Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam: thông tin, tuyển sinh

12/10/2023 - admin

Trường THPT chuyên Amsterdam – Hà Nội được thành lập từ năm 1985, xuất phát từ tình hữu nghị Việt Nam – Hà Lan, với nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo và bồi dưỡng những học sinh giỏi cho Thủ đô và đất nước. Đây có lẽ là ngôi trường mơ ước của biết bao thế hệ học sinh trên toàn nước. Vậy ngoài chất lượng đào tạo thì học phí, cơ sở vật chất và các hoạt động ngoại khóa của trường như thế nào? Cùng trường cấp 3 Lê Hồng Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trường THPT chuyên Amsterdam

Giới thiệu chung về trường THPT chuyên Amsterdam

  • Địa chỉ: Số 1, Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 8463 096
  • Email: hanoiams.edu@gmail.com
  • Website: hn-ams.edu.vn

Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam (trường Ams) là một trong số các trường THCS, THPT nổi tiếng nhất Hà Nội. Đây là ngôi trường chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế, được nhiều học sinh và phụ huynh đánh giá là trường trung học có chất lượng giáo dục cao ở Việt Nam.

Với nhiều học sinh, được học tại trường chuyên Hà Nội – Amsterdam là một điều vô cùng vinh dự. Bởi đây là ngôi trường danh giá hàng đầu Hà Nội, nơi đào tạo nên bao thế hệ học trò xuất sắc. Những học sinh xuất thân từ Amsterdam luôn được mọi người đánh giá cao về mọi mặt, không chỉ học giỏi, học sinh Amsterdam còn rất tài năng.

Lịch sử hình thành trường

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam được thành lập theo một cách rất đặc biệt, mang một ý nghĩa vô cùng cao cả. Đó là trong tháng ngày chiến tranh vẫn còn ác liệt tại Việt Nam vào năm 1972, trước những mất mát của nhân dân Hà Nội, ngài Thị trưởng, tiến sĩ I.

Samkalden đã kêu gọi nhân dân thủ đô Amsterdam (Hà Lan) cùng chung tay quyên góp và giúp đỡ Hà Nội xây dựng một ngôi trường cấp III để giúp học sinh có môi trường để học tập, đất nước sớm khôi phục sau bão lửa đạn bom. Kết quả của nghĩa cử cao đẹp đó chính là việc một trường THPT mang tên Hà Nội-Amsterdam ra đời.

Lịch sử hình thành trường amsterdam

Đến thời điểm những năm đầu thập kỷ 80, với mong muốn có được ngôi trường mà “Trường ra trường, thầy ra thầy, trò ra trò”, Thành ủy Hà Nội, Sở GD & ĐT Hà Nội đã ra chỉ thị xây dựng lại Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Ngày 5/9/1985, trường chính thức khai giảng năm học đầu tiên trở thành một ngôi trường chuyên kiểu mẫu với sứ mệnh “Thầy và trò nhà trường phải viết tiếp lên những trang sử vàng truyền thống, tạo dựng hình ảnh một ngôi trường vừa có cơ sở vật chất hiện đại vào bậc nhất Thủ đô, vừa có chất lượng giáo dục có thể sánh ngang tầm các trường trung học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.”

Điểm tuyển sinh đầu vào qua các năm

Điểm tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vẫn luôn là vấn đề quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh bởi tỷ lệ chọi và điểm chuẩn vào trường luôn nằm trong top cao ở Hà Nội, các thí sinh phải cạnh tranh gắt gao. Điển hình, năm học 2020 – 2021 tỷ lệ chọi vào trường là 3.9; năm học 2018 – 2019 tỷ lệ chọi vào trường là 3.8.

Hằng năm, nhà trường đều tổ chức tuyển sinh theo 2 vòng, kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm xét tuyển vào lớp 10 của trường được tính là tổng điểm của các môn không chuyên Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2).

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là 35,55 đến 44 điểm tùy theo tổ hợp xét tuyển và lớp chuyên của thí sinh. Trong đó, lớp chuyên tiếng Pháp lấy cao nhất còn chuyên Toán lấy thấp nhất.

Để chuẩn bị cho các em học sinh có một kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào, mỗi năm, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đều sẽ tổ chức khoảng 4 kỳ thi thử vào lớp 10. Các bậc phụ huynh và học sinh nên lưu ý thông tin trên website của nhà trường để biết rõ lịch thi thử.

Cơ sở vật chất Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Chuyên Hà Nội – Amsterdam có tổng diện tích 5ha.

Kiến trúc chính của Chuyên Hà Nội – Amsterdam là khu nhà học được chia làm ba dãy. Khu vực này gồm 5 tầng (kể cả tầng hầm và bãi đỗ xe) được dùng làm phòng học cho khối lớp 6 đến lớp 12. Bên cạnh đó là hệ thống các phòng thí nghiệm Hóa – Sinh – Vật lý và các phòng đội tuyển. Trường có tổng cộng 71 phòng học. 12 phòng học cho các đội tuyển Văn, Toán, Trung, Lý, Hóa, Sinh, Nga, Pháp, Sử, Địa, Tin. 15 phòng học riêng biệt cho từng bộ môn.

Cơ sở vật chất Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Có 2 khu hoạt động thể chất: trong nhà và ngoài trời. Khu thể chất trong nhà là một nhà thể thao đa năng có sân bóng rổ, sân cầu lông và bể bơi. Tại sân bóng rổ ngoài trời có 1 sân bóng đá, 2 sân cầu lông, 1 sân bóng rổ, một đường nhảy xa, chạy đà và đường chạy 100m

Nhà trường cũng có phòng thư viện, phòng vi tính với đầy đủ cở sở vật chất hiện đại phục vụ cho quá trình học tập của học sinh.

Ngoài ra còn có 1 số khu vực khác: nhà ăn, khu vực y tế, bố trí các phòng làm việc, tra cứu cho từng chuyên ngành, phòng khảo thí với chức năng phục vụ việc ra đề, chấm bài cho các kỳ thi chuyên của nhà trường; khu thực nghiệm dành riêng cho các môn sinh học, địa lý; khu căng tin và nhà ăn.

Trường THCS, THPT Hà Nội – Amsterdam được đánh giá là một trong những ngôi trường có cở sở vật chất hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Hệ đào tạo

Trường THCS, THPT Hà Nội – Amsterdam đào tạo theo 2 hệ: Hệ phổ thông cơ sở và Hệ phổ thông trung học.

Hệ phổ thông cơ sở: Nhà trường tuyển chọn học sinh có năng lực vào học từ lớp 6. Qua 4 năm các em được các thầy cô nâng cao năng lực học tập và đạo đức để có đủ khả năng thi vào lớp 10 trường THPT Hà Nội – Amsterdam.

Hệ phổ thông trung học: Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển nghiêm ngặt do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Lớp 10 có các hệ chuyên: Văn, Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Nga, Anh, Pháp. Các học sinh này phải học toàn diện và đạt yêu cầu khá giỏi ở tất cả các môn học trên cơ sở đó đầu tư học môn chuyên để dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Sau ba năm học, đa số các em đều vào các trường đại học mà mình ưa thích. Một số học sinh được đi học nước ngoài và được cấp học bổng.

Đội ngũ giáo viên tận tâm và chuyên nghiệp của Chuyên Hà Nội Amsterdam được phân ra thành 7 tổ chuyên môn: tổ Hóa – Sinh – Thể, tổ Toán, tổ Xã hội, tổ Hóa, tổ Văn, tổ Ngoại ngữ và tổ Vật lý riêng biệt nhằm hoạt động một cách hiệu quả để phục vụ cho công việc giảng dạy và phát triển học sinh.

Các giáo viên Chuyên Amsterdam đều là những giáo viên giỏi cấp cơ sở và thành phố, có những giáo viên được đi tu nghiệp ở nước ngoài trước khi về phụ trách giảng dạy.

Phương thức tuyển sinh của trường chuyên Amsterdam

Cả 2 hệ THCS và THPT phương thức tuyển sinh được chia làm 2 vòng, kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực:

  • Vòng 1: Tổ chức xét tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Đây là vòng sơ tuyển, điểm sơ tuyển được tính là tổng Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên.
  • Vòng 2: Tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1.

Đối với hệ THCS, học sinh sẽ phải làm bài kiểm tra 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Điểm tuyển sinh sẽ là tổng điểm của 3 môn cộng lại. Ngoài ra, trường THCS Hà Nội – Amsterdam còn nhận một số trường hợp chuyển ngang được Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội chấp thuận với lý do đặc biệt.

Đối với hệ THPT, hình thức thi là các môn chuyên thi theo hình thức tự luận; môn Ngoại ngữ chuyên thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho các em học sinh có một kết quả tốt trong kỳ thi, Chuyên Amsterdam có tổ chức các kỳ thi thử vào lớp 10.

Thông thường, trường sẽ có khoảng 4 đợt thi thử, để biết rõ thông tin về các kỳ thi thử, các bậc phụ huynh và học sinh nên để ý thông tin trên website của nhà trường.

Các hoạt động ngoại khóa

Nói học sinh chuyên Ams chỉ biết học và học là hoàn toàn sai lầm nhé, bởi Amser còn vô cùng năng nổ. Hàng năm, trường có 1.001 các hoạt động ngoại khóa khác nhau. Yên tâm một điều là khi trở thành Amser, bạn sẽ không sợ trở nên cô đơn khi ngôi trường này có đến hàng chục CLB lớn nhỏ, thỏa sức cho học sinh sáng tạo, trải nghiệm và tìm thấy đam mê.

học sinh trường ams vô cùng năng động

Ngay khi mới vào trường, các tân Amser sẽ ngay lập tức bị choáng ngợp bởi sự kiện chào tân mang tên “Club Fair”. Đây là hoạt động được các tân Amsers mong đợi nhất, thu hút sự tham gia của hơn 40 CLB trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Tại đây, bạn chắc hẳn sẽ phải “áp lực” lắm vì vui chơi, hò hét quá nhiều.

Sự năng nổ của Amser không chỉ dân trong trường mới biết mà kể cả các bạn trường khác cũng phải công nhận. Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thậm chí từng được đánh giá là một trong số 10 trường THPT trên địa bàn tổ chức hoạt động ngoại khóa rầm rộ nhất cho học sinh.

Từng có một sự kiện tại trường với dự trù kinh phí lên đến… gần 900 triệu đồng – một con số đáng kinh ngạc đối với một sự kiện do học sinh cấp 3 tổ chức.

Một trong những đặc điểm trong các chương trình, sự kiện ngoại khóa của trường là những ai tên cực “độc lạ”, nghe thôi đã thấy mê tít như: Điệp sắc, Nốt vang, Vĩ hướng, Hải đồ…

Với thế mạnh về hoạt động ngoại khoá, trường THPT chuyên Amserdam là cái nôi đào tạo nhiều người nổi tiếng nhất như ca sĩ tlinh, MC Thu Hà, MC Diễm Quỳnh, cựu hot girl Thủy Top, siêu mẫu Hà Anh, MC Bạch Dương…

Học phí của Chuyên Amsterdam Hà Nội

Học phí hệ chuyên: 550.000vnđ/tháng

Học phí hệ song bằng: 7.500.000vnđ/ tháng tương đương 180 triệu đồng/ toán khóa học 24 tháng.

Đánh giá Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam có tốt không?

Sau hơn 36 năm hình thành và phát triển, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam hiện đã trở thành cái nôi đào tạo các thế hệ học sinh giỏi Thủ đô và cung cấp nguồn nhân tài cho đất nước.

Trường luôn đứng top đầu bởi có số lượng học sinh đạt bảng vàng trong các kỳ thi sinh giỏi quốc tế, quốc gia hay thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã có hơn 100 em học sinh được tham gia thi học sinh giỏi quốc tế ở Cu Ba, Đức, Nga, Úc, Áo, Châu Á Thái Bình Dương … đạt hàng trăm huy chương Vàng, Bạc và Đồng.

học sinh trường thpt chuyên amsterdam HN

Số lượng giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia của trường là hơn 1000. Số lượng giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố là hơn 3500 giải.

Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam luôn giành được nhiều giải thưởng cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế

95% học sinh của trường đỗ đại học, trong đó có rất nhiều học sinh là thủ khoa đầu vào của một số trường đại học hàng đầu cả nước. Nhiều học sinh giành được học bổng du học của các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Không chỉ về lĩnh vực học tập, học sinh trường Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam còn đặc biệt xuất sắc trong các hoạt động xã hội, trong các lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật – TDTT khi gặt hái hàng loạt bằng khen, huy chương, giải thưởng… trong nước và quốc tế.

Trường cũng có đội ngũ giáo viên với hơn 30 % giáo viên là Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhiều thầy cô đã theo học tại các trường đại học lớn ở Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga… vậy nên luôn mang tới cách giảng dạy hấp dẫn, lôi cuốn học sinh.

Hàng năm, các thầy cô giáo của trường đều đoạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi Thành phố, được nhận bằng khen của chính phủ. Trường có bảy thầy cô giáo đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, một tổ giáo viên được phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Không chỉ vậy, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam cũng được trao tặng Huân Chương lao động Hạng Nhất vào năm 2005 và phong tặng Đơn Vị Anh Hùng năm 2000.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về trường THPT chuyên Amsterdam Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là ngôi trường mang tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mọi khía cạnh của trường đều được đánh giá rất cao. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của trường cấp 3 Lê Hồng Phong đã có thể trả lời được cho bạn đọc những câu hỏi mà bản thân còn thắc mắc về ngôi trường này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
CLOSE
CLOSE