Hơn 45.000 học sinh sẽ không có suất vào lớp 10 trường công lập Hà Nội

31/03/2022 - admin

Phỏng vấn giáo viên trường thpt Lê Hồng Phong

Học sinh Chu Minh Hiếu, lớp 9 Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Con sẽ thi vào 10 chuyên Văn của Chu Văn An. Tỷ lệ chọi năm ngoái là 1 chọi 7 nên con rất áp lực”.

Học sinh Bùi Ngọc Minh Anh, lớp 9 Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì cho biết: “Áp lực của một học sinh khối 9 hiện tại, nhất là thi chuyên là khá lớn. Nhưng con nghĩ nếu nỗ lực, áp lực mấy cũng sẽ thành công”.

Học sinh Nguyễn Phúc Vinh, lớp 9 Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay: “Hiện tại con đang cố gắng học hành để đạt được ước mơ của mình”.

Mỗi học sinh cuối cấp đều mang trong mình những mong ước tuổi trẻ. Sau khi đi học trực tiếp, giáo viên đã trao đổi với từng em đánh giá năng lực học rõ ràng.

Cô giáo Lê Thị Giang, Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “2/3 là các con có thể thi vào trường công lập, từ điểm cao đến điểm thấp tùy thuộc khả năng. 1/3 là đi các trường dân lập hoặc có thể là trường học nghề”.

Lịch thi vào lớp 10 công lập Thủ đô dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10 – 20/6. Ngoài lựa chọn trường công lập, Hà Nội có trên 110 trường THPT tư thục, công lập tự chủ có dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng và bằng học bạ, giúp học sinh có nhiều lựa chọn trường học.

phỏng vấn học sinh

Gần 130.000 sĩ tử của Hà Nội sẽ bước vào mùa thi lớp 10 năm nay. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 77.000 suất vào các trường THPT công lập. Số còn lại là hơn 45.000 em sẽ vào học các trường tư thục hoặc trường nghề.

Theo ThS. Vũ Thu Hà, Chuyên gia tâm lý giáo dục: “Bố mẹ cần phải nói chuyện và chia sẻ với con chứ không được tạo ra một áp lực quá. Hay bố mẹ âm thầm làm mà không nói, đến khi con bị sốc cũng không nên. Tôi nghĩ tất cả lựa chọn trường là quan trọng, vì vậy cần phải được trao đổi với trẻ”.

Thực tế là nhiều phụ huynh lại đặt kỳ vọng lên con lớn hơn so với năng lực, vô hình trung tạo ra áp lực thi cử rất lớn cho các em. Trong khi, thời gian học trực tiếp không đồng đều giữa các trường khiến nhiều em lo lắng về sự chênh lệch kiến thức với các bạn, trong cùng một cuộc thi của năm nay.

Mời các em xem thêm thông tin mới cập nhật:

5/5 - (2 bình chọn)
CLOSE
CLOSE