Thay đổi suy nghĩ và thói quen để học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày

14/03/2022 - admin

Các em miễn cưỡng học, hài lòng với điểm thi chỉ ở mức trung bình, cho rằng như vậy là đủ. Thực tế là cách nhìn nhận và thái độ tiêu cực với bộ môn này mới là trở ngại cho các em chinh phục tiếng Anh, chứ không phải tiếng Anh là ngôn ngữ khó học.

Thay đổi suy nghĩ và thói quen để học tiếng Anh

Trong kỷ nguyên toàn cầu ngày nay, việc làm chủ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, rất quan trọng. Con người từ những nền văn hóa khác nhau sẽ không thể giao tiếp với nhau nếu họ không biết một ngôn ngữ chung. Và hiện nay tiếng Anh vẫn đang được sử dụng rộng rãi nhất so với các ngôn ngữ khác. Ở Việt Nam, tiếng Anh đã được dạy từ cấp tiểu học với kỳ vọng các thế hệ trẻ sẽ được phổ cập và có khả năng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp và học tập.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng, ở bậc PTTH học sinh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng tiếng Anh. Không bàn đến những nguyên nhân khách quan như giáo trình, giáo viên, môi trường hay các công cụ hỗ trợ học tập, trở ngại lớn nhất chính là suy nghĩ của các em về việc học ngoại ngữ, có thể là thái độ chưa tích cực ngay từ khi còn học tiểu học.

Vậy tiếng Anh có thực sự khó không? Câu trả lời là có và không. Có vì tiếng Anh là một ngoại ngữ, để làm chủ một ngôn ngữ cần hiểu cả văn hóa, phong tục, lối sống… của người bản xứ. Mà những yếu tố thuộc về văn hóa xã hội thì cần được tích lũy học tập trong một thời gian dài. Giống như các ngoại ngữ khác, vì quá trình học dài nên tiếng Anh trở nên khó.

Thế nhưng so với các ngoại ngữ khác thì tiếng Anh không hẳn là khó. Các em thử nghĩ xem, người nước ngoài học tiếng Việt có khó không? Thanh điệu trong tiếng Việt rất khó để phát âm chính xác, cách xưng hô cũng là một mê cung khiến người nước ngoài vật lộn để chinh phục. Hay học tiếng Trung Quốc có dễ hơn không? Việc nhận diện và viết các chữ tiếng Hán còn tốn nhiều thời gian hơn so với học từ vựng tiếng Anh đấy.

Có một số nguyên nhân khiến cho việc học ngoại ngữ trở nên khó khăn. Trước tiên là nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn khi học ngoại ngữ. Một số yếu tố dẫn đến sự sợ hãi này bao gồm khối lượng kiến thức, khó khăn trong giao tiếp và việc không chấp nhận sai sót. Rất nhiều người học cho rằng họ không có đủ thời gian để học tất cả mọi thứ liên quan đến ngoại ngữ và trong tiềm thức họ tự nhắc nhở bản thân rằng mình không thể học được.

Họ nghĩ rằng có quá nhiều sự khác biệt về từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp so với tiếng mẹ đẻ nên chỉ với suy nghĩ phải học khối lượng kiến thức đó đã làm họ sợ hãi. Yếu tố thứ hai là các em ngại sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp, càng ngại thì càng gặp khó khăn khi diễn đạt ý tưởng. Cuối cùng là nỗi sợ khi mắc lỗi trong sử dụng ngoại ngữ. Việc mắc lỗi là một quy trình rất tự nhiên trong học ngoại ngữ. Tuy nhiên rất nhiều người học lại không hiểu được điều đó, các em sợ xấu hổ vì có thể thầy cô hoặc bạn bè đánh giá mình khi mắc lỗi và từ đó càng trở nên e ngại trong việc cố gắng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Vậy điều cần làm đầu tiên để học tiếng Anh hiệu quả là gì? Đó là thay đổi suy nghĩ. Thái độ tích cực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mong muốn và khát khao chinh phục Tiếng Anh. So với các ngoại ngữ khác, tiếng Anh không khó vậy đâu. Đã có rất nhiều tấm gương, hình mẫu ở mọi lứa tuổi chinh phục tiếng Anh thành công. Hãy học hỏi họ, từ đó tự tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp nhất. Và hãy tin rằng bản thân mình có thể làm chủ được, hình dung bản thân mình khi thành công sẽ như thế nào để đặt lại mục tiêu và có thái độ thật tích cực trong quá trình học.

Ngoài ra, các em có thể bắt đầu thực hiện một số thói quen khác, hãy thử áp dụng chúng trong suốt 30 ngày liên tục xem sao nhé. Kết quả sẽ không ngờ đấy.

1. Mỗi ngày thay vì dành thời gian đọc tin tức bằng tiếng Việt, hãy đọc các bài báo bằng tiếng Anh trước, ghi chép lại những từ vựng mà các em cảm thấy thú vị. Nếu lướt facebook, instagram, ticktok, hãy tìm những nhóm học tập tiếng Anh, xem những đoạn video bằng tiếng Anh. Hãy sưu tầm những câu nói tiếng Anh thú vị hoặc tự viết ra suy nghĩ của mình rồi thể hiện trên trang cá nhân.

2. Hãy học từ vựng mỗi ngày theo cách của riêng mình. Các em có thể học từ vựng qua memes, qua hình ảnh, câu đố…Cố gắng áp dụng ngay từ vựng đó trong ngữ cảnh cụ thể.

3. Hãy cho bản thân tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể mỗi ngày, bằng cách nghe thụ động, nghe chủ động. Các nguồn nghe trên nền tảng công nghệ cực kỳ đa dạng. Các em có thể tranh thủ tìm hiểu về một lĩnh vực mình yêu thích bằng các video hay podcast bằng tiếng Anh trên youtube. Các chủ đề rất đa dạng: chăm sóc sức khỏe, nấu ăn, âm nhạc, nhảy, điện ảnh, thể thao, trò chơi điện tử, chăm sóc da, tập thể dục, người nổi tiếng, thời sự, chính trị…tùy thuộc sở thích của bản thân. Trải nghiệm những thứ bản thân mình thích bằng tiếng Anh vừa thú vị vừa bổ ích.

4. Khi đã tích lũy đủ thời gian với tiếng Anh rồi thì là lúc để luyện tập nói. Các em có thể tự lập nhóm để luyện nói tiếng Anh với nhau, hoặc tham gia một số câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh. Hoặc đơn giản hơn, các em có thể tự học nói với các phương pháp như bắt chước người bản xứ nói tiếng Anh, tự nói với bản thân mình, hay thực hành với các ứng dụng, website luyện nói.

Tất nhiên các em vẫn sẽ gặp một số vấn đề khi học tiếng Anh nhưng với thái độ tích cực, các em sẽ kiên trì, nhẫn nại hơn để đạt được mục tiêu làm chủ tiếng Anh của mình. Từ đó sẽ tìm ra cách để giải quyết các vấn đề gặp phải. Việc duy trì thái độ tích cực trên hành trình học cũng là một việc rất quan trọng, hãy cố gắng tạo niềm vui mỗi ngày, từ đó các em sẽ thấy việc chinh phục tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

ThS. Nguyễn Thị Nhung – Giảng viên khoa Ngôn ngữ Anh chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)