Học sinh cần chuẩn bị gì cho năm học cuối của cấp 3 tốt nhất

02/01/2024 - admin

Chuẩn bị bước vào lớp 12 là cảm giác vừa hồi hộp, vừa căng thẳng. Năm cuối cấp này có một cột mốc vô cùng quan trọng đồng thời chính là bước ngoặt của cuộc đời. Chính vì vậy đừng để những nhân tố bên ngoài tác động và ảnh hưởng đến việc trau dồi bài vở của các bạn. Hãy luôn sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình nhưng cũng đừng quên chuẩn bị hành trang cho bước đường mới. Bài viết dưới đây, trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ các bạn học sinh cần chuẩn bị gì cho năm học cuối của cấp 3, xem ngay nhé!

Học sinh cần chuẩn bị gì cho năm học cuối của cấp 3

Đặt mục tiêu và lê kế hoạch

Những cô cậu học sinh lớp 12 là lứa sẽ sớm phải bước vào kỳ thi quan trọng và được xem là bước ngoặt trong cuộc đời – kỳ thi THPT Quốc gia. Tuỳ vào nguyện vọng và mục tiêu đề ra mà mỗi học sinh sẽ có những chiến lược và kế hoạch học tập khác nhau.

Tuy nhiên việc đặt ra mục tiêu cần đạt được ngay từ sớm và kiên trì thực hiện chúng cho đến khi nhận được thành quả là điều quan trọng. Ngay trong việc học tập trên trường, các bạn học sinh nên có một lộ trình rõ ràng trước năm học mới.

Điều đó sẽ giúp các bạn học sinh cuối cấp có thể bình tĩnh trước mọi tình huống có thể xảy ra, tự nắm quyền quyết định tương lai của chính bạn. Có kế hoạch chi tiết, cụ thể sẽ là động lực thúc đẩy cho bạn quyết tâm thực hiện tốt được việc học hay các dự định cho tương lai ngay từ đầu. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tiến độ trong quá trình thực hiện để đảm bảo có thể kịp thời cải thiện và sớm đạt được kết quả như ý.

Giữ vững tâm lý trước những cám dỗ

Áp lực là điều khó có thể tránh khỏi đối với lứa học sinh năm cuối cấp. Vậy nên các bạn học sinh cần giữ cho bản thân luôn ở trạng thái tâm lý ổn định, thoải mái và lạc quan bất kể mọi tình huống.

Giữ vững tâm lý trước những cám dỗ

Không nên để những yếu tố tiêu cực tác động đến tinh thần và ý chí của bạn. Mặc dù ở thời điểm cuối cấp này, việc học là vấn đề ưu tiên hàng đầu nhưng các bạn học sinh không nhất thiết phải luôn học ngày học đêm đến mức khiến sức khỏe và tâm lý trở nên kiệt quệ.

Rèn luyện sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với học sinh cuối cấp. Đối với các bạn học sinh lớp 12, đây là giai đoạn quan trọng nên nhiều bạn thường học bất chấp ngày đêm, dễ bị áp lực về tâm lý. Lâu dần sẽ dẫn đến khiến cho thể chất và tinh thần đi xuống, thậm chí là kiệt quệ.

Để có đủ sức đương đầu với những kỳ thi sắp tới, các bạn học sinh 12 nên chú trọng việc rèn luyện thể dục thể thao. Việc tập thể dục thể thao không chỉ giúp các bạn học sinh có sức khoẻ tốt mà còn là 1 tinh thần thoải mái để tập trung học tập. Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, cân bằng giữa việc học và rèn luyện sức khỏe.

Chuẩn bị kiến thức ngay trong hè

Chuẩn bị kiến thức ngay trong hè

Các bạn cần chuẩn bị trước kiến thức để có đủ thời gian ôn luyện lại kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các bạn hãy cùng bạn bè hoặc tham khảo ý kiến thầy cô để chuẩn bị lại bộ đề cương cho các môn học, nắm vững kiến thức cơ bản đã học để không bị tụt lại phía sau. Các bạn có thể tham khảo thêm những video giảng dạy trên trang youtube trường Hồng Đức để ôn tập lại.

Chủ động trong việc học

Năm cuối cấp luôn là năm cực kì quan trọng, nhất là với lứa học sinh lớp 12. Khối lượng kiến thức năm lớp 12 vốn nhiều và “nặng đô” hơn so với những năm khác bởi không chỉ bao gồm bài vở của năm 12 mà còn của 2 năm trước là 10 và 11. Chưa kể đây cũng là lứa chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia căng thẳng. Vậy nên việc các bạn học sinh 12 cần chủ động chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng từ sớm và lập ra kế hoạch học tập rõ ràng là điều cần thiết.

Trong việc học tập, các bạn học sinh cuối cấp chú trọng nên nắm vững kiến thức cơ bản, học tới đâu chắc tới đó và tập trung vào những kiến thức cần thiết. Không nên quá tham những kiến thức nâng cao mà cố nhồi nhét chúng vào trong đầu.

Chỉ cần nắm được những bài học cơ bản và quan trọng là đã có thể đạt được số điểm khá hay thậm chí là tốt. Đương nhiên học sinh phải là người đánh giá được năng lực của chính họ để có thể lựa chọn dạng kiến thức phù hợp.

Tìm hiểu trường đại học và nguyện vọng của mình

Các bạn hãy hiểu rõ bản thân mình và xác định điều mình muốn. Sau đó, tìm hiểu về các trường đại học phù hợp, tiêu chí tuyển sinh, yêu cầu… Sau đó lên kế hoạch để đáp ứng những yêu cầu đó.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này, các em học sinh sẽ có được câu trả lời phù hợp cho thắc mắc “Cần chuẩn bị gì cho năm học cuối của cấp 3?” và có sự trang bị kỹ lưỡng cho bản thân. Lúc này, các bậc phụ huynh cũng cần dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc và san sẻ với con nhiều hơn để tạo thêm động lực tích cực tiếp sức cho các con vượt qua được chặng đường đầy thách thức, khó khăn sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)