Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân, giải pháp giảm thiểu hiệu quả

09/01/2024 - admin

Bạo lực học đường là một vấn nạn xã hội nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và học tập của học sinh, sinh viên. Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm đến thân thể, danh dự, nhân phẩm của người khác trong môi trường học đường.

Bạo lực học đường có thể bao gồm đánh nhau, quấy rối, trêu chọc, hiếp dâm, mang vũ khí, hình phạt thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục,…. Hãy cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu thêm về bạo lực học đường, nguyên nhân và những phương pháp giảm thiểu hiện tượng này một cách hiệu quả nhé!

Thực trạng bạo lực học đường hiện nay tại Việt Nam

Theo các thống kê nghiên cứu, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ bạo lực học đường và có dấu hiệu gia tăng những năm gần đây. Bạo lực học đường không chỉ gia tăng về số lượng mà còn gia tăng về mức độ nguy hiểm của nó.

Những hành vi bạo lực bắt nguồn từ những xô xát nhỏ nhặt nhưng lại trở thành nghiêm trọng, có thể dẫn đến tổn thương nặng nề, thậm chí là tử vong. Bạo lực học đường không chỉ xuất hiện ở một cá nhân, một trường hợp mà đã lan rộng đến môi trường của nhiều trường học và mọi nơi từ nông thôn cho đến thành thị.

bao-luc-hoc-duong

Bạo lực học đường không chỉ diễn ra ở những đối tượng là nam giới mà còn cả ở nữ giới (Đặc biệt đối với cấp bậc THCS và THPT) ; không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có bạo lực giữa học sinh với giáo viên và giáo viên với học sinh.

Nguyên nhân gây ra bạo lực học đường

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề bạo lực học đường, trong đó có thể kể đến:

– Từ phía học sinh: Do tâm lý phát triển, muốn thể hiện bản thân, hiếu thắng, bị ảnh hưởng bởi cảnh bạo lực, bị áp lực học tập, bị mâu thuẫn với bạn bè, bị kích động bởi người ngoài,….

– Từ phía nhà trường: Do hình thức kỷ luật chưa thật sự hiệu quả, chương trình học chất lượng chưa cao, môi trường học tập chưa an toàn, giáo viên chưa có kỹ năng giải quyết xung đột,….

– Từ phía gia đình: Do phụ huynh không quan tâm, chăm sóc, giáo dục con cái theo các chuẩn mực đạo đức, không tạo tâm lý thoải mái và hiểu được nguyện vọng của con cái, có hành vi bạo lực, ám ảnh tâm lý hoặc tạo áp lực quá mức đối với con cái,….

– Từ phía xã hội: Do ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông, internet, mạng xã hội, các trò chơi bạo lực, các nhóm xã hội đen, các vấn đề xã hội như nghèo đói, thất nghiệp, ma túy,….

Hậu quả của bạo lực học đường

Bạo lực học đường gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho cá nhân các em học sinh, gia đình, trường học mà nó còn ảnh hưởng đến xã hội, cụ thể:

1. Hậu quả về sức khỏe thể chất

Bạo lực học đường có thể gây ra các chấn thương, vết thương, gãy xương, bầm tím, chảy máu, v.v. cho nạn nhân. Ngoài ra, bạo lực học đường còn có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng hơn như tử vong, tàn tật, vô sinh,… cho nạn nhân hoặc người liên quan

2. Hậu quả về sức khỏe tâm thần

Bạo lực học đường có thể gây ra các vấn đề tâm lý cho nạn nhân, như trầm cảm, lo âu, ám ảnh, tự ti, mất tự trọng, mất niềm tin, v.v. Nạn nhân có thể có xu hướng tự kỷ, cô đơn, xa lánh, tự tử,…. Bạo lực học đường cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, nhân cách của nạn nhân.

Trầm cảm

3. Hậu quả về học tập

Bạo lực học đường có thể làm giảm hiệu quả học tập của nạn nhân, như kém chú ý, mất tập trung, giảm khả năng nhớ, suy nghĩ, v.v. Nạn nhân có thể có thái độ tiêu cực, thờ ơ, chán nản, bỏ học,…. Bạo lực học đường cũng có thể làm giảm sự hứng thú, động lực, mục tiêu học tập của nạn nhân

4. Hậu quả về xã hội

Bạo lực học đường có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của nạn nhân với bạn bè, gia đình, giáo viên, nhà trường, cộng đồng, v.v. Nạn nhân có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, hòa nhập, hợp tác,…. Bạo lực học đường cũng có thể làm giảm sự tôn trọng, tin tưởng, hợp tác,… giữa các bên liên quan

Giải pháp giảm thiểu hiệu quả bạo lực học đường

Để hạn chế tình trạng bạo lực học đường, cần có sự phối hợp của các bên liên quan như học sinh, nhà trường, gia đình và xã hội. Dưới đây là một số giải pháp cụ thể:

Cách phòng tránh bạo lực học đường

1. Tăng cường giáo dục

Tăng cường giáo dục về nhân phẩm và đạo đức cho học sinh, giúp họ có nhận thức đúng đắn về bản thân, bạn bè, giáo viên, nhà trường và xã hội, biết tôn trọng, giúp đỡ và hòa thuận với mọi người, biết kiềm chế cảm xúc và giải quyết xung đột bằng cách hòa bình.

2. Phát triển chương trình học đường

Phát triển chương trình học đường chất lượng, đa dạng hóa các hoạt động học tập, nghiên cứu, văn nghệ, thể thao, giải trí, phát huy sở trường và năng lực của học sinh, tạo môi trường học tập hấp dẫn, thú vị và bổ ích.

3. Thúc đẩy sự tham gia của phụ huynh

Thúc đẩy sự tham gia của phụ huynh vào quá trình học tập và giáo dục của con cái, tạo sự gắn kết, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau giữa gia đình và nhà trường, quan tâm, chăm sóc, uốn nắn con cái theo các chuẩn mực đạo đức, luôn trò chuyện để tạo tâm lý thoải mái và hiểu được các nguyện vọng của con cái.

4. Áp dụng các biện pháp an ninh

Áp dụng các biện pháp an ninh tại nhà trường, như lắp đặt camera giám sát, kiểm tra vũ khí, tăng cường tuần tra, bảo vệ, phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi bạo lực học đường.

5. Các biện pháp răn đe, khuyến khích hợp lý

Thực hiện các biện pháp răn đe và khuyến khích đối với học sinh, như thiết lập các quy định, quy chế, nội quy rõ ràng và công khai, áp dụng các hình thức khen thưởng và kỷ luật hợp lý, công bằng và minh bạch, tạo sự đồng thuận và thực hiện nghiêm túc của học sinh.

6. Nhận thức các yếu tố rủi ro

Nhận thức được yếu tố rủi ro cá nhân và yếu tố nguy cơ gia đình, như tính cách, sở thích, tình trạng sức khỏe, tâm lý, mối quan hệ, hoàn cảnh gia đình, v.v. của học sinh, để có thể phát hiện và can thiệp kịp thời những hành vi bạo lực tiềm ẩn.

7. Hiểu được lý do bạo lực học đường

Hiểu được lý do của bạo lực học đường, như tâm lý phát triển, muốn thể hiện bản thân, hiếu thắng, bị ảnh hưởng bởi cảnh bạo lực, bị áp lực học tập, bị mâu thuẫn với bạn bè, bị kích động bởi người ngoài,… để có thể tìm ra những cách giải quyết phù hợp và hợp lý.

8. Giáo dục kĩ năng giải quyết vấn đề

Giáo dục cho học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề, như biết kiềm chế cảm xúc, biết lắng nghe và đối thoại, biết tôn trọng và hòa thuận với người khác, biết xin lỗi và tha thứ, biết tìm kiếm sự giúp đỡ của người lớn khi cần,… để có thể giải quyết xung đột bằng cách hòa bình.

ky-nang-giai-quyet-van-de

9. Nhận biết các hành vi bạo lực học đường

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo ngăn chặn bạo lực học đường từ cấp độ cộng đồng, như có những hành vi bất thường, thay đổi tâm trạng, thái độ, học tập, có những vết thương, vết bầm tím, vật dụng bị hư hỏng, có những lời đồn đại, tin nhắn, bình luận tiêu cực trên mạng,… để có thể can thiệp và ngăn chặn kịp thời

Lời kết

Vấn đề bạo lực học đường đang là một thách thức đối với cuộc sống xã hội tại Việt Nam. Tác động của nó không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần của những người bị ảnh hưởng mà còn có tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của xã hội. Vì lẽ đó, sự tăng cường ý thức về vấn đề này là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với các học sinh. Ngoài ra, cần có sự chú ý và quan tâm đặc biệt từ gia đình và nhà trường để giải quyết tình trạng này.

Hiện nay, trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong đã thực hiện một cách nghiêm túc và tập trung vào việc tuyên truyền và giáo dục học sinh để ngăn chặn sự xuất hiện của bạo lực học đường. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi tự hào thông báo rằng chưa có bất kỳ vụ việc bạo lực học đường nào được phát hiện tại trường. Chúng tôi kỳ vọng rằng trong tương lai, học sinh của chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì kỷ luật và không để cho bất kỳ tình huống bạo lực nào xảy ra trong cộng đồng học đường của mình.

 

Rate this post