Top 10+ Cách Xả Stress Cho Trẻ Hiệu Quả Bố Mẹ Cần Biết

28/06/2023 - admin

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng thời thơ ấu là quãng thời gian mà trẻ vô tư, không phải lo lắng hoặc không phải chịu trách nhiệm gì. Tuy vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy kỳ thực trẻ lại dễ bị khủng hoảng tâm lý, dễ stress hơn người lớn. Chính vì vậy, bố mẹ nên trang bị cho mình những kiễn thức để nhận biết dấu hiệu khi trẻ stress và các cách xả stress cho trẻ hiệu quả nhất.

Bài viết dưới đây, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ cho bố mẹ cũng như một số bạn học sinh biết về vấn đề stress ở trẻ và các cách xả stress tốt nhất, cũng xem ngay nhé!

Những dấu hiệu về sự căng thẳng ở trẻ nhỏ

Trẻ bị stress thường có những biểu hiện khác so với trẻ bình thường. Những dấu hiệu này thường thay đổi tùy vào mức độ căng thẳng ở trẻ.

– Thường xuyên mệt mỏi và lo lắng: Trẻ thường kêu đau đầu hay đau bụng dù chúng hoàn toàn bình thường. Trẻ luôn có cảm giác bất an, không thể ngồi yên một chỗ, quấy nhiễu, đặt qua đặt lại một vật gì đó, hoặc sốt ruột như thể có việc làm chúng phải đứng dậy và cần đi đâu đó.

Những dấu hiệu về sự căng thẳng ở trẻ nhỏ

– Tức giận và dễ dàng nổi nóng, hay càu nhàu, mất hứng thú với một số hoạt động vui chơi mà trẻ yêu thích: Trẻ đánh mất khả năng kiểm soát bản thân, trong bất cứ thời điểm nào trẻ cũng có thể mất bình tĩnh vì lý do không đâu, rồi nổi nóng trả lời một cách gắt gỏng. Chúng nhìn nhận bất cứ nhận xét nào của người lớn với thái độ đối đầu.

– Thiếu sự tập trung và có biểu hiện trí nhớ kém: Trẻ không tập trung vào việc giao tiếp hay lắng nghe người khác hoặc dễ dàng quên đi sự việc rất gần trước đó. Đánh mất sự liền mạch khi nói chuyện cũng như không hứng thú với việc nói chuyện cùng người khác. Dấu hiệu này thường dẫn đến kết quả học tập sa sút.

– Không muốn giao tiếp với mọi người: Trẻ thường lảng tránh đám đông, không thích trò chuyện hay tham gia bất kỳ cuộc hội thoại nào. Đồng thời sự quan tâm của trẻ tới bạn bè cùng lứa cũng không còn. Sự chú ý của những người xung quanh thậm chí còn gây khó chịu đối với trẻ.

– Kém ăn, cân nặng giảm sút: Bỗng dưng trẻ trở nên chán ăn và lười ăn. Sự nài ép của người lớn khiến bé cảm thấy chán nản và khó chịu. Những món ăn trước đây trẻ thích ăn thì đều bị bỏ qua, thậm chí là những đồ ăn vặt. Cân nặng của trẻ cũng giảm sút vì dấu hiệu này.

– Bị rối loạn về giấc ngủ: Trẻ thường xuyên cảm thấy mất ngủ và khó ngủ trong thời gian dài. Hay kêu mệt mỏi và thèm ngủ.

– Có những thay đổi trong cách cư xử và hành động: Trẻ sẽ chú ý đến bản thân mình nhiều hơn, thay đổi cách cư xử với mọi người hoặc phát sinh những tính cách mà trước nay không hề có. Trẻ có thể nói dối, ăn cắp vặt hay cãi lời người lớn trong mọi tình huống.

– Trong một số trường hợp, với những trẻ nhỏ, hành vi như mút ngón tay, đái dầm, nghiến răng cũng có thể cho thấy trẻ đang gặp căng thẳng.

Những nguyên nhân dẫn đến stress ở trẻ

Trước khi tìm hiểu về những cách xả stress cho trẻ bạn nên biết thêm về nguyên nhân dẫn đến chúng là gì để có những biện pháp khắc phục cụ thể:

– Do được kỳ vọng quá nhiều: Kỳ vọng ở con cái là điều thường thấy và dễ hiểu ở bố mẹ tuy nhiên sự kỳ vọng vượt quá khả năng của trẻ thường tạo ra áp lực và dẫn tới hiện tượng stress ở trẻ.

– Gia đình không hạnh phúc, bố mẹ thường xuyên cãi nhau hoặc thường xuyên bị bố mẹ la mắng cấm đoán cũng sẽ dễ dàng khiến trẻ cảm thấy căng thẳng.

– Một sự mất mát hay thay đổi quá đột ngột: Sự thay đổi trong gia đình, trường học hay trong các mối quan hệ của trẻ cũng có thể là nguyên nhân tạo ra stress. Đặc biệt là các biến cố lớn như bố mẹ ly hôn, mất bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình, chuyển nhà, …

– Không thích ứng được với môi trường mới: Bạn chuyển nhà, trẻ được chuyển tới một môi trường sống mới, môi trường học mới. Nếu trẻ không thể hòa nhập và thích ứng được với môi trường mới, trẻ sẽ rơi vào tình trạng cô độc, lẻ loi và dần thu mình vào vỏ bọc cá nhân.

Hậu quả của việc stress quá lâu ở trẻ

Nhận biết những dấu hiệu căng thẳng của trẻ không phải là dễ. Người lớn cần để ý khi trẻ có một loạt dấu hiệu hoặc triệu chứng như trên một cách đồng thời. Nếu trẻ cảm thấy không thể kiểm soát được tình trạng căng thẳng thì trẻ có thể nổi cáu và bực tức. Nếu căng thẳng quá sức chịu đựng kéo dài sẽ khiến trẻ:

dấu hiệu thấy trẻ bị stress

  • Khi trưởng thành sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, huyết áp cao.
  • Chỉ số thông minh cũng như khả năng điều khiển bản thân kém hơn các trẻ khác. Trẻ dễ bị tổn thường và luôn cảm thấy mệt mỏi.
  • Dậy thì sớm và dễ mắc chứng lão hóa sớm.

Một số cách xả stress cho trẻ hiệu quả bố mẹ nên biết

Để cải thiện vấn đề stress ở trẻ, bố mẹ có thể tham khảo một số cách xả stress cho trẻ dưới đây:

1. Thay đổi kỳ vọng để phù hợp với thực tế

Khả năng tiếp thu, sự biểu hiện học tập của con có thể bị thay đổi trong quá trình học. Thế nên, khi mong đợi, kỳ vọng thành tích của con vẫn như ở môi trường học tập cũ sẽ là điều khó với trẻ. Ba mẹ có thể cùng con nói chuyện, thảo luận để xem xét kỳ vọng kết quả học tập của con ở mức nào là phù hợp ở hoàn cảnh hiện tại, tránh tăng nhiều áp lực cho trẻ.

2. Trò chuyện với con

Phụ huynh cần hỏi han, trò chuyện về việc học tập (môn nào con thích học hơn, khó khăn gì của con, các bạn của con…) sẽ giúp trẻ cảm thấy đang được chú ý và quan tâm đến.

Thường xuyên khen ngợi, khuyến khích và động viên con

Các trẻ ở độ tuổi lớn hơn chút (như tuổi dậy thì…) cũng cần được trò chuyện nhiều hơn về đa dạng chủ đề (những điều trẻ quan tâm, thay đổi về mặt cơ thể, tâm sinh lý, xa bạn bè…).

Không phải lúc nào trẻ cũng sẵn sàng chia sẻ khi được ba mẹ hỏi, ba mẹ có thể mở đầu bằng câu chuyện của bản thân hay ai đó, không nhất thiết buộc trẻ nói nhiều hay phải nói về trẻ, mà trò chuyện về các chủ đề mở rộng cũng rất quan trọng. Điều này giúp con duy trì giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh.

3. Động viên, khen ngợi

Môi trường học hoặc môi trường sống xung quanh khiến trẻ thiếu những tương tác có lời và không lời từ thầy cô, bạn bè (khen ngợi, vỗ tay, thưởng sticker,…). Từ đó cũng ảnh hưởng đến động lực học tập. Trẻ càng cần ba mẹ là những người đồng hành và khích lệ trẻ.

Khen tặng trẻ sau mỗi lần hoàn thành bài tập hay công việc được giao cũng là cách xả stress cho trẻ rất tốt. Đây có thể là lời khen về kết quả nhưng cần hơn là lời ghi nhận về cố gắng của trẻ “hôm nay mẹ thấy con ngồi học tập trung hơn, hôm nay con phát biểu nhiều hơn, con kiên nhẫn làm bài tập hơn…”.

Những lời ghi nhận về sự cố gắng giúp trẻ thấy được ba mẹ có quan tâm, nhìn thấy nỗ lực của mình, cũng như giảm gây áp lực cho các em.

4. Vui chơi, hoạt động chung cùng gia đình

Ba mẹ và con có thể thảo luận thời gian nào trong ngày là lúc trẻ được vui chơi, giải trí theo cách bé muốn.

Những giờ hoạt động chung của gia đình cũng sẽ rất cần thiết cho trẻ: cả nhà cùng tập thể dục, xem phim, chơi trò chơi, ăn cơm tối cùng nhau, ba mẹ kể chuyện của ba mẹ, và lắng nghe con kể chuyện trường lớp của con,…

5. Môi trường học tập

Xem xét phòng học của con có đủ yên tĩnh không, đường truyền internet có tốt, có các yếu tố gây nhiễu ảnh hưởng đến sự tập trung của con không (đồ chơi xung quanh, tivi, ồn ào,…) và thay đổi nó. Những hoạt động thể chất nhẹ nhàng trong giờ giải lao có thể giúp cải thiện sự tập trung của con.

6. Duy trì kết nối với bạn bè

khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động

Trao đổi với giáo viên về những khó khăn của trẻ để hiểu những thay đổi của trẻ ở hiện tại khác gì so với môi trường học trước đây, giáo viên có thể hỗ trợ trẻ thêm không (trò chuyện động viên trẻ, khen ngợi trẻ,…). Ba mẹ giúp con chia nhỏ các nhiệm vụ, bài tập phải làm, từng bước lên kế hoạch để trẻ không cảm thấy chán nản.

7. Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý là cách giúp trẻ xả stress khá tốtcó thể làm tăng kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Sức khỏe tốt là nền tảng đảm bảo căng thẳng hay stress không thể “tấn công” cơ thể chúng ta.

Với trẻ đang trên đà phát triển thể chất, nhận định này lại càng đúng hơn. Bạn cần hạn chế cho bé dùng thực phẩm công nghiệp, nhiều đường hay dầu mỡ; nên chú trọng hấp thu rau củ quả xanh, thực phẩm tự nhiên cũng như áp dụng quy trình ăn uống đúng bữa, khoa học.

8. Làm gương cho trẻ

Trẻ học rất nhiều từ chúng ta, bất kể điều đó là tốt hay xấu. Hãy nhớ rằng trẻ bắt chước rất nhanh và chúng cũng có thể xử lý với căng thẳng giống như cách mà chúng vẫn thấy người lớn làm. Trong một số trường hợp, đặc biệt đối với trẻ lớn thì nên giải thích tại sao việc đó lại được làm như vậy. Lời giải thích này sẽ làm dịu đi phản ứng của trẻ.

Lời kết

Phụ huynh cần chú ý đến những biểu hiện khác lạ, thay đổi của trẻ. Tùy vào mức độ và thời gian kéo dài các dấu hiệu căng thẳng ở trẻ mà ba mẹ nhận diện những điều khác lạ, trò chuyện, quan sát để hiểu những khó khăn. Hy vọng với những cách xả stress cho trẻtrường THPT Lê Hồng Phong chia sẻ với bạn đọc trên đây sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ.

5/5 - (1 bình chọn)