Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: thông tin tuyển sinh

17/10/2023 - admin

Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ bạn học sinh nào. Đặc biệt tại TP Hà Nội với tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ cao đặc biệt là các trường THPT chuyên. Một trong những trường THPT chuyên tại Hà Nội không thể không nhắc đến đó chính là trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Vậy ngoài chất lượng đào tạo tốt, ngôi trường này còn có gì đặc biệt nữa không? Cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong khám phá xem nhé!

trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Giới thiệu trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn – High School for Gifted Students in Social Sciences and Humanities là trường THPT thuộc quyền quản lý của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và là trường THPT thứ 4 thuộc hệ thống trường cấp 3 của  Đại học Quốc gia Hà Nội.

 • Tên trường: THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Tên tiếng Anh: High School for Gifted Students in Social Sciences and Humanities.
 • Địa chỉ: số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số điện thoại: (024) 3563 5496/ 0862 155 299
 • Trang web chính: https://hssh.ussh.vnu.edu.vn/vi/
 • Facebook: https://www.facebook.com/chuyenkhxhnv.ussh/

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn được thành lập vào năm 2019 và bắt đầu tuyển sinh từ mua thu năm 2020 với 3 lớp chuyên bao gồm: chuyên ngữ văn, chuyên địa lý và chuyên địa.

Bên cạnh đó trường cũng có các lớp chất lượng cao dành cho các bạn học sinh không đủ điều kiện đỗ các lớp chuyên nhưng điểm 3 môn Toán Văn Anh vẫn ở mức cao. Trường tự hào là ngôi trường chuyên về lĩnh vực xã hội nhân văn trên cả nước.

Chương trình đào tạo trường cấp 3 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường chú trọng phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh, có năng lực về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV); đào tạo học sinh giỏi và tạo nguồn nhân tài KHXH&NV cho đất nước; phát huy năng lực, niềm đam mê của từng học sinh, trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về văn hóa, đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, các kỹ năng cơ bản, đặc biệt là giáo dục lòng nhân ái trong cuộc sống.

Chương trình đào tạo

Nhà trường cũng chú trọng đào tạo giáo dục kiến thức khoa học xã hội kết hợp cùng các chương trình ngoại ngữ Văn – Anh, Sử – Anh, Địa – Anh , tạo nên sự chuyên biệt để phù hợp với bối cảnh thế giới ngày nay.

Chương trình giáo dục của trường thường xuyên được cập nhật theo hướng hiện đại, nhằm phù hợp với chương trình chung của Bộ GD và ĐT, vừa phù hợp với tính đặc thù của chuyên khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động mạnh mẽ đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, trường cũng có các chương trình liên kết đào tạo quốc tế cùng các đối tác, nhằm mở rộng hiệu quả giáo dục của trường, đồng thời tạo cơ hội cho các bạn học sinh tiếp xúc với các nền giáo dục tân tiến trên thế giới như sau:

 • 2 năm liên tiếp trong khuôn khổ hợp tác với Viện Goethe, với phương châm quốc tế hóa, Trường THPT Chuyên KHXH&NV đã có chương trình đào tạo ngoại ngữ 2 (tiếng Đức) cho 4 lớp học sinh, trình độ A1 và A2.
 • Dự án nghiên cứu chung giữa học sinh Trường THPT Chuyên KHXH&NV và học sinh Trường National Junior College (NJC) Singapore
 • Hợp tác với Trung tâm Hàn ngữ Sejong để phổ biến văn hóa Hàn Quốc cho học sinh Trường qua hoạt động làm đồ thủ công (gấp quạt và hanbok).
 • Hợp tác với Trung tâm Dữ liệu Giáo dục Đài Loan tại Việt Nam để mở ra kết nối giữa Trường THPT Chuyên KHXH&NV và các trường THPT và ĐH tại Đài Loan (Trung Quốc)

Cơ sở vật chất

Trường được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại đạt tiêu chuẩn yêu cầu đào tạo bậc THPT chuyên  nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh, không ngừng nâng cao năng lực và chất lượng giáo dục, tiếp cận với trình độ của các trường THPT tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Cơ sở vật chất trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đội ngũ giáo viên là các nhà khoa học đầu ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, của các trường chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Các thầy cô được đánh giá cao về chuyên môn,nghiệp vụ và sử dụng phương pháp giảng dạy hiện đại.

Phương thức tuyển sinh của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Quy định tuyển sinh

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn công bố phương thức tuyển sinh lớp 10 năm 2023 bao gồm

 • Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS năm 2023 trên phạm vi toàn quốc.
 • Điều kiện dự tuyển: Xếp loại hạnh kiếm, học lực 4 năm THCS loại khá trở lê. Đồng thời xếp loại tốt nghiệp từ khá trở lên.
 • Không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.
 • Năm học 2023-2024, Trường THPT Chuyên KHXH&NV không xét tuyển thẳng, các minh chứng liên quan đến các thành tích đặc biệt của học sinh sẽ nộp khi học sinh trúng tuyển nhập học.

Chỉ tiêu tuyển sinh

TT Hệ tuyển sinh Chỉ tiêu Tổng cộng
Chuyên Lịch sử Chuyên Địa lý Chuyên Ngữ Văn
1 Hệ chuyên 35 35 66 136
2 Hệ chất lượng cao 34

Một số câu hỏi thường gặp về trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Là một trong những ngôi trường thuộc top đầu của thành phố Hà Nội được rất nhiều phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến. Dưới đây là một số câu hỏi được rất nhiều bạn đọc đặt ra về ngôi trường này. Với sự hiểu biết và tổng hợp thông tin, trường thpt Lê Hồng Phong xin giải đáp:

trường cấp 3 chuyên KH và XH

1. Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có ưu thế gì?

Có thể khẳng định, hiện nay đây là trường chuyên về Khoa học Xã hội đầu tiên và duy nhất của cả nước. Tiếp nối truyền thống “Văn khoa” đã được xây đắp 75 năm qua, trường có ưu thế hàng đầu trong lĩnh vực Khoa học Xã hội. Việc Nhà nước, Bộ, Sở… ra quyết định thành lập trường chứng tỏ sự coi trọng Khoa học Xã hội và Khoa học cơ bản nói chung.

Bên cạnh đó, trường được đặt trong trường Đại học và trong hệ thống ĐH Quốc gia. Vì vậy, ngoài hưởng lợi từ cơ sở vật chất và tinh thần khai phóng của đại học, thì việc ngày ngày, các em học sinh được tiếp xúc với các anh chị sinh viên, các giáo sư đầu ngành cũng tạo ra một nguồn cảm hứng to lớn hình thành động lực học.

Và điều này, với học sinh cấp 3, là một ưu điểm to lớn mà chỉ có nằm-trong- khuôn viên và môi trường đại học mới có thể có được.

Một điều nữa là, đây là trường công được sự đầu tư của nhà nước; học phí có 217.000 đồng/ tháng. Mỗi năm nhà nước đều cấp thêm cho các em khoảng 16 triệu đồng/học sinh. Quá tuyệt vời phải không các bố mẹ?

2. Môn ngoại ngữ/Tiếng Anh có được chú trọng không?

Vừa rồi các con đi thi các bố mẹ đều thấy, đề thi vào trường khó như đề thi chuyên ngữ. Điều đó một phần cho thấy trường chú trọng Ngoại ngữ. Trong thế giới toàn cầu hóa, ngoại ngữ là công cụ cần thiết và quan trọng để phát triển. Với mặt bằng nhận thức cao, các con có điều kiện để vừa học từ thầy, vừa học từ bạn.

3. Trường có các Câu lạc bộ không?

Trường cũng chú trọng đầu tư vào những hoạt động ngoại khoá và các câu lạc bộ học sinh nổi bật như:

 • Câu lạc bộ Bóng rổ – Nhân văn Basketball Club (NVBC)
 • Câu lạc bộ Tiếng Anh HSSH English Club (HEC)
 • Câu lạc bộ Truyền thông – HSSH Media Club
 • Giới thiệu Câu lạc bộ Nghệ thuật HLA – HSSH Land of Art
 • Dự án Humans of HSSH
 • Câu lạc bộ Điện ảnh La’Cinéma

các hoạt động và câu lạc bộ của trường

Các hoạt động nổi bật của trường như:

 • Tết trồng cây
 • Hoạt động Chào đón các em học sinh Khóa 2 – Knock ‘n’ Joy 2021

4. Nếu con muốn du học, vào trường có dễ được đi không?

Trường nằm trong hệ thống Đại học Quốc gia – một trường lớn nhất nước và có rất nhiều dự án liên kết, hợp tác quốc tế; Văn hóa, xã hội, nhân học… cũng là lĩnh vực mà người nước ngoài quan tâm đến chúng ta. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của bản thân học sinh, chắc chắn, trường cũng đưa đến nhiều cơ hội cho các con “cất cánh”.

5. Học hệ Chất lượng cao có được chuyển lên hệ Chuyên không?

Câu trả lời là Không. Đầu vào các em học sinh đăng ký và đỗ nguyện vọng vào hệ nào của trường thì sẽ theo học hệ đó xuyên suốt những năm học tiếp theo không được đổi hệ.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)