Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên: thông tin tư vấn tuyển sinh

17/10/2023 - admin

Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ bạn học sinh nào. Đặc biệt tại TP Hà Nội với tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ cao đặc biệt là các trường THPT chuyên. Một trong những trường THPT chuyên tại Hà Nội không thể không nhắc đến đó chính là trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Vậy ngoài chất lượng đào tạo tốt, ngôi trường này còn có gì đặc biệt nữa không? Cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong khám phá xem nhé!

trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Giới thiệu trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

 • Tên trường: Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên
 • Website: https://hus.vnu.edu.vn/
 • Địa chỉ: 1182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3854 2628
 • Gmail: hsgsweb@gmail.com

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên được biết đến là một trong những trường THPT tốt nhất Hà Nội. Trường được ví như chiếc nôi đào tạo hàng nghìn học sinh các thế hệ trở thành người đi đầu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Trường chuyên KHTN hay còn gọi là Trường chuyên Tổng hợp thuộc hệ đào tạo của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia). Đây là một trong số bốn trường phổ thông chuyên trên địa bàn thành phố không trực thuộc của Sở GD&ĐT.

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Trung học Phổ thông Năng khiếu Khoa học Tự nhiên được thành lập năm 1965 với học phần Toán đầu tiên, sau đó Khoa Khoa học được thành lập chuyên Tin học, chuyên Hóa học, cuối cùng là Sinh học, trở thành trường hàng đầu của Hà Nội.

Năm 2005, Trường THPT Năng khiếu Khoa học Tự nhiên đã được tặng Bằng Anh hùng Lao động và Huân chương Độc lập hạng Ba vì những đóng góp của mình.

Trong tổng số 30 huy chương vàng của Việt Nam từ năm 1974 đến nay, học sinh của trường đã giành được 23 huy chương vàng trong các cuộc thi toán quốc tế.

Mô hình đào tạo của trường cấp 3 chuyên Khoa học Tự nhiên

Trường THPT Chuyên KHTN có hai hệ đào tạo chính:

 • Hệ chuyên: Toán học, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Tin học
 • Hệ không chuyên: chất lượng cao (cận chuyên)

Chi bộ nhà trường hiện có 28 Đảng viên đang sinh hoạt, trong đó có 5 Chi ủy viên. Bên cạnh đó, giáo viên bộ môn Toán dẫn đầu về số lượng với 13 thầy cô. Ngoài các lớp học chính thức, nhà trường còn chia thành nhiều phòng ban: Bộ môn Thí nghiệm, Bộ môn Văn học, Bộ môn Khoa học xã hội và Phòng Hành chính.

Ban giám hiệu nhà trường đặt ra phương châm đào tạo toàn diện cho học sinh nhờ phương pháp dạy học sinh chủ động với tên gọi “tự do trong học thuật”. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, giáo viên đánh giá hiệu quả của mô hình này ở mức tốt. Học sinh tự tìm hiểu, đọc, phân tích, tổng hợp tài liệu, từ đó thảo luận giải quyết vấn đề, áp dụng dựa trên lý thuyết và tài liệu tự tổng hợp.

Phương thức tuyển sinh của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

Năm học 2022-2023, nhà trường thông báo chỉ tiêu tuyển sinh cho các khối Chuyên và Chất lượng cao đều là 90 học sinh. Giống như các trường THPT khác trên địa bàn Hà Nội, nhà trường đưa ra các hình thức tuyển sinh cho các em học sinh vào 10.

Phương thức tuyển sinh của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

1. Xét tuyển thẳng

Trường dành ra tối đa 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên (khoảng 45 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình học tập tại bậc THCS:

– Đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký tuyển thẳng.

– Riêng đối với lớp chuyên Tin còn xét thẳng các học sinh đạt giải Nhất trong hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc giải Nhất môn Toán cấp thành phố trực thuộc trung ương.

– Khuyến khích (không phải điều kiện bắt buộc) thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh.

2. Thi tuyển

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên: Toán học (M), Vật lý (P), Tin học (I), Hóa học (C), Sinh học (B).

– Hình thức thi:

Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Toán ( vòng 1) và các môn chuyên, trắc nghiệm kết hợp tự luận đối với môn Ngữ văn.

Lưu ý: Trong trường hợp hồ sơ đăng ký thi hai môn chuyên, thí sinh lưu ý không đăng ký hai môn chuyên có cùng thời gian thi.

– Phương thức xét tuyển

Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển phải là thí sinh dự thi đủ 3 bài thi, không vi phạm quy chế thi. Điểm thi của từng môn phải đạt từ 4,0 điểm trở lên.

Điểm môn Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển lớp chuyên.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm môn thi Toán nhân hệ số 1 và điểm thi môn chuyên nhân hệ số 2.

Không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

3. Tuyển sinh vào lớp chất lượng cao (CLC)

Đối với lớp chất lượng cao, nhà trường đưa ra những tiêu chí lựa chọn các hồ sơ đăng ký xét tuyển như sau:

– Thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các lớp chuyên năm 2022 của trường THPT Chuyên KHTN, có điểm thi từng môn đạt từ 4,0 điểm trở lên.

– Tham dự bài thi trắc nghiệm khách quan đánh giá chỉ số thông minh (IQ) trong thời gian 60 phút (chấm theo thang điểm 10)

– Tham dự bài thi phỏng vấn trực tiếp về mục đích học tập, nguyện vọng, thành tích học tập, năng lực, năng khiếu riêng,… (chấm theo thang điểm 10)

– Hội đồng tuyển sinh không tổ chức phúc khảo hai bài thi trên.

Điểm tuyển sinh đầu vào qua các năm

Điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào của trường THPT Chuyên KHTN Hà Nội luôn nằm trong top đầu của khu vực. Trường được biết đến là có chất lượng đầu ra vô cùng tốt, đóng góp vô số thành tích cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia cũng như đội tuyển học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam.

Trường cũng vinh dự trở thành một trong số những trường THPT đầu tiên ở Việt Nam nhận được nhiều huân chương trong các kỳ thi học sinh giỏi và các kỳ thi Olympic quốc tế như: IOI, IMO, IBO, … Điểm thi đại học của các học sinh tại trường cũng thuộc top 200 cao nhất cả nước.

Điều kiện tuyển sinh của trường là các học sinh đã tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên. Xếp loại hạnh kiểm khá trở lên. Mỗi học sinh sẽ được đăng ký học lớp chuyên, học sinh được phép đăng ký tối đa hai trong số 5 lớp chuyên: Toán, Lý, Hoá, Sinh và Tin học.

Còn đối với khối chất lượng cao chuyên KHTN, điều kiện chung là các em học sinh phải tham gia kỳ thi tuyển sinh của trường và có điểm môn Văn và Toán từ 3.0 trở lên. Các em còn phải xét tuyển vào lớp 10 chất lượng cao.

Cơ sở vật chất

cơ sở vật chất trường cấp 3 chuyên Khoa học tự nhiên

Hiện nay, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đóng tại ký túc xá Mễ Trì – 182 Lương Thế Vinh, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khuôn viên của khối chuyên gồm có ba tòa nhà:

 • Giảng đường Mới: gồm phòng học của các khối chuyên; Văn phòng Ban Điều hành trường THPT Chuyên;
 • Nhà C3 là giảng đường của chuyên và văn phòng các khối chuyên, các phòng thí nghiệm, phòng thực thành, phòng máy vi tính cho các khối chuyên;
 • Tòa nhà B1 gồm giảng đường của một số lớp chuyên.

Ngoài ra, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên dùng các tòa nhà khác, hệ thống thông tin, thư viện, máy tính, đồ thực hành, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật như các sinh viên đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Học phí của trường cấp 3 chuyên Khoa học Tự nhiên

Tại thủ đô Hà Nội, các trường THPT công lập và ngoài công lập có những mức học phí khác nhau. Thông thường, học phí tại các trường chuyên sẽ cao hơn. Dưới đây là mức học phí của trường THPT Chuyên KHTN:

 • Hồ sơ đăng ký dự tuyển: 350.000 VNĐ/ học sinh/ 1 lớp chuyên, 400.000 VNĐ/ học sinh/ 2 lớp chuyên.
 • Lớp chuyên:  300.000 VNĐ/ học sinh/ tháng
 • Lớp chất lượng cao (cận chuyên):  1.200.000 VNĐ/ học sinh/ tháng
 • Tất cả đóng 3.000.000 VNĐ/ học sinh hỗ trợ cơ sở vật chất (thu cả 3 năm)

Đối với học phí các năm học, nhà trường có chính sách đóng theo kỳ để tạo điều kiện cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Đánh giá Trường THPT Chuyên KHTN Hà Nội có tốt không?

Cùng với danh tiếng của trường, chất lượng của trường THPT Chuyên KHTN cũng được đánh giá là hàng đầu tại Hà Nội. Với những thành tích khủng từ giáo dục và đào tạo. Mỗi năm, các em học sinh của trường đều vinh dự được dự thi các cuộc thi Học sinh giỏi, Olympic cấp quốc gia và quốc tế, mang lại nhiều giải thưởng danh giá như:

Huân chương Lao động ngày 1 tháng 5: Hạng 1 năm 2000, hạng 2 năm 1995, hạng 3 năm 1985. Đây là một sự ghi nhận rất lớn không chỉ của nhà trường mà của toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân. Qua từng thời kỳ, nhà trường ngày càng đạt được nhiều tiến bộ và chất lượng

Học sinh nhà trường đã giành được tổng cộng 12 huy chương tại Olympic Tin học châu Á, trong đó có 5 huy chương vàng. Đây là một thành tích tuyệt vời không có ở các trường trung học phổ thông khác.

Riêng môn Tin học quốc tế, học sinh khối này giành được 41 huy chương các loại, trong đó có 7 huy chương vàng. Một thành tích đáng để Hà Nội và các trường trên cả nước học tập.

Bộ môn sinh học tuy được thành lập tương đối muộn nhưng cũng đã gặt hái được nhiều thành công và góp phần vào các kỳ thi trong và ngoài nước. Năm 2007, khối cử 3 trong 4 đội tuyển Việt Nam đi thi Olympic Sinh học quốc tế hay còn gọi là IBO.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
CLOSE
CLOSE