Trắc Nghiệm Tính Cách MBTI Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa MBTI Và DISC

24/02/2024 - admin

Trắc nghiệm tính cách MBTI là bài kiểm tra nổi tiếng trên toàn thế giới. Rất nhiều người sử dụng bài kiểm tra này để phân tích tính cách, từ đó đưa ra những quyết định trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Vậy MBTI là gì? Có gì khác biệt giữa MBTI và DISC? Tham khảo ngay bài viết sau đây của trường THPT Lê Hồng Phong để có được câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?
Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI dựa trên các lý thuyết tâm lý được Carl Jung công bố năm 1921. Jung tin rằng hành vi của con người được quy định bởi bốn xung lực chi phối: trực giác, cảm giác, suy nghĩ và cảm giác. Bài kiểm tra MBTI yêu cầu người tham gia trả lời một hệ thống câu hỏi.

Kết quả được thiết kế để giúp các cá nhân hiểu bản thân một cách đầy đủ hơn. Ví dụ, ISFP là một kiểu tính cách được gọi là “nghệ sĩ”. Một khi một cá nhân biết rằng tính cách của họ bộc lộ một cách tự nhiên các xung động nghệ thuật, thì việc hiểu các loại nghề nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nó cũng giúp họ tránh những hành vi có vấn đề chung liên quan đến kiểu tính cách và xác định các chiến lược để tương tác với người khác một cách hài hòa hơn.

Tiêu chí đánh giá trong trắc nghiệm tính cách MBTI 

Tiêu chí đánh giá của MBTI
Tiêu chí đánh giá của MBTI

Phương pháp MBTI sẽ đánh giá và phân loại tính cách con người thông qua 4 tiêu chí sau đây:

Xu hướng tự nhiên

Đây là tiêu chí giúp xác định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Những người hướng nội thường sẽ có các đặc điểm như suy nghĩ nội tâm, ít thể hiện qua lời nói, ít chia sẻ và khó cởi mở với những người xung quanh. Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi ở một mình và cạn kiệt năng lượng khi tiếp xúc với quá nhiều người.

Xu hướng tự nhiên
Xu hướng tự nhiên

Những người hướng ngoại thì ngược lại, họ thể hiện qua lời nói nhiều  và có thiên hướng chia sẻ cảm xúc với những người xung quanh. Đây là những người thường lan toả năng lượng tới những người ở gần họ.

Dựa trên quyết định và lựa chọn

Khi đưa ra lựa chọn, con người sẽ bị tác động một trong hai yếu tố là lý trí hoặc tình cảm. Nếu bạn là người sử dụng lý trí thì bộ não sẽ tiếp nhận thông tin sau đó phân tích đúng sai một cách logic trước khi đưa ra quyết định. Nếu bạn là người sử dụng tình cảm, những quyết định của bạn sẽ dựa trên cảm tính hay còn gọi là người cảm xúc.

Nhận thức về thế giới

Nhận thức về thế giới là yếu tố giúp bạn xác định được mình là người trực quan hay trực giác. Những người tiếp nhận thế giới qua trực quan sẽ sử dụng 5 giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác và thị giác  để cảm nhận các sự vật, sự việc. Những người này sẽ có xu hướng sống với hiện tại. Họ suy nghĩ đơn giản, thực tế và rõ ràng.

Đối với những người nhận thức thế giới thông qua trực giác, bộ não chính là cơ quan chính tiếp nhận, xử lý sau đó sẽ sắp xếp dữ liệu và đưa ra phán đoán. Họ có trí tưởng tượng và xu hướng suy đoán những sự việc trong tương lai.

Cách thức hoạt động

Theo tiêu chí cách thức hoạt động thì con người sẽ phân biệt được hai dạng tính cách là những người hoạt động theo nguyên tắc hay linh hoạt. Những người hoạt động theo nguyên tắc sẽ đưa ra kế hoạch trước khi hành động. Họ luôn làm việc theo kỷ luật và khó thay đổi linh hoạt trong các hoàn cảnh và tình huống bất thường.

Ngược lại, những người hoạt động linh hoạt chấp nhận sự thay đổi của hoàn cảnh. Họ không có kế hoạch cố định mà sẽ dựa vào những sự việc diễn ra mà đưa ra hành động phù hợp.

16 nhóm tính cách MBTI

16 nhóm tính cách MBTI
16 nhóm tính cách MBTI

Bài kiểm tra tính cách MBTI chia con người thành 16 nhóm tính cách như sau:

Người trách nhiệm (ISTJ)

Người trách nhiệm (ISTJ)
Người trách nhiệm (ISTJ)

Nhóm người này là nhóm người thích sự trầm lặng, an toàn, đáng tin cậy, giỏi sắp xếp kế hoạch. Tuy nhiên, họ không dễ đồng cảm với người khác, đồng thời cũng khó bày tỏ cảm xúc cá nhân.

Người bảo hộ (ESTJ)

Người ESTJ khá thực tế, họ luôn nhận trách nhiệm cao cả. Trong công việc, khi gặp khó khăn, họ thường cô lập bản thân với những người xung quanh.

Người bảo vệ (ISFJ)

Người bảo vệ (ISFJ)
Người bảo vệ (ISFJ)

Thế giới nội tâm của nhóm người này vô cùng phong phú, cảm quan không gian của họ phát triển. Họ ít khi thể hiện cảm xúc cá nhân, thường đề cao bổn phận và thích nghe những lời khen tích cực.

Người cho đi (ENFJ)

Nhóm người biết cách quan tâm, biết đối nhân xử thế, giỏi duy trì mối quan hệ với người khác. Tuy nhiên họ thường không thích đám đông, thích sống khép kín.

Người truyền cảm hứng (ENFP)

Nhóm người thông minh, nhiệt tình và có tố chất ở nhiều lĩnh vực. Họ luôn linh hoạt, có khả năng tương tác tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm này là họ dễ mất tập trung, dễ bị phân tán bởi những sự việc khác nhau.

Nhà điều hành (ENTJ)

Nhà điều hành (ENTJ)
Nhà điều hành (ENTJ)

Nhà điều hành là những người có khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Họ luôn coi trọng sự nghiệp và thích được giao tiếp. Tuy nhiên, ENTJ thường bị cảm xúc chi phối, họ khó để đồng cảm với người khác.

Người có tầm nhìn (ENTP)

Đây là nhóm người thích học hỏi, tìm hiểu về thế giới xung quan. Họ có trực giác tốt, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, có nhiều ý tưởng sáng tạo. Mặc dù vậy, ENTP không thích lập kế hoạch mà thường làm việc một cách ngẫu hứng.

Người quan tâm (EFSJ)

Người quan tâm (EFSJ)
Người quan tâm (EFSJ)

Nhóm người ESFJ thường có nhiều năng lượng, họ ấm áp nhưng thích làm việc độc lập. Họ dễ bị cảm xúc chi phối, thường ít khi được giao vai trò ra quyết định.

Người trình diễn (ESFP)

Người ESFP thích trải nghiệm những điều mới mẻ và luôn là trung tâm của sự chú ý. Họ có khiếu thẩm mỹ, luôn lạc quan nhưng hay gặp khó khăn với một lý thuyết phức tạp.

Người thực thi (ESTP)

Nhóm người này thường thẳng thắn, thân thiện, họ nắm bắt động cơ của người khác rất nhanh nhưng lại không có trực giác tốt. ESTP cũng không muốn ràng buộc trong các giới hạn khi làm việc cùng.

Người che chở (INFJ)

Người che chở (INFJ)
Người che chở (INFJ)

Những người nhóm này thường có trực giác tốt, thích sắp xếp trình tự và khá kiên nhẫn. Họ tin vào bản thân, đồng thời rất biết cách suy nghĩ cho người khác.

Người lý tưởng hóa (INFP)

INFP là những người nhiệt tình, chu đáo, chịu khó lắng nghe, luôn thấu cảm và hướng tới những điều tốt đẹp. Họ có nguyên tắc riêng và không muốn ai xâm phạm vào. Nhóm người này cũng không thích xung đột.

Nhà tư duy (INTP)

Nhóm người sống trong giải thuyết, quý trọng kiến thức và thường yêu cầu cao trong việc đưa ra ý tưởng. INTP không thích điều khiển người khác mà thích làm việc độc lập.

Người nghệ sĩ (ISFP)

Người nghệ sĩ (ISFP)
Người nghệ sĩ (ISFP)

Những người nghệ sĩ ISFP thường bị lôi cuốn bởi cái đẹp. Họ hướng tới hành động, khiêm tốn và thích giúp đỡ người khác, nhưng lại không phù hợp để làm lãnh đạo.

Nhà khoa học (INTJ)

Nhóm INTJ thường thích suy nghĩ một cách logic, tư duy mạch lạc, yêu cầu cao về hệ thống và tổ chức. Không quá ngạc nhiên khi thấy rằng nhóm INTJ ít quan tâm đến người khác và bạn sẽ khó để hiểu được họ.

Nhà cơ học (ISTP)

Nhà cơ học (ISTP)
Nhà cơ học (ISTP)

Nhóm người này ưa thích mạo hiểm, họ sẵn sàng lao vào công việc và tự mình xoay xở. ISTP thường không thích nhận xét chủ quan, họ thích dành thời gian ở một mình.

Tầm quan trọng của trắc nghiệm tính cách MBTI

Với giá trị của phương pháp test tâm lý này, MBTI được ứng dụng trong khá nhiều trong cuộc sống. Từ học tập, giao tiếp thông thường cho đến lãnh đạo, công việc,…

MBTI không chỉ giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân mình, hơn thế nữa là đánh giá diễn biến tâm lý của người đối diện mình. Chính vì vậy, đây được cho là một phương pháp cực nhân văn, giúp tận dụng ưu điểm, khắc phục mặt hạn chế giúp tạo dựng mọi mối quan hệ trở nên tích cực hơn..

Tuyệt vời hơn cả, MBTI hoàn toàn không phân biệt đối xử hay đánh giá bất cứ ai. Chỉ đơn giản là một công cụ giúp cho chúng ta có thể nhìn nhận một cách sâu sắc chính mình để tìm hướng phát triển. Phương pháp này cũng không hề khẳng định, so sánh “tốt – xấu” bất kỳ một nhóm tính cách nào. Thay vào đó MBTI sẽ làm rõ hơn sự khác biệt về tính cách, hành động giữa các nhóm tính cách khác nhau.

Sự khác nhau giữa bài trắc nghiệm DISC và MBTI

Sự khác nhau giữa bài trắc nghiệm DISC và MBTI
Sự khác nhau giữa bài trắc nghiệm DISC và MBTI

Có khá nhiều ý kiến tranh luận về kết quả và mục đích của hai bài kiểm tra trắc nghiệm. Dựa trên lý thuyết và hướng khai thác có thể đưa ra một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa DISC và MBTI như sau:

Cấu trúc bài kiểm tra trắc nghiệm

Về cấu trúc, số lượng câu hỏi ở hai bài kiểm tra trắc nghiệm DISC và MBTI có sự chênh lệch khác nhau. Bộ câu hỏi trắc nghiệm DISC thường có 24-30 câu hỏi, ngắn hơn so với từ 72 đến 90 câu hỏi cho hầu hết các bài kiểm tra MBTI.

Về phân loại các nhóm tính cách

Trắc nghiệm MBTI chia con người thành 16 nhóm tính cách với 4 chữ cái nổi bật đại diện cho tính cách của họ.

 • Hướng ngoại (E)/ Hướng nội (I): kiểu người hướng ngoại có xu hướng nói chuyện và tương tác với người khác; kiểu người hướng nội thích sự suy tư yên tĩnh và riêng tư.
 • Cảm giác (S)/Trực giác (N): nhóm cảm giác tập trung vào khả năng trình bày chi tiết, tuần tự. Nhóm trực quan ưu tiên tìm hiểu dựa trên tình huống và các liên kết.
 • Lý trí (T)/ Cảm xúc (F): kiểu lý trí mong muốn tìm hiểu sự thật khách quan, các nguyên tắc logic và có khả năng suy luận tự nhiên. Nhóm cảm giác nhấn mạnh vào các vấn đề và nguyên nhân có thể được cá nhân hóa trong khi họ xem xét động cơ của người khác.
 • Đánh giá (J)/ Nhận thức (P): Nhóm Đánh giá ưu tiên việc sắp xếp và cấu trúc thông tin để hoàn thành các nhiệm vụ. Nhóm Nhận thức có xu hướng phát triển trong một môi trường học tập linh hoạt, sáng tạo và được kích thích bởi những ý tưởng mới và thú vị.

Trong khi đó, DISC tập trung chủ yếu vào bốn loại hành vi chiếm ưu thế:

 • D – Dominance – Nhóm Thống trị là những người mạnh mẽ, chịu trách nhiệm trực tiếp, quyết đoán, cương quyết và thường độc đoán. Họ sinh ra đã là những nhà lãnh đạo không nhút nhát cũng không tế nhị.
 • I – Influence – Nhóm Ảnh hưởng có tính cách thân thiện, nhiệt tình muốn là trung tâm của hành động, bất kể ở đâu và ở đâu. Họ đánh giá cao nhất sự ngưỡng mộ, thừa nhận và vỗ tay.
 • S – Steadiness – Phong cách ổn định là phong cách hướng đến con người nhiều nhất trong bốn phong cách. Có những mối quan hệ gần gũi, thân thiện là một trong những ưu tiên cao nhất của họ.
 • C – Conscientiousness – Nhóm Tuân thủ là những người phân tích, kiên trì, độc lập và có tổ chức tốt. Họ thích làm việc lặng lẽ một mình và nhấn mạnh tính chính xác và hướng đến kết quả cao nhất.

Trắc nghiệm DISC và MBTI có sự khác biệt về hướng khai thác kết quả

MBTI là một công cụ đánh giá phù hợp cho cá nhân đang tìm kiếm sự hiểu biết về bản thân. Kết quả MBTI cung cấp đánh giá cả về mặt hành vi, tuy nhiên bài kiểm tra MBTI có xu hướng cá nhân hóa nhiều hơn. Kết quả thường tiết lộ rất nhiều điều về bản tính bên trong của một người như sở thích, mong muốn, điểm mạnh,… MBTI mang tính cá nhân sâu sắc dựa trên một lượng lớn dữ liệu tiết lộ từ bảng câu hỏi mở rộng từ 72 đến 90 câu trong một bài kiểm tra.

Mặt khác, DISC có phạm vi câu hỏi hẹp hơn MBTI. DISC có xu hướng tập trung hơn vào việc mô tả hành vi và tương tác giữa các cá nhân. Biểu đồ tính cách DISC có thể dễ dàng hình dung và giải thích trong sơ đồ hình tròn hoặc biểu đồ kết hợp. Không chỉ giúp người làm kiểm tra hiểu về xu hướng hành vi của bản thân, DISC còn hỗ trợ con người trong việc thiết lập hồ sơ hành vi và điều chỉnh cách ứng xử với một người bất kỳ.

Một số lưu ý bạn cần biết trước khi làm MBTI  

MBTI (Myers-Briggs Type) là trắc nghiệm tâm lý nên để thực hiện chính xác nhất, bạn cần hiểu rõ:

 • Kết quả của trắc nghiệm tâm lý sẽ phụ thuộc phần lớn vào tâm trạng nên bạn hãy thực hiện khi trạng thái tâm lý ổn nhất. Nếu đang quá vui, gặp chuyện buồn, phấn khích hay bực bội thì không đảm bảo độ chính xác.
 • Trung thực trả lời câu hỏi, phân biệt rõ giữa lý tưởng và trên thực tế. Kết quả trắc nghiệm chính là câu chuyện cá nhân của bạn nên đừng để những yếu tố bên ngoài tác động tới câu trả lời.
 • Tất cả chúng ta đều trưởng thành, thay đổi từng ngày nên kết quả trắc nghiệm cũng thay đổi tùy vào nhận thức, thế giới quan của bạn theo thời gian. Bạn nên làm bài kiểm tra một cách điều độ để có cái nhìn tổng quan, chuẩn xác.

Lời kết

Phương pháp trắc nghiệm đánh giá tâm lý MBTI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp. Ngoài ra, đây cũng là công cụ cho doanh nghiệp trong việc quản lý và phân bổ nhân sự. Những thông tin mà  trường THPT Lê Hồng Phong cung cấp trong bài đã giúp bạn giải đáp thắc mắc MBTI là gì và 16 nhóm tính cách được nhận biết. Hãy làm ngay bài trắc nghiệm để biết được mình thuộc nhóm tính cách nào nhé.

Rate this post
CLOSE
CLOSE