Học sinh cấp 3 có được xăm hình không? Quy định về xăm hình học sinh

18/01/2024 - admin

Xăm hình là một hình thức thể hiện cá tính, sở thích và nghệ thuật của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, việc học sinh cấp 3 có được xăm hình hay không lại là một vấn đề gây tranh cãi trong xã hội. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc xăm hình học sinh? Hãy cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Theo quy định thì học sinh có được xăm hình không?

Tại Điều 37 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có quy định các hành vi học sinh không được làm như sau, cụ thể:

1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.

3. Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ.

4. Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

5. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

6. Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.

7. Học sinh không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông quy định về các hành vi học sinh không được làm, không có quy định học sinh không được xăm hình.

Học sinh cấp 3 có được xăm hình

Tuy nhiên, điều lệ trường học chỉ là một văn bản hướng dẫn chung cho các trường học thực hiện. Còn tùy thuộc vào quy chế của từng trường, hiệu trưởng có thể quyết định cấm hay cho phép học sinh xăm hình khi đến trường

Lý do tại sao học sinh cấp 3 không nên xăm hình

Dù pháp luật không cấm, nhưng việc học sinh cấp 3 xăm hình vẫn là một hành động không nên làm vì những lý do sau:

– Xăm hình có thể gây nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm, dị ứng, ung thư da nếu không được thực hiện bởi những người có chuyên môn và đảm bảo vệ sinh an toàn.

– Xăm hình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là da và hệ miễn dịch của học sinh cấp 3, khi cơ thể còn đang trong giai đoạn trưởng thành.

Lý do tại sao học sinh cấp 3 không nên xăm hình

– Xăm hình có thể gây khó khăn cho việc học tập, tìm việc làm, giao tiếp và hòa nhập với xã hội, khi mà xăm hình vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và môi trường.

– Xăm hình có thể làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, khả năng thay đổi và sáng tạo của da, khi mà da là một bộ phận quan trọng của cơ thể, thể hiện sức khỏe, nhan sắc và cá tính của mỗi người.

Nhà trường xử lý thế nào nếu học sinh xăm mình đi học 

Bộ Giáo dục không cấm học sinh làm đẹp bằng cách xăm mình, nhuộm tóc… Nhưng để học sinh biết cách ứng xử phù hợp với độ tuổi, văn hóa, nhiều trường học đã tự đề ra các quy tắc ứng xử, nội quy riêng.

Theo đó, học sinh không được phép xăm mình, nhuộm tóc, trang điểm… khi đến trường. Ngoài ra, nếu vi phạm nội quy thì nhà trường có thể xử lý kỷ luật bằng cách: Phê bình, khiển trách, cảnh cáo trước toàn trường hay thậm chí đuổi học.

Mặc dù xã hội ngày càng thoáng hơn, nhưng việc nhuộm tóc, xăm mình khi còn là học sinh vẫn chưa được chấp nhận ở môi trường giáo dục.

Các biện pháp kỷ luật của nhà trường khi học sinh vi phạm nội quy

Theo Mục III Thông tư 08/TT năm 1988 về khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thông, có 5 hình thức kỷ luật học sinh vi phạm như sau:

1. Khiển trách trước lớp

Học sinh sẽ bị khiển trách trước lớp nếu vi phạm nội quy nhà trường bằng cách:

– Nghỉ học ba buổi trở lên một tháng mà không xin phép.

– Không học bài hoặc làm bài, không chuẩn bị bài theo yêu cầu của thầy cô ba lần trở lên một tháng.

– Đến trường muộn hoặc không mang dụng cụ lao động ba lần trở lên một tháng.

– Nói tục, đánh bạc, hút thuốc…

– Làm những điều nhà trường cấm một lần mà ảnh hưởng đến việc giáo dục như: quay cóp, thiếu tôn trọng thầy cô, cha mẹ, bạn bè, người khác…

2. Khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường

Học sinh sẽ bị khiển trách trước Hội đồng kỉ luật nếu:

– Vi phạm nội quy nhà trường nhiều lần sau khi đã bị khiển trách trước lớp.

– Làm những điều nhà trường cấm một lần mà gây hại cho việc giáo dục như: ăn cắp đồ của người khác, gây gổ, đánh nhau…

Các biện pháp kỷ luật

3. Cảnh cáo trước toàn trường

Học sinh sẽ bị Hội đồng kỉ luật cảnh cáo trước toàn trường nếu:

– Không sửa chữa mà tiếp tục vi phạm nội quy nhà trường sau khi đã bị khiển trách trước Hội đồng kỉ luật.

– Nhiều lần trốn học, trốn lao động hoặc gian lận trong kiểm tra.

– Làm những điều nhà trường cấm một lần mà gây hậu quả nghiêm trọng như: ăn cắp, cướp giật trong hoặc ngoài trường; thiếu tôn trọng thầy cô; quấy rối hoặc xúc phạm phụ nữ, người nước ngoài; gây rối an ninh; bị công an bắt giữ hoặc thông báo cho nhà trường; đánh nhau…

4. Đuổi học một tuần lễ

Học sinh sẽ bị đuổi học một tuần nếu:

– Không sửa chữa mà tiếp tục vi phạm nội quy nhà trường, gây ảnh hưởng xấu cho các bạn học khác.

– Làm những điều nhà trường cấm một lần mà rất nghiêm trọng, xúc phạm đến uy tín của nhà trường, thầy cô và học sinh như: ăn cắp, cướp bóc, đánh nhau theo băng nhóm và làm bị thương người khác, …

5. Đuổi học 1 năm

Học sinh sẽ bị đuổi học 1 năm nếu:

– Không sửa chữa mà tiếp tục vi phạm nội quy nhà trường, thậm chí còn phạm thêm những điều nhà trường cấm sau khi đã bị đuổi học 1 tuần. Hội đồng kỉ luật sẽ đề nghị Hiệu trưởng quyết định kỉ luật, ghi học bạ và thông báo cho gia đình, đoàn đội và chính quyền địa phương.

– Làm những điều nhà trường cấm một lần mà rất nghiêm trọng, có ý thức và chủ động, gây hại lớn cho xã hội và con người như: tham gia trộm cắp, trấn lột, trụy lạc, phản động,… dùng vũ khí đánh nhau theo băng nhóm, làm bị thương người khác, bị công an bắt giữ…

Lời kết!

Trên đây là những thông tin về việc học sinh cấp 3 có được xăm hình hay không và những lý do tại sao học sinh cấp 3 không nên xăm hình. Hy vọng bài viết này của Trường cấp 3 Lê hồng Phong sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và khách quan về vấn đề này. Nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)