Học sinh cấp 3 có được đi làm thêm không? Tư vấn cho các em

20/01/2024 - admin

Học sinh cấp 3 là những bạn trẻ đang ở độ tuổi trưởng thành, có nhiều mong muốn và hoài bão trong cuộc sống. Một trong những mong muốn đó là được tự lập, kiếm tiền và trải nghiệm những công việc thực tế.

Tuy nhiên, học sinh cấp 3 có được đi làm thêm không? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy định pháp luật, hoàn cảnh gia đình, mục tiêu học tập và công việc làm thêm. Dưới đây là một số tư vấn cho các em về vấn đề này của trường THPT Lê Hồng Phong.

Liệu học sinh cấp 3 có được đi làm thêm không

Khi có thể tự kiếm tiền để đáp ứng nhu cầu, sở thích của bản thân và cùng cha mẹ chia sẻ gánh nặng kinh tế, một người trẻ đã chứng tỏ sự trưởng thành và có quyền tự hào về bản thân, đặc biệt là khi vẫn đang là học sinh cấp 3.

Liệu học sinh cấp 3 có được đi làm thêm không

Thực tế, các học sinh cấp 3, từ độ tuổi 15 trở lên hoàn toàn có thể tham gia vào lực lượng lao động nếu có khả năng và thời gian phù hợp. Luật lao động quy định rõ:

“Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận của cả hai bên, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này.”

Vì vậy, học sinh cấp 3 đã đủ tuổi lao động cơ bản, hoàn toàn có thể tham gia vào các công việc làm thêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải quản lý thời gian để đảm bảo rằng công việc không ảnh hưởng đến học tập và sức khỏe.

Ưu và nhược điểm khi đi làm ở độ tuổi cấp 3

Thời điểm cuối cấp 3 rất quan trọng với các bạn học sinh. Trong lúc này thường mọi người sẽ phải đối diện với áp lực học tập khá lớn để sẵn sàng cho các kỳ thi sắp tới.

Mặc dù vậy, có nhiều trường hợp các bạn học sinh phải đi làm thêm. Lựa chọn vừa học vừa làm ở lứa tuổi này có những điểm lợi và hại nhất định.

1. Ưu điểm 

– Tự chủ tài chính: Học sinh sẽ có tiền lương riêng từ công việc làm thêm, giúp họ tự quyết định cách chi tiêu cho bản thân và gia đình.

Tự chủ tài chính

– Nâng cao kỹ năng: Học sinh sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng quan trọng như quản lý thời gian, giao tiếp, làm việc nhóm. Họ cũng có cơ hội học hỏi những kỹ năng chuyên môn liên quan đến ngành nghề mà họ yêu thích.

– Tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp: Học sinh sẽ có được những trải nghiệm thực tế từ công việc làm thêm, giúp họ nắm bắt được thực trạng và xu hướng của lĩnh vực mình quan tâm và hướng đến.

2. Nhược điểm 

– Thời gian căng thẳng: Học sinh sẽ phải chịu nhiều áp lực thời gian khi vừa học vừa làm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Thời gian căng thẳng

– Hiệu suất học tập giảm sút: Học sinh có nguy cơ mất tập trung và năng lực học tập nếu công việc làm thêm quá nặng nhọc và tốn thời gian.

– Thiếu thời gian thư giãn: Học sinh sẽ khó có thời gian để giải trí và nghỉ ngơi, dễ bị căng thẳng và mệt mỏi.

– An toàn và phù hợp: Học sinh cần chọn những công việc làm thêm an toàn, phù hợp với độ tuổi và sức khỏe, và tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

Những việc làm cho học sinh cấp 3 bạn nên biết

Ngày nay, có nhiều sự lựa chọn về việc làm cho học sinh cấp 3 trong khoảng thời gian rảnh rỗi. Dưới đây là một số công việc làm cho học sinh cấp 3 mà bạn có thể tham khảo:

1. Dạy thêm cấp tiểu học, THCS

Dạy thêm cấp tiểu học, THCS Nếu có trình độ lớp 12 và tự tin về kiến thức, mọi người có thể thử xin dạy thêm. Hiện nay, nhiều phụ huynh từ cấp tiểu học, trung học cơ sở đã tìm kiếm giáo viên dạy thêm cho con em họ. Đây là cơ hội việc làm tốt cho các bạn học sinh lớp 12.

Dạy thêm cấp tiểu học, THCS

Dạy thêm không chỉ giúp củng cố kiến thức mà còn mang lại thu nhập thêm. Ngoài ra, nếu dạy thêm hiệu quả, mọi người còn có thể được thưởng từ người thuê.

2. Việc content

Việc content Cộng tác viên content là công việc không cần bằng cấp, có thể làm online theo thời gian linh hoạt, rất thích hợp cho học sinh. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này, mọi người cần có khả năng tư duy, văn phong chắc chắn, diễn đạt rõ ràng. Ngoài ra, mọi người cũng cần biết sử dụng máy tính, mạng xã hội…

3. Công việc phiên dịch

Công việc phiên dịch Công việc phiên dịch cũng là một cơ hội trải nghiệm cho học sinh lớp 12. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cần tuyển phiên dịch viên làm dự án online, với mức lương khá. Tất nhiên, công việc này chỉ dành cho những học sinh có năng lực ngoại ngữ cao.

Công việc phiên dịch

4. Freelancer

Freelancer là những người làm việc tự do, không phụ thuộc vào thời gian và địa điểm. Đây là công việc thích hợp cho học sinh cấp 3 trong kỳ nghỉ. Bạn chỉ cần có một kỹ năng chuyên môn như viết lách, dịch thuật, thiết kế, lập trình để tham gia các dự án freelance như thiết kế hình ảnh, viết bài, hoặc chụp ảnh.

5. Kinh doanh online theo hình thức dropshipping

Dropshipping là hình thức bán hàng không cần vốn, trong đó bạn bán sản phẩm của người khác và nhận tiền hoa hồng. Đây là công việc phù hợp cho những bạn học sinh cấp 3 ít vốn. Dropshipping cũng giúp bạn học kỹ năng kinh doanh và chuẩn bị cho những kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Kinh doanh online

6. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền trực tuyến phù hợp với những bạn trẻ yêu thích mạng xã hội. Bạn làm đối tác của các nhà cung cấp, giới thiệu sản phẩm của họ và nhận tiền hoa hồng từ các sản phẩm bán được. Đây là một công việc hấp dẫn hiện nay, không cần độ tuổi, giới tính, vốn và có thể làm tại nhà.

7. Nhân viên phục vụ

Làm việc tại quán cà phê, nhà hàng là công việc làm part-time cho học sinh cấp 3 thông dụng. Công việc này giúp bạn có thu nhập thêm, phát triển kỹ năng giao tiếp và quản lý thời gian.

Nhân viên phục vụ

Làm việc phục vụ phù hợp trong dịp nghỉ. Tuy nhiên, công việc này có thể mệt mỏi và đòi hỏi thời gian đứng liên tục, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Các lưu ý để đi làm thêm không ảnh hưởng việc học

Theo đó nếu muốn làm việc trong năm cấp 3 này mọi người có thể tham khảo một và mẹo nhỏ dưới đây.

1. Chọn việc làm thêm cuối tuần

Làm việc vào cuối tuần sẽ giúp mọi người tiết kiệm thời gian hơn so với làm thêm các ngày trong tuần. Những ngày còn lại, các bạn có thể nghỉ ngơi, ôn tập ở nhà và không bị ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường nhật khác.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh đăng ký công việc làm quá khuya vào ban đêm. Điều này sẽ gây xáo trộn giờ học trên lớp, tinh thần và sức khỏe của các bạn.

2. Không nhận quá nhiều việc

Cấp 3 có được đi làm thêm và nhận nhiều việc không? Ở độ tuổi này đi làm thêm thì không nên quá tham công tiếc việc. Các bạn học sinh chỉ nên làm việc trong khả năng, có tính toán kỹ lưỡng về thời gian làm và học. Không được đăng ký làm quá nhiều việc rồi lấn sang khoảng thời gian học hành, nghỉ ngơi.

3. Chọn việc theo sở thích

Có thể thấy khá khó khăn để tìm được việc phù hợp ở độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng nếu có điều kiện các bạn học sinh nên chọn việc theo sở thích của bản thân. Hoặc việc đúng với định hướng tương lai. Điều này không chỉ giúp các bạn cảm thấy thú vị, giảm bớt mệt mỏi mà còn là tiền đề để phát triển bản thân sau này.

4. Chọn việc online hoặc gần nhà

Một mẹo nửa nếu các bạn học sinh muốn đi làm thêm thì nên chọn việc online, làm tại nhà hoặc việc gần nhà. Điều này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại, tiền xăng xe. Nên ưu tiên các công việc online vì thường là thiên về kiến thức sẽ giúp trau dồi khá nhiều điều bổ ích.

Lời kết

Bài viết này của Trường cấp 3 Lê hồng Phong đã làm rõ vấn đề học sinh cấp 3 có được đi làm thêm hay không. Kết luận là trừ khi cần thiết, các bạn học sinh nên ưu tiên việc học. Nếu đi làm thêm, các bạn nên chọn công việc hợp lý và sắp xếp thời gian sao cho không gây hại cho sức khỏe và học tập.

Rate this post