15+ Cách Dạy Con Giúp Con Trở Nên Ngoan Ngoãn Siêng Học

26/02/2024 - admin

Mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh là con lớn lên ngoan ngoãn, khỏe mạnh thông minh, tài giỏi và có khả năng tự lập. Sự phát triển của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào hành trình nuôi dạy của cha mẹ. Do đó cha mẹ luôn tìm kiếm các biện pháp nuôi dạy con đúng cách ngay từ khi còn nhỏ. Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu top 15 cách dạy con giúp con trở nên ngoan ngoãn, siêng học nhé!

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc làm tấm gương tốt

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc làm tấm gương tốt
Nuôi dạy con đúng cách bằng việc làm tấm gương tốt

Để nuôi dạy con đúng cách nên người, trước hết ba mẹ phải là tấm gương sáng để con nhìn và noi theo. Vì trẻ học rất nhanh nên việc làm của ba mẹ sẽ được con tiếp thu và dần con sẽ coi đó là điều nên làm.

Ví dụ: Ba thường xuyên đấm lưng cho mẹ, đưa hoa quả cho mẹ ăn con cũng sẽ dần nhận ra và thấy rằng phải quan tâm và yêu thương mẹ, thì con cũng sẽ có những hành động chăm sóc mẹ hệt như ba làm

Dạy con bằng cách tạo không gian phù hợp để con học tập

Không gian học tập cũng là một điều hết sức quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý, một không gian xanh và không có tiếng ồn sẽ giúp con tập trung khi học hơn. Bàn học tập của con cũng cần phải được trang trí và gọn gàng để tạo niềm vui và sự thích thú mỗi khi con ngồi vào bàn học.

Dạy con biết cách tôn trọng gia đình

Dạy con biết cách tôn trọng gia đình
Dạy con biết cách tôn trọng gia đình

Trẻ sẽ được tự do làm điều mình muốn trong khuôn khổ mà bố mẹ đặt ra. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần dạy trẻ biết tôn trọng gia đình và phải lễ phép với ông bà bố mẹ. Tuyệt đối không để trẻ ỷ lại vào sự thương yêu của ông bà, bố mẹ mà trở nên ương ngạnh, bướng bỉnh.

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc khen trẻ đúng lúc đúng việc

Hãy khen bé khi bé làm được một việc làm tốt để bé có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt. Không nên dùng vật chất như (đồ chơi, tiền…) để khen thưởng bé vì như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho con.

Dạy con bằng cách không đặt áp lực điểm số lên con

Dạy con bằng cách không đặt áp lực điểm số lên con
Dạy con bằng cách không đặt áp lực điểm số lên con

Cách dạy con thứ 2 là không nên làm áp lực con. Việc bắt con phải đạt được điểm cao như thế này như thế kia sẽ làm con rất chán ghét việc học. Gây stress cho con, vì vậy bố mẹ không nên bắt ép con, mà phải cho con thấy được tầm quan trọng vì sao con phải làm như thế để con có thể tự giác phấn đấu với kết quả học tập của mình.

Dạy con biết cách tự kiểm soát hành vi

Dạy con biết cách tự kiểm soát hành vi
Dạy con biết cách tự kiểm soát hành vi

Thay vì phạt mỗi khi trẻ làm sai, bố mẹ có thể thiết lập cho bé một số quy tắc để trẻ không tái phạm nữa. Phương pháp này sẽ giúp trẻ biết cách tự kiểm soát hành vi của bản thân để không vi phạm quy tắc bố mẹ đặt ra cho bé. Qua đó, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tự điều chỉnh những hành vi của bản thân một cách phù hợp nhất. Bố mẹ có thể dạy con cách kiểm soát âm lượng và cảm xúc của mình, dù có giận dỗi hoặc không thích đến đâu cũng cần phải bình tĩnh, không được la hét lớn tiếng…

Cho trẻ tự do là nuôi dạy con đúng cách

Thực tế, việc cho trẻ tự do mới là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh được đánh giá rất cao hiện nay. Bạn hãy cho bé không gian và tự do hoạt động, đừng mãi theo dõi và quát mắng bé như “Đừng trèo lên đó” hay “Đừng động vào đó”…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ để trẻ được tự do bay nhảy 100%. Thay vào đó, mẹ chỉ cần để bé vui chơi dưới sự kiểm soát của bạn. Lúc này, hãy bên ở cạnh để quan sát nhằm đảm bảo rằng con vẫn đang được an toàn.

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ
Nuôi dạy con đúng cách bằng việc rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ

Cách dạy con giúp con trở nên ngoan ngoãn là rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ. Khi bé làm sai, bố mẹ cần đưa ra hình thức kỷ luật để lần sau bé không tái phạm. Tuy nhiên, phụ huynh không nên la mắng hay đánh đòn bé mà cần có những phương thức kỷ luật mềm mỏng nhưng mang lại hiệu quả cao như giảng giải cho bé hiểu điểm sai của mình, trò chuyện với bé hỏi bé về lý do làm như vậy… Tùy từng trường hợp, bố mẹ nên sáng tạo và thay đổi hình thức kỷ luật để bé hiểu được tầm quan trọng của tính kỷ luật trong cuộc sống.

Tập trung vào lý do gây nên những hành vi ngỗ nghịch

Luôn có một nguyên nhân nào đó khiến cho trẻ cư xử sai, những lý do đó thường sẽ rất ngớ ngẩn đối với người lớn. Nếu cha mẹ có thể giải quyết trực tiếp nguyên nhân đó thì ngay cả khi đứa trẻ không đạt được điều mình muốn, chúng cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn. Bởi điều quan trọng ở đây chính là sự quan tâm của gia đình dành cho trẻ.

Một đứa trẻ được thừa nhận những việc mình làm, chúng có thể tiếp tục nhưng sẽ không gây nên những hành vi sai trái, dù là có chút khó chịu.

Khi trẻ có hành vi sai lệch, hãy tập trung vào vấn đề và hỏi chúng vì sao lại hành động như vậy để cha mẹ có thể tránh những điều đó ngay từ đầu. Tham khảo cách chia sẻ những kỹ năng sống cho bé giúp phát triển tự lập hơn.

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc chấp nhận sự bừa bộn

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc chấp nhận sự bừa bộn
Nuôi dạy con đúng cách bằng việc chấp nhận sự bừa bộn

Con trẻ luôn năng động và tò mò khám phá, nên bạn hãy để cho bé được vui chơi một cách thoải mái trong tầm kiểm soát của bạn. Trong suốt hoạt động vui chơi, việc đồ chơi vương vãi khắp nơi là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cách nuôi dạy con đúng cách là bố mẹ không nên quát mắng bé, mà hãy chấp nhận điều đó và nhẹ nhàng chỉ bảo bé học cách sắp xếp gọn gàng và dọn dẹp nhà cửa.

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc tán dương tính tự giác

Tự giác là một trong những đức tính tốt, ngoài việc dạy con cách tự giác, ba mẹ hãy nuôi dạy con đúng cách bằng việc tán dương chúng khi chúng thực hiện điều này. Ví dụ như việc bé tự giác soạn quần áo, sách vở, sắp xếp chăn gối khi thức dậy… Hãy dành một lời khen để động viên cũng như khuyến khích bé tiếp tục duy trì thói quen tốt ấy.

Dạy con bằng cách không so sánh con với người khác 

Dạy con bằng cách không so sánh con với người khác 
Dạy con bằng cách không so sánh con với người khác

Việc so sánh con với người khác khiến con cảm thấy bị xúc phạm rất nhiều và cảm thấy mình không có ích. Cách dạy con hay là cách bố mẹ tuyệt đối không nên so sánh con với người khác để con không bị cảm thấy xúc phạm. Cách dạy con để con tiếp thu được điều bố mẹ mong muốn rằng bố mẹ có thể lấy một người ra để hướng con mong muốn thành công giống hình tượng đó. Không nên nói: “ tại sao con không bằng bạn này” mà hãy nói “con có muốn được giống như bạn đó không? Vậy thì phải cố gắng như thế này nhé”

Nuôi dạy con đúng cách bằng việc tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe con nói và tôn trọng ý kiến của bé thay vì chỉ bắt bé mãi làm theo ý của riêng mình. Bởi việc làm này sẽ khiến bé không có sự sáng tạo, không tự vận động suy nghĩ, làm cho bé ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp xếp của bố mẹ.

Dạy con quản lý thời gian, tự giác trong mọi việc

Dạy con quản lý thời gian, tự giác trong mọi việc
Dạy con quản lý thời gian, tự giác trong mọi việc

Một trong những cách dạy con giúp con trở nên ngoan ngoãn là dạy con kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp cho bé tự chủ được trong mọi việc. Đồng thời, trẻ sẽ hình thành được thói quen sắp xếp công việc và phân bổ thời gian một cách hợp lý, khoa học. Từ đó, giúp nâng cao hiệu suất của bé trong học tập hay công việc sau này. Bố mẹ có thể dạy con cách lập thời gian biểu cho bản thân như:

  • 6h30 sáng con phải dậy, vệ sinh cá nhân
  • 6h45 ăn sáng…

Đồng cảm và thấu hiểu với trẻ 

Khi con trẻ mắc phải lỗi lầm hoặc có những hành vi không đúng, thay vì ngay lập tức tránh mắng hãy dành thời gian trò chuyện cùng con và tìm hiểu nguyên nhân. Các bậc phụ huynh nên cố gắng đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu cảm xúc của con và tìm ra điều con muốn. Khi đó việc giúp con nhìn ra lỗi sai và sửa sai sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Lời kết

Dạy con là cả một quá trình dài, đòi hỏi bố mẹ cần có sự kiên nhẫn. Thông qua những chia sẻ về cách dạy con giúp con trở nên ngoan ngoãn, thông minh từ nhỏ trong bài viết trường THPT Lê Hồng Phong hy vọng rằng bố mẹ sẽ lựa chọn được cách dạy con phù hợp, giúp bé phát triển một cách toàn diện.

Rate this post
CLOSE
CLOSE