Lợi ích của việc đọc sách và rèn luyện thói quen đối với học sinh

04/12/2023 - admin

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, đem đến những ảnh hưởng tích cực cho mỗi người. Tuy nhiên, trong xã hội công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều bạn trẻ quên đi thói quen đọc sách mà chỉ chăm chăm vào sử dụng internet mỗi ngày. Trong bài viết này, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách và cách rèn luyện thói quen đọc sách đối với các bạn học sinh. Cùng tham khảo ngay nhé!

Lợi ích của việc đọc sách đối với các em học sinh

Lợi ích của việc đọc sách đối với các em học sinh

Đọc sách mang đến nhiều lợi ích bất ngờ mà bạn không hề biết đến. Đọc sách đúng cách giúp kích thích não bộ phát triển tốt hơn, hạn chế lão hóa và giảm khả năng mất trí nhớ. Ngoài ra, đọc sách cũng giúp con người ta nâng cao hiểu biết, làm giàu vốn từ, tăng khả năng tư duy, nhìn nhận vấn đề…

1. Phát triển khả năng đọc nhanh và tư duy nhanh

Lợi ích đầu tiên của việc đọc sách chính là giúp các em tiếp xúc với con chữ nhiều hơn. Cách sắp xếp câu chữ, hình ảnh của sách có thể giúp các em rèn luyện khả năng đọc nhanh, tư duy nhanh và có lối suy nghĩ nhanh hơn, nhạy bén hơn.

Bên cạnh những bài học ở lớp, đọc sách cũng là cách giúp trẻ thư giãn, giải trí của ý nghĩa và hiệu quả.

2. Tăng cường sự tập trung và kiên trì

Vì sao lại là sự tập trung và kiên định? Việc đọc sách đồi hỏi một môi trường không xao nhãng, không mất tập trung, đôi khi là hoàn toàn tĩnh lặng. Khi thực hành đọc, chúng ta sẽ ít bị phân tâm bởi điện thoại, công nghệ hay những điều đang diễn ra xung quanh mình. Đắm chìm hoàn toàn trong một cuốn sách là một cách để tạo thói quen tập trung vào một việc tại một thời điểm.

Cải thiện sự chuyên tâm vào một cuốn sách cũng chính là rèn luyện sự kiên trì để giải quyết những vấn đề học thuật liên quan như bài tập về nhà một cách hiệu quả và tối ưu.

3. Đọc sách để nâng cao hiểu biết

Có vô số những loại sách thuộc rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như tự nhiên, xã hội, văn học, thế giới, du lịch… Đọc sách nhiều, các em có thể tiếp nhận những kiến thức bên ngoài khuôn khổ lớp học. Qua đó, các em vừa nâng cao trí tuệ, vừa thêm kiến thức cho bản thân, vừa tiếp thu bài học ở trường nhanh chóng và hiệu quả hơn.

4. Tư tưởng cởi mở và tư duy toàn cầu 

Sách có thể mở ra thế giới theo những cách mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng được. Sách có thể đưa chúng ta đến những quốc gia khác, những trường học khác, những ngôi nhà khác – những nơi thực sự mở rộng thế giới quan của chúng ta.

Đọc sách cho phép chúng ta quan sát những điều quen thuộc từ những điểm nhìn mới trong lăng kính văn hoá, tri thức và ý niệm hoàn toàn khác biệt. Từ đó, tư duy cũng dần được thay đổi để phù hợp với nền văn minh nhân loại, toàn cầu hoá và vô cùng cấp tiến.

5. Tư duy phân tích và phê phán mạnh mẽ hơn

Đọc sách là một cách để chúng ta gặp gỡ những thế giới mới và những quan điểm mới. Khi đọc, học sinh sử dụng kinh nghiệm thực tiễn, ý kiến cá nhân ​​và giá trị bản thân để diễn giải các văn bản theo cách riêng của mình.

Đôi khi, những câu chuyện cũng định hình quan điểm của chúng ta. Tìm một cuốn sách tuyệt vời để kết nối ở cấp độ cảm xúc có thể thách thức định kiến ​​có thể tồn tại trong tâm trí chúng ta. Khi đọc, học sinh liên tục kết nối, suy luận và đặt câu hỏi về những gì mình đang đọc trong cả cuốn sách và thực tế của chính mình. Đó là thay đổi tư duy trở nên đa chiều và sâu sắc khi trưởng thành.

6. Giảm căng thẳng và lo lắng

Hầu hết các học sinh trong thời đại ngày nay đều trải qua nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần hoặc cảm xúc, phổ biến nhất là lo lắng. Kỳ lạ thay, dù chúng ta có căng thẳng bao nhiêu do học tập, khoa học chứng minh đọc sách có thể làm giảm những lo lắng của cuộc sống hàng ngày.

đọc sách Giảm căng thẳng và lo lắng

Đọc sách giúp chúng ta hiểu rằng mình không đơn độc. Tiểu thuyết nơi người kể chuyện hoặc nhân vật đang trải qua những cảm xúc tương tự giúp chúng ta nhận ra và cải thiện sức khỏe cá nhân, tình cảm và tinh thần tổng thể. Sự đồng cảm thay đổi tích cực tinh thần của chúng ta, thoát khỏi lo âu, căng thẳng và áp lực.

7. Đọc sách giúp các học sinh tránh được những nguy cơ về tâm lý tuổi học trò

Ngoài là một phương tiện cung cấp tri thức, lợi ích của việc đọc sách còn là phương tiện giải trí hoàn hảo cho học sinh. Sách giúp các em có được phút giây thoải mái sau giờ học và tránh tình trạng tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ, phòng tránh những triệu chứng khủng hoảng tâm lý tuổi học trò như căng thẳng, trầm cảm, tự kỷ, rối loạn lo âu,…

8. Giúp trẻ có cái nhìn hoàn toàn khác với thế giới bên ngoài

Từ những tri thức bổ ích, mới lạ trong cuốn sách sẽ giúp các em có cảm nhận khác biệt hơn về cuộc sống. Cũng nhờ vào cách trang sách mà các con có nhìn nhận chính xác về thế giới xung quanh mình. Qua đó, con sẽ sống tích cực hơn, có ích hơn, giúp con hình thành những ước mơ, dự định trong tương lai. Nhờ đó, cuộc sống của con sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

9. Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc.

Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

10. Giúp cải thiện trí nhớ

Một lợi ích nữa của việc đọ sách đó chính là rèn luyện trí nhớ. Thông qua việc đọc, đặc biệt là những cuốn sách về lịch sử văn hóa trẻ thường có xu hướng ghi nhớ những tình tiết, nhân vật hay sự kiện liên quan Không những thế việc đọc sách từ sớm có thể làm giảm sự bỡ ngỡ cho cong sau này khi con phải tiếp xúc với nhiều kiến thức mới ở các bậc học cao hơn.

11. Rèn luyện khả năng viết lách

Như đã nói ở trên, lợi ích của sách là giúp người đọc nâng cao vốn từ của mình. Thêm vào đó, quá trình đọc đồng thời sẽ giúp bạn mở mang thêm về mặt ngữ pháp, hình thành lối hành văn riêng, hạn chế sai chính tả khi viết hoặc nói. Do đó, đọc nhiều sách chính là một cách hay để bạn cải thiện khả năng viết lách của mình.

12. Đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế, tác dụng đọc sách không chỉ dừng lại ở việc mở mang tri thức, cải thiện tinh thần mà đọc sách còn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Theo một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Social Science & Medicine: đọc sách 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ từ 2 đến 3 năm. Đồng thời việc đọc cũng giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.

13. Điều khiển cảm xúc hiệu quả

Lợi ích đọc sách tiếp theo chính là khả năng điều khiển cảm xúc. Nói một cách cụ thể, đọc sách giúp bạn “sống chậm” lại, nhận thức sâu hơn về các vấn đề gặp phải. Qua đó giúp bạn bình tâm suy xét và đưa phán đoán hợp lý trước mọi tình huống.

14. Xây dựng thói quen lành mạnh

Một trong những lợi ích của việc đọc sách khác là giúp người đọc xây dựng một lối sống lành mạnh. Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các trò tiêu khiển độc hại, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Nhờ đọc sách bạn sẽ rèn được thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm, tỉnh táo và sắp xếp thời gian biểu hợp lý hơn.

Tạo thói quen đọc sách thường xuyên cho học sinh

Với những lợi ích của việc đọc sách vô cùng lớn lao ở trên, phụ huynh cần tạo cho con thói quen đọc sách thường xuyên.

Tạo thói quen đọc sách thường xuyên cho học sinh

Nhiều bậc phụ huynh thường đau đầu không biết phải làm gì để con của mình có thể chăm đọc sách hơn, đặc biệt là khi con đang ở trong những giai đoạn học tập quan trọng nhất trong cuộc đời như cấp 2, cấp 3,… Tuy nhiên, chỉ có một cách để cải tạo việc đọc sách cho học sinh, đó chính là tạo nên thói quen đọc sách từ nhỏ.

Phương pháp tạo thói quen đọc sách từ nhỏ giúp cho bé làm quen được với việc đọc sách hàng ngày và xem nó như là một phần cuộc sống của mình. Đồng thời, giúp bé sống kỷ luật hơn và có được tư duy tốt hơn.

Sau khi tạo lập thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ cho con, bạn sẽ chẳng cần phải nhắc nhở nhưng bé vẫn sẽ tự giác đọc và tìm những quyển sách mà mình cho là thú vị nhất. Khoảng thời gian từ khi bé học cấp 1 cho đến khi lên cấp 2, những quyển sách mà bé ưa thích có thể góp phần định hình được lối đi tương lai cho bé sau này.

goài việc cho bé đọc những cuốn sách giải trí, bạn còn có thể cho bé đọc những quyển sách liên quan đến khoa học cơ bản để giúp bé phát triển tư duy.

Lời kết

Trên đây là những lợi ích của việc đọc sách mang lại cho mỗi chúng ta. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của văn hoá đọc, từ đó hình thành nên thói quen đọc sách mỗi ngày. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của trường cấp 3 Lê Hồng Phong. Hẹn găp lại các bạn ở những bài viết bổ ích khác của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)