Trường THPT Sơn Tây: thông tin cần biết, tuyển sinh năm 2024

17/10/2023 - admin

Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ bạn học sinh nào. Đặc biệt tại TP Hà Nội với tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ cao đặc biệt là các trường THPT thuộc top đầu. Một trong những trường THPT thuộc top đầu tại Hà Nội không thể không nhắc đến đó chính là trường THPT Sơn Tây. Vậy ngoài chất lượng đào tạo tốt, ngôi trường này còn có gì đặc biệt nữa không? Cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong khám phá xem nhé!

trường THPT Sơn Tây hà nội

Giới thiệu và lịch sử trường THPT Sơn Tây

Trường THPT Sơn Tây là một ngôi trường công lập, tọa lại tại Số 57 đường Đền Và, Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Nội. Hiện nay, Trường THPT Sơn Tây đang thuộc 1 trong 4 trường có hệ thống lớp chuyên of Department of Education and của thành phố Hà Nội.

Tháng 9 năm 1959, trường cấp III Sơn Tây chính thức được thành lập, để đáp ứng nguyện vọng học tập của con em nhân dân các huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây. Lúc này, nhà trường mới chỉ có tên và chưa có lớp để học, còn phải học nhờ trường cấp II Phùng Hưng.

Khi mới thành lập, nhà trường chỉ có 200 học sinh với 16 thầy cô giáo. Đến năm 1962, nhà trường mới có cơ sở chính thức, bao gồm: 12 phòng học, 1 dãy nhà ở, nhà làm việc, khu nuôi và ruộng để dành cho thí nghiệm.

Đội ngũ giáo viên

Nhà trường có hơn 200 thầy cô giáo, với trình độ chuyên môn và năng lực dạy học được đánh giá cao. Có rất nhiều thầy cô của nhà trường được tham gia vào công tác chấm thi vào lớp 10 hay chuẩn bị biên soạn đề thi các khối 10, đại học.

Hàng năm, nhà trường cũng tổ chức các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và cử các cán bộ đi học để nâng cao kỹ năng, kiến thức và chuyên môn giảng dạy. Có rất nhiều các thầy cô đã vinh dự nhận được giải giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và các giải khác.

Ngoài những chương trình học tập chính khóa, các thầy cô cũng biên soạn ra các giáo án riêng để cho học sinh học tập và ôn luyện, các kiến thức đều trọng điểm và cũng là tiền đề để các em có thể ôn tập thật tốt trước kỳ thi đại học sắp tới.

Chương trình đào tạo trường THPT Sơn Tây

Hiện nay, nhà trường có hai hệ học đó là hệ chuyên và hệ không chuyên. Trong đó ở cả 3 khối sẽ có 9 lớp chuyên bao gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh và 6 lớp phổ thông từ lớp A1 cho đến A6. Trong đó lớp A6 sẽ học chương trình học ngoại ngữ bằng Tiếng Pháp hay còn được gọi là lớp chuyên Pháp. Các lớp A1, A2, A3 trong nhà trường sẽ học về ban tự nhiên. Lớp A4, A5 học về ban xã hội.

Chương trình đào tạo trường THPT Sơn Tây

Học sinh hiện nay được học theo sách giáo khoa của bộ giáo dục và đào tạo. Đối với các khối lớp chuyên tự nhiên và phổ thông chọn ban tự nhiên sẽ học theo bộ sách nâng cao tự nhiên và cơ bản các môn xã hội và ngược lại, các khối lớp chuyên xã hội và lớp phổ thông chọn ban xã hội sẽ học theo bộ sách nâng cao xã hội và cơ bản các môn học tự nhiên.

Cơ sở vật chất tại trường cấp 3 Sơn Tây

Tất cả các lớp học chính của nhà trường đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như: bàn, ghế, quạt, máy chiếu và các dụng cụ cần thiết khác.

Nhà trường còn có đầy đủ các phòng chuyên dùng để thực hành và thí nghiệm như: phòng thực hành cho bộ môn vật lý, phòng thực hành cho bộ môn sinh, phòng thực hành cho bộ môn hóa… tất cả những phòng học này đều được trang bị các thiết bị hiện đại, để có thể đảm bảo tốt cho các thí nghiệm cũng như thực hành.

Ngoài ra, nhà trường còn có phòng thực hành cho môn tin học, với các máy tính đều được kết nối mạng internet tốc độ cao, để các em học sinh có thể thực hành được tốt nhất.

Phòng thư viện của nhà trường cũng vô cùng rộng rãi và thoáng mát, bên trong thư viện có hàng nghìn đầu sách, giúp cho các em học sinh thoải mái sách tham khảo.

Hình thức tuyển sinh của trường

Nhà trường tổ chức xét tuyển dựa vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố Hà Nội.

Các thí sinh đăng ký vào hệ phổ thông chuyên sẽ có 4 môn thi đó là Toán, Văn, Tiếng Anh và môn chuyên ứng với môn học thí sinh nộp nguyện vọng.

Hình thức tuyển sinh của trường

Điểm xét tuyển của hệ chuyên sẽ là tổng điểm của ba môn bắt buộc lấy hệ số một và điểm môn chuyên lấy hệ số 2. Một lớp chuyên có tối đa 45 học sinh, nhà trường sẽ xét tuyển từ điểm cao nhất cho đến khi hết chỉ tiêu.

Các thí sinh ứng tuyển vào hệ phổ thông không chuyên sẽ tham gia dự thi ba môn học chính Toán, Văn, Tiếng Anh và có thể thêm một môn thi tự chọn do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định.

Một điều lưu ý các thí sinh muốn được học tập tại trường cần có sổ hộ khẩu thuộc Hà Nội.

Điểm thi đầu vào các năm trong các năm qua

Trong các năm học vừa qua, lớp chuyên Toán có điểm số cao nhất 34,2 điểm, xếp sau đó là các lớp chuyên văn 34 điểm; anh 32 điểm và chuyên sinh có số điểm thấp nhất 20 điểm.

Khối phổ thông không chuyên điểm chuẩn đầu vào là 44,5 điểm. Lớp chuyên Pháp lấy 38,3 điểm.

Học phí của Trường Trung học phổ thông Sơn Tây

Vì là trường công lập, nên học phí của nhà trường được xếp vào top học phí rẻ, mỗi tháng học sinh sẽ đóng từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng cho phần học chính khóa, thông tin chi tiết sẽ được nhà trường cập nhật đến các bậc phụ huynh rõ ràng và cụ thể hơn.

Đánh giá trường Trường THPT Sơn Tây Hà Nội 

Sau khi trải qua thời gian hình thành và phát triển, hiện nay trường THPT Sơn Tây đã khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của thị xã Sơn Tây. Thầy và trò của nhà trường luôn không ngừng cố gắng phấn đấu, để tạo nên một nền giáo dục tốt và chất lượng nhất.

Đánh giá trường Trường THPT Sơn Tây Hà Nội 

Giờ đây, nhà trường đã có một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, trong đó đã có nhiều thầy cô từng đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, chính vì vậy mà tỷ lệ học sinh giỏi và khá của nhà trường đang không ngừng tăng lên.

Hiện nay, trường THPT Sơn Tây đang có hơn 2000 học sinh và gần 100 cán bộ giáo viên. Hệ thống lớp học của nhà trường bao gồm 9 lớp chuyên, đó là: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa và Tiếng Anh, cùng với đó là 6 lớp phổ thông. Ngoài ra, nhà trường còn có 1 lớp tiếng Pháp 12 năm và 1 lớp tiếng Pháp 3 năm.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT Sơn Tây Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (2 bình chọn)
CLOSE
CLOSE