Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa: thông tin, tuyển sinh năm 2024

31/10/2023 - admin

Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ bạn học sinh nào. Đặc biệt tại TP Hà Nội với tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ cao đặc biệt là các trường THPT thuộc top đầu. Một trong những trường THPT thuộc top đầu tại Hà Nội không thể không nhắc đến đó chính là trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa. Vậy ngoài chất lượng đào tạo tốt, ngôi trường này còn có gì đặc biệt nữa không? Cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong khám phá xem nhé!

trường cấp 3 Lê Quý Đôn Đống Đa

Tìm hiểu chung trường cấp 3 Lê Quý Đôn Đống Đa

Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa được thành lập năm 1970 mà tiền thân là Trường phổ thông cấp III số 1, học ban đêm tại số 47 Lý Thường Kiệt – quận Hoàn Kiếm.Trường vẫn được đặt tại địa chỉ Số 195 ngõ Xã Đàn II – phường Nam Đồng – Đống Đa – Hà Nội.

Phát huy truyền thống xây dựng, trưởng thành và phát triển, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Nhà trường quyết tâm phấn đấu không ngừng, để Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa luôn là điểm sáng, là địa chỉ giáo dục có uy tín, có chất lượng cao trong hệ thống Giáo dục – Đào tạo Thủ đô.

Lịch sử hình thành

Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa đã có lịch sử truyền thống 45 năm được viết nên bởi các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường. Mỗi giáo viên và học sinh của trường luôn tự hào về một mái trường được mang tên nhà bác học tài ba và lỗi lạc.

Trường THPT Lê Quý Đôn tiền thân là trường phổ thông Cấp III số 1. Theo chủ trương của thành phố Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội năm học đầu tiên của trường 1970 – 1971 trường đã có 12 lớp với 32 cán bộ và giáo viên. Trong thời kỳ đó, trường đã phải học vào ban đêm, việc học lại liên tục gián đoạn vì phải xuống hầm trú ẩn để tránh bom đạn.

Năm 1976 trong không khí tưng bừng của ngày hội non sông trường Cấp III số 1 được đổi tên thành Trường Cấp III Lê Quý Đôn và sau đó được đổi tên thành trường THPT Lê Quý Đôn vào năm 1985.

Đến giai đoạn 1990 – 2000 và năm đầu thế kỷ XXI, nhà trường đã dần ổn định và phát triển từ chất lượng đào tạo cũng như về cơ sở vật chất. Trong những năm vừa qua, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hành năm được giữ vững 99%.

Đã có nhiều học sinh đạt giải cấp thành phố, nhiều học sinh đạt được giải cấp Quốc gia môn Địa lý , Lịch sử. Theo thông kê của Bộ GD và ĐT về kết quả thi Đại học – Cao đẳng những năm gần đây đứng trong top 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất toàn quốc.

Trải qua nhiều khó khăn, từ chiến tranh đến hoà bình, đến hôm nay trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa vẫn đã và đang đi lên, đẩy mạnh hoạt động giáo dục toàn diện. Phát huy truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, học sinh quyết tâm phấn đấu không ngừng. Nhằm đưa trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa là điểm sáng, là địa chỉ giáo dục uy tín và chất lượng của Thủ đô.

Mục tiêu đào tạo của nhà trường THPT Lê Quý Đôn

Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần số 07 của Sở Giáo dục về việc phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao.

Mục tiêu đào tạo của nhà trường THPT Lê Quý Đôn

Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.

Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của Thành phố.

Chương trình học THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Ngoài các chương trình học bắt buộc theo quy định của Bộ Giáo Dục, trường THPT Lê Quý Đôn còn có 6 mô hình lớp lựa chọn

 • KHTN 1: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Tin học
 • KHTN 2: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Địa lý, Tin học
 • KHTN 3: Vật lý, Hoá học, Sinh học, GDKTPL, CN
 • KHXH 1: Lịch sử, Địa lý, GDKTPL. Vật lý, CN
 • KHXH 2: Lịch sử, Địa lý, GDKTPL, Hoá học, Tin học
 • KHXH 3: Lịch sử, Địa lý, GDKTPL, Sinh học, Tin học

Điều đặc biệt ở trường THPT Lê Quý Đôn là học sinh có thể lựa chọn mô hình lớp liên kết quốc tế đào tạo tiếng Anh theo chứng chỉ IELTS; chứng chỉ Tin học MOS và một số chứng chỉ kĩ năng mềm khác.

Chứng chỉ IELTS cam kết chuẩn đầu ra đáp ứng tiêu chí tuyển sinh của các trường đại học trong và ngoài nước. Học sinh có chứng chỉ Tin học MOS được miễn thi nghề THPT và miễn học một số chứng chỉ ở bậc đại học. Các lớp học liên kết quốc tế dành cho học sinh có nguyện vọng đăng ký.

Mô hình tuyển sinh lớp 10

Điều kiện xét tuyển:

Kỳ thi tuyển sinh năm 2022-2023 nhà trường tuyển sinh 720 học sinh lớp 10 cho 16 lớp.

Điều kiện trúng tuyển: Học sinh đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa tham gia kì thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức ngày 18-19/06/2022 và đạt mức điểm chuẩn theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Điểm chuẩn:

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2022-2023

Kì thi xét tuyển vào lớp 10 năm 2022-2023, điểm chuẩn của trường như sau:

 • NV1: 40,25
 • NV2: 41,25
 • NV3: 42,2

Điểm chuẩn vào 10 đứng thứ 12 trong tổng số 15 trường có điểm chuẩn vào 10 cao nhất Hà Nội. Trung bình học sinh cần đạt 8,05 điểm/môn để có thể vào được trường.

 • Điểm tuyển sinh năm học 2017-2018: 51
 • Điểm tuyển sinh năm học 2018 -2019: 49,5
 • Điểm tuyển sinh năm học 2019 -2020: 43,5
 • Điểm tuyển sinh năm học 2021-2022: 47,35

Cơ sở vật chất

Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa có có sở vật chất khang trang với 1 khu nhà hiệu bộ và 2 dãy nhà học 3 tầng mới được xây mới và cải tạo lại. Diện tích của trường khá rộng lên đến 20.000m2. Các phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị như bàn ghế, máy chiếu, tivi,…

Đội ngũ giáo viên

Đội ngũ giáo viên

100% Đội ngũ giáo viên tốt nghiệp Đại học trong đó hơn 30% có trình độ Thạc sĩ, một nhà giáo ưu tú. Các thầy cô đều là những giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua được tuyển chọn từ những trường THCS có uy tín của quận Đống Đa và Thành phố Hà Nội. Đồng thời, thầy cô có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, du học quốc tế; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ học

Trường THPT Lê Quý Đôn rất quan tâm đến việc phát triển toàn diện cho học sinh, không chỉ trong khối lượng kiến thức mà còn trong các kỹ năng mềm và sở thích cá nhân. Vì vậy, trường đã xây dựng nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn và ý nghĩa như: CLB Toán, Tiếng Anh, Khoa Học Tự Nhiên, Thể Dục Thể Thao…

Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng mà còn tạo ra một môi trường gần gũi và thân thiện giữa các bạn trong trường.

Chất lượng đào tạo và thành tựu nổi bật của trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Trường đã nhiều lần nhận được bằng khen của các cấp chính phủ nhờ vào kết quả xuất sắc và những đóng góp cho ngành giáo dục thành phố Hà Nội

 • Huân chương lao động hạng Ba
 • Tập thể LĐXS – Bằng khen của UBND TP Hà Nội
 • Tập thể LĐXS – Cờ thi đua XS của UBND TP HN
 • Huân chương lao động hạng Nhì.

Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm của trường được giữ vững ở mức trên 99%. Số học sinh đạt giải cấp Thành phố cũng liên tục tăng cao, nhiều học sinh đạt giải Quốc gia môn Lịch sử và Địa lí.

Đặc biệt, theo thống kê của Bộ GD&ĐT về kết quả thi Đại học – Cao đẳng những năm gần đây, trường THPT  Lê Quý Đôn – Đống Đa luôn xếp thứ hạng cao trong top 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất toàn quốc và nằm trong top những trường đứng đầu của Thành phố Hà Nội.

Học phí Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa

Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa là trường công lập thuộc sở GD & ĐT thành phố Hà Nội. Vậy nên mức học phí sẽ được thu theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đối với trường công lập mức thu sẽ là 100.000-200.000 đồng/1 học sinh/tháng.

Học phí Trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa

Thông tin học phí tham khảo từ nguồn thứ ba và có thể thay đổi theo từng kỳ học, vui lòng xem chi tiết tại trang website chính thức của nhà trường. Ngoài ra, các em có thể phải nộp thêm một số khoản khác như: tiền bảo hiểm y tế, tiền nước uống, tiền đồng phục… Những khoản thu thêm này sẽ cần sự thống nhất và nhất trí giữa các các bậc phụ huynh và nhà trường

Đánh giá Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa có tốt không?

Đối với mỗi học sinh trường THPT Lê Quý Đôn việc được học tại một ngôi trường có bề dày lịch sử, có nhiều những thành tựu từ chiến tranh đến khi hoà bình là một niềm tự hào. Phụ huynh và học sinh khi học tại trường hoàn toàn có thể an tâm bởi đội ngũ các thầy cô giáo tâm huyết, có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy.

Các thầy cô luôn cố gắng tìm cách tìm tòi và tiếp cận  bài học một cách mới mẻ, hấp dẫn dành cho học sinh. Điều này sẽ giúp học sinh sẽ không bị áp lực trong việc học truyền thống như trước đây. Không những vậy, thầy cô còn là những người bạn có thể chia sẻ với học sinh từ học tập đến cuộc sống.

Đội ngũ giáo viên đều tốt nghiệp Đại học trong đó có hơn 30% có trình độ Thạc sĩ, nhà giáo ưu tú. Giáo viên có năng lực chuyên môn vững, có kinh nghiệm trong việc ôn thi học sinh giỏi Quốc gia, phẩm chất đạo đức tốt và luôn tâm huyết với nghề.

Ngoài ra, trường có rất nhiều CLB giúp học sinh có thể phát huy tài năng của bản thân. Có thể tự tin thể hiện những ưu điểm của mình, giúp học sinh có những trải nghiệm thật ý nghĩa khi học tại trường THPT Lê Quý Đôn.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (2 bình chọn)
CLOSE
CLOSE