Bí Kíp Đạt Điểm Cao Toán Hình Lớp 9 Trong Thời Gian Ngắn

11/09/2023 - admin

Chương trình Toán 9 đa phần các em thích học Đại hơn Hình. Không phải vì phần Hình khó mà chính các em chưa có phương pháp học tập đứng đắn, chưa tập được kỹ năng tư duy, khả năng tưởng tượng và phản xa khi làm bài. Thậm chí có những em còn không biết cách vẽ hình thì việc học bộ môn này càng khó khăn bội phần. Bài viết đưới dây, trường THPT Lê Hồng Phong sẽ chia sẻ đến bạn đọc những bí kíp và phương pháp học Toán Hình Lớp 9 hiệu quả, gúp đạt điểm cao, cùng xem ngay nhé!

Bí Kíp Đạt Điểm Cao Toán Hình Lớp 9

Tổng hợp hệ thống kiến thức Toán Hình Lớp

Hình học lớp 9 bao gồm 4 chương, đòi hỏi các em phải hiểu được nội dung của từng chương, học thuộc lý thuyết để có thể áp dụng vào phần bài tập. Chắc chắn mỗi phần sẽ có quy tắc và định lý riêng, nên các em cần nắm được phương pháp khi gặp bài nào có liên quan để sử dụng đúng chỗ, tránh sai xót và nhầm lẫn.

1. Chương 1: Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Để học thuộc chương 1 các em cần nắm vững được lý thuyết, công thức, xem xét kĩ dữ liệu trong bài để áp dụng cho đúng công thức. Nhìn chung thì phần này chỉ áp dụng công thức nên khá là dễ.

2. Chương 2: Đường Tròn

Nếu các em làm tốt các bài tập phần này thì các em đã hoàn thành 80% kiến thức để học giỏi toán hình lớp 9. Câu chứng minh hay gặp nhất trong phần này là chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn, Chứng minh tiếp tuyến của đường tròn, chứng minh đường thẳng song song, đường thẳng vuông góc…

3. Chương 3: Góc và Đường Tròn

Đây là phần trọng tâm của chương trình toán hình lớp 9, nên các em cần cố gắng giải các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập nhiều để giúp các em ghi nhớ và hiểu bài hơn. Hãy đọc kỹ để phân biệt các khái niệm góc chắn cung và góc ở tâm để tránh nhầm lẫn.

4. Chương 4: Hình Trụ – Hình Tròn – Hình Cầu

Phần này chỉ mang tính chất giới thiệu nên các em chỉ cần học thuộc công thức tính diện tích, tính thể tích và cách vẽ hình thật tốt thì việc áp dụng vào bài tập sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bí quyết và phương pháp học Toán Hình lớp 9 đạt điểm cao

Để có nền tảng kiến thức cho kì thi vào 10, ngay từ đầu năm, học sinh cần nắm được hệ thống kiến thức và phương pháp học hiệu quả. Dưới đây là một số tips mà trường cấp 3 Lê Hồng Phong muốn chia sẻ với các em học sinh:

Phương pháp học tập mang hiệu quả cao

1. Nắm chắc kiến thức

Với môn toán, nắm chắc kiến thức toán và phương pháp làm bài là yếu tố quan trọng để bạn có thể đạt được điểm số cao với bộ môn này. Hình học lớp 9 gồm 4 chương và đòi hỏi học sinh cần phải nắm chắc nội dung của từng chương đó. Phải thuộc lý thuyết để từ đó có thể áp dụng lý thuyết để làm bài tập.

Cụ thể 4 chương và cách ôn tập 4 chương đó sao cho hiệu quả chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Kiến thức cơ bản sách giáo khoa chính là nền tảng quan trọng.

2. Vẽ hình chính xác

Vẽ hình trong hình học được xem là bí kíp đầu tiên để đạt được điểm cao bài Toán Hình lớp 9. Vẽ hình đúng mới giúp bạn giải toán đúng, sai bước này bàitoán đó là sai hoàn toàn. Các em đã vẽ hình chính xác rồi thì bạn cần chú ý vẽ sao cho đẹp, rõ ràng.

Các đoạn thẳng nào không liên quan nhiều đến bài các em tránh nối chúng lại với nhau. Nhờ đó sẽ không bị rối hình, dễ quan sát vầ thuận lợi cho bạn giải bài tập toán hơn nhé. Các em có thể vẽ bằng bút chì trước để nếu có vẽ nhầm thì mình cũng có thể vẽ lại nhé.

3. Phân tích giả thiết – kết luận để tìm những mối quan hệ mới

Thường khi bắt đầu đi vào các bước làm bài tập, các em cần đi vào tóm tắt giải thiết và kết luận. Tập chung vào những dữ kiện quan trọng nhất. Khi có giả thiết thì dường như bạn đã có chìa khóa đầu tiên. Giả thiết nói đến hình nào và các tính chất của hình đó ra sao?

Các em cũng cần hệ thống hoặc nhớ lại những kiến thức liên quan đến hình hoặc giải thiết đó. Những tính chất đó càng liên quan đến bài thìcàng giải quyết bài toán dễ dàng hơn.

4. Phân tích đề bài và tư duy chứng minh

Một bài toán hình lớp 9 đều có rất nhiều cách giải để đưa ra cùng một đáp án. Tuy nhiên mỗi cách giải không phải lúc nào cũng khả thi và dễ dàng. Bạn hãy phân tích bài toán để đưa ra cách giải toán tốt nhất và có thể tìm ra kết quả nhanh nhất. Mỗi dữ kiện bài toán đưa ra đều là yếu tố và manh mối để bạn có thể giải bài toán đó tốt hơn.

5.  Ôn tập kỹ theo từng dạng bài

Để việc ôn tập Toán Hình đạt được hiệu quả tối ưu, teen lớp 9 cần ôn luyện thật kỹ theo từng dạng bài tập Toán. Nói như vậy không có nghĩa là bảo các bạn học thuộc từng câu từng chữ trong sách giáo khoa. Việc các bạn cần làm để đạt điểm cao trong môn Toán Hình lớp 9 là chọn lọc các kiến thức để ghi nhớ. Hãy khắc sâu vào đầu các công thức đóng khung, các phần ghi chú trong sách. Bên cạnh đó, chớ quên nghiên cứu các ví dụ ở mỗi phần kiến thức mới.

Nếu có phần kiến thức Hình học nào chưa rõ, khó hiểu thì các bạn hãy dùng bút nhớ đánh dấu lại để hỏi bạn bè hoặc thầy cô ngay sau đó. Làm như vậy chắc chắn kiến thức sẽ “đi” thẳng vào và “yên vị” ngay trong đầu. Các teen lớp 9 sẽ nhớ rất lâu những phần kiến thức đó.

6. Giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Để giải bài tập toán Hình, trước tiên các bạn lớp 9 hãy học kỹ lý thuyết môn Toán để nắm được nền kiến thức căn bản. Bước tiếp theo là bắt tay vào làm bài tập áp dụng cơ bản trong sách giáo khoa. Làm các bài tập này giúp các bạn có cái nhìn bao quát đến chi tiết các bài toán có tính chất tổng hợp. Khi đã quen dần với các dạng toán Hình cơ bản rồi, các bạn có thể tìm và thử sức với các dạng bài nâng cao dần lên.

Trong quá trình luyện tập, các bạn hãy linh hoạt áp dụng các định lý để giải tốt những bài toán yêu cầu đề ra. Thêm nữa, các bạn cần làm bài tập nhiều, đọc nhiều sách để rút ra được những cách giải hay và ngắn gọn cho bản thân. Đặc biệt, các bạn nên tìm cách giải sáng tạo cho riêng mình. Việc làm này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giải toán và giúp bạn tư duy sáng tạo hơn.

7. Lên kế hoạch chi tiết

Muốn học tốt Toán hình lớp 9, các em phải có kế hoạch tự ôn tập một cách đều đặn, bền bỉ theo từng tuần, từng tháng. Các bạn không nên ôn cấp tập trong một thời gian ngắn.

Để quá trình học và ôn tập đạt được hiệu quả tối đa, các bạn học sinh nên phân bổ thời gian. Hãy học xen kẽ sao cho một ngày không nên ôn quá 2 phần bài. Làm được như vậy, việc học tập Toán Hình được chất lượng đồng thời tiến độ ôn cũng không bị chậm lại.

8. Đưa bài toán về dạng đặc biệt

Việc đưa bài toán khó về một số trường hợp đặc biệt đôi khi giúp các em ”lần” ra được đáp án, để từ đó định hướng được cách chứng minh. Từ đó dự đoán được khả năng có thể xảy ra của những giả thiết, kết luận, giúp các em chứng minh một cách tổng quát hơn.

Khi gặp một số chuyên đề khó như tìm quỹ tích, chứng minh 3 điểm thẳng hàng, chứng minh 3 đường thẳng đồng quy…Việc các em thử vẽ hình bằng trường hợp đặc biệt, suy từ kết luận quay về giả thiết, thậm chí chứng minh bằng phương pháp phản chứng đôi khi sẽ đưa bài toán đến cách giải quyết tuyệt vời hơn.

9. Thường xuyên làm bài tập về nhà 

Hãy thường xuyên làm bài tập  trong quá trình học và luyện duyện các dạng bài tại nhà. Bài tập về nhà được cung cấp để nhắc lại và tiếp thu các khái niệm từ bài học. Đừng sao chép của người khác hoặc bỏ qua nó. Bằng cách hiểu các công thức toán học cơ bản, bạn có thể dễ dàng phát triển được khả năng Toán học của mình.

10. Rèn luyện kỹ năng tư duy những câu hỏi khó

Trong quá trình ôn tập, học sinh phải có sự luyện tập thường xuyên với những câu hỏi khó, các em phải luyện được kỹ năng tư duy và phản xạ tốt với các câu đạt điểm 9, 10.

Ví dụ, với bài về bất đẳng thức, các em phải nắm rõ nội dung của các bất đẳng thức, nội dung của hệ quả và các cách chứng minh để trình bày rõ ràng. Tiếp theo, phải nắm được các kỹ thuật căn chỉnh dấu bằng, tách hạng tử cho phù hợp… Nếu muốn làm tốt tất cả câu hỏi khó trong đề thi, các em phải có sự luyện tập kỹ lưỡng và dựa trên thực lực của chính mình.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà trường cấp 3 Lê Hồng Phong muốn chia sẻ với các bạn học sinh đang học hoặc chuẩn bị lên lớp 9 để có thể học tốt nhất môn Toán Hình. Đây có lẽ là môn học khiến cho rất nhiều bạn học sinh lo ngại bởi cần phải tư duy nhiều. Với những tips bên trên, hy vọng các em học sinh sẽ học tốt chương trình toán hình lớp 9 và đạt nhiều điểm cao nhé!

1/5 - (1 bình chọn)