Thích Kinh Doanh Thì Nên Học Ngành Gì, Trường Gì Dễ Phát Triển Nhất?

22/02/2024 - admin

Hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ yêu thích việc kinh doanh. Lĩnh vực này dù tồn tại nhiều rủi ro nhưng cũng mang đến các cơ hội to lớn, trải nghiệm thú vị. Nếu vẫn còn đang băn khoăn chưa biết thích kinh doanh nên học ngành nào, trường nào mọi người có thể tham khảo các ngành học phù hợp mà trường THPT Lê Hồng Phong giúp bạn tổng hợp dưới đây.

Thích kinh doanh thì nên học ngành nào, trường nào?
Thích kinh doanh thì nên học ngành nào, trường nào?

Đôi nét về kinh doanh

Giải thích đơn giản thì kinh doanh nói về các hoạt động buôn bán/trao đổi “có lợi” giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong đó, các công ty sẽ thực hiện hoạt động sản xuất ra sản phẩm/dịch vụ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, sau đó phía doanh nghiệp sẽ thu lợi nhuận được tính bằng tiền tệ, ví dụ như mệnh giá Việt Nam Đồng.

Theo thời gian và sự “bùng nổ” của Cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều ngành kinh doanh mới ra đời nhờ vào sự ứng dụng công nghệ mạnh mẽ. Do đó, các kiến thức và kỹ năng của từng ngành nghề nghiệp cũng đổi thay rõ rệt.

Định hướng nghề khi thích học kinh doanh

Định hướng nghề nghiệp với những người thích kinh doanh
Định hướng nghề nghiệp với những người thích kinh doanh

Để lựa chọn được một ngành học phù hợp trước hết bạn cần xác định các yếu tố bạn thích ngành gì? bản thân bạn muốn gì? bạn có đủ tố chất để theo đuổi ngành học đó không… Giải đáp được những thắc mắc trên, bạn sẽ có thể tự tin lựa chọn ngành học cho bản thân.

Nếu đã xác định được những sở thích, đam mê của bản thân hoặc trong tâm trí, bạn xác định mình nên học ngành gì rồi nhưng bạn nên suy nghĩ lại một lần nữa để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Đối với lĩnh vực kinh doanh, yêu thích, đam mê thôi chưa đủ mà bạn cần phải có tố chất. Chỉ khi có tố chất, sở thích, niềm đam mê và sự nỗ lực cố gắng, bạn mới có thể thành công.

Thích kinh doanh thì nên học những ngành nào, trường nào dễ phát triển nhất?

Kinh doanh là một công việc luôn có sức hút đối với mọi đối tượng. Chính vì vậy, có rất nhiều ngành học liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Dưới đây là một số ngành học cung cấp hành trang kiến thức kinh doanh trường THPT Lê Hồng Phong đã tổng hợp mà bạn có thể tham khảo.

Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh
Ngành Quản trị kinh doanh

Đúng như tên gọi, ngành Quản trị kinh doanh là ngành học liên quan đến công việc quản lý hoạt động kinh doanh của một tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Bên cạnh việc quản lý, kiểm tra, phân tích tình hình hoạt động kinh doanh, công việc của nhà quản trị kinh doanh còn là đưa ra được giải pháp và ý tưởng từ những phân tích đã nghiên cứu từ trước, từ đó tối đa hóa hiệu quả của doanh nghiệp.

Đây là công việc phải sử dụng nhiều chất xám và bạn cần phải tư duy liên tục, logic mới tạo ra được một hệ thống quản lý trơn tru, mang lại hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp. Khả năng quản lý và đam mê kinh doanh là những yếu tố giúp bạn xác định được đúng hướng cho mình, nhưng cũng đừng chủ quan cho rằng nhiêu đó là đủ cho một nhà quản lý trong tương lai.

Một nhà quản lý xuất sắc phải hội tụ rất nhiều yếu tố nổi bật và bạn phải học tập rất nhiều mới đạt được nhiều kỹ năng cần thiết. Ngành này có thể coi là bước đệm để bạn bắt đầu công việc kinh doanh trong tương lai.

Các trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh:

 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM.
 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing.

Ngành Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại là ngành học trang bị các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ… Đây là ngành học thiên về kỹ năng thực tiễn nhiều hơn phân tích, tính toán vì vậy người học có thể được làm quen với công việc kinh doanh ngay từ trên ghế nhà trường.

Ngành Kinh doanh thương mại chú trọng và hoạt động bán hàng, nên sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng như: quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, các phương pháp bán hàng hiệu quả… Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tiếp nhận những kiến thức về nghiên cứu thị trường, hoạt động tiếp thị, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, nghiệp vụ bán hàng, phân tích tài chính… Đây là những kiến thức, kỹ năng quan trọng để bạn chuẩn bị cho công việc kinh doanh.

Mọi người nếu muốn học ngành Kinh doanh Thương mại có thể tham khảo các trường nổi tiếng sau:

 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế TPHCM.
 • Trường Đại học Công nghệ TPHCM.
 • Trường Đại học Văn Lang.

Ngành Marketing

Học ngành này giúp chúng ta có những kỹ năng cần thiết với công việc kinh doanh. Nó bao gồm tất cả những hoạt động hướng tới khách hàng, thỏa mãn nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng bằng việc thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm với khách hàng và phát triển thương hiệu. Ngành này sẽ bổ sung cho bạn nhưng yếu tố giúp bạn thu hút được khách hàng, khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của bạn, nhằm đem đến doanh thu cao, nó có ảnh hưởng khá lớn đến quá trình thành công trong kinh doanh của bạn.

Ngành Marketing
Ngành Marketing

Các sinh viên yêu thích kinh doanh khi theo học ngành Marketing sẽ được trang bị các kiến thức về kỹ năng kinh doanh, marketing như sau: nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu giá cả thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ cùng khách hàng, tổ chức phân bố sản phẩm, định giá lại mặt hàng sản phẩm, quảng bá cho thương hiệu, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng,…

Nếu bạn thực sự yêu thích và đam mê kinh doanh thì có thể theo học ngành Marketing và sau đó hãy thử sức với một số sản phẩm. Bạn có thể thử kinh doanh online vào lúc rảnh rỗi, áp dụng những kỹ năng mình đã học được và tự áp đặt doanh số kinh doanh cho bản thân,.. Đó là một trong những bước đệm trong tương lai của bạn.

Các trường đại học nổi tiếng với ngành Marketing:

 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Thương mại
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Kinh tế TP. HCM
 • Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP. HCM

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng cũng là một trong những ngành cực kỳ lý tưởng cho những ai muốn làm công việc liên quan đến kinh doanh. Tại Việt Nam có rất nhiều các trường Đại học đào tạo ngành này. Khi chọn học Tài chính – Ngân hàng sinh viên được dạy rất nhiều các kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính và cả các kỹ năng khác. Điều này sẽ giúp ít rất nhiều cho mọi người nếu muốn làm việc kinh doanh sau này.

Ngành Tài chính – Ngân hàng
Ngành Tài chính – Ngân hàng

Với ngành Tài chính – Ngân hàng không quá khó để thí sinh chọn được trường học phù hợp. Hiện này từ các trường công lập đến dân lập đều đào tạo ngành này rất nhiều. Một vài trường tiếng tăm hàng đầu mà mọi người có thể tham khảo như:

 • Học viện Ngân hàng.
 • Học viện Tài chính.
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế  Quốc dân.
 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.
 • Trường ĐH Kinh tế Luật TPHCM.

Ngành Kinh tế học

Kinh tế học là một trong những ngành đặc biệt hot, được nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Và nếu thắc mắc thích kinh doanh nên học ngành gì thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho mọi người. Ngành Kinh tế học dạy đa dạng kiến thức cũng như kỹ năng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm rất nhiều các công việc khác nhau như làm việc cho các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên viên phân tích chính sách, nhà phân tích đầu tư, quản lý nhân sự, nghiên cứu thị trường…

Mọi người muốn học ngành Kinh tế học có thể tham khảo danh sách các trường chất lượng sau:

 • Trường Đại học Kinh tế – Luật.
 • Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 •  Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 • Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Đại học Nông Lâm TP.HCM.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành nổi bật, nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Trong ngành này mọi người sẽ được học những nội dung liên quan đến quản lý, nghiên cứu và phát triển hệ thống vận chuyển ngành hàng. Bên cạnh đó còn có các vấn đề liên quan đến lên kế kế hoạch, kiểm soát hàng hoá, nguồn nguyên liệu…

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể làm nhiều các vị trí khác nhau như chuyên viên quản trị kinh doanh, kinh doanh vận tải, nhân viên điều phối dịch vụ, nhân viên điều phối đơn hàng…

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Hiện nay cũng có rất nhiều các trường đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng mọi người có thể tham khảo như:

 • Trường Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • Đại học Kinh Tế  & Quản Trị Kinh Doanh – Đại học Thái Nguyên.
 • Đại học Mở TP HCM.
 • Đại học Kinh tế TP HCM.
 • Đại học Kinh tế quốc dân

Ngành Khoa học quản lý

Thích kinh doanh nên học ngành gì mọi người có thể tham khảo ngành Khoa học quản lý. Đây cũng là một trong những ngành lịch sử lâu đời, đào tạo nhiều kiến thức liên quan đến kinh tế, thương mại. Thông thường sinh viên sẽ được đào tạo nhiều các kiến thức như quy trình quản lý, phương pháp quản lý, tâm lý quản lý, kinh tế quốc tế, kỹ năng lập kế hoạch, kiểm soát quản lý, marketing…

Một vài trường nổi tiếng trong đào tạo ngành Khoa học quản lý mà mọi người có thể tham khảo như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Hoa Sen.

Học xong những ngành liên quan đến kinh doanh thì làm gì?

Chắc hẳn ngoài việc tìm hiểu về vấn đề muốn kinh doanh nên học ngành gì hay thích kinh doanh thì nên học ngành gì, các bạn trẻ cũng đang rất thắc mắc, đam mê kinh doanh là vậy, yêu thích là vậy nhưng liệu sau khi học xong sẽ làm những công việc gì?

Dưới đây sẽ là một số vị trí công việc sau hoàn thành chương trình học kinh doanh bạn có thể đảm nhận:

Nếu tốt nghiệp ngành Marketing, bạn có thể làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp thuộc nhiều loại hình kinh tế khác nhau như: Công ty tư nhân, Công ty nhà nước, Công ty liên doanh, Công ty TNHH, Tập đoàn đa quốc gia, công ty truyền thông, công ty quảng cáo, công ty tổ chức sự kiện….

Nếu tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, bạn có thể làm việc các công việc như chuyên viên hoạch định chiến lược, tư vấn viên, hỗ trợ giao dịch khách hàng, CEO – Giám đốc điều hành công ty, doanh nghiệp…

Những tố chất cần có dành cho những người thích kinh doanh

Những tố chất cần có dành cho những người thích kinh doanh
Những tố chất cần có dành cho những người thích kinh doanh

Có rất nhiều người đam mê kinh doanh nhưng không phải ai cũng thành công. Mọi người phải có những tố chất nhất định để phù hợp theo đuổi lĩnh vực này. Dưới đây là một vài tố chất mà một người kinh doanh giỏi cần có.

Có khát khao

Các nhà kinh doanh giỏi có một điểm chung đó là có khát khao. Họ luôn có ước mơ, hoài bão to lớn. Đôi khi người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ rằng họ ảo tưởng, mơ mộng hảo huyền. Tuy nhiên chính sự khát khao, sự mơ mộng này là tiền đề để họ không ngừng phấn đấu và đạt được thành công.

Luôn học hỏi

Một trong những tố chất cần có của một người kinh doanh giỏi đó là luôn học hỏi. Họ học hỏi mọi lúc mọi người và bằng mọi hình thức. Các nhà kinh doanh thường rất đa tài, am hiểu rộng rãi. Không chỉ đơn giản là kinh doanh buôn bán thông thường mà còn biết về quảng cáo, giao tiếp, nhiều kinh nghiệm khác nhau. Chính vì vậy việc học hỏi là vô cùng cần thiết.

Dám đương đầu thử thách

Muốn làm về kinh doanh mọi người phải không ngại đường đầu thử thành. Không có con đường thành công nào mà không chông gai, không có những thất bại. Chính vì vậy hãy tự tin thử thách bản thân, chấp nhận sự thất bại. Chính những điều này sẽ là tiền đề để mọi người đạt được sự thành công.

Có sự kiên trì

Kiên trì cũng là tố chất cần thiết có người kinh doanh giỏi. Kiên trì theo đuổi một lĩnh vực, không ngại khó khăn phía trước vô cùng cần thiết. Kinh doanh luôn phải cạnh tranh, luôn phải không ngừng cải tiến để phát triển. Không phải lúc nào mọi người cũng có thể đứng trên vị trí cao. Chính vì vậy việc kiên trì theo đuổi, vượt qua mọi thử thách là điều không thể thiếu.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc thích kinh doanh nên học ngành nào, trường nào? Hy vọng thông qua bài viết mà trường THPT Lê Hồng Phong đã cung cấp, bạn có thể tự tin đưa ra đáp án nếu muốn kinh doanh nên học ngành gì, trường gì chúc bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
CLOSE
CLOSE