Lộ Trình Học Thiết Kế Đồ Hoạ Dành Cho Trẻ Mới Bắt Đầu 2024

03/03/2024 - admin

Thiết kế đồ họa là ngành đòi hỏi sự kết hợp giữa khiếu thẩm mỹ và ý tưởng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa để truyền truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh bắt mắt, ấn tượng. Có thể nói thiết kế đồ họa là sự kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả thông qua sản phẩm cuối cùng. Bạn là phụ huynh đang quan tâm đến việc cho con trẻ học thiết kế đồ hoạ? Hãy tham khảo bài viết sau đây của trường THPT Lê Hồng Phong để nắm bắt được lộ trình học thiết kế đồ hoạ dành cho trẻ mới bắt đầu nhé!

Lộ Trình Học Thiết Kế Đồ Hoạ Dành Cho Trẻ
Lộ Trình Học Thiết Kế Đồ Hoạ Dành Cho Trẻ

Trẻ nhỏ liệu có học được thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa graphic design là một quá trình sáng tạo từ việc lên ý tưởng thiết kế, vận dụng công nghệ phần mềm để tạo nên sản phẩm. Thông qua đó, các nhà thiết kế có thể truyền tải những thông điệp, cảm xúc của mình qua hình ảnh đồ họa. Nhưng đồng thời, sản phẩm tạo ra cũng cần có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố nghệ thuật thẩm mỹ nhằm tác động đúng đối tượng xem mục tiêu.

Trẻ nhỏ liệu có học được thiết kế đồ họa
Trẻ nhỏ liệu có học được thiết kế đồ họa

Tại các nước trên thế giới, trẻ em được khuyến khích tiếp xúc với công nghệ và tự do phát triển năng khiếu của bản thân. Tại Việt Nam hiện nay cũng đã xuất hiện rất nhiều thần đồng nhí nhỏ tuổi nhưng có thể đảm nhiệm các công việc cơ bản của người lớn như thiết kế đồ họa, thời trang, lập trình web,…

Có rất nhiều bạn nhỏ có niềm đam mê mãnh liệt với màu sắc, hội họa ngay từ tấm bé. Nếu được bố mẹ quan tâm ủng hộ và đầu tư cho con sẽ giúp con có một bước đệm tốt trong con đường sự nghiệp sau này. Từ đó, bố mẹ có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng tư duy của bé ngay từ nhỏ. Việc các bạn nhỏ học thiết kế đồ họa là điều có thể xảy ra. Vì vậy, phụ huynh hãy giúp con tìm hiểu lộ trình học thiết kế đồ hoạ dành cho trẻ mới bắt đầu nhé!

Các giá trị con nhận được khi học thiết kế đồ họa từ nhỏ

Ngay khi con trong độ tuổi từ 8-17 tuổi, các bạn hoàn toàn có khả năng biết đọc, biết viết và có nhận thức suy nghĩ của bản thân. Do đó, mà con có thể làm quen với các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cho dù phần mềm có nhiều thuật ngữ tiếng anh. Theo nghiên cứu, việc học thiết kế đồ họa ngay từ nhỏ sẽ giúp con:

– Khơi nguồn khả năng sáng tạo, phát triển tư duy logic, tăng tính thẩm mỹ và độ nhạy về màu sắc.

– Trẻ nhỏ có khả năng học nhanh hơn người lớn, không ngừng mở rộng kiến thức, tư duy cho con.

– Giúp con biết cách bày tỏ cảm xúc thông qua màu sắc và hình ảnh, từ đó nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho con.

– Rèn luyện cho con tính tự giác, kỷ luật, có trách nhiệm, tăng khả năng tập trung trong quá trình học.

– Nâng cao khả năng giao tiếp, nhất là với ngôn ngữ tiếng Anh.

– Cơ hội việc làm rộng mở, có thể kiếm thu nhập từ sớm, tiếp xúc và học hỏi trong môi trường trong nước và quốc tế.

Lộ trình 6 bước học thiết kế đồ họa cho trẻ mới bắt đầu

Lộ Trình Học Thiết Kế Đồ Hoạ Dành Cho Trẻ
Lộ Trình Học Thiết Kế Đồ Hoạ Dành Cho Trẻ

Để quá trình học thiết kế đồ họa của trẻ được logic hơn thì trẻ cần phải được học từ cơ bản đến nâng cao. Sau đây là 6 bước cơ bản trong lộ trình học thiết kế đồ hoạ cho trẻ mới bắt đầu phụ huynh nên tham khảo.

– Bước 1:  dạy trẻ bắt đầu với các khái niệm cơ bản bằng cách giới thiệu các khái niệm cơ bản về thiết kế đồ họa, chẳng hạn như lý thuyết màu sắc, kiểu chữ, thành phần và bố cục.

– Bước 2:  dạy trẻ sử dụng các công cụ kỹ thuật số cơ bản như Adobe Illustrator, Canva hoặc phần mềm thiết kế phù hợp với lứa tuổi khác.

– Bước 3: Khuyến khích trẻ thử nghiệm các kỹ thuật và phong cách thiết kế khác nhau, đồng thời khuyến khích trẻ thử những ý tưởng và khái niệm mới.

– Bước 4: Đưa ra gợi ý mang tính xây dựng về thiết kế cho trẻ, tập trung vào những điểm mạnh của trẻ và đưa ra các đề xuất cải tiến. Khuyến khích trẻ chia sẻ về kỷ niệm những thành tựu và quá trình sáng tạo của họ bằng cách chia sẻ công việc của họ với gia đình và bạn bè, đồng thời trưng bày các thiết kế của họ ở những nơi công cộng.

– Bước 5: Khuyến khích trẻ cộng tác với những người khác trong các dự án thiết kế, chẳng hạn như tạo poster cho sự kiện của trường hoặc thiết kế logo cho doanh nghiệp địa phương.

Những cách để trẻ thích học thiết kế đồ họa 

Nghành thiết kế đồ họa trong tương lai sẽ không dừng phát triển, mà nó sẽ tiến sâu hơn nữa vào trong nhiều lĩnh vực nữa của cuộc sống. Để trẻ có thể phát triển tối đa niềm đam mê và năng khiếu trong bộ môn đồ họa phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp sau để khuyến khích trẻ học thiết kế đồ họa.

Những cách để trẻ thích học thiết kế đồ họa 
Những cách để trẻ thích học thiết kế đồ họa

Như phụ huynh đã biết, thiết kế đồ họa là môn học mang tính sáng tạo tự do và ứng dụng công nghệ vào sáng tạo. Vì vậy, việc tạo ra nguồn cảm hứng cho trẻ là vô cùng quan trọng. Phụ huynh có thể dẫn chứng một ai đó nổi tiếng trong nghành thiết kế đồ họa và khơi gợi mong muốn của con trở thành một người giống như thế. FPT AfterSchool sẽ gợi ý cho phụ huynh một số cách mà phụ huynh có thể áp dụng để mang đến cho trẻ một trải nghiệm học tập thú vị.

Chơi trò chơi

Chơi trò chơi là một trong những cách cho trẻ tiếp cận dễ nhất. Phụ huynh có thể lựa chọn những phần mềm giúp con vừa chơi vừa có thể học thiết kế đồ họa như:

Kern Type: Đây là trò chơi cần đến sự tỉ mỉ, trẻ phải di chuyển các chữ cái cẩn thận để đảm bảo khoảng cách giữa chúng thật chính xác.

Colors: Đây là trò chơi siêu cool giúp trẻ thỏa sức test kiến thức màu sắc của mình. Những cách phối màu đơn sắc (monochromatic), tương đồng (analogous) hoặc bổ sung (complimentary).

Pixactly: Đây là trò chơi siêu hấp dẫn, thách thức kĩ năng về ‘size’ dành cho trẻ. Trẻ được yêu cầu vẽ theo chiều rộng và chiều cao cho sẵn, kết quả cuối cùng sẽ cho trẻ biết liệu mình có ước lượng chính xác kích thước chưa.

Tham gia các cuộc thi

Cho trẻ tham gia các cuộc thi về vẽ, thiết kế đồ họa cũng sẽ giúp trẻ kích thích sự nghiệp học thiết kế của trẻ. Phụ huynh có thể tìm hiểu các cuộc thi này ở trường học hay những cuộc thi tổ chức cấp phường, cấp quận, cấp thành phố.

Tham gia cộng đồng

Phụ huynh thúc đẩy trẻ em tham gia vào cộng đồng thiết kế đồ hoạ, tham gia các diễn đàn trực tuyến hoặc nhóm Facebook để giao lưu và học hỏi từ các designer khác. Điều này không chỉ tạo ra cảm giác cộng đồng của những trẻ cùng chí hướng mà còn xây dựng sự đánh giá tổng thể cho thiết kế đồ họa.

Đọc sách

Đọc sách cũng là một phương pháp rất hữu ích. Phụ huynh có thể tham khảo những cuốn sách sau để giúp học làm quen với thiết kế đồ họa như:

Từ điển Màu sắc của Nhà thiết kế – Sean Adams

Đây là cuốn sách bổ ích cho bạn có tư duy nhìn nhận về tất cả 30 màu – những màu sắc giữ vai trò chính trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như đồ họa. Trong The Designer’s -Dictionary of Colour, mọi màu sắc đều được ghi chép lại toàn diện cùng biểu đồ hiển thị dải màu, mọi biến thể trong bảng màu, chi tiết lịch sử sáng tạo cùng các chi tiết xung quanh.

Lời kết

Qua bài viết trên phần nào cũng giúp ba mẹ và con biết được tầm trọng của thiết kế đồ hoạ trong cuộc sống cũng như cách để trẻ tiếp cận với thiết kế đồ họa. Cho con tiếp cận càng sớm sẽ giúp trẻ định hướng được công việc ngành nghề mà trẻ muốn theo đuổi trong tương lai. Hy vọng quý phụ huynh sẽ giúp cho con có một định hướng tốt để con có thể theo đuổi trong tương lai.

Rate this post
CLOSE
CLOSE