán liên kết với nhau rất chặt chẽ.

8. Hãy đọc nhiều sách tham khảo

Hãy đọc thật nhiều sách tham khảo về hình học và đại số lớp 9, chọn các loại sách có ví dụ cơ bản, dễ hiểu với cách làm khoa học, có phần giải thích rõ ràng để nắm được các ý quan trọng và cách làm cho các dạng bài mà các bạn chưa biết. Bạn cũng có thể tham khảo thêm Phương pháp ôn tập và làm bài thi môn Toán đạt điểm cao bứt phá trong kì thi vào 10.

9. Ôn tập

Việc đào sâu kiến thức sẽ giúp các em luôn nhớ và biết cách áp dụng vào từng hoàn cảnh phù hợp. Để hiểu sâu kiến thức các em cần thường xuyên ôn lại những gì đã học. Vì nếu không ôn tập những gì đã học được thì sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Các em không nên chủ quan nghĩ rằng bản thân vẫn nhớ như in những gì đã học được. Càng ôn tập nhiều các em sẽ càng nhớ kiến thức và vận dụng lâu hơn.

Lời kết

Trên đây là 9 phương pháp giúp các em học sinh học tốt môn Toán lớp 9. Lớp 9 là thời điểm rất quan trọng cần các em tập trung toàn bộ sức lực vào việc học tập và thực hành. Học tốt môn Toán lớp 9 sẽ giúp các em bớt vất vả và dễ dàng hơn trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của trường THPT Lê Hồng Phong để cập nhật nhiều thông tin khác nữa nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
CLOSE
CLOSE