Học Hết Cấp 3 Làm Nghề Gì? Không Có Bằng Cấp 3 Có Xin Được Việc Không?

26/02/2024 - admin

Ngày nay, cánh cửa Đại Học không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công. Nhiều bạn trẻ đã chọn lựa việc tìm cho một một công việc phù hợp sau khi vừa học xong cấp 3. Xu hướng này cũng ngày càng được nhiều phụ huynh ủng hộ. Chính vì thế, nhu cầu về việc tìm hiểu các công việc không cần bằng cấp 3 ngày một tăng cao. Bài viết này của trường THPT Lê Hồng Phong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi học hết cấp 3 làm nghề gì và không có bằng cấp 3 có xin được việc không?

Học hết cấp 3 làm gì, Không có bằng cấp 3 có xin được việc không
Học hết cấp 3 làm gì, Không có bằng cấp 3 có xin được việc không

Đâu là lý do khiến nhiều người chỉ chọn học hết cấp 3

Thay vì lựa chọn học lên bậc đại học, nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 lựa chọn đi học nghề, học cao đẳng, hoặc đi làm luôn. Vậy đâu là lý do khiến các bạn đưa ra quyết định này?

Chi phí học đại học cao

Một trong những lý do quan trọng khiến nhiều người không tiếp tục học lên đại học, đó chính là chi phí học tập cao, bao gồm cả chi phí thời gian và tiền bạc. Không ít trường hợp các bạn học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng phải tạm dời cánh cửa đại học do không đủ khả năng tài chính.

Bên cạnh mức học phí ngày càng tăng, còn rất nhiều các khoản chi phí đắt đỏ khác là nỗi áp lực to lớn của nhiều bạn học sinh và gia đình.

Giá trị của bằng đại học giảm

Nhiều người cho rằng, bằng đại học không còn giá trị như ngày xưa khi nhiều sinh viên ra trường nhưng không kiếm được việc làm. Ngoài ra, vấn nạn làm giả bằng cấp đang diễn biến phức tạp khiến cho giá trị của bằng cấp bị giảm đi phần nào.

Bằng cấp không quá quan trọng khi xin việc làm

Bằng cấp không quá quan trọng khi xin việc làm
Bằng cấp không quá quan trọng khi xin việc làm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn vào kỹ năng và giá trị mà ứng viên có thể đóng góp cho doanh nghiệp hơn là những tấm bằng mà họ sở hữu. Mặc dù điều này không diễn ra phổ biến tại mọi doanh nghiệp, nhưng đang có xu hướng tăng lên trong tương lai.

Bạn biết đấy, nếu bạn sở hữu bằng đại học từ một trường đại học danh tiếng nhưng bạn không thể đáp ứng các yêu cầu của công việc thì rất khó để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn bạn.

Bên cạnh đó, một số công việc không đòi hỏi ứng viên phải sở hữu bằng đại học, chẳng hạn như nghề cắt tóc nam, nghề làm nail, v.v.

Không muốn đi học thêm

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn có thể quyết định không theo đuổi đại học. Có thể đơn giản vì bạn không cảm thấy hứng thú với việc học đại học, không muốn tiếp tục ngồi trong lớp học với những kiến thức mà bạn không tìm thấy ý nghĩa trong đó. Bạn có quyền lựa chọn giải thoát bản thân khỏi những áp lực tiêu cực này.

Trả lời cho câu hỏi học hết cấp 3 làm nghề gì?

Như đã nói ở trên, nên làm gì hoặc học nghề gì khi có bằng cấp 3 luôn là những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy, nếu không học Đại học mà chỉ học hết cấp 3 làm nghề gì? Cần những yêu cầu thế nào? Dưới đây là những gợi ý mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô

Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô
Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô

Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô hay còn được gọi là công nhân cơ khí. Đây là một công việc phụ trách vấn đề kiểm tra, duy trì và sửa chữa các loại xe ô tô, xe tải nhẹ. Việc kiểm tra và sửa chữa này có thể được thực hiện bằng các thiết bị truyền thống thông qua các trang bị tiên tiến hiện đại.

Để có thể trở thành một Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô, bạn phải bắt buộc học nghề và có được bằng trung cấp nghề. Sau khi có được tấm bằng này, người học có thể nộp hồ sơ vào các trung tâm bảo dưỡng của các gara xe hơi hoặc các hãng xe.

Kinh doanh tự do

Bán hàng tự do hay online đang được xem là công việc khá phổ biến và dễ dàng đối với những bạn không có bằng cấp 3. Người làm kinh doanh tự do thường sẽ chủ động hơn cho công việc của mình.

Có thể tìm một mặt hàng nào đó phù hợp với bản thân như làm spa, nail, thợ cắt tóc,… Công việc này tuy không đòi hỏi bằng cấp nhưng buộc bạn phải là người có sự khéo léo, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách bắt kịp các xu hướng làm đẹp mới nhất hiện nay như các kiểu tóc mới, mẫu nail được ưa chuộng,…

Cho dù bạn lựa chọn một công việc nào thì buộc bạn vẫn phải học tập và trau dồi cho mình thêm những kinh nghiệm, kỹ năng làm đẹp thịnh hành để có thể duy trì nhu cầu của khách hàng, thu hút khách đến với quán của mình.

Nghề spa – chăm sóc da

Nghề spa – chăm sóc da
Nghề spa – chăm sóc da

Đáp án cho câu hỏi bằng cấp 3 làm được nghề gì đó là nghề spa – chăm sóc da bạn nhé! Khi mà xu hướng xã hội hiện đại là nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng cao thì bạn hãy nắm bắt điều đó mà lựa chọn công việc phù hợp. Nghề spa – chăm sóc da mặt rất phát triển ở nước ta hiện nay. Mức thu nhập của nghề này khá cao và ổn định với con số từ 8 – 15 triệu tùy năng lực và cơ sở bạn làm việc.\

Chuyên viên làm đẹp

Đây là một công việc được rất nhiều bạn nữ yêu thích. Để trở thành một nhân viên làm đẹp, bạn cũng cần trải qua những khóa học chuyên sâu về làm đẹp. Việc trở thành một nhân viên làm đẹp đòi hỏi người học phải có sự khéo tay, tỉ mỉ và kiên trì cũng như học cách chăm sóc khách hàng.

Đây là một công việc với địa điểm làm việc ở trong mát, không quá mất nhiều sức. Nhân viên làm đẹp có thể chia làm nhiều chuyên ngành như: chuyên viên spa, chuyên viên nail, chuyên viên tạo mẫu tóc,… Việc trở thành một chuyên viên làm đẹp đòi hỏi bạn phải trải qua những khóa học về làm đẹp. Tùy theo sở thích và lĩnh vực chuyên sâu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một lĩnh vực phù hợp.

Đầu bếp, nấu ăn chuyên nghiệp

Đầu bếp, nấu ăn chuyên nghiệp
Đầu bếp, nấu ăn chuyên nghiệp

Nghề đầu bếp hiện nay cũng đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm vì cơ hội việc làm rộng mở và có nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển. Mặc dù đầu bếp là công việc được xem là khá vất vả nhưng so với thị trường lao động tại Việt Nam, sự phát triển của các nhóm ngành liên quan đang khiến nghề đầu bếp trở nên thiếu hụt về nhân lực.

Nhờ xã hội ngày càng hội nhập hóa kéo theo nhóm ngành du lịch, ẩm thực, nhà hàng – khách sạn phát triển một cách mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực nấu ăn chuyên nghiệp ngày càng tăng.

Tuy nhiên, số lượng đầu bếp được đào tạo bài bạn và đáp ứng được chuyên môn chưa được nhiều. Để trở thành một đầu bếp giỏi, một người nấu ăn chuyên nghiệp thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, kỹ năng sáng tạo, tính thẩm mỹ,…

Thợ điện

Có thể nói, với bằng cấp 3, việc trở thành một thợ điện với nhiều người là một lựa chọn tốt. Theo đó, công việc chính của thợ điện chính là là lắp đặt và duy trì hệ thống điện. Hệ thống này bao gồm nhiều bộ phận khác nhau trong mạng lưới điện như cầu chì, lưới điện, các máy móc thiết bị điện gia đình và của các doanh nghiệp.

Cũng như nghề kỹ thuật viên bảo dưỡng xe hơi, việc trở thành thợ điện cũng đòi hỏi bạn phải trải qua một khóa học về điện dài hạn.

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng

Các nhân viên chăm sóc khách hàng quan trọng khả năng giao tiếp, tính nhẫn nại, kiên trì để có thể giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng. Họ sẽ làm việc như một cầu nối trung gian giữa khách hàng và các dịch vụ doanh nghiệp, giúp khách hàng luôn cảm thấy thoải mái, cảm thấy được tôn trọng trong suốt quá trình hợp tác.

Những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng quan trọng kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống nên bạn hoàn toàn có thể làm tốt ngay chỉ khi vừa tốt nghiệp cấp 3.

Barber

Học để trở thành barber cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì học đại học. Nghề barber không yêu cầu ứng viên bắt buộc phải có bằng đại học.

Nhà tuyển dụng tập trung nhiều hơn vào các kỹ thuật và kiến thức của barber để đưa ra quyết định có nên tuyển dụng ứng viên này hay không.

Các khóa học cắt tóc kéo dài từ 6 tháng – 1 năm giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian so với việc học đại học.

Nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế
Nhân viên pha chế

Với sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp thực phẩm, cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều nhà hàng, khách sạn hiện nay thì đây chính là giai đoạn vàng cho những bạn trẻ đang có đam mê với nghề pha chế.

Họ trở thành những người đóng vai trò quan trọng trong việc đem về mức doanh thu vì có thu hút được khách hàng hay không còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người pha chế.

Trong tương lai người theo đuổi nghề này có thể đạt được những vị trí cao hơn như Bartender, bar trưởng, giám sát bộ phận pha chế, quản lý nhân viên,… với mức thu nhập cực kỳ cao. Đừng nghĩ rằng nghề pha chế chỉ là công việc tạo ra đồ uống mà hãy tin rằng chỉ cần nỗ lực thì sẽ có vô vàn cơ hội mở ra trước mắt bạn.

Bằng cấp có quyết định đến cơ hội tìm việc và mức lương không?

Trên thực tế, bằng cấp có quyết định quan trọng cung như liên quan trực tiếp đến cơ hội tìm việc và mức lương đối với mọi ngành nghề. Các bạn có thể hiểu là bằng cấp càng cao thì mức lương càng cao. Đó là lý do vì sao nhiều người chọn học hết cấp 2, cấp 3 và cao đẳng, đại học,…

Mặc dù vậy, bằng cấp không phải là yếu tố quyết định duy nhất trong vấn đề việc làm và mức lương. Một số ngành nghề như bác sĩ, kỹ sư, nghiên cứu có bằng cấp để chứng minh năng lực. Ngược lại, một số ngành như ca sĩ, diễn viên, kinh doanh không cần bằng cấp vẫn đạt được thành công trong sự nghiệp cùng thu nhập khủng

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi học hết cấp 3 làm nghề gì? Không có bằng cấp 3 có xin được việc không? mà chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp. Hy vọng bạn có thể cân nhắc về khả năng học tập, tình hình tài chính của bản thân và gia đình để có lựa chọn đúng đắn nhất nhé. Chúc bạn thành công! Nếu bạn còn có bất kỳ chia sẻ nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được trường THPT Lê Hồng Phong hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.

Rate this post
CLOSE
CLOSE