“Giải mã” hiện tượng thí sinh ồ ạt chọn ngành Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc

03/03/2022 - admin

Ngành Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc là gì?

Ngành Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc là ngành học nghiên cứu về phương pháp, kỹ năng giao tiếp, làm việc bằng tiếng Hàn, cũng như cung cấp kiến thức về đất nước và con người Hàn Quốc.

Học sinh theo học ngành Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc được tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc như cách phát âm, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp… để có thể nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Hàn Quốc phục vụ cho nhu cầu giao tiếp và công việc. Bên cạnh đó, học sinh còn được học nhiều kỹ năng quan trọng như: giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thương lượng, làm việc nhóm…

Thí sinh chọn nhành Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc

Vì sao ngành Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc hút thí sinh?

Hiện nay, có rất nhiều học sinh đang theo học ngành ngôn ngữ Hàn Quốc và các ngành liên quan. Số lượng cơ sở đào tạo ngành học này ở mọi cấp học, bậc học không ngừng tăng trong các năm gần đây. Độ Hot của ngành được tạo nên từ những điểm sau:

1. Một, sự phổ biến của ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc

Những năm gần đây, làn sóng văn hóa Hàn Quốc – Hallyun xuất hiện và lan rộng ở các nước Châu Á thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ trong đó có Việt Nam. Mê Oppa, yêu gymbap – kim chi, thích du lịch Hàn… cũng là động cơ lớn khiến giới trẻ gia tăng nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, xã hội cũng như nhu cầu học tiếng Hàn Quốc càng tăng nhanh.

2. Hai, triển vọng nghề nghiệp lớn, mức thu nhập cao:

Trong những năm gần đây, việc thắt chặt mối quan hệ hợp tác về kinh tế, xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã mở ra nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực thành thạo tiếng Hàn cho các công ty và doanh nghiệp. Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất ở nước ta. Có nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như: Sam Sung, LG, Hyundai, Lotte, … đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc, công bố tại tọa đàm “Hàn Quốc học – kết nối giảng đường và danh nghiệp”, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang tạo khoảng 400.000 việc làm tại Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Đặng Thiếu Ngân – Phó chủ tịch hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc tại Việt Nam), so với các ngành ngoại ngữ khác ở tại các trường ĐH, CĐ, học sinh ngành ngôn ngữ Hàn có mức thu nhập cao hơn, học sinh từ năm nhất đã có nhiều cơ hội thực tập, đi làm thêm, mới năm 3 đã có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trải sẵn thảm đỏ để mời tham gia tuyển dụng.

3. Ba, nhiều cơ hội học tập tại Hàn Quốc

Nhờ việc đẩy mạnh liên kết giáo dục giữa các cơ sở đào tạo trong nước và các trường đại học ở nước ngoài nên học sinh ngành ngôn ngữ Hàn Quốc có cơ hội nhận được nhiều học bổng du học nước ngoài hoặc tham gia vào các chương trình trao đổi học sinh. Ngoài ra, so với du học ở một số nước: Anh, Pháp, Mỹ, … du học Hàn Quốc có mức chi phí thấp hơn, cùng với đó học sinh có nhiều cơ hội việc làm tại Hàn hơn.

4. Bốn, đào tạo tiếng Hàn ngày càng được coi trọng

Vị thế ngày càng được nâng cao. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong các năm gần đây, ngành giáo dục nói riêng và nhà nước nói chung có nhiều biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của ngành. Đặc biệt, đầu năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định đưa tiếng Hàn trở thành môn ngoại ngữ 2 ở các trường phổ thông.

Rate this post
CLOSE
CLOSE