Trường THPT chuyên Ngoại ngữ: thông tin, tuyển sinh, học phí

17/10/2023 - admin

Trường THPT Chuyên ngoại ngữ Hà Nội là một trong những trường có chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hiện đại. Ngôi trường thuộc hệ thống các trường cấp 3 công lập hàng đầu tại Việt Nam. Được trở thành học sinh của ngôi trường này là mơ ước của biết bao thế hệ. Bài viết này, trường cấp 3 Lê Hồng Phong sẽ cùng các bạn khám phá về ngôi trường này từ hệ thống đào tạo, học phí, cơ sở vật chất… cùng xem ngay nhé!

trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Giới thiệu về địa chỉ và thông tin liên hệ trường THPT chuyên Ngoại ngữ

  • Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: +84 43754 9958
  • Email: info@flss.edu.vn
  • Website: http://flss.vnu.edu.vn/

Trường THPT Chuyên – ĐH Ngoại ngữ Hà Nội tọa lạc tại số 2 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây được xem là ngôi trường chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế, có chất lượng giáo dục cao ở Việt Nam. Với nhiều học sinh, việc được theo học tại trường THPT này là một điều vô cùng vinh dự, nơi đây đã đào tạo ra bao nhiêu thế hệ học trò xuất sắc cho đất nước trong nhiều năm qua.

Xem tiếp để tìm hiểu các thông tin về cơ sở vật chất, chính sách học phí, chương trình học của nhà trường, đánh giá của các phụ huynh.

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường THPT chuyên Đại học Ngoại ngữ là một trong những trường THPT công lập nổi tiếng ở trên địa bàn tỉnh Hà Nội. Khởi đầu là các lớp phổ thông chuyên Ngoại ngữ thuộc trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội về tổ chức, cơ sở vật chất nhân sự và tài chính.

Tại đây học sinh được học chuyên về nhiều ngôn ngữ các nước như: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. Năm 2008, học sinh của trường được học thêm ngoại ngữ theo 2 nguyện vọng.

Chương trình giáo dục và chất lượng đào tạo

Ngoài môn Ngoại ngữ chuyên (1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật, Hàn Quốc), học sinh có cơ hội học thêm một ngoại ngữ 2 theo nguyện vọng. Từ năm học 2009-2010, trường bắt đầu thực hiện đề án giảng dạy các môn khoa học bằng tiếng nước ngoài. Hiện tại, đó là môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh lớp 10 và 11 (1 tiết/tuần).

Học sinh được học 2-4 tiết/tuần với giáo viên bản ngữ.

mô hình đào tạo trường THPT chuyên Ngoại ngữ

1. Mục tiêu đào tạo ngoại ngữ

Các môn ngoại ngữ chuyên đều có chuẩn đầu ra theo các khung tham chiếu có uy tín và được công nhận. Cụ thể:

  • Tiếng Anh: Tối thiểu bậc 4 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương trình độ B2 – khung tham chiếu Châu Âu)
  • Tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật: đến năm 2020, phấn đấu 70% học sinh đạt tối thiểu bậc 4 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương trình độ B2 – khung tham chiếu Châu Âu).

Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ định hướng đào tạo song song hai ngoại ngữ. Học sinh được chọn thêm một ngoại ngữ ngoài môn ngoại ngữ chính.

2. Hoạt động ngoại khoá

Các hoạt động ngoại khoá của trường theo lịch 1 buổi/tuần (chiều thứ Tư).

Hệ thống câu lạc bộ thuộc các lĩnh vực: Thể thao, Nghệ thuật, Khoa học trẻ, Lãnh đạo trẻ, Tình nguyện, Báo chí – Truyền thông… Học sinh tự vận hành, giáo viên giám sát, cố vấn.

Các hoạt động ngoại khoá chính bao gồm: Định hướng tân học sinh (10+), Sân khấu hoá TPVH, Hội vui KHTN, Dạ hội “Sắc màu chuyên ngoại ngữ”, CNN Idol & Prom, Cuộc thi hùng biện bằng ngoại ngữ, Hội thao chào Xuân, CNN Can Cook…

Điểm tuyển sinh của trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Điểm chuẩn các lớp 10 của trường THPT chuyên Ngoại ngữ 2023 cụ thể như sau:

STT Ngành học Khối thi Hệ chuyên có học bổng Hệ chuyên Hệ không chuyên
1 Tiếng Anh D1 28,94 25,42 23,42
2 Tiếng Nga D1 27,88 24
3 Tiếng Pháp D1 28,25 24,11
  D3 31,06 24
4 Tiếng Trung D1 26,23 24,05
  D4 31,85 24,46
5 Tiếng Đức D1 27,11 24,71
  D5 31,1 25,08
6 Tiếng Nhật D1 28,17 25,01
  D6 30,38 25,02
7 Tiếng Hàn D1 28,32 24,51
  D7 31,13 22,34

Điều kiện và hình thức tuyển sinh của trường

Điểm chuẩn của trường THPT chuyên ĐH Ngoại ngữ khá cao, với phương thức tuyển sinh vô cùng đa dạng.

Thí sinh muốn ứng tuyển vào trường phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về hạnh kiểm, học lực và xếp loại tốt nghiệp THCS. Nhà trường đưa ra tiêu chí tuyển sinh riêng cho từng hệ chuyên và không chuyên.

học sinh trường cấp 3 chuyên Ngoại ngữ

Ngoài ra, thí sinh phải tham dự kỳ thi tuyển sinh riêng của trường chuyên ĐH Ngoại ngữ với 3 bài đánh giá

  • Đánh giá năng lực ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luân với điểm hệ số 2
  • Đánh giá năng lực Toán và khoa học tự nhiên theo hình thức trắc nghiệm với điểm hệ số 1
  • Đánh giá năng lực Văn và khoa học tự nhiên với hình thức thi là trắc nghiệm và tự luận với hệ số 1

Vì thế mà điểm chuẩn vào trường THPT chuyên Đại học Ngoại ngữ rất cao, đặc biệt là năm 2021 tăng vọt hẳn so với năm ngoái ở tất cả các lớp chuyên.

Cơ sở vật chất cảu trường THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội

Chuyên Ngoại ngữ có diện tích gần 4.000m2, nằm trong khuôn viên ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc gia HN. Trường gồm 1 toà nhà 4 tầng, với 33 phòng học văn hoá, 7 phòng học tiếng. Còn có 2 phòng thí nghiệm, 1 phòng máy tính, 1 phòng truyền thống, 8 phòng chức năng.

Các phòng học đều có điều hòa nhiệt độ, máy chiếu và có hệ thống loa kết nối với loa tổng. Trường còn trang bị phòng học tiếng với các loại đầu chạy đĩa CD và máy chiếu rời.

Thư viện trường được đầu tư rất nhiều sách, truyện ngoại văn. Học sinh Chuyên ngoại ngữ còn có thể sử dụng thư viện ĐH Ngoại Ngữ. Những trang thiết bị này đều để phục vụ phát triển toàn diện 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết.

Học phí của trường

Theo thông báo xét tuyển lớp 10 hệ không chuyên năm học 2017 – 2018, học phí là 2.050.000 đồng/tháng. Lệ phí xét tuyển 100.000 đồng.

Trong thông báo 12/12 về việc tuyển sinh lớp 10 năm 2018, lệ phí tuyển sinh là 450.000 đồng. Đã bao gồm phí đăng kí dự thi và lệ phí thi. Thí sinh nộp 1 lần cùng 1 hồ sơ đăng kí dự thi. Không hoàn trả nếu bỏ thi.

Ngoài ra, còn có các lớp ôn thi cấp tốc cho học sinh có nhu cầu thi vào trường. Các đợt thi thử vào tháng 2, 3, 4. Với kỳ thi thử, lệ phí cũng là 450.000 đồng.

Đánh giá Trường THPT Chuyên ĐH Ngoại ngữ – Hà Nội có tốt không?

Trường THPT chuyên ĐH Ngoại ngữ – Hà Nội  tự hào là cái  nôi đào tạo các thế hệ học sinh giỏi Thủ đô và cung cấp nguồn nhân tài cho đất nước. Trường luôn đứng top đầu số lượng học sinh đạt loại giỏi trong các kỳ thi học sinh giỏi của thành phố, quốc gia và quốc tế.

trường cấp 3 chuyên ngoại ngữ hà nội

Số lượng học sinh đỗ các trường đại học luôn đạt trên 95%, trong đó có rất nhiều học sinh đạt thủ khoa đầu vào của nhiều trường đại học lớn cả nước.

Không những thế, học sinh trường THPT Chuyên ĐH Ngoại ngữ – Hà Nội còn đặc biệt xuất sắc trong các hoạt động xã hội, trong các lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật – TDTT khi gặt hái hàng loạt bằng khen, huy chương, giải thưởng… trong nước và quốc tế.

Trường có đội ngũ giáo viên giỏi nước ngoài và nhiều thầy cô đã theo học tại các trường đại học lớn ở Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga… vậy nên luôn mang tới cách giảng dạy hấp dẫn, lôi cuốn học sinh. Hàng năm, các thầy cô giáo của trường đều đoạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi Thành phố, được nhận bằng khen của chính phủ.

Không chỉ vậy, Trường THPT Chuyên Đại học Ngoại ngữ cũng được trao tặng nhiều Huân Chương lao động Hạng Nhất và Đơn Vị Anh Hùng của đất nước.

Đồng phục trường THPT Chuyên ngoại ngữ Hà Nội

Đồng phục trường cấp 3 Chuyên ngữ Hà Nội được thiết kế tinh tế, tổng thể bộ đồ tạo sự hài hòa ấn tượng. Bộ trang phục đơn giản có sự kết hợp giữa áo sơ mi trắng và tông màu xanh than đến từ chiếc váy và quần âu. Chỉ với những màu sắc quen thuộc nhưng đường may chỉn chu tạo được form quần áo mang tới diện mạo trẻ trung và tôn lên được vẻ đẹp ngây thơ hồn nhiên của các bạn học sinh.

Đặc biệt, chất liệu vải của đồng phục học sinh trung học phổ thông chuyên ngoại ngữ Hà Nội được đánh giá rất cao. Áo sơ mi sử dụng vải Eco Bamboo có kết cấu sợi mềm mại, đem đến cảm giác dễ chịu nhất là khi phải tham gia nhiều hoạt động trên trường. Ngoài ra, nó có khả năng khử mùi kháng khuẩn, chống các tia cực tím cao và an thân thiện với người sử dụng.

Chân váy nữ và quần âu nam đồng phục được may từ vải tốt, sở hữu độ dày vừa phải, không gây bí bách khó chịu cho các bạn học sinh. Chất vải này cũng có độ bền cực kỳ cao, có thể sử dụng giặt máy hoặc tay đều được.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
CLOSE
CLOSE