Cách giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 tinh tế dễ tiếp thu

02/01/2024 - admin

Vấn đề giáo dục giới tính là chủ đề khá nhạy cảm và ít được đề cập rộng rãi tại Việt Nam, đặc biệt là giáo dục giới tính cho học sinh THCS. Điều này khiến cho trẻ thiếu kiến thức và các kỹ năng về giới tính để bảo vệ bản thân trước mọi tình huống liên quan. Bài viết dưới đây, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số cách giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 cho học sinh cấp 2 tinh tế dễ tiếp thu, cùng tham khảo ngay nhé!

giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2

Giáo dục giới tính là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), giáo dục giới tính là quá trình dạy và học với mục đích trang bị cho trẻ em và thanh thiếu niên các kiến thức, kỹ năng, thái độ và giá trị cần thiết của bản thân. Từ đó, trẻ có thể xây dựng các mối quan hệ xã hội và quan hệ tình dục dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Đồng thời, qua giáo dục giới tính, trẻ có thể nhận thức được mức độ ảnh hưởng của những lựa chọn mình đã đưa ra đối với bản thân và người khác, cũng như biết được cách bảo vệ quyền của bản thân trong suốt đời.

Hiện nay, cách thức giáo dục giới tính cho trẻ phổ biến nhất là thông qua bố mẹ, người chăm sóc trực tiếp. Ngoài ra, tại trường học và trong một số chiến dịch về sức khỏe cộng đồng, giáo dục giới tính cũng được thực hiện nhằm định hướng suy nghĩ và hành động của trẻ một cách đúng đắn, phù hợp lứa tuổi.

Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn nhiều gia đình, khu vực, ngay cả người lớn và trẻ em đều cảm thấy xa lạ, ngượng ngùng khi nhắc đến vấn đề “giáo dục giới tính”. Điều này khiến nhiều trẻ hiểu sai về giới tính, tình dục; từ đó, tăng tỷ lệ trẻ bỏ học và tệ nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, giáo dục giới tính cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho học sinh THCS

Theo các chuyên gia, bác sĩ nên giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 càng sớm càng tốt. Đây là điều cần thiết và đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ. Việc giáo dục gt sớm giúp trẻ nhận thức được cơ thể của mình, từ đó biết cách bảo vệ bản thân và tránh khỏi việc bị xâm hại tình dục.

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho học sinh THCS

Nhất là với độ tuổi dậy thì, giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì lúc này, tâm sinh lí của trẻ có nhiều sự thay đổi lớn như: cơ quan sinh sản phát triển, bản năng sinh dục xuất hiện một cách vô thức. Ngoài ra, bộ não của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ và khá hoàn thiện, dễ rung cảm với bạn khác giới. Chính vì thế, học sinh THCS thích tìm tòi điều mới lạ và học hỏi những gì liên quan tới sự thay đổi của cơ thể.

Vấn đề giáo dục giới tính cho lứa tuổi cấp hai cần được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tại trường học. Điều này giúp trẻ chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng sống toàn diện hơn. Đồng thời, đây cũng là vấn đề cần được sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội. Trong đó, trường học là một “kênh” quan trọng và hiệu quả nhất. Nhằm trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng về giới tính.

07 lưu ý khi giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2

Để giáo dục hiệu quả, phụ huynh và thầy cô cần lưu ý những điều sau:

1. Trò chuyện nghiêm túc với học sinh

Giáo viên nên trò chuyện và trao đổi với học sinh một cách tự nhiên nhất và xem giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2, tình dục như một chủ đề thông thường. Vì vậy, người dạy nên sử dụng những thuật ngữ đơn giản, gần gũi và dễ hiểu.

2. Giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 không chỉ là nói về tình dục

Trên thế giới có hơn 80 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn mỗi năm. Trong số đó có hơn 46 triệu phụ nữ phá bỏ thai, khoảng 78.000 người tử vọng do các biến chứng của việc phá thai không an toàn.

Ở châu Á, đa số phụ nữ trong tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục không an toàn. Theo thống kê, Thái Lan có khoảng 36% trẻ mới lớn quan hệ tình dục, 14,7% ca sinh đẻ ở nước này rơi vào các bà mẹ dưới 20 tuổi.

Giáo viên cần giúp học sinh hiểu giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 không chỉ nói về tình dục mà bao gồm nhiều vấn đề khác từ khía cạnh sinh lý, giải phẫu học, cơ quan sinh sản và chức năng của chúng, vai trò của hai giới, các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách phòng tránh thai an toàn…

3. Cần phải bình tĩnh khi bị học sinh trêu chọc

Trong những tiết học giảng dạy, nhiều giáo viên sẽ bị trêu chọc ở những vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là giáo viên nữ. Nếu xảy ra trường hợp này, thầy cô cần giữ bình tĩnh và tiếp tục giảng bài bình thường, nghiêm túc. Hãy để học sinh thảo luận, còn giáo viên sẽ đóng vai trò là người cố vấn.

4. Đa dạng về địa điểm và hình thức giảng dạy

Việc giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 cần đa dạng phong phú về nội dung lẫn phạm vi giảng dạy. Các bài giảng cần có sự liên kết với những bộ môn liên quan như: sinh học, giáo dục công dân, địa lí… Đặc biệt, bài học cần có những giờ tham quan và khám phá thiên nhiên để học sinh cảm thấy thoải mái và tự nhiên khi đề cập đến nội dung nhạy cảm.

lưu ý khi giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2

Ngoài ra, nội dung giảng dạy cũng cần phải mở rộng hơn về kỹ năng mềm trong cuộc sống như: cách tiếp xúc với người khác giới, hình thức tự vệ khi bị xâm hại tình dục… Để làm được điều này, giáo viên cần chủ động chuẩn bị nội dung cũng như sẵn sàng giải đáp các vấn đề khi học sinh cần tham vấn ý kiến.

5. Khuyến khích phụ huynh giáo dục cho con

Ngoài những giờ giảng dạy trên trường, bố mẹ cũng nên là người dạy con về giới tính. Bởi đây là những người gần gũi con, từng trải, quan tâm và có thể lắng nghe, thấu hiểu những gì con đang cần.

Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con, đặc biệt khi con ở độ tuổi dậy thì. Điều này giúp trẻ ổn định tâm lý, hiểu được cơ thể mình. Chính vì vậy, bố mẹ không nên lảng tránh vấn đề giáo dục giới tính, thay vào đó nên giáo dục cho học sinh cấp 2 càng sớm càng tốt.

6. Tìm hiểu và thu thập thông tin về giáo dục giới tính

Kiến thức điều quan trọng để giáo viên thành công trong giảng dạy các bài học liên quan đến vấn đề này. Từ đó, việc truyền đạt, giải đáp các thắc mắc liên quan cho học sinh sẽ dễ dàng, tự tin hơn, tư vấn sát hơn khi học sinh cần.

7. Cần có thái độ tích cực

Giáo viên cần giúp học sinh hiểu rõ tình dục không phải là điều cấm kỵ mà là một phần tự nhiên của con người, bất kỳ ai cũng cần biết và phải học. Hiện nay, dưới sự phát triển của công nghệ 4.0, trẻ tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau có đúng và có sai. Chính vì vậy, giáo viên cần là người cung cấp thông tin chính xác, đúng đắn để trẻ có thể tự phân biệt được đâu mới là kiến thức bổ ích.

Các chủ đề về giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 hay bổ ích

Giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy về tình dục mà bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như:

  • Giải phẫu, tìm hiểu chức năng của cơ quan sinh dục
  • Dậy thì và thời điểm kinh nguyệt
  • Vấn đề liên quan đến sinh sản, biện pháp tránh thai, có thai và sinh con
  • Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS

Ngoài ra, người dạy cần đề cập tới các vấn đề về tâm lý, xã hội và tình cảm liên quan khác, bao gồm cả những chủ đề mang tính nhạy cảm về môi trường xã hội và văn hóa như: quyền con người, chuẩn mực văn hóa và xã hội, bình đẳng giới, không phân biệt đối xử…

Lời kết

Tóm lại, giáo dục giới tính cho học sinh cấp 2 là vô cùng quan trọng. Thầy cô và bố mẹ không nên có thái độ ngại ngùng, lảng tránh hay quá nóng vội khi trao đổi với trẻ về các vấn đề giới tính. Thông qua những thông tin được tiếp nhận qua các cuộc trao đổi về giới tính, trẻ có thể hiểu rõ hơn và có cái nhìn đúng đắn về giới tính, tình dục cũng như các mối quan hệ xã hội, biết cách tự bảo vệ bản thân và tránh các tệ nạn.

5/5 - (1 bình chọn)