[Tư vấn] Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào an toàn đúng luật?

18/01/2024 - admin

Học sinh cấp 3 là những người ở độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi, thường có nhu cầu sử dụng xe máy để đi học, đi chơi hay đi làm thêm. Tuy nhiên, không phải loại xe máy nào cũng phù hợp với độ tuổi này. Vậy học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào? Hãy cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu trong bài viết này.

Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào?

Theo Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người từ 16 tuổi có thể lái xe máy dưới 50 phân khối, tức có dung tích xi lanh dưới 50m3. Như vậy, học sinh cấp 3, có độ tuổi từ 16 trở lên hoàn toàn có thể điều khiển xe máy nhưng bắt buộc phải dùng loại 50cc.

Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1.Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Một số loại xe máy 50cc

Một số loại xe máy 50cc phổ biến trên thị trường hiện nay là Honda Cub, Honda Super Cub, Honda Wave Alpha, Yamaha Sirius, Yamaha Jupiter, Suzuki Hayate, Suzuki Viva…

Những loại xe này có ưu điểm là nhỏ gọn, tiết kiệm xăng, dễ sử dụng và bảo dưỡng. Tuy nhiên, nhược điểm là tốc độ không cao, không phù hợp với những đường xa hay đường cao tốc.

Học sinh cấp 3 đi xe máy có cần giấy phép lái xe không?

Theo Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: đăng ký xe và giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.

Học sinh cấp 3 đi xe máy có cần giấy phép lái xe không

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1.Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2.Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Tuy nhiên, theo Điều 59 của cùng Luật, giấy phép lái xe chỉ áp dụng với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên. Do đó, học sinh cấp 3 đi xe máy 50cc không cần có giấy phép lái xe, chỉ cần có đăng ký xe là đủ.

Nhưng, điều này không có nghĩa là học sinh cấp 3 đi xe máy 50cc không cần tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

  • Học sinh cấp 3 khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm
  • Không vượt quá tốc độ cho phép
  • Không chở quá hai người
  • Không đi ngược chiều,
  • Không uống rượu bia,
  • Không sử dụng điện thoại hay thiết bị âm thanh khi lái xe…

Nếu vi phạm, học sinh cấp 3 sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Mức xử phạt thế nào nếu vi phạm quy định?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt cảnh cáo người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Mức xử phạt thế nào nếu vi phạm quy định

Như vậy, nếu người điều khiển xe máy điện dưới 14 tuổi, vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hành chính nên sẽ bị phạt cảnh cáo.

Ngoài xử phạt với người lái xe, người giao xe máy điện cho đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển xe sẽ bị phạt bị phạt hành chính từ 800.000 – 2.000.000 đồng (theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Để đảm bảo an toàn khi lưu thông, các bạn học sinh cấp 3 cần tuân thủ đúng quy định pháp luật. Học sinh cấp 2 có thể lựa chọn các dòng xe đạp điện để đến trường. Khi đủ 16 tuổi, các bạn có thể lựa chọn xe máy điện để việc di chuyển thuận tiện hơn.

Lời kết

Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào là một câu hỏi mà nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Để đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và người khác, học sinh cấp 3 cần chọn loại xe máy phù hợp với độ tuổi, có đầy đủ giấy tờ hợp lệ và tuân thủ các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Hy vọng bài viết này Trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này.

Rate this post