Tại sao điểm TOEIC của bạn mãi không cải thiện?

30/12/2021 - admin

Bạn có đang học TOEIC? Đã khi nào bạn bị rơi vào tình trạng học mãi không khá, điểm TOEIC không hề cải thiện, hoặc bấp bênh lúc thấp lúc cao và bạn lúng túng không biết tại sao?

Tại sao điểm toeic của bạn không cao

Ths. Phạm Thị Bích Ngọc – Khoa Ngoại Ngữ

Bạn có đang học TOEIC? Đã khi nào bạn bị rơi vào tình trạng học mãi không khá, điểm TOEIC không hề cải thiện, hoặc bấp bênh lúc thấp lúc cao và bạn lúng túng không biết tại sao?

Nếu vậy, hãy trả lời những câu hỏi sau đây, có thể bạn sẽ tìm ra lời giải đáp.

1. Khoảng cách giữa Điểm xuất phát và Điểm mục tiêu của bạn là bao nhiêu?

Điểm xuất phát và Mục tiêu TOEIC của bạn là bao nhiêu sẽ không quan trọng lắm nếu bạn có thời gian dài để ôn luyện, nhưng nếu thời gian ngắn thì khoảng cách giữa hai con số này thực sự rất quan trọng. Bởi trung bình để lên được 110 điểm TOEIC, bạn cần phải học xấp xỉ 200 giờ, tuỳ theo tố chất, nền tảng, và mức độ tập trung học của từng bạn mà thời gian có thể dài hoặc ngắn hơn.

Vì thế nếu câu trả lời của bạn là một khoảng cách khá xa thì bạn nên tính toán thời gian, thời lượng ôn luyện thật sự hợp lý đạt được mục tiêu đề ra.

2. Bạn có ghi lại từ mới mỗi khi gặp và bạn có ôn lại những từ mới đó?

Nếu câu trả lời của bạn là không thì bạn nên thực hiện ngay bây giờ. Nếu không bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt được nội dung của bài nghe cũng như bài đọc hiểu, và kể cả là nội yêu cầu của các câu hỏi trong bài bởi bài thi TOEIC chủ yếu kiểm tra bạn kiến thức về từ vựng và khả năng vận dùng vốn từ vựng.

Bạn có thể ghi từ mới bằng rất nhiều cách như: ghi vào sổ từ mới riêng, ghi vào giấy nhớ rồi dán vào khu vực dễ nhìn, ghi vào điện thoại, v.v.
Ghi thôi chưa đủ, bạn cũng cần phải học từ mới để tăng vốn từ của mình lên mỗi ngày. Hãy chọn cho mình phương pháp học từ vựng phù hợp với sở thích và khả năng và áp dụng phương pháp đó hàng ngày.

3. Bạn bắt đầu luyện đề khi nào?

Bạn luyện đề ngay khi bắt đầu học TOEIC? Nếu kiến thức của bạn vững thì việc luyện đề khi vừa bắt đầu là hợp lý. Nhưng nếu kiến thức của bạn chưa tốt thì đúng là “đã yếu mà còn ra gió”. Bạn thậm chí chẳng thể tiến bộ, mà còn thấy chán nản và tụt lùi.

Hãy cố gắng tích luỹ cho mình một lượng từ vựng nhất định, cách phát âm những từ đó, kèm theo đó là các chủ điểm ngữ pháp thường gặp trước khi đi vào luyện đề.

Dưới đây là link một số giáo trình giúp các bạn cải thiện kỹ năng và kiến thức cho bài thi TOEIC:
ABC TOEIC Listening
ABC TOEIC Reading
– Tomato TOEIC: Part 1&2; Part 3&4; Part 5&6; Part 7
Longman TOEIC Preparation (Introductory Course)
4. Khi luyện đề bạn có tính thời gian như thi thật?

Bạn rất chịu khó chăm chỉ luyện các sách luyện đề như Economy, ETS, New Longman Real TOEIC nhưng bạn không hề để ý thời gian, cứ rảnh thì làm, bận thì dừng lại. Cách luyện này chỉ lãng phí thời gian của bạn.

Nếu bạn đã tích luỹ tương đối kiến thức và kỹ năng cho bài TOEIC, hãy bắt tay vào luyện đề. Luyện đề ở đây bao gồm cả luyện cả khả năng tâp trung làm bài và khả năng quản lý thời gian hợp lý.

Dù bạn có chắc kiến thức đến đâu cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải ngồi 2 tiếng liên tục để làm bài thi, đặc biệt là bài thi nghe 45 phút, bạn sẽ mau chóng bị xao nhãng, mất tập trung nếu không quen.

Khi luyện đề, bạn nhất định phải tuân theo đúng thời gian của đề thi thật. Riêng với bài đọc, bạn còn cần phải luyện cả kỹ năng quản lý thời gian làm từng phần (part 5, 6 & 7). Tất nhiên kỹ năng này sẽ không thể có được nếu bạn chỉ luyện 1 hoặc vài đề.

5. Bạn làm gì sau khi làm đề?

Hy vọng câu trả lời của bạn không phải chỉ làm tính số câu đúng bởi nếu chỉ có thế thì quá lãng phí. Hãy dành thời gian để xem lại bài, xem mình đã sai những gì à phân tích chỗ sai à bổ sung kiến thức liên quan. Và, đừng quên ghi lại từ vựng và cố gắng học chúng. Chắc chắn, điểm TOEIC của bạn sẽ cải thiện được nhờ những lần luyện đề và phân tích đề này.

Bây giờ bạn đã biết cách cải thiện điểm TOEIC của mình chưa?
Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)